Thứ Bảy, 12/06/2021Mới nhất

Gây bão ngày Premier League trở lại, công nghệ goal-line thực chất là gì?

Thứ Năm 18/06/2020 05:06(GMT+7)

Tình huống Sheffield United bị mất một bàn thắng rõ ràng khiến người ta đặt dấu hỏi về độ chính xác của công nghệ goal-line.


Công nghệ goal-line gây bão

Cuối hiệp 1 trận đấu giữa Aston Villa vs Sheffield United, một tình huống gây tranh cãi lớn đã xảy ra. Thủ môn Orjan Nyland của Villa bắt bóng không dính sau cú đá phạt của đối phương và cùng bóng lao qua vạch vôi khá rõ.

Nhưng trọng tài chính Michael Oliver ra dấu đồng hồ không ra tín hiệu có bàn thắng như thường lệ trong sự phản đối của các thành viên Aston Villa. Sau trận, đơn vị phụ trách công nghệ goal-line đã phải lên tiếng xin lỗi vì trục trặc trong quá trình vận hành trận này.

Gây bão ngày Premier League, công nghệ goal-line thực chất là gì hình ảnh
Tình huống Sheffield bị từ chối bàn thắng rõ ràng

Lý do khó tin dẫn tới việc Sheffield United bị từ chối bàn thắng?
Hawk-Eye mới tiết lộ lý do vì sao bàn thắng của Sheffield United không được công nhận trước Aston Villa dù bóng đi qua vạch vôi.

Theo đó, 7 camera đặt xung quanh khung thành đã bị các cầu thủ và khung gỗ chặn lại đáng kể khiến máy móc không hoạt động như thường lệ.

Vận hành như thế nào?

Công nghệ goal-line hay còn gọi là công nghệ vạch cầu môn thông minh trong bóng đá được xây dựng để giúp xác định có bàn thắng hay không. Một bàn thắng được công nhận khi toàn bộ trái bóng đi qua vạch vôi.

Ở Premier League hiện áp dụng hệ thống Hawk-Eye. Sẽ có 7 chiếc camera được đặt xung quanh 1 cầu môn, đóng vai trò xác định trái bóng đã vượt qua hoàn toàn vạch vôi bên dưới xà ngang và bên cạnh cột dọc hay chưa.

5 điểm nhấn ngày Man City và… David Luiz vùi dập Arsenal
Dưới đây là 5 điểm nhấn đáng chú ý nhất trong chiến thắng 3-0 của Man City trước Arsenal tại trận đá bù vòng 28 Premier League.

Gây bão ngày Premier League trở lại, công nghệ goal-line thực chất là gì hình ảnh 2
Công nghệ goal-line xác định có bàn thắng hay chưa
goal-line technology
7 chiếc camera xác định bóng qua vạch vôi hay chưa

Chỉ cần ít nhất 3 camera lưu lại hình ảnh cũng đủ xác định có bàn thắng hay chưa. Nếu có, sẽ có tín hiệu báo về đồng hồ trọng tài chính đeo trên tay.

Nhưng ở trận Aston Villa vs Sheffield United, điều hy hữu đã xảy ra. 7 camera đã bị che quá bán bởi các cầu thủ tham gia pha bóng, khiến máy móc không thể xác định bóng đã lăn qua vạch vôi hay chưa dù mắt người nhìn thấy khá rõ.

Được biết, đây là lần đầu tiên sau 9.000 trận đấu mà công nghệ goal-line Hawk-Eye được áp dụng xảy ra trục trặc như trên.

Ý An
 

Có thể bạn quan tâm

Video

Xem thêm
top-arrow
X