Mới nhất
Trang chủ Bóng đá Anh
ĐT Anh  LTĐ Ngoại Hạng Anh  KQ Ngoại Hạng Anh  BXH Ngoại Hạng Anh   Top ghi bàn Ngoại Hạng Anh

Chuyển nhượng Premier League: Những con số như đùa

Thứ Tư 30/07/2008 09:26(GMT+7)

Theo dõi Bongda24h trên

Robbie Keane 20,3 triệu bảng từ Tottenham sang Liverpool. Andrew Johnson 13 triệu bảng từ Everton sang Fulham. Hai vụ chuyển nhượng nội bộ này đang thu hút được sự chú ý đặc biệt bởi cùng một nguyên nhân: giá quá cao!

Dù đó là cách tiêu tiền của một đại gia như Liverpool hay một kẻ khốn khổ luôn lo trụ hạng như Fulham, nó vẫn tạo ra câu hỏi giống nhau: Phải chăng, Premier League đang “phá giá” với những con số ảo không tương xứng giá trị?

Nói như vậy không có nghĩa là chê Keane hay Johnson kém cỏi. Họ cũng là các tiền đạo “có số má” ở giải Ngoại hạng. Nhưng thử làm một phép so sánh đơn giản. Mức giá trung bình của Keane và Johnson là 16,65 triệu bảng. Trong khi đó cách đây chưa lâu, AC Milan cũng chỉ mất chừng đó cho Barcelona để mua về Ronaldinho. Keane còn có thể so sánh gượng ép một chút với ngôi sao 2 lần được bình chọn là xuất sắc nhất thế giới này. Còn nếu ví von Johnson với Ronaldinho thì thực sự khập khiễng. Vậy mà giá trị quy đổi ra tiền tệ của họ lại hơn kém nhau chẳng là bao.


Keane đang dần trở thành một “ngân hàng” sinh lời cho các CLB sở hữu như Nicolas Anelka hay Hernan Crespo. Với hơn 20 triệu bảng mà Liverpool bỏ ra để có anh, tổng giá trị chuyển nhượng của Keane đã lên tới 60 triệu bảng, gấp 10 lần số tiền mà năm 1999, Coventry trả cho Wolves đổi lấy chữ ký được xem là “thần đồng bóng đá Ireland”. Trong chuỗi dích dắc kể từ đó, Tottenham cũng lời to từ Keane. Cuối mùa Hè 6 năm trước, họ chỉ mất 7 triệu bảng để lôi kéo anh về trong cuộc tẩu thoát của những cầu thủ Leeds khỏi CLB đang đắm.

Daniel Levy, chủ tịch Tottenham vẫn còn bực bội và không ngớt lời chỉ trích Keane lẫn Liverpool. Ông cho rằng mình bị ép vào thế “phải bán”. Nhưng có lẽ, đây cũng chỉ là dạng phản ứng lấy lệ mà thôi. Trước đây, Levy thậm chí kiện cáo cả lên Premier League về việc Liverpool dụ dỗ Keane còn M.U săn đón trái phép Dimitar Berbatov. Nếu giờ ông tỏ vẻ vui mừng vì bán được giá thì sẽ hơi…lố bịch. Nếu trong mùa Hè này, M.U cũng mua Berbatov với giá 30 triệu bảng, chắc chắn Levy cũng “giận dữ” với sự sung sướng ngấm ngầm.

Everton thì hài lòng thực sự khi bán được Johnson với giá cắt cổ như thế. Hai năm trước, Goodison Park lập kỷ lục CLB với khoản tiền 8,6 triệu bảng mua tiền đạo nội này từ Crystal Palace. Thế nhưng Johnson không thành công ở Merseyside (ghi được vẻn vẹn 22 bàn trong 74 trận) và giờ đẩy gương mặt đầy thất vọng đó đi lại còn lãi to, Everton không ăn mừng mới lạ. Fulham sẽ phải trả 10,5 triệu bảng phí chuyển nhượng đồng thời con số trên có thể lên tới 13 triệu bảng tùy thuộc vào phong độ của Johnson.

Dùng “hàng nội” là…tốn kém!

Ngoài giá cao quá đáng, Keane lẫn Johnson còn có một điểm chung nữa là…tuổi cao. Keane đã 28 còn Johnson đã 27. Có người cho rằng đây mới là độ tuổi chín của tiền đạo nhưng trong xu hướng trẻ hóa mà các đội bóng lớn Premier League lẫn châu Âu đang theo đuổi, bộ đôi này bị coi là khá già. Già còn bởi cách chơi bóng đơn điệu, mất nhiều sức của họ. Keane lẫn Johnson đều thuộc mẫu cần cù hơn tinh quái, phong cách phụ thuộc rất lớn vào thể lực. Mà thể lực lại là thứ luôn bị thời gian bào mòn.

Nghe thì đầy nghịch lý. Tuổi cao, độ “sáng” vừa phải, giá cả lại…trên trời mà vẫn có người mua. Mua nhiệt tình là đằng khác. Có hai lí do chính. Thứ nhất, Liverpool và Fulham quá cần. Liverpool sẵn sàng bỏ ra khoản chuyển nhượng chỉ kém vụ Fernando Torres năm ngoái để hy vọng có được một cặp tiền đạo lợi hại. Fulham chấp nhận lập kỷ lục chuyển nhượng với niềm tin có người chống đỡ cho cuộc chiến trụ hạng sắp tới. Thứ hai, và có lẽ quan trọng nhất, là Johnson lẫn Keane đều thuộc diện “hàng nội” (các cầu thủ Ireland như Keane cũng được coi như là “người nhà” của bóng đá Anh). Mà “hàng nội” ở Premier League thì đắt là chuyện…đương nhiên!

Đương nhiên vì hầu như tất cả vụ chuyển nhượng “hàng nội” đều là nội bộ giữa các đội bóng với nhau. Mà không chỉ Premier League, ở giải nào thì kiểu mua bán nội bộ cũng có giá đắt hơn hẳn bởi quan niệm bán đi một ngôi sao là thiệt hại kép khi mình yếu đi còn đối phương mạnh lên. Đương nhiên vì các CLB Anh “giàu” nên tiêu không tiếc. Đương nhiên vì đủ lí do khác nữa nhưng đều dẫn đến kết luận: Premier League luôn phá giá, nhất là với “hàng nội”.

Đáng buồn là ngoài chuyện tiền bạc, còn một cái giá khác khá đắt mà chính bóng đá Anh phải hứng chịu. Đó là những cầu thủ nội địa không có cơ hội được đến những đội bóng hàng đầu. Liverpool mua Keane thì ngược lại, giấc mơ của Gareth Barry tới Anfield coi như tan tành. Mà chung quy cũng chỉ bởi Barry bị định giá quá cao. Sẽ còn bao nhiêu Barry bị trói mình bởi những con số “như đùa” vậy nữa?

20 triệu, đặt 1 ăn 20 cho "Vua phá lưới"

Hơn 20 triệu bảng là mức giá đưa Keane gia nhập nhóm tiền đạo ngôi sao đắt đỏ của Premier League. Nhưng nhận định của các nhà cái thì sao? Đặt 1 ăn 20 là tỷ lệ cho Keane trở thành “Vua phá lưới” mùa này, một con số thuộc loại trung bình mà thôi. Đứng đầu danh sách ứng cử viên đang là…người sẽ đá cặp với Keane, Fernando Torres (7/2), tiếp đến là Ronaldo (5/1) và Diddier Drogba (7/1).

Mùa hè "bom tấn"

Robbie Keane là vụ chuyển nhượng "bom tấn" mới nhất nhưng chắc chắn không phải là cuối cùng. Chelsea vẫn chưa buông vụ Robinho (vừa tăng giá lên 27 triệu bảng), M.U vẫn quan tâm Berbatov trong khi Arsenal rất cần 1 tiền vệ trung tâm thứ thiệt.

Giá                            Từ-đến                           Giá (bảng)

1. Tevez                 West Ham-M.U                      32 triệu

2. Keane                Spurs-Liverpool                       20,3 triệu

3. Jo                      CSKA-Man City                      19 triệu

4.Bosingwa            Porto-Chelsea                        16,2 triệu

5.Nasri                  Marseille-Arsenal                     12 triệu

6. Crouch              Liverpool-Portsmouth                11 triệu

(Theo Thể Thao Văn Hóa)

Chung
Theo Thể thao Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

  • Eagles đầu quân cho Burnley: Đại bàng rời tổ
  • Cuộc chơi khó tính
  • Fabregas sẽ ở lại Arsenal
  • Chelsea dễ dàng hạ gục Malaysia với tỷ số 2-0
  • 10 điều cần biết về Robbie Keane

Cùng chuyên mục

Sir Alex Ferguson xuất hiện ở khán đài đội bóng từng sa thải mình

Sự xuất hiện của huyền thoại người Scotland thu hút chú ý khi ông theo dõi trực tiếp trận đấu của đội bóng duy nhất từng “trảm” ông trong sự nghiệp cầm quân.

20' trước

Cunha được cựu vô địch thế giới trực tiếp huấn luyện môn Jiu Jitsu

Tiền đạo Manchester United, Matheus Cunha gây chú ý khi theo đuổi Brazilian Jiu Jitsu nhằm cải thiện thể chất, kiểm soát cảm xúc và nâng cao hiệu suất thi đấu.

33' trước Manchester United Brazil

Trực tiếp bóng đá Tottenham vs Arsenal 23h30 ngày 22/2 (Ngoại hạng Anh 2025/26)

Đánh rơi 11 điểm ở 7 vòng đấu gần nhất, Arsenal đã mất lợi thế lớn trong cuộc đua vô địch Premier League. Nhưng điều đó không đồng nghĩa Tottenham có thể dễ dàng chấm dứt chuỗi kết quả nghèo nàn ở derby Bắc London.

39' trước Arsenal Tottenham

Trực tiếp bóng đá Nottingham vs Liverpool 21h00 ngày 22/2 (Ngoại hạng Anh 2025/26)

City Ground là điểm đến tiềm ẩn nhiều rủi ro với Liverpool vào đêm nay. Lí do là bởi Nottingham đang rất khát điểm trụ hạng và họ cũng bất bại trong cả 3 lần đụng độ gần nhất với thầy trò Slot.

48' trước Liverpool

Sao Chelsea và Burnley bị "tấn công" trên mạng xã hội

Hậu vệ Wesley Fofana và tiền vệ Hannibal Mejbri trở thành nạn nhân của làn sóng công kích phân biệt chủng tộc trên mạng xã hội, khiến các CLB và ban tổ chức giải đấu phải lên tiếng mạnh mẽ.

5h trước Chelsea Burnley

Video

Xem thêm

Amad Diallo có hành động khó hiểu khi rời Malaysia

VIDEO: Bruno Fernandes được fan kêu gọi ở lại

VIDEO: Top 10 tiền đạo có phong độ xuất sắc nhất năm 2024: Haaland chỉ xếp thứ 4!

HLV Liam Rosenior tiết lộ điều khó tin sau trận hoà Burnley

HLV Liam Rosenior tiết lộ một cầu thủ Chelsea đã kèm nhầm người trong tình huống dẫn tới bàn gỡ hòa của Burnley.

6h trước Chelsea Burnley

Pro Nhận định Everton vs MU (3h00 ngày 24/2): Vượt khó được không?

Nhận định Everton vs MU nghiêng hẳn về phía đội khách, nhưng thầy trò David Moyes không dễ chấp nhận thất bại khi được đá trên sân nhà.

6h trước Manchester United Everton

HLV Mikel Arteta gửi cảnh báo đến các cầu thủ Arsenal

HLV Mikel Arteta thẳng thắn tuyên bố các cầu thủ Arsenal nên ra đi nếu không đủ bản lĩnh đối mặt sức ép trong cuộc đua ngôi vương Premier League.

7h trước Arsenal

Khó hiểu như Chelsea

Trận hòa 1-1 trước Burnley ở vòng 27 Premier League là nỗi thất vọng ghê gớm dành cho Chelsea. Đó là sự lặp lại của một cơn ác mộng cũ, cho thấy căn bệnh cố hữu vẫn chưa được chữa lành, dù người ta đã kỳ vọng rất nhiều vào một kỷ nguyên mới.

8h trước Everton Chelsea Burnley Birmingham Man City

Man City được dự đoán sẽ vượt mặt Arsenal và vô địch Premier League

Manchester City đang được nhiều chuyên gia đánh giá cao hơn Arsenal trong cuộc đua vô địch Premier League, với lý do then chốt nằm ở sự khác biệt về “DNA chiến thắng”.

8h trước Arsenal Man City

Xem thêm

LỊCH THI ĐẤU - KẾT QUẢ

Premier League, Thứ 3 - 24/02
Everton 03:00 Man United
Ngày - 23/02
Chưa có dữ liệu trận đấu
Premier League, Chủ nhật - 22/02
West Ham 0 - 0 Bournemouth
Man City 2 - 1 Newcastle
Crystal Palace 21:00 Wolves
Nottingham Forest 21:00 Liverpool
Sunderland 21:00 Fulham
Tottenham 23:30 Arsenal
Premier League, Thứ 7 - 21/02
Aston Villa 1 - 1 Leeds United
Brentford 0 - 2 Brighton
Chelsea 1 - 1 Burnley
Ngày - 20/02
Chưa có dữ liệu trận đấu
Xem thêm
  • Trang chủ
  • Tin Nóng
  • Video
  • Trên đường Pitch
  • Trực tiếp
  • Bóng đá Việt Nam
  • Bóng đá Anh
  • Bóng đá Châu Âu
  • Bóng đá TBN
  • Bóng đá Italia
  • Bình luận
  • Nhận định bóng đá
  • Chuyển nhượng
  • Hậu trường
  • Livescore
  • Lịch thi đấu bóng đá hôm nay
  • Kết quả bóng đá
  • Bảng xếp hạng
  • Giới thiệu
  • Điều khoản sử dụng
  • Chính sách bảo mật
  • Liên hệ quảng cáo
  • Tải ứng dụng

© 2006. Trang thông tin điện tử tổng hợp Bongda24h.vn

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: Công ty Cổ phần Truyền thông Quốc tế INCOM

Giấy phép số: 1183/GP-TTĐT cấp ngày 04/04/2016 bởi Sở TT-TT Hà Nội, thay thế giấy phép 258/GP-TTĐT cấp ngày 07/04/2011 bởi Sở TT-TT Hà Nội

Nội dung thông tin hợp tác giữa Công ty INCOM và Báo điện tử Thể thao và Văn hoá - TTXVN.

Chịu trách nhiệm: Ông Vũ Mạnh Cường

Địa chỉ: Tầng 2, Tòa nhà IC, số 82 phố Duy Tân, Phường Cầu Giấy, TP. Hà Nội

Email: bongda24h@incom.vn

XSMB
RSS | Theo dõi chúng tôi

Liên hệ Quảng cáo (024) 3.784 8888

Trang chủ Trên đường Pitch
Nhận định
Nhận định bóng đá Anh Nhận định bóng đá Tây Ban Nha Nhận định Euro Nhận định bóng đá Italia Nhận định bóng đá Pháp Nhận định bóng đá Đức Nhận định cúp C1 Nhận định Europa League Nhận định Europa Conference League Nhận định ASEAN Cup Nhận định World Cup Nhận định bóng đá Việt Nam Nhận định bóng đá Mỹ Nhận định AFC Champions League Nhận định AFC Cup
Việt Nam
V-League LTĐ V-League U23 Việt Nam Kết quả V-League BXH V-League Vua phá lưới ĐT Việt Nam U20 Việt Nam LTĐ ĐT Việt Nam KQBĐ ĐT Việt Nam Futsal Việt Nam Cúp quốc gia U19 Việt Nam
Tin nóng
Anh
Ngoại hạng Anh LTĐ Ngoại hạng Anh KQ Ngoại hạng Anh BXH Ngoại hạng Anh Vua phá lưới Video clip BĐ Anh Cúp FA League Cup Thống kê Ngoại Hạng Anh
TBN
La Liga LTĐ La Liga Kết quả La Liga BXH La Liga Vua phá lưới La Liga Video Tây Ban Nha Thống kê La Liga
Châu Âu
Cúp C1 Lịch thi đấu C1 Kết quả Cúp C1 Bảng xếp hạng C1 Video BĐ Châu Âu Vua phá lưới cúp C1 Thống kê Cúp C1 Europa League Europa Conference League
Italia
Serie A Serie B LTĐ bóng đá Italia KQBD Italia BXH bóng đá Italia Vua phá lưới Serie A Thống kê Serie A
Đức
Bundesliga LTĐ Bóng đá Đức KQBĐ Đức BXH bóng đá Đức Top ghi bàn Bundesliga Thống kê Bundesliga
Pháp
Ligue 1 LTĐ BĐ Pháp KQBĐ Pháp BXH BĐ Pháp Vua phá lưới Ligue 1 Thống kê Ligue 1
Quốc tế
U20 Châu Á SEA Games 33 Bóng đá Thái Lan FIFA Club World Cup 2025 ASEAN Cup Asian Cup World Cup U23 Châu Á Olympic AFC Champions League Two Hậu trường AFC Champions League Asiad 2026 Euro 2024 Kings Cup U22 Đông Nam Á U19 Châu Á U18 Đông Nam Á U16 Châu Á Can Cup Gold Cup Confed Cup 2017 Copa America U20 World Cup SEA Games
Livescore
Lịch thi đấu bóng đá Kết quả bóng đá Bảng xếp hạng bóng đá Bảng xếp hạng FIFA
Bình luận
Trực tiếp
Chuyển nhượng
Chuyển nhượng MU Chuyển nhượng Liverpool Chuyển nhượng Chelsea Chuyển nhượng Barca Chuyển nhượng Arsenal Chuyển nhượng Man City Chuyển nhượng Juventus Chuyển nhượng PSG Chuyển nhượng Tottenham Chuyển nhượng Real Madrid Tin chuyển nhượng V-League
Video
Video bóng đá Việt Nam Video bóng đá Anh Video cúp C1 Video bóng đá Châu Âu Video bóng đá TBN Video bóng đá Italia Video bóng đá Đức Video tổng hợp Huyền thoại Clip bóng đá vui Clip hài
Câu lạc bộ
  • Manchester United
  • Liverpool
  • Arsenal
  • Chelsea
  • Barcelona
  • Juventus
  • Real Madrid
  • Tottenham
  • Man City
  • Thể Công Viettel
  • Hà Nội FC
  • HAGL
  • Bayern Munich
  • PSG
  • AC Milan
  • Inter Milan
  • Borussia Dortmund
  • AS Roma
  • Napoli
  • Atletico Madrid
Xem thêm
  • Tải ứng dụng
  • Thông tin liên hệ
  • Điện thoại: (024) 3.784 8888
  • Email: bongda24hic@gmail.com
  • Quảng cáo: bongda24hic@gmail.com