Mới nhất
Trang chủ Bóng đá Anh
ĐT Anh  LTĐ Ngoại Hạng Anh  KQ Ngoại Hạng Anh  BXH Ngoại Hạng Anh   Top ghi bàn Ngoại Hạng Anh

Chùm ảnh về HLV Alex Ferguson trong 25 năm dẫn dắt MU

Thứ Hai 07/11/2011 15:24(GMT+7)

Theo dõi Bongda24h trên
(Bongda24h) - Cuối tuần này, "Ngài máy sấy" sẽ chính thức kỷ niệm năm thứ 25 liên tiếp dẫn dắt đội bóng thành Manchester. 25 năm không phải là quãng thời gian quá dài trong đời một con người nhưng ở môn Thể thao Vua, đây thực sự là một kỷ lục "vô tiền khoáng hậu". Jose Mourinho, địch thủ đồng thời là người bạn "tâm giao" của Sir Alex từng thốt lên rằng: Tôi không bao giờ nghĩ rằng có một nhà cầm quân gắn bó với một đội bóng lâu đến thế mà vẫn mãi giữ được lòng khát khao, niềm đam mê cháy bỏng và luôn đủ khả năng tạo ra sự tươi mới trên nền tảng những thứ tưởng như cũ kỹ. Nhận xét đó đủ để thấy không dễ có người thứ 2 làm được như Alex Ferguson. Bao năm qua, thế giới và đời sống đã thay đổi nhiều nhưng địa vị thống trị của Man Utd ở đảo quốc sương mù có vẻ chưa bị xuy xuyển. Dù gặp nhiều va vấp, dù phải thường xuyên đối mặt với vô vàn khó khăn to lớn, dù có thời kỳ MU tụt dốc thảm hại nhưng chỉ mất một vài năm, Sir Alex lại đưa "Quỷ đỏ" trở lại chỗ đứng số 1 quen thuộc. Nào hãy cùng nhìn lại sự nghiệp lẫy lừng của ông tại MU qua chùm ảnh dưới đây, được sắp xếp theo trình tự thời gian.

 >>> Chùm ảnh độc: Sir Alex Ferguson - 25 năm nhìn lại (P4) 
 >>>
Chùm ảnh độc: Sir Alex Ferguson - 25 năm nhìn lại (P3)
 >>>
Chùm ảnh độc: Sir Alex Ferguson - 25 năm nhìn lại (P2)
 >>>
Chùm ảnh độc: Sir Alex Ferguson - 25 năm nhìn lại (P1)


 Năm 2005, Roy Keane từng phải tức tưởi rời khỏi Man Utd do dám chê bai CLB cũng như đồng đội mà không chịu xin phép Sir Alex, khiến Fergie nổi giận lôi đình và đuổi thẳng cổ công thần có trên 10 năm cống hiến cho đội bóng trên cả cương vị cầu thủ lẫn đội trưởng. Sau đó, Keane đã ngậm ngùi chấm dứt sự nghiệp trong màu áo Celtic bên đất Scotland chứ không phải màu áo Đỏ như anh hằng mong ước. Một năm sau, thầy trò họ lại tươi cười ở trận đấu tôn vinh Keane. Dẫu sao, cựu danh thủ người CH Ai Len vẫn luôn yêu mến MU và kính trọng Alex Ferguson một cách tối đa
 Sau hai mùa phải sống dưới cái bóng của Chelsea phiên bản Jose Mourinho, Man Utd đã trở lại ngôi Vương Premier League vào mùa bóng 2006-2007
 Để bảo vệ thành công chức vô địch Premier League, đồng thời hướng đến mục tiêu cao hơn, mùa hè năm 2007, Alex Ferguson đã bỏ ra 20 triệu bảng nhằm đổi lấy sự phục vụ của Carlos Tevez trong vòng 2 năm. Hồi đó, Tevez đã chơi rất thành công tại West Ham, giúp đội bóng trụ hạng ở vòng cuối cùng sau chiến thắng trước ... Man Utd (Tevez ghi bàn còn MU lúc ấy đã chính thức vô địch nên "thả" cho West Ham).
 Ngoài Tevez, Sir Alex còn chiêu mộ thêm Nani, gương mặt trẻ sáng giá đồng hương của ngôi sao Cristiano Ronaldo và Owen Hargreaves, một tiền vệ trung tâm xuất sắc bậc nhất nước Anh hồi đó
 Alex Ferguson cùng các học trò trong trận đấu tưởng niệm 50 năm thảm hoạ tồi tệ rơi máy bay tại Munich vào năm 1958 (cũng chính là trận derby thành Manchester tại Premier League). Tai nạn hồi đó đã giết hại phần lớn đội hính đang đạt độ chín trong sự nghiệp của Man Utd. Người bắt tay Alex Ferguson là Sven Goran Eriksson, cựu HLV trưởng ĐT Anh và khi ấy, đang đảm nhận chức vụ HLV trưởng Man City
 Mùa giải 2007-2008, MU hoàn thành mục tiêu bảo vệ thành công chức vô địch PL

Chưa dừng lại ở đó, Man Utd còn bước lên bục vinh quang ở Champions League sau trận chung kết đáng nhớ tại Moscow (Nga) với đại kình địch Chelsea.

 Tiếp đến, vào cuối năm 2008, Sir Alex Ferguson cùng dàn học trò đã chinh phục giải VĐQG các CLB do FIFA tổ chức hàng năm dành cho những đội bóng vô địch mỗi châu lục
 Mùa giải 2008-2009, tuy MU đã lần thứ 3 liên tiếp vô địch Premier League, qua đó san bằng kỷ lục 18 chức VĐQG của Liverpoo (chỉ trong hơn 15 năm, MU đã giành tổng cộng 11 chiếc cúp Premier League) nhưng đội bóng thành Manchester lại thất bại "tâm phục khẩu phục" 0-2 trước Barcelona ở chung kết Champions League, chấm dứt giấc mơ trở thành đội đầu tiên trong lịch sử giải đấu bảo vệ thành công danh hiệu
 Mùa hè năm 2009, Sir Alex bất ngờ đưa về sân Old Trafford, tiền đạo Michael Owen, cựu thần đồng bóng đá Anh nhưng đã thuộc diện "hết thời".
 Sir Alex Ferguson thay mặt toàn đội gửi lời cảm ơn đến người hâm mộ MU luôn sát cánh cùng đội bóng trong suốt mùa giải 2009-2010 nhưng chung cuộc, MU để mất ngôi Vương giữ suốt 3 năm qua vào tay Chelsea

Mùa bóng 2010-2011, MU đã đòi lại chức vô địch từ tay Chelsea và chính thức trở thành đội bóng giàu truyền thống nhất nước Anh, xét về mặt thành tích ở giải quốc nội. Khi Alex bắt đầu dẫn dắt MU vào năm 1986, không Manucians nào tin rằng "Quỷ đỏ" sẽ có thể vượt mặt Liverpool một cách nhanh như thế bởi hồi đó, giữa hai đội là một cách biệt xa vời vợi. Thậm chí, rất nhiều CĐV Liverpool còn ra sức mỉa mai, thách thức Man Utd (18 chức vô địch đấy! Cố đuổi đi xem khi nào thì bắt kịp)

 Tuy nhiên mùa bóng 2010-2011 lại không thể kết thúc một cách trọn vẹn. Lần thứ 2 trong vòng 3 năm, thày trò Alex Ferguson lại thua trắng mặt trước Barcelona ở chung kết Champions League
 Sir Alex Ferguson trong trận cầu tôn vinh cậu học trò Paul Scholes, tiền vệ đã gắn bó trọn đời với MU và quyết định giã từ sân cỏ sau mùa bóng 2010-2011. Đối thủ của MU ở trận đấu này là New York Cosmos với hai đại diện hình ảnh: Vua bóng đá mọi thời đại Pele và King Eric Cantona, huyền thoại vĩ đại bậc nhất MU
 Khoảnh khắc tồi tệ nhất của Sir Alex trong sự nghiệp huấn luyện: Man Utd thua Man City tới 1-6 ngay trên sân nhà Old Trafford. Đó cũng là thất bại kinh hoàng nhất của bầy "Quỷ đỏ" tại kỷ nguyên Premier League
 Hôm thứ 7 vừa qua, Alex Ferguson đã chính thức kỷ niệm năm thứ 25 liên tiếp dẫn dắt MU và chưa ai rõ, đến khi nào ông mới rút lui vào hậu trường bởi tình yêu với MU và trái bóng tròn vẫn còn quá lớn.


  • Bảo Phương (Theo Daily Mail/Vietnamnet)

Chung
Theo Thể thao Việt Nam
Khám phá thêm nội dung hấp dẫn trong các chủ đề liên quan:
Manchester United

Có thể bạn quan tâm

  • Tottenham muốn cướp David Beckham ngay trước mũi Paris SG
  • Stewart Downing: Liverpool cần phải chiến thắng khi được chơi trên sân nhà Anfield
  • Cuộc đua vô địch Premier League: "Con quái vật" chưa dừng lại
  • Arsenal: Những tia nắng ở Emirates
  • MU lên kế hoạch chiêu mộ Jordi Alba để thay thế Evra

Cùng chuyên mục

Chelsea được khuyên nên chiêu mộ John Stones của Man City

Cựu trung vệ Chelsea, William Gallas tin rằng The Blues nên xem xét chiêu mộ John Stones của Man City theo dạng chuyển nhượng tự do. 

25' trước Everton Chelsea Birmingham Man City

“Elliot Anderson không giỏi như mọi người nghĩ”

Danny Mills tin rằng Elliot Anderson, mục tiêu chuyển nhượng của MU và Arsenal, còn cách xa trình độ cần thiết để được coi là một trong những tiền vệ xuất sắc nhất nước Anh.

25' trước Manchester United Arsenal Nottingham Forest

Nicky Butt dự đoán MU sẽ mua lại James Garner

Nicky Butt tin rằng MU có thể đưa James Garner trở lại Old Trafford, sau những màn trình diễn ấn tượng của anh tại Everton.

57' trước Manchester United Everton

Chelsea đạt được thỏa thuận chiêu mộ sao Strasbourg

Theo các nguồn tin từ Argentina, Chelsea sắp chiêu mộ tiền vệ Valentin Barco của Strasbourg, người cũng được Bayern Munich theo đuổi. 

1h trước Chelsea Leverkusen Bayern Munich Argentina Strasbourg

Aston Villa chốt giá bán Morgan Rogers 

Theo tờ The Sun, Morgan Rogers sẵn sàng rời Aston Villa, hiện Arsenal, Manchester United, Chelsea và Liverpool đều đang nhắm đến tiền vệ này.

1h trước Manchester United Liverpool Arsenal Chelsea Aston Villa

Video

Xem thêm

Amad Diallo có hành động khó hiểu khi rời Malaysia

VIDEO: Bruno Fernandes được fan kêu gọi ở lại

VIDEO: Top 10 tiền đạo có phong độ xuất sắc nhất năm 2024: Haaland chỉ xếp thứ 4!

Bruno vẫn chưa quên cảm giác làm đồng đội Ronaldo ở MU

Dù chỉ làm đồng đội tại MU trong khoảng thời gian ngắn, Bruno Fernandes vẫn không khỏi rạo rực khi hồi tưởng những ngày chung màu áo với Ronaldo.

7h trước Manchester United

Pep Guardiola né tránh câu hỏi về tương lai ở Man City

Trước câu hỏi về khả năng chia tay Man City ngay cuối mùa giải này, HLV Pep Guardiola đã từ chối trả lời trực tiếp.

8h trước Man City

Pro Gabriel Jesus và cái kết chia tay Arsenal được định sẵn ở mùa hè 2026

Gabriel Jesus sẽ bước vào năm hợp đồng cuối cùng với Arsenal ở mùa hè 2026. Và anh từng thổ lộ trước truyền thông rằng bản thân muốn được gia hạn hợp đồng để tiếp tục cống hiến cho Pháo thủ thành London. Thế nhưng, đó đơn giản chỉ là nguyện vọng cá nhân của chân sút người Brazil.

9h trước Arsenal

Enzo Fernandez bị Chelsea kỷ luật, vắng mặt 2 trận tới

Tiền vệ Enzo Fernandez sẽ không góp mặt trong 2 trận đấu tiếp theo của Chelsea sau khi bị CLB áp dụng án kỷ luật nội bộ liên quan đến những phát biểu của cầu thủ này trong đợt tập trung đội tuyển quốc gia.

11h trước Chelsea

Man City muốn gia hạn với Rodri

Man City sẵn sàng bán Rodri vào mùa hè này sau khi anh thừa nhận muốn gia nhập Real Madrid, nhưng anh cũng đã được đề nghị một hợp đồng mới.

11h trước Real Madrid Man City

Xem thêm

LỊCH THI ĐẤU - KẾT QUẢ

Ngày - 06/04
Chưa có dữ liệu trận đấu
Ngày - 05/04
Chưa có dữ liệu trận đấu
Hôm nay - 04/04
Chưa có dữ liệu trận đấu
Hôm qua - 03/04
Chưa có dữ liệu trận đấu
Ngày - 02/04
Chưa có dữ liệu trận đấu
Xem thêm

Đọc nhiều

  • 1 Hội CĐV Tottenham ra tuyên bố gay gắt sau khi De Zerbi được bổ nhiệm
  • 2 Báo giới Anh bị chỉ trích vì đánh giá sai Van Dijk
  • 3 Pique từ chối dẫn dắt Man United, không mặn mà nghiệp huấn luyện
  • 4 Tottenham đối mặt viễn cảnh chia tay thủ môn Vicario
  • 5 Liverpool toát mồ hôi vì chấn thương của Frimpong trước đại chiến Man City
  • Trang chủ
  • Tin Nóng
  • Video
  • Trên đường Pitch
  • Trực tiếp
  • Bóng đá Việt Nam
  • Bóng đá Anh
  • Bóng đá Châu Âu
  • Bóng đá TBN
  • Bóng đá Italia
  • Bình luận
  • Nhận định bóng đá
  • Chuyển nhượng
  • Hậu trường
  • Livescore
  • Lịch thi đấu bóng đá hôm nay
  • Kết quả bóng đá
  • Bảng xếp hạng
  • Giới thiệu
  • Điều khoản sử dụng
  • Chính sách bảo mật
  • Liên hệ quảng cáo
  • Tải ứng dụng

© 2006. Trang thông tin điện tử tổng hợp Bongda24h.vn

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: Công ty Cổ phần Truyền thông Quốc tế INCOM

Giấy phép số: 150/GP-SVHTT cấp ngày 03/4/2026 bởi Sở Văn hoá Thể thao TP. Hà Nội

Nội dung thông tin hợp tác giữa Công ty INCOM và Báo điện tử Thể thao và Văn hoá - TTXVN, Báo Công Thương, Tạp chí điện tử Nguồn lực Nhân tài Việt.

Chịu trách nhiệm: Ông Trần Văn Trí

Địa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà IC, số 82 phố Duy Tân, Phường Cầu Giấy, TP. Hà Nội

Email: bongda24h@incom.vn /Số điện thoại: (024) 3.784 8888

XSMB
RSS | Theo dõi chúng tôi

Liên hệ Quảng cáo (024) 3.784 8888

Trang chủ Trên đường Pitch
Tin nóng
Việt Nam
V-League LTĐ V-League U23 Việt Nam Kết quả V-League BXH V-League Vua phá lưới ĐT Việt Nam U20 Việt Nam LTĐ ĐT Việt Nam KQBĐ ĐT Việt Nam Futsal Việt Nam Cúp quốc gia U19 Việt Nam
Anh
Ngoại hạng Anh LTĐ Ngoại hạng Anh KQ Ngoại hạng Anh BXH Ngoại hạng Anh Vua phá lưới Video clip BĐ Anh Cúp FA League Cup Thống kê Ngoại Hạng Anh
TBN
La Liga LTĐ La Liga Kết quả La Liga BXH La Liga Vua phá lưới La Liga Video Tây Ban Nha Thống kê La Liga
Châu Âu
Cúp C1 Lịch thi đấu C1 Kết quả Cúp C1 Bảng xếp hạng C1 Video BĐ Châu Âu Vua phá lưới cúp C1 Thống kê Cúp C1 Europa League Europa Conference League
Italia
Serie A Serie B LTĐ bóng đá Italia KQBD Italia BXH bóng đá Italia Vua phá lưới Serie A Thống kê Serie A
Đức
Bundesliga LTĐ Bóng đá Đức KQBĐ Đức BXH bóng đá Đức Top ghi bàn Bundesliga Thống kê Bundesliga
Pháp
Ligue 1 LTĐ BĐ Pháp KQBĐ Pháp BXH BĐ Pháp Vua phá lưới Ligue 1 Thống kê Ligue 1
Quốc tế
U20 Châu Á SEA Games 33 Bóng đá Thái Lan FIFA Club World Cup 2025 ASEAN Cup U23 Châu Á Asian Cup World Cup Olympic AFC Champions League Two AFC Champions League Asiad 2026 Euro 2024 Kings Cup
LTĐ-KQ
Lịch thi đấu bóng đá Kết quả bóng đá Bảng xếp hạng bóng đá Bảng xếp hạng FIFA
Trực tiếp
Bình luận
Nhận định
Nhận định bóng đá Anh Nhận định bóng đá Tây Ban Nha Nhận định Euro Nhận định bóng đá Italia Nhận định bóng đá Pháp Nhận định bóng đá Đức Nhận định cúp C1 Nhận định Europa League Nhận định Europa Conference League Nhận định ASEAN Cup Nhận định World Cup Nhận định bóng đá Việt Nam Nhận định bóng đá Mỹ Nhận định Copa Libertadores Nhận định bóng đá Brazil Nhận định bóng đá Argentina Nhận định bóng đá Hàn Quốc Nhận định bóng đá Nhật Bản Nhận định bóng đá Trung Quốc Nhận định AFC Champions League Nhận định AFC Cup
Chuyển nhượng
Chuyển nhượng MU Chuyển nhượng Liverpool Chuyển nhượng Chelsea Chuyển nhượng Barca Chuyển nhượng Arsenal Chuyển nhượng Man City Chuyển nhượng Juventus Chuyển nhượng PSG Chuyển nhượng Tottenham Chuyển nhượng Real Madrid Tin chuyển nhượng V-League
Video
Video bóng đá Việt Nam Video bóng đá Anh Video cúp C1 Video bóng đá Châu Âu Video bóng đá TBN Video bóng đá Italia Video bóng đá Đức Video tổng hợp Huyền thoại Clip bóng đá vui Clip hài
Hậu trường
Trong nước Quốc tế Người đẹp
Câu lạc bộ
  • Manchester United
  • Liverpool
  • Arsenal
  • Chelsea
  • Barcelona
  • Juventus
  • Real Madrid
  • Tottenham
  • Man City
  • Thể Công Viettel
  • Hà Nội FC
  • HAGL
  • Bayern Munich
  • PSG
  • AC Milan
  • Inter Milan
  • Borussia Dortmund
  • AS Roma
  • Napoli
  • Atletico Madrid
Xem thêm
  • Tải ứng dụng
  • Thông tin liên hệ
  • Điện thoại: (024) 3.784 8888
  • Email: bongda24hic@gmail.com
  • Quảng cáo: bongda24hic@gmail.com