Thứ Hai, 18/01/2021Mới nhất

Chelsea và vụ kiện trọng tài Mark Clattenburg: Con kiến mà kiện củ khoai

Thứ Năm 01/11/2012 14:18(GMT+7)

Chelsea đã được cảnh báo họ sẽ gặp rắc rối lớn nếu như những kiện cáo nhắm vào trọng tài Mark Clattenburg bị xác định là không có căn cứ khi Cảnh sát London đã chính thức mở cuộc điều tra.

Trong bối cảnh nhiều trọng tài đã lên tiếng ủng hộ ông Clattenburg và nhóm các trọng tài, trợ lý và giám sát trận đấu đều bày tỏ lo ngại về khả năng họ cũng đứng trước các cáo buộc tương tự. Clattenburg, bị Chelsea cáo buộc trong đơn kiện của họ nộp lên LĐBĐ Anh (FA) rằng đã sử dụng “ngôn ngữ không thích hợp”, bao gồm những lời lẽ có hàm ý phân biệt chủng tộc với cầu thủ John Obi Mikel, hiện đang bị cảnh sát điều tra.

Nhiều trọng tài cảm thấy họ có thể bị tấn công bởi những cáo buộc tương tự vì hiểu lầm, hoặc tệ hơn, vì họ tin rằng đó chỉ là phản ứng cay cú của Chelsea sau khi thua cuộc và đội bóng áo xanh nhiều khả năng bị trừng phạt nặng nếu như cáo buộc của họ chống lại Clattenburg bị chứng minh là không có căn cứ. Bản thân trọng tài này thì nói ông muốn tiếp tục trở lại cầm còi “càng sớm càng tốt”, dù thừa nhận đã phạm sai lầm trong trận Chelsea-M.U vào Chủ nhật vừa rồi. Clattenburg không muốn mất quá nhiều thời gian ngồi chơi xơi nước khi cuộc điều tra của FA và cảnh sát có thể sẽ kéo dài.

Trọng tài Mark Clattenburg
Trọng tài Mark Clattenburg

Điều hài hước là Clattenburg dành phần lớn thời gian rảnh rỗi của ông cho việc học một bằng luật. Xuất phát là một thợ điện, việc ông học luật khá nổi tiếng trong giới trọng tài hàng đầu ở Anh. Vụ việc đã trở nên nghiêm trọng hơn khi ngày hôm qua khi cơ quan Cảnh sát đô thành London (Met) quyết định chính thức điều tra dựa trên một khiếu nại của Peter Herbert, Chủ tịch Hiệp hội các luật sư da đen. Tuy nhiên, không như vụ John Terry-Anton Ferdinand năm ngoái, lần này Met không yêu cầu FA tạm thời khoan điều tra cho tới khi cuộc điều tra của họ kết thúc.

Chelsea đã tự tiến hành một cuộc điều tra nội bộ do một ủy ban độc lập được thành lập bên trong CLB với những sự kiện ngày Chủ nhật. Một người phát ngôn của đội bóng nói cuộc điều tra có thể kết thúc trong ngày hôm nay và CLB không có ý định kiện cáo gì với cảnh sát cho tới khi cuộc điều tra nội bộ kết thúc.

Clattenburg tuyên bố vô tội

Clattenburg, 37 tuổi, đã nhận được sự hỗ trợ từ Prospect, liên đoàn lao động đại diện cho các trọng tài, giám sát và trợl ý. Ông khẳng định không hề nói gì có hàm ý phân biệt chủng tộc với Mikel hay Juan Mata, nhưng Clattenburg không ra một tuyên bố chính thức vì cho tới giờ ông vẫn chưa chính thức bị cáo buộc gì khác từ phía Chelsea ngoài việc sử dụng “ngôn ngữ không thích hợp”.

Sự kiện nghiêm trọng nhất chống lại Clattenburg được cho là xảy ra trong khoảng thời gian từ khi ông rút thẻ đỏ đuổi Fernando Torres ở phút 68 và sau khi rút thẻ vàng với Mikel vì phản đối 8 phút sau đó. Các cầu thủ người Brazil, Ramires và David Luiz, được cho là những người sẽ ra làm chứng đã nghe thấy Clattenburg xúc phạm Mikel, nếu vụ việc dẫn tới tòa án.

Trong một nỗ lực khôi phục sự tự tin của các trọng tài, Hội đồng trọng tài chuyên nghiệp Anh (PGMO) đã giao phó 2 trận đấu được truyền hình trực tiếp đáng chú ý nhất vào thứ Bảy này, M.U gặp Arsenal và West Ham gặp Manchester City, cho 2 trọng tài giỏi nhất của họ, Mike Dean và Howard Webb.

Herbert, luật sư đã nộp đơn kiện dẫn tới cuộc điều tra của cảnh sát với Clattenburg, giải thích lý do của ông là ông “không thể chấp nhận” bất cứ hình thức phân biệt chủng tộc nào. “Chúng tôi có cảm giác là những quan chức bóng đá không muốn giải quyết rốt ráo vấn đề”, Herbert nói. “Sau khi trao đổi với một số cầu thủ và tổ chức hội thảo, chúng tôi đã nhất trí về chính sách không chấp nhận với mọi hình thức phân biệt chủng tộc và từ giờ trở đi sẽ phản ứng lại nhanh chóng và nghiêm túc”.

(Theo Thể Thao Văn Hoá)

Có thể bạn quan tâm

Video

Xem thêm
top-arrow
X