Thứ Tư, 04/08/2021Mới nhất

Các trọng tài chỉ là nạn nhân của… Sir Alex?

Thứ Sáu 08/08/2014 07:03(GMT+7)

 Danh tiếng lẫy lừng của Sir Alex Ferguson đã giúp ông luôn chiếm lợi thế lớn trong sự nghiệp đầy ắp những danh hiệu.

1. HLV người Scotland nổi tiếng bởi khả năng gây áp lực lên các trọng tài, đặc biệt là trong việc khiến họ bù giờ thêm rất nhiều khi Man United đang cần một bàn thắng. Ferguson đã tuyên bố trong tự truyện rằng ông cố tình tạo ra hiệu ứng tâm lý lên những người trọng tài, nhưng cựu trọng tài Dermot Gallagher tin rằng hành động của Fergie không dừng lại ở đó.

sir alex ferguson
 

Gallagher nhớ lại một sự cố liên quan tới Ferguson: “Tôi còn nhớ tới bắt ở Old Trafford vào cuối mùa giải 1996-97. Man United đã chơi 3 trận trong tuần đó và tôi bắt trận đấu diễn ra vào ngày nghỉ của các ngân hàng, một ngày thứ Hai. Trời mưa lớn và Fergie gọi tôi ra một bên: giúp tôi một việc nhé, hoãn trận này đi”.

“Tôi hỏi tại sao, ông ấy nói lịch thi đấu trận này chẳng thích hợp chút nào và Premier League sẽ phải kéo dài thêm, như thế chúng tôi có cơ hội thắng trận và sẽ vô địch ở Old Trafford. Vào hiệp 1, Man United đang bị dẫn 1-3 và sân bóng chẳng khác một hồ bơi. Khi chúng tôi rời sân, ông ấy nói: Tôi biết chúng tôi đang bị dẫn 3-1, nhưng hãy hoãn trận đấu lại nhé. Họ xoay xở gỡ hòa 3-3 và vào phút chót Dennis Irwin chạy vào vòng cấm địa, rồi ngã xuống, nhưng tôi chỉ thổi để phát bóng lên”.

2. “Khi hết giờ, Fergie chạy dọc sân và hét vào mặt tôi đầy giận dữ. Ngay cả vợ tôi cũng nói: Fergie có quyền đòi quả penalty đó, đúng không. Tôi nói với bà ấy, ông ấy không nói gì tới quả penalty. Bà ấy hỏi tại sao ông ấy lại chạy dọc sân la hét với tôi. Thật ra, ông ấy đã chạy tới và hỏi có phải tối đó tôi có hẹn đi ăn tối không. Tôi nói không, và ông ấy hỏi: thế sao kết thúc trận đấu sớm vậy”.

Những chuyên gia thống kê tỉ mỉ thậm chí đã chỉ ra rằng so với dưới thời Ferguson, dưới thời David Moyes, Man United thường được bù giờ ít hơn nhiều. Thống kê cho thấy Man United được bù giờ trung bình 79 giây khi đang bị dẫn trước sau 90 phút dưới thời Ferguson, trong khi con số đó của Moyes chỉ là 40 giây. Chính vì thế, Man United chỉ ghi được 1 bàn ở các phút bù giờ dưới thời Moyes.

Gallagher tiết lộ thêm một sự kiện thú vị khác: “Nhiều năm trước, một trong các trọng tài đã kiểm tra điện tâm đồ ở Old Trafford, và nhịp tim của ông ấy bỗng nhanh hơn hẳn. Họ nhìn vào đĩa DVD, hóa ra là ông ấy vừa từ chối một quả phạt đền cho Man United. Áp lực ở đó là rất lớn”.

3. Trong tự truyện của mình, Ferguson thậm chí cho rằng ông sẽ đảm bảo người kế nhiệm Moyes sẽ vẫn được hưởng ưu thế ở những phút bù giờ, mà ông gọi là “Fergie time” (thời gian của Fergie). “Đó là một phần của cuộc chơi, áp lực mà bạn tìm cách gây ra với các trọng tài. Tôi sẽ hành động trong trận, và để những tuyên bố trước và sau đó cho các đối thủ”, HLV người Scotland nói. Có lẽ lợi thế của Man United không phải là các trọng tài, mà là tài… điều khiển trọng tài của Sir Alex Ferguson, một bậc thầy chiến tranh tâm lý.

Howard Webb, trọng tài người Anh nổi tiếng vừa giải nghệ, là một ví dụ điển hình cho khả năng tạo áp lực của Ferguson. Trong suốt sự nghiệp cầm còi, bao gồm 11 năm ở Premier League, Webb mới chỉ thổi một quả phạt đền duy nhất với Man United, trong khi lại cho đội này hưởng tới 7 quả 11 mét. Những CĐV trung lập, vì thế, có lý do để tin rằng giải Ngoại hạng sẽ công bằng hơn ở mùa giải tới, khi cả Ferguson và Webb đều đã giải nghệ. 

Theo Thể Thao Văn Hoá

Có thể bạn quan tâm

Video

Xem thêm
top-arrow
X