Thứ Năm, 20/01/2022Mới nhất

Bóng đá Anh “tổng tấn công” nạn phân biệt chủng tộc

Thứ Năm 13/12/2012 14:25(GMT+7)

LĐBĐ Anh (FA) vừa phát động một cuộc chiến với quy mô lớn chưa từng thấy nhằm xóa bỏ nạn phân biệt chủng tộc đang gây nhức nhối nền bóng đá xứ sở Sương mù.

Chưa khi nào, người ta thấy FA làm mạnh tay đến vậy trong cuộc chiến chống lại nạn phân biệt đối xử ở các giải đấu hàng đầu nước Anh. Thậm chí, FA còn soạn thảo ra hẳn một bộ quy tắc với 92 điểm nhằm xóa bỏ nạn phân biệt chủng tộc một cách toàn diện và ở mọi giải đấu thuộc hệ thống thi đấu của bóng đá Anh.

Sẽ có thêm trọng tài da đen điều khiển các trận đấu ở Anh
Sẽ có thêm trọng tài da đen điều khiển các trận đấu ở Anh

FA dự định sẽ chính thức áp dụng bộ quy tắc này vào đầu năm 2012. Điểm quan trọng nhất ở bộ quy tắc này là FA yêu cầu các giải đấu phải có tối thiểu 10% trọng tài và HLV là người thuộc sắc tộc thiểu số ở nước Anh. Ngoài ra, FA còn đẩy mạnh sự tham gia của phụ nữ, các sắc tộc thiểu số và người tàn tật vào các hoạt động của bóng đá.

Những đường dây nóng bí mật cũng sẽ được thiết lập nhằm giúp các cầu thủ có thể báo cáo về các hành vi phân biệt chủng tộc, ức hiếp người khác lên FA bất cứ lúc nào. Các CĐV cũng có thể gửi tin nhắn, email, hay thậm chí là sử dụng Twitter để tố cáo hành vi phân biệt chủng tộc. Thêm nữa, FA sẽ cho tiến hành lắp đặt camera hay thu âm trên khắp các SVĐ để xác định những CĐV có hành vi phân biệt chủng tộc trong trận đấu.

Ngoài ra, các CLB cũng sẽ bị phạt nặng nếu như để xảy ra tình trạng phân biệt đối xử. Tóm lại, FA sẽ làm mọi thứ có thể để xóa bó nạn phân biệt chủng tộc trong bóng đá càng sớm càng tốt. Vụ Suarez phân biệt chủng tộc với Evra từng khiến bóng đá Anh rúng động

Trong thời gian vừa qua, bóng đá Anh liên tục rúng động bởi những vụ scandal liên quan tới phân biệt chủng tộc. Trong đó, nổi bật nhất là hai vụ John Terry xúc phạm Anton Ferdinand và vụ Luis Suarez gọi Patrice Evra là “tên mọi đen”.

(Theo Thể Thao Văn Hoá)

Có thể bạn quan tâm

Video

Xem thêm
top-arrow
X