Thứ Hai, 02/08/2021Mới nhất

Arsenal không còn là "vườn trẻ"

Thứ Hai 11/08/2014 16:07(GMT+7)

 Sau 9 năm trắng tay, Arsenal đã bổ sung vào phòng truyền thống 2 chiếc cúp liên tiếp chỉ trong vòng hơn 2 tháng. Nhưng đó không phải biến chuyển lớn nhất của Pháo thủ.

1. Phải rất lâu rồi, lâu đến mức có lẽ ngay chính HLV Arsene Wenger cũng không nhớ cái cảm giác được bước vào mùa bóng mới với một chiếc cúp vô địch như thế nào. Ông sẽ có lại cảm giác này sau khi Arsenal nâng cao chiếc cúp Community Shield.

Không có ý nâng tầm Community Shield, nhưng công bằng mà nói, màn nhảy múa trên sân Wembley tối qua đã đánh dấu một thay đổi rất lớn của Pháo thủ. Về chuyên môn, chí ít thì người ta không còn cảm thấy Arsenal run rẩy khi bước vào một trận đấu mà kẻ thắng có cúp, kẻ thua ra về trắng tay nữa. Tâm lý thi đấu, đó là thay đổi lớn nhất và có tính bước ngoặt nhất trong cách chơi của Arsenal, mà Community Shield chỉ là thành phẩm cho thành công đó, chứ nó không đại diện cho thành công.

Dù sao Arsenal cũng đã khởi đầu thuận lợi mùa này
Dù sao Arsenal cũng đã khởi đầu thuận lợi mùa này

2. Thay đổi tiếp theo, mang tính hệ thống hơn một chút: Arsenal đã vững vàng bước vào mùa bóng mới mà không còn bất kỳ sự nuối tiếc nào ở phía sau. Trong rất nhiều mùa bóng trước đó, Pháo thủ luôn phải đối mặt với bi kịch bị các đối thủ hút máu. Họ đã từng mất Samir Nasri, mất Fabregas hay xa hơn nữa là mất Ashley Cole. Đó là bi kịch. Những cầu thủ bỏ Arsenal ra đi để tìm cảm giác được vô địch trong màu áo một CLB khác.

Nhưng 2 mùa gần đây, thay vì cảm giác phải nhận lá thư chào tạm biệt từ một công thần nào đó, những lá thư chào tạm biệt lại được gửi đi từ chính đại bản doanh của Arsenal. Mùa trước là Mesut Oezil, mùa này đến lượt Alexis Sanchez. Những ngôi sao có thể coi là ở đẳng cấp thế giới đã đến với Pháo thủ, chấm dứt cả một kỷ nguyên đen tối Arsenal chuyên chỉ đi săn những món hàng hết đát để lấp vào chỗ trống mà những ngôi sao của họ để lại.

Tư duy của Wenger đã thay đổi. Của nhà trồng được vẫn là một thành quả mang lại sự thỏa mãn rất lớn. Nhưng thời thế không còn cho phép một ông già tỉ mẩn ngồi cắt tỉa thành phẩm của mình rồi để kẻ khác thu hoạch. Nó quá tồn thời gian. Arsenal bây giờ đóng vai một kẻ mang tiền đi thu hoạch thành phẩm của đối thủ.

2 mùa bóng liên tiếp, họ chi ra những số tiền rất lớn mà trước đây chỉ tồn tại trên giấy tờ, để mua về những ngôi sao. Oezil mùa trước bị chỉ trích là hời hợt, thích nghi kém. Nhưng xét sâu về yếu tố chuyên môn mà nói, Arsenal chẳng thể trải qua cảm giác hơn 20 tuần ngồi trên đỉnh Premier League nếu thiếu đi Oezil.

Mùa này, đến lượt Sanchez được đưa về và nhìn những gì anh thể hiện trước Man City trong trận tranh Community Shield tối qua, những hy vọng lại sáng lên. Hy vọng, đó là thứ không thể diễn tả bằng lời, cũng không thể cân đong đo đếm bằng bất kỳ thiết bị nào. Nó chỉ đơn giản là của cải mà không phải ông lớn nào cũng có thể mang theo trước khi bước vào một mùa bóng mới. Arsenal đang có hy vọng.

Tất nhiên, từ FA Cup tới Community Shield, tập thể Arsenal dường như đã vui thái quá cho những thành quả còn có phần khiêm tốn. Sẽ có người dẻ bỉu niềm vui này. Nhưng điều đáng vui nhất trong thời khắc đó không cất giấu trong hình hài một chiếc cúp. Nó là hy vọng…

Theo Soha

Có thể bạn quan tâm

Video

Xem thêm
top-arrow
X