Thứ Hai, 25/10/2021Mới nhất

4 bài toán cho Mourinho để chấn hưng Chelsea

Thứ Ba 04/06/2013 17:00(GMT+7)

Mourinho trở lại Chelsea với nhiệm vụ đưa đội bóng này tìm lại những ánh hào quang xưa. Để thực hiện quá trình ấy, vị chiến lược gia người Bồ Đào Nha phải giải quyết 4 bài toán dưới đây đối với đội hình The Blues.

Bài toán hàng công

Hiện tại Chelsea đang có 2 tiền đạo trong đội hình là Torres và Dem Ba. Ngoài ra, Luakaku cũng sẽ trở về Stamford Bridge sau một mùa giải thi đấu thành công theo hợp đồng cho mượn tới West Brom. Tuy nhiên, Chelsea không thể trông chờ vào 3 cầu thủ này với vị trí tiền đạo mũi nhọn. Torres đã sa sút phong độ thảm hại, tài năng của Demba Ba cũng chỉ ở mức “vừa vừa”, Luakaku còn quá trẻ.

Torres rất khó kiếm suất trong đội hình của Mourinho
Torres rất khó kiếm suất trong đội hình của Mourinho

Chính sách cần tăng tường tiền đạo xuất sắc đã được Chelsea nêu ra. Những mục tiêu như Falcao, Hulk, Cavani đã được đội bóng này đưa vào tầm ngắm. Thời gian qua, những tưởng Chelsea đã có được Falcao, nhưng rồi tiền đạo người Colombia đã gia nhập Monaco. Hiện tại đang có thông tin Chelsea đang mồi chài mạnh Cavani, nhưng thương vụ này cũng không dễ dàng, bởi Napoli rất giữ người.

Hulk là phương án có vẻ hợp lý nhất cho Chelsea, tiền đạo người Brazil đang bất mãn ở Zenit và đã đánh tiếng muốn ra đi. Nói chung, chưa biết ai trong số này sẽ khoác áo Chelsea, nhưng bài toán trên hàng công cho Mourinho là đẩy đi một người và đón về một ngôi sao. Trong số này, Torres đứng đầu trong danh sách cần bán, nhưng cũng chưa biết chừng người ra đi sẽ là tài năng trẻ Luakaku, còn Demba Ba có vẻ sẽ an phận với cuộc sống làm người dự bị.

Bài toán tuyến giữa

Mata, Moses, Hazard và Oscar, Mourinho rõ ràng có gần như đủ nhân tố mạnh mẽ cho 3 vị trí phía sau tiền đạo cắm. Nhưng không ngoại trừ khả năng đội bóng này sẽ đem tiếp về một cầu thủ tấn công ở cánh, bởi những Benayoun, Maloda sẽ bị tống ra đường khi hết hợp đồng tại Hè này, Marin không chứng minh được tài năng nên cũng không thể kỳ vọng. Ở phía dưới 3 cầu thủ này, Chelsea hiện có khá đông cầu thủ gồm Ramires và Lampard, Mikel, Essien và Romeu. Trong khi Ramires chỉ thi đấu ở mức tròn vai, Lampard đã có tuổi, Mikel và Essien đã quá sa sút, Romeu vừa mới trở lại sau chấn thương và tài năng cũng chẳng có gì nổi bật. Tuyến giữa của Chelsea đã rất mờ nhạt ở 2 mùa giải gần đây và rõ ràng để chấn hưng lại đội bóng, Mourinho cần tăng tường từ một đến hai cầu thủ cho tuyến hai.

Bài toán hàng thủ

Hàng thủ là bài toán đau đầu nhất cho Chelsea. Những Cahill, Luiz, Cole, Ivanovic, Terry và Azpilicueta, Bertrand, đều là những người đã tạo dựng được tên tuổi. Vấn đề của Di Matteo hay của Benitez trong giai đoạn tạm quyền là không thể ráp được các cầu thủ này thành một đội tấm lá chắn tốt trước cầu môn của Cech. Vị trí yếu nhất ở hàng thủ Chelsea thuộc về trung vệ, nơi tất cả các cầu thủ của Chelsea đá ở vị trí này đều đang không có được sự ổn định. Rõ ràng điều mà Mourinho cần bây giờ là phải đưa về một trung vệ có phong độ ổn định, đẳng cấp. Còn nếu không, ông sẽ phải sớm tìm ra cách để ráp nối được những tài năng này lại với nhau.

Bài toán con người

Chelsea mùa giải vừa qua khan hiếm những cầu thủ tốt, nhưng ngạc nhiên thay họ lại cho các đội bóng khác mượn đủ tới 2 đội hình ra sân. Đó là điều quá lãng phí, có thể kể ra hàng loạt những cầu thủ mà The Blues đã tiêu tốn không ít tiền để chiêu mộ nhưng rồi cho các đội bóng khác dùng “miễn phí” như Luakaku, Kevin De Bruyne, Lucas Piazón, Jeffrey Bruma…

Rõ ràng Mourinho cần sàng loạt lại những nhân tố trẻ có tiềm năng. Một số người trong số này sẽ có thể phục vụ được ngay cho Chelsea (như thủ thành Thibaut Courtois), rồi nhân tốt nào có thể để dành cho tương lai và đâu là những người bị đánh giá “hết tiềm năng” phát triển. Bài toán phân loại này sẽ cần được Mourinho bắt tay vào làm sớm, có lẽ ngay từ khi ông đặt chân trở lại Chelsea.

Bên cạnh đó là ở đội hình chính của Chelsea giờ chỉ còn 20 cầu thủ sau khi Ferreira, Malouda và Turnbull, Benayoun hết hợp đồng. Số cầu thủ này quá ít, một đội hình thông thường cần tối thiểu khoảng 25 cầu thủ, tuy nhiên Mourinho có thể lấy từ đội hình dự bị và gọi một số cầu thủ cho mượn về. Và để đón khoảng 3-4 ngôi sao mới thì chắc chắn đội hình chính cũng phải ra đi với số lượng tương tự. Trong đó, Luiz, Romeu, Torres, Marin là những người có khả năng phải ra đi cao nhất.

(Theo Dân Trí)

Có thể bạn quan tâm

Video

Xem thêm
top-arrow
X