Thứ Sáu, 03/04/2026
Zalo

Wayne Rooney: Kẻ “tài hoa mà bạc mệnh” với World Cup

Chủ Nhật 01/06/2014 22:56(GMT+7)

Theo dõi Bongda24h trên Google News

Nhiều “Cậu bé Vàng” trong lịch sử tuyển Anh đã có khoảnh khắc của mình ở World Cup. Gary Lineker là Vua phá lưới Mexico 1986, còn Paul Gascoigne và David Platt tỏa sáng ở Italia 1990. Riêng với Wayne Rooney, World Cup vẫn là cái gì đó xa vời.

Ít giá trị hơn cả… Sturridge

Tất cả những gì “gã Shrek” có ở Cúp Thế giới là 8 trận đấu cằn cỗi ở hai giải, và số thẻ đỏ (1) nhiều hơn số bàn thắng (0). Có một cách nói khác, đó là Rooney đang kém Miroslav Klose 14 bàn thắng để trở thành chân sút thứ nhì trong lịch sử World Cup. Một tài năng xuất chúng được biết đến rộng rãi lại là con số 0 khi so sánh với một tài năng khác cũng xuất chúng không kém nhưng không được quan tâm bằng.

rooney
 

Đến với World Cup lần này, kỳ vọng vào đội tuyển Anh không còn cao bởi họ đã gây thất vọng từ nhiều năm nay, và Wayne Rooney, gương mặt nổi bật nhất của Tam sư, cũng chỉ nhận được sự quan tâm ít ỏi khi so sánh với Cristiano Ronaldo, Lionel Messi hay Neymar. Nó trái ngược với hồ sơ của Rooney, hồ sơ của một siêu sao. Trong màu áo ĐT Anh, Rooney đã vào hàng huyền thoại, khi mà chỉ thiếu 11 bàn nữa để ngang bằng kỷ lục của Bobby Charlton, và đá thêm 37 trận nữa để vượt qua kỷ lục của Peter Shilton.

Thậm chí, 28 bàn thắng của Rooney ở các trận đấu chính thức đã là một kỷ lục. Nhưng con số này quả thực đầy tính lừa dối, nó hết sức thiếu ấn tượng bởi kể từ sau EURO 2004, Rooney mới chỉ ghi được 1 bàn thắng ở các giải đấu quốc tế. Thay vào đó, R10 trở thành vua ghi bàn ở các vòng loại, trở thành hung thần của Ba Lan thay vì hung thần của Bồ Đào Nha, của Pháp, của Đức hay Italia.

Sven-Goran Eriksson trước khi ra đi đã từng nói: “Wayne Rooney là Cậu bé Vàng của bóng đá Anh. Đừng giết cậu ấy, vì sẽ có lúc các vị cần Rooney”. Kể từ đó người Anh luôn thể hiện rằng họ cần Rooney, nhưng đáp lại cho sự kỳ vọng là không gì cả. Bây giờ trong mắt các cổ động viên của Tam sư chờ đón World Cup, Wayne Rooney còn ít giá trị hơn cả Daniel Sturridge.

Bây giờ hoặc không bao giờ

Cá nhân Rooney biết điều ấy. Năm nay anh mang theo cả HLV riêng của mình tới Bồ Đào Nha để kiểm soát mọi hoạt động tập luyện và sinh hoạt, và tự anh thừa nhận rằng lần này sẽ không có bất cứ lý do nào để bào chữa nếu mình một lần nữa gây thất vọng. Hai kỳ World Cup trước Rooney đều dính chấn thương trước ngày lên đường, còn lần này thì không, do vậy anh sẽ bị chỉ trích nặng nề nếu ĐT Anh không đi sâu.

Buồn cho Rooney, điều đó rất có thể xảy ra khi tháng 6 chưa kịp kết thúc. Bảng D chỉ có Costa Rica được cho là đối thủ dễ, còn Italia và Uruguay đều là những vật cản không thể lường được đối với tuyển Anh. Italia đã loại Anh ở EURO 2012, còn Uruguay sở hữu đội hình nhiều hảo thủ và một lối chơi rắn đáng gờm kể cả khi Luis Suarez vắng mặt. Qua được vòng bảng sẽ là một nhiệm vụ toát mồ hôi cho Tam sư.

Liệu Wayne Rooney có thể đóng vai đấng cứu thế cho đội tuyển của mình tại Brazil? Anh đang ở ngã ba đường của sự nghiệp, và cho dù Paul Scholes có đúng hay không khi nói Rooney đang sa sút vào lúc này, một thực tế không tránh khỏi là anh sẽ phải sa sút. Chỉ có điều, anh có thể chọn thời điểm để điều đó xảy ra, và hy vọng rằng đó sẽ không phải là kỳ World Cup 2014. Bởi nếu như thế, sẽ là quá sớm và quá đáng tiếc cho Rooney, một cầu thủ được coi là người giỏi nhất của bóng đá Anh thế hệ đương đại.

Theo Khám Phá

Có thể bạn quan tâm

Asian Cup 2027: Tuyển Việt Nam và kỳ vọng phá vỡ mọi giới hạn

Asian Cup 2027: Tuyển Việt Nam và kỳ vọng phá vỡ mọi giới hạn

Asian Cup 2027: Tuyển Việt Nam và kỳ vọng phá vỡ mọi giới hạn

Sau chiến thắng vang dội 3-1 trước Malaysia tại sân Thiên Trường vào tối 31/3/2026, đội tuyển Việt Nam đã nhận được rất nhiều lời khen từ giới chuyên môn cũng như người hâm mộ. Và khi tấm vé đến Saudi Arabia vào năm tới đã nằm gọn trong tay, câu hỏi đặt ra là: Với công thức của Kim Sang-sik, chúng ta sẽ đi xa đến đâu?

Alexandre Pato: "Bóng đá không còn 'nghệ' như thời Ronaldinho, Ronaldo nữa...

Alexandre Pato: Bóng đá không còn 'nghệ' như thời Ronaldinho, Ronaldo nữa...

Alexandre Pato: "Bóng đá không còn 'nghệ' như thời Ronaldinho, Ronaldo nữa...

Alexandre Pato ngả lưng vào ghế và thả mình trôi ngược dòng thời gian về gần hai thập kỷ trước, trở lại với phiên bản của chính anh khi mới 17 tuổi, vào ngày đầu tiên đặt chân tới gã khổng lồ AC Milan của bóng đá Italy hồi mùa hè năm 2007. 

Một kế hoạch bị lãng quên, một nền bóng đá trả giá suốt hơn một thập kỉ

Một kế hoạch bị lãng quên, một nền bóng đá trả giá suốt hơn một thập kỉ

Một kế hoạch bị lãng quên, một nền bóng đá trả giá suốt hơn một thập kỉ

Năm 2011, Huyền thoại Roberto Baggio từng đặt lên bàn một đề án cải tổ toàn diện cho hệ thống đào tạo tài năng của bóng đá Italy. Nhưng rồi mọi thứ vẫn nằm đó, không được biến thành hành động. Và đến lúc này, cách vận hành của đội tuyển quốc gia cho thấy rõ một điều, con đường họ đang đi không hiệu quả.

Gyokeres và ĐT Thụy Điển: Từ thảm họa vòng loại tới tấm vé World Cup trong tay

Gyokeres và ĐT Thụy Điển: Từ thảm họa vòng loại tới tấm vé World Cup trong tay

Gyokeres và ĐT Thụy Điển: Từ thảm họa vòng loại tới tấm vé World Cup trong tay

“Chúng tôi đã không có phong độ tốt nhất, chúng tôi không tập trung hoàn toàn vào phòng ngự và triển khai bóng,” Viktor Gyokeres thốt lên hồi tháng 10 sau khi Thụy Điển nhận thêm một thất bại nữa ở vòng loại. “Vấn đề nằm ở thái độ. Chúng tôi không xứng đáng có được điều gì cả. Tất nhiên, đây là một thất bại ê chề.”

Đội tuyển Italia lại lỡ hẹn World Cup: Đứng dưới trời đổ nát

Đội tuyển Italia lại lỡ hẹn World Cup: Đứng dưới trời đổ nát

Đội tuyển Italia lại lỡ hẹn World Cup: Đứng dưới trời đổ nát

Giữa đêm Zenica lạnh lẽo, Italia bước ra sân với hy vọng lớn lao về một tấm vé đến World Cup, nhưng rốt cuộc rời đi với đôi tay trắng và trái tim vỡ vụn. Từ bàn thắng sớm của Moise Kean đến chiếc thẻ đỏ định mệnh của Alessandro Bastoni, từ hơn 120 phút chống đỡ kiệt quệ đến loạt luân lưu đầy ám ảnh, tất cả hợp lại thành một tấn bi kịch. Nền bóng đá từng 4 lần đứng trên đỉnh thế giới thêm một lần gục ngã trong hành trình tìm lại ánh hào quang đã mất.

Esmir Bajraktarevic: Cú sút khiến trái tim người Ý tan vỡ

Esmir Bajraktarevic: Cú sút khiến trái tim người Ý tan vỡ

Esmir Bajraktarevic: Cú sút khiến trái tim người Ý tan vỡ

Esmir Bajraktarevic, cầu thủ lớn lên gần Milwaukee, bang Wisconsin đã trở thành người hùng của Bosnia và Herzegovina trong đêm thứ Ba định mệnh. Chính cú sút luân lưu quyết định của anh đã đưa đội tuyển này tới World Cup mùa hè năm nay, đồng thời dập tắt hy vọng của Italy, đội từng bốn lần vô địch thế giới.

Xem thêm
top-arrow
X