Chủ Nhật, 22/02/2026
Zalo

Vấn đề của Milan: Thắng cũng thay đổi, thay đổi để thắng

Thứ Ba 28/09/2010 14:10(GMT+7)

Theo dõi Bongda24h trên Google News

Việc tìm lại được thắng lợi sau 3 trận thất vọng liên tiếp ở Serie A, 1-0 trước Genoa cuối tuần qua, là một tín hiệu hết sức tích cực cho Milan khi họ trở lại đấu trường Champions League. Nhưng không vì thế mà HLV Max Allegri được phép thảnh thơi.

Những vấn đề cho Allegri

Nhìn nhận một cách khách quan thì chiến thắng tối thiểu trước Genoa cuối tuần qua không có ý nghĩa gì nhiều hơn là 3 điểm cho Milan, qua đó tạm ngắt mạch trận thất vọng và xua bớt những chỉ trích. Người ta có thể nói đến sự giải tỏa tâm lý sau một giai đoạn mất tự tin, nhưng thực tế thì tinh thần phấn chấn cũng không đảm bảo Milan sẽ đá hay hơn. Như sau trận đại thắng Lecce và sự xuất hiện hào nhoáng của những tân binh “hàng hiệu”, Milan lại thua bẽ bàng 0-2 ở Cesena. Như sau trận thắng Auxerre 2-0 với cú đúp “mở hàng” của Ibrahimovic, họ đã phải nhọc nhằn mới thủ hòa được đội đàn em Catania trên sân nhà.

AC Milan tự tin chuẩn bị cho cuộc đụng đầu với Ajax

Ngoài 3 điểm trước Genoa, Milan không thể hiện sự tiến bộ rõ ràng nào. Lối chơi vẫn thế, bế tắc ở tuyến trên và mong manh nơi tuyến dưới. Cũng như các trận trước, hàng thủ Milan thường xuyên bị xé toang ở những pha phản công, mà chỉ nhờ thủ môn Abbiati xuất sắc hay tiền đạo đối phương kém cỏi họ mới giữ được số bàn thua ở con số 4 kể từ đầu mùa. Trước một tiền đạo đẳng cấp như Luis Suarez của Ajax, đấy là một mối lo lớn của Allegri. Trên tuyến đầu, chỉ sau một tháng, những tuyên bố kiểu “hàng công mạnh nhất châu Âu” trở thành kệch cỡm, bởi từ sau khi có Ibra và Robinho, tức là sau trận thắng Lecce 4-0, Milan chỉ “sản xuất” được trung bình mỗi trận 1 bàn thắng, và đã 3 trận gần đây, họ đều chỉ ghi duy nhất 1 bàn.

Cứ cho là hiệu suất kém của hàng công có lý do từ sự vắng mặt của Pato, thì vẫn còn một vấn đề khác, là Milan giờ đây quá phụ thuộc vào các chân sút. Trong tổng số 9 bàn thắng Milan ghi được từ đầu mùa, các tiền đạo ghi tới 8 (Pato 2, Ibra 4, Inzaghi 2 – bàn còn lại của trung vệ Thiago Silva). Pirlo 0, Ronaldinho 0, Seedorf 0. Điều đó có nghĩa là nếu các chân sút nguy hiểm bị kèm chặt, Milan không có hy vọng chọc thủng lưới đối phương, dù trên giấy tờ, họ có đến nửa đội hình là chuyên gia tấn công. Chưa kể Robinho vẫn đang tỏ ra lạc lõng.

Một vấn đề nữa, vĩ mô hơn, là phân phối lực lượng trong giai đoạn lịch đấu dày đặc này. Cũng như các đội lớn khác, Milan đã phải chơi 5 trận trong 18 ngày qua và sẽ còn phải đá thêm 2 trận từ nay tới cuối tuần, sự quá tải là khó tránh. Mặc dù Allegri đã cố gắng xoay vòng cầu thủ (điều mà ông có rất ít kinh nghiệm), nhưng những trụ cột như Nesta, Pirlo, Ronaldinho hay Ibrahimovic vẫn phải ra sân đều đặn. Sự kiện Ibra nôn ngay trên sân sau trận thắng Genoa là một cảnh báo nguy hiểm.

Thay đổi để chiến thắng

Rõ ràng Milan không thể đem những gì đã trình diễn trước Genoa đến làm khách Ajax, đối thủ tuy không còn đáng sợ như xưa nhưng vẫn rất khó lường. Nếu người Milan coi đó đã là một trận đấu tích cực, thì họ sẽ phải tích cực hơn nữa, không chỉ để hướng đến thắng lợi trong cuộc đấu đêm nay, mà còn là cho những chiến thắng trước mắt. Bất chấp mỗi trận đấu trong “Bảng tử thần” đều quan trọng như một trận chung kết, Milan không thể không dám mạo hiểm, nhất là khi sau trận này đã là trận gặp Real của Jose Mourinho.

Ronaldinho sẽ ngồi ngoài? Có thể lắm. Pirlo, Boateng hay thậm chí là cả Ibrahimovic cũng có thể không đá từ đầu. Theo báo chí Italia, nhân tố mấu chốt trong những điều chỉnh của Allegri sẽ là Seedorf, cầu thủ đã không đá chính ở trận thắng Genoa. Nếu không Ronaldinho, Milan có thể sẽ chơi 4-3-1-2 hoặc 4-4-2 “kim cương” với Seedorf đá phía sau cặp Ibra-Robinho (hoặc Inzaghi). Nếu không Pirlo, Seedorf sẽ đá đúng vào vị trí của “Số 21”. Đây không chỉ là vấn đề gìn giữ lực lượng, mà còn là tìm những giải pháp mới nhằm tăng cường hiệu suất tấn công cũng như khắc phục sự lỏng lẻo ở khâu phòng ngự.

Tuy nhiên, mạo hiểm không có nghĩa là chấp nhận chơi canh bạc tất tay. Điều này thì nếu Allegri không biết, những “chuyên gia Champions League” như Seedorf, Pirlo, Nesta hay Inzaghi sẽ bảo cho ông.
 
(Theo Thể Thao Văn Hoá)

Có thể bạn quan tâm

Ánh hào quang của Ronaldo

Ánh hào quang của Ronaldo

Ánh hào quang của Ronaldo

Tại vòng 23 Saudi Pro League, khi Al Nassr tiếp đón Al Hazem, sự chênh lệch đẳng cấp đã sớm lộ rõ. Đội bóng áo vàng nhanh chóng kiểm soát thế trận, bóp nghẹt không gian và đẩy đối thủ lùi sâu về phần sân nhà. Thế trận một chiều ấy cần một người cụ thể hóa ưu thế thành điều khác biệt trên bảng điện tử. Và như nhiều lần trong sự nghiệp lẫy lừng của mình, Cristiano Ronaldo xuất hiện đúng lúc, điềm tĩnh ghi dấu bằng cú đúp, góp công lớn vào thắng lợi 4-0 đầy thuyết phục.

Đội tuyển Việt Nam trước viễn cảnh làm mới ở đợt hội quân tháng 3/2026

Đội tuyển Việt Nam trước viễn cảnh làm mới ở đợt hội quân tháng 3/2026

Đội tuyển Việt Nam trước viễn cảnh làm mới ở đợt hội quân tháng 3/2026

Vào lúc này, HLV Kim Sang-sik hẳn là đang lên danh sách tập trung đội tuyển Việt Nam cho trận đại chiến quan trọng với Malaysia tại vòng loại Asian Cup 2027. Điểm nhấn đáng chú ý nhất trong đợt hội quân lần này không chỉ nằm ở những gương mặt kỳ cựu, mà còn là sự xuất hiện của nhóm cầu thủ trẻ.

Thách thức lớn chờ Đình Bắc, Trung Kiên và thế hệ U23 Việt Nam

Thách thức lớn chờ Đình Bắc, Trung Kiên và thế hệ U23 Việt Nam

Thách thức lớn chờ Đình Bắc, Trung Kiên và thế hệ U23 Việt Nam

Bóng đá trẻ Việt Nam vừa trải qua một hành trình đáng nhớ, nhưng phía trước U23 Việt Nam là một chặng đường khắc nghiệt hơn rất nhiều, bởi thành công ở cấp độ trẻ chưa bao giờ là tấm vé đảm bảo cho vị trí vững chắc tại ĐT quốc gia.

Từ người hùng Champions League đến kẻ vô danh ở tuổi 30: Chuyện gì đã xảy ra với Origi?

Từ người hùng Champions League đến kẻ vô danh ở tuổi 30: Chuyện gì đã xảy ra với Origi?

Từ người hùng Champions League đến kẻ vô danh ở tuổi 30: Chuyện gì đã xảy ra với Origi?

Divock Origi rơi vào cảnh không có câu lạc bộ kể từ khi hợp đồng của anh bị AC Milan chấm dứt vào tháng 12. Với tư cách cầu thủ tự do, kỳ chuyển nhượng tháng Giêng tưởng như là cơ hội hoàn hảo để anh khởi động lại sự nghiệp. Thế nhưng trong khi xuất hiện tại Tuần lễ Thời trang Paris vào cuối tháng Một, tuyển thủ Bỉ với 32 lần khoác áo đội tuyển quốc gia vẫn chưa tìm được bến đỗ mới.

Déjà vu hay cơn ác mộng tồi tệ nhất của Arsenal có đang thành hiện thực?

Déjà vu hay cơn ác mộng tồi tệ nhất của Arsenal có đang thành hiện thực?

Déjà vu hay cơn ác mộng tồi tệ nhất của Arsenal có đang thành hiện thực?

Có một câu hát đang theo Arsenal khắp mọi nơi những ngày này. Châm chọc, gai góc, cốt để xoáy sâu vào lòng tự ái của họ. “Lại về nhì nữa rồi, ole, ole”, một khúc hát, một lời mỉa mai và một lời tiên đoán tàn nhẫn, tất cả gói gọn trong một câu.

Anthony Gordon đã viết lại các kỷ lục của Champions League trong đêm nay

Anthony Gordon đã viết lại các kỷ lục của Champions League trong đêm nay

Anthony Gordon đã viết lại các kỷ lục của Champions League trong đêm nay

Newcastle đến sân Tofiq Bahramov Republican khi lực lượng bị ảnh hưởng. Họ vắng 8 cầu thủ đội một, trong đó có đội trưởng Bruno Guimarães. Quãng đường 2.529 dặm mà đội hình của Howe di chuyển tới Azerbaijan là chuyến làm khách xa nhất của một đội bóng Anh trong lịch sử Champions League. Dù vậy, họ không hề có dấu hiệu mệt mỏi sau chuyến bay sáu giờ từ Tyneside.

Xem thêm
top-arrow
X