Thứ Bảy, 21/02/2026
Zalo

Udinese bay cao cùng công thức “Di Natale + lũ nhóc”

Thứ Tư 05/10/2011 14:24(GMT+7)

Theo dõi Bongda24h trên Google News

Số tuổi của Antonio Di Natale xứng đáng xếp vào hàng “lão”, nhưng bên cạnh anh là rất nhiều những cầu thủ thuộc dạng “vắt mũi chưa sạch”. Sự kết hợp tài tình ấy, cùng lối chơi tấn công đẹp mắt mà HLV Guidolin xây dựng, đang biến Udinese thành một câu chuyện đầy lãng mạn của Serie A.

Người ta đang tung hô Juve, tung hô Antonio Conte sau chiến thắng trước Milan, mà một phần là do đối thủ tự thua. Nhưng Juve không phải gương mặt gây ấn tượng duy nhất của Serie A sau vòng đấu thứ 6 (thực tế mới chỉ đá 5 vòng). Xét trên nhiều khía cạnh, những gì Udinese đã và đang làm đáng khen hơn so với thành công của Juve.

Sau 5 trận, cả hai “ngựa vằn” đều đang chia nhau hai vị trí đầu bảng, và Juve nhỉnh hơn về bàn thắng ghi được. Họ cùng toàn thắng hai trận đầu mùa, bị chia điểm hai trận tiếp theo, trước khi cùng bùng nổ trở lại ở vòng đấu cuối tuần trước. Nếu như ngôi đầu bảng của Juve không thực sự gây bất ngờ với các tifosi, thì thành tích mà Udinese đang có giống như một câu chuyện cổ tích.

Di Natale và các cầu thủ trẻ Udinese đang gây ấn tượng mạnh

Lý do, Juve vung rất nhiều tiền để đầu tư chiều sâu và chỉ có duy nhất sân chơi Serie A để tập trung toàn bộ sức mạnh. Ngược lại, Udinese đã trải qua cuộc xáo trộn lớn về lực lượng. Trong kỳ chuyển nhượng hè 2011, Udinese đã mất bức tường Zapata ở hàng phòng ngự, bán đi nhạc trưởng khu trung tuyến là Inler, và Alexis Sanchez - linh hồn của hàng công, cũng chuyển sang khoác áo Barca với danh tiếng và tiền bạc hơn hẳn. Hơn nữa, Udinese còn phải chia sức cho Cúp châu Âu.

Càng ấn tượng hơn nữa, khi những mùa giải gần đây Udinese thường khởi đầu rất chậm. Mùa giải 2009-10, Udinese chỉ giành 5 điểm sau 4 vòng đầu tiên. Mùa trước, khởi đầu của Udinese và HLV Guidolin còn tệ hơn, với 4 trận toàn thua và chỉ giành được điểm số đầu tiên ở vòng 5 (hòa không bàn thắng trên sân Samp).

Udinese ghi bàn ít nhất trong nhóm 5 đội đầu bảng (nhóm giành quyền dự Cúp châu Âu mùa tới), với chỉ 7 lần làm tung lưới đối thủ. Ngược lại, không một đội bóng nào có thể sánh với Udinese về khả năng xây dựng lối chơi phòng thủ. Sau 5 trận, thủ thành Handanovic mới chỉ một lần duy nhất phải vào lưới nhặt bóng, với pha dứt điểm của El Shaarawy (Milan). Khắp châu Âu, chỉ Bayern Munich là làm tốt hơn so với Udinese, với một bàn thua sau 8 trận.

Kinh nghiệm, tấn công và sức trẻ

Đâu là “bí quyết” thành công của Udinese? Ở mỗi tuyến, HLV Guidolin đều sử dụng ít nhất một cầu thủ lớn tuổi. Domizzi (30 tuổi) có vị trí quan trọng ở hàng thủ. Pinzi (30) là nhân tố chính nơi trung tuyến. Di Natale, người sẽ tròn 34 tuổi vào ngày 13/10, đóng vai trò đặc biệt trên hàng công.

Di Natale thực sự là “của hiếm” ở Serie A ngày nay. Sau hai lần liên tiếp giành danh hiệu Vua phá lưới, Di Natale đang tiếp tục nằm trong số các cây làm bàn tốt nhất mùa này (4 bàn). Trong 3 năm qua, không ai có sự ổn định cao như Di Natale, kể cả những người trẻ hơn anh như Ibra (mới chỉ đá mùa thứ hai kể từ ngày trở lại Serie A), Milito, Gilardino, Pazzini, Cavani, Eto’o (đã sang Nga).

Càng già phong độ càng cao, Di Natale đang “cầm đầu” một đội quân gồm những cầu thủ vô danh, và rất nhiều người trong số họ còn ở độ tuổi “baby”. Sau khi bán đi những nhân tố nổi bật nhất, Udinese đang trình làng một lứa trẻ đầy khát vọng khác. Trước khi mùa giải khởi tranh, liệu mấy ai biết Danilo, Benatia, Ferronetti, Abdi, Torje, Badu?

Những gì diễn ra giống hệt như mùa giải 2000-01. Khi ấy, đội bóng thuộc sở hữu gia đình Pozzo được De Canio dẫn dắt đã giới thiệu những gương mặt trẻ giàu triển vọng. Sau 5 vòng đầu, Udinese có thành tích bất bại và đứng đầu bảng. Trong đó, có chiến thắng 3-0 trước Inter trên sân Friuli, và đánh bại Juve ngay tại Torino (2-1).

Mùa giải 2000-01, do đội hình khá mỏng và phải chia sức cho các mặt trận Cúp châu Âu, Cúp Italia (giành vé bán kết), nên Udinese đã đánh mất mình khi chỉ đứng 12 chung cuộc ở Serie A (De Canio bị sa thải và Spalletti lên thay). Mùa này, kinh nghiệm đã khá hơn rất nhiều, và đội hình cũng có chiều sâu hơn, không ai có thể ngăn Di Natale và “những chú nhóc” của Udinese mơ đến cái kết đẹp.

(Theo Thể Thao Văn Hoá)

Khám phá thêm nội dung hấp dẫn trong các chủ đề liên quan:

Có thể bạn quan tâm

Đội tuyển Việt Nam trước viển cảnh làm mới ở đợt hội quân tháng 3/2026

Đội tuyển Việt Nam trước viển cảnh làm mới ở đợt hội quân tháng 3/2026

Đội tuyển Việt Nam trước viển cảnh làm mới ở đợt hội quân tháng 3/2026

Vào lúc này, HLV Kim Sang-sik hẳn là đang lên danh sách tập trung đội tuyển Việt Nam cho trận đại chiến quan trọng với Malaysia tại vòng loại Asian Cup 2027. Điểm nhấn đáng chú ý nhất trong đợt hội quân lần này không chỉ nằm ở những gương mặt kỳ cựu, mà còn là sự xuất hiện của nhóm cầu thủ trẻ.

Thách thức lớn chờ Đình Bắc, Trung Kiên và thế hệ U23 Việt Nam

Thách thức lớn chờ Đình Bắc, Trung Kiên và thế hệ U23 Việt Nam

Thách thức lớn chờ Đình Bắc, Trung Kiên và thế hệ U23 Việt Nam

Bóng đá trẻ Việt Nam vừa trải qua một hành trình đáng nhớ, nhưng phía trước U23 Việt Nam là một chặng đường khắc nghiệt hơn rất nhiều, bởi thành công ở cấp độ trẻ chưa bao giờ là tấm vé đảm bảo cho vị trí vững chắc tại ĐT quốc gia.

Từ người hùng Champions League đến kẻ vô danh ở tuổi 30: Chuyện gì đã xảy ra với Origi?

Từ người hùng Champions League đến kẻ vô danh ở tuổi 30: Chuyện gì đã xảy ra với Origi?

Từ người hùng Champions League đến kẻ vô danh ở tuổi 30: Chuyện gì đã xảy ra với Origi?

Divock Origi rơi vào cảnh không có câu lạc bộ kể từ khi hợp đồng của anh bị AC Milan chấm dứt vào tháng 12. Với tư cách cầu thủ tự do, kỳ chuyển nhượng tháng Giêng tưởng như là cơ hội hoàn hảo để anh khởi động lại sự nghiệp. Thế nhưng trong khi xuất hiện tại Tuần lễ Thời trang Paris vào cuối tháng Một, tuyển thủ Bỉ với 32 lần khoác áo đội tuyển quốc gia vẫn chưa tìm được bến đỗ mới.

Déjà vu hay cơn ác mộng tồi tệ nhất của Arsenal có đang thành hiện thực?

Déjà vu hay cơn ác mộng tồi tệ nhất của Arsenal có đang thành hiện thực?

Déjà vu hay cơn ác mộng tồi tệ nhất của Arsenal có đang thành hiện thực?

Có một câu hát đang theo Arsenal khắp mọi nơi những ngày này. Châm chọc, gai góc, cốt để xoáy sâu vào lòng tự ái của họ. “Lại về nhì nữa rồi, ole, ole”, một khúc hát, một lời mỉa mai và một lời tiên đoán tàn nhẫn, tất cả gói gọn trong một câu.

Anthony Gordon đã viết lại các kỷ lục của Champions League trong đêm nay

Anthony Gordon đã viết lại các kỷ lục của Champions League trong đêm nay

Anthony Gordon đã viết lại các kỷ lục của Champions League trong đêm nay

Newcastle đến sân Tofiq Bahramov Republican khi lực lượng bị ảnh hưởng. Họ vắng 8 cầu thủ đội một, trong đó có đội trưởng Bruno Guimarães. Quãng đường 2.529 dặm mà đội hình của Howe di chuyển tới Azerbaijan là chuyến làm khách xa nhất của một đội bóng Anh trong lịch sử Champions League. Dù vậy, họ không hề có dấu hiệu mệt mỏi sau chuyến bay sáu giờ từ Tyneside.

CLB Nam Định: Từ vị thế vô địch tới nỗi lo rơi vào cuộc đua trụ hạng

CLB Nam Định: Từ vị thế vô địch tới nỗi lo rơi vào cuộc đua trụ hạng

CLB Nam Định: Từ vị thế vô địch tới nỗi lo rơi vào cuộc đua trụ hạng

Trong ký ức của những người yêu bóng đá thành Nam, buổi chiều rực nắng tại Thiên Trường ngày nâng cao chiếc cúp vô địch V-League 2024/25 vẫn còn vẹn nguyên sự kiêu hãnh. Thế nhưng chỉ sau vài tháng, ánh hào quang ấy đang mờ dần, nhường chỗ cho những sự lo âu về màn thể hiện kém sức sống của đội nhà.

Xem thêm
top-arrow
X