Thứ Hai, 23/02/2026
Zalo

Từ bê bối trọng tài trận Milan - Juventus: Những "sát thủ" cầm cờ

Thứ Hai 27/02/2012 12:02(GMT+7)

Theo dõi Bongda24h trên Google News

Danh tiếng của Paolo Tagliavento và Nicola Rizzoli, hai trọng tài nổi tiếng và có uy tín nhất Italia hiện nay, đã bị làm hoen ố ít nhiều bởi một tay trợ lý vô danh có tên Roberto Romagnoli. Không biết đến khi nào người ta mới thực sự đánh giá đúng tác động nguy hiểm từ những trợ lý trọng tài yếu kém.

Trọng tài chính Tagliavento đã giơ tay lên chực chỉ về chấm giao bóng giữa sân sau pha đánh đầu của Muntari khiến Buffon phải lao người móc bóng ra từ sau vạch vôi, cho đến khi ông nhìn thấy Romagnoli không phất cờ lên như lẽ ra phải thế. Vậy là, từ chỗ công nhận bàn thắng cho Muntari, vị trọng tài từng được ca ngợi sau khi làm Mourinho tức điên bởi những tiếng còi đầy bản lĩnh ở trận Inter - Sampdoria cách đây 2 năm đã tước đi của Milan một bàn thắng quan trọng. Tất cả vì Romagnoli, người thực tế cũng đã phạm một sai lầm ở tình huống tước bàn thắng của Matri ở hiệp 2 (nhưng pha này dễ cảm thông hơn nhiều). Ở ngoài đường biên, Rizzoli, người được chỉ định làm trọng tài thứ tư trận này vì tính chất nhạy cảm của nó, đã phải vất vả giải thích cho HLV Allegri và các cầu thủ dự bị của Milan về quyết định mà có lẽ chính ông cũng không hiểu nổi của người đồng nghiệp.

Romagnoli là ai? Chẳng ai biết và chẳng ai cần biết. Bây giờ và sau này người ta đều sẽ chỉ réo tên Tagliavento trong một trận đấu đáng hổ thẹn của giới trọng tài, cũng giống như việc trọng tài Gianluca Rocchi là người chịu vạ bởi sai lầm nặng nề ở trận Inter - Napoli hồi đầu mùa, khi ông biến một pha phạm lỗi ngoài vòng cấm cả mét thành quả penalty cho Napoli rồi sau đó công nhận bàn thắng không hợp lệ của Campagnaro (ngạc nhiên không, khi Romagnoli cũng là trợ lý trận này?). Người trực tiếp gây ra tất cả sai lầm đó là trợ lý Nicola Nicoletti nhanh chóng bị quên lãng. Trách nhiệm của trợ lý là hỗ trợ trọng tài chính ở những tình huống trọng tài chính khó quan sát. Nicoletti không nói cho Rocchi biết rằng điểm phạm lỗi ở ngoài vùng cấm cũng như không xác định được pha đá phạt đền đã phạm luật trước khi Campagnaro đá bồi thành bàn, dù ông ta nhìn thấy tất cả.

Trợ lý Romagnoli (trái) cũng tước của Juve 1 bàn thắng

Có thể kể ra vô số những sai lầm khó chấp nhận của giới trợ lý, như ở bàn thắng việt vị đến… 2m của Maicon khi Inter vượt qua Siena mùa 2008-09, như bàn thắng từ cú tung người móc bóng tuyệt đẹp của Osvaldo bị tước oan ở trận Roma - Lecce 2-1 mùa này, như pha dùng tay chặn bóng của hậu vệ Bologna trong trận hòa Milan 2-2, hay gần đây là tình huống Juve bị từ chối penalty dù cầu thủ của Siena để bóng chạm tay trong vòng cấm… Nhưng sau những tranh cãi, các trợ lý trọng tài vẫn an toàn tuyệt đối, bởi người ta thường chỉ đòi trừng phạt các trọng tài chính. Nhiệm vụ chủ yếu của trợ lý trọng tài là bắt việt vị và xem bóng đã qua vạch vôi chưa (dù rằng chỉ có rất ít người làm tốt), song dường như họ luôn quá dễ dãi với công việc, bất chấp một sai lầm của họ có thể làm thay đổi cả một trận đấu, một cuộc chạy đua hay thậm chí là một mùa giải.

Bê bối ở San Siro lại làm rộ lên những lời kêu gọi phải áp dụng công nghệ cao vào bóng đá để thay cho những kẻ kém cỏi luôn được bao bọc bởi lý thuyết "họ cũng là con người và có quyền mắc sai lầm". Tuy nhiên, sẽ hợp lý hơn nếu như thay vì dùng máy móc để phán quyết một trò chơi, người ta chú ý hơn đến vấn đề nâng cao chất lượng và trách nhiệm của các trọng tài cầm cờ, điều mà có lẽ chưa bao giờ được quan tâm đúng mức.

(Theo Thể Thao Văn Hoá)

Khám phá thêm nội dung hấp dẫn trong các chủ đề liên quan:

Có thể bạn quan tâm

Ánh hào quang của Ronaldo

Ánh hào quang của Ronaldo

Ánh hào quang của Ronaldo

Tại vòng 23 Saudi Pro League, khi Al Nassr tiếp đón Al Hazem, sự chênh lệch đẳng cấp đã sớm lộ rõ. Đội bóng áo vàng nhanh chóng kiểm soát thế trận, bóp nghẹt không gian và đẩy đối thủ lùi sâu về phần sân nhà. Thế trận một chiều ấy cần một người cụ thể hóa ưu thế thành điều khác biệt trên bảng điện tử. Và như nhiều lần trong sự nghiệp lẫy lừng của mình, Cristiano Ronaldo xuất hiện đúng lúc, điềm tĩnh ghi dấu bằng cú đúp, góp công lớn vào thắng lợi 4-0 đầy thuyết phục.

Đội tuyển Việt Nam trước viễn cảnh làm mới ở đợt hội quân tháng 3/2026

Đội tuyển Việt Nam trước viễn cảnh làm mới ở đợt hội quân tháng 3/2026

Đội tuyển Việt Nam trước viễn cảnh làm mới ở đợt hội quân tháng 3/2026

Vào lúc này, HLV Kim Sang-sik hẳn là đang lên danh sách tập trung đội tuyển Việt Nam cho trận đại chiến quan trọng với Malaysia tại vòng loại Asian Cup 2027. Điểm nhấn đáng chú ý nhất trong đợt hội quân lần này không chỉ nằm ở những gương mặt kỳ cựu, mà còn là sự xuất hiện của nhóm cầu thủ trẻ.

Từ người hùng Champions League đến kẻ vô danh ở tuổi 30: Chuyện gì đã xảy ra với Origi?

Từ người hùng Champions League đến kẻ vô danh ở tuổi 30: Chuyện gì đã xảy ra với Origi?

Từ người hùng Champions League đến kẻ vô danh ở tuổi 30: Chuyện gì đã xảy ra với Origi?

Divock Origi rơi vào cảnh không có câu lạc bộ kể từ khi hợp đồng của anh bị AC Milan chấm dứt vào tháng 12. Với tư cách cầu thủ tự do, kỳ chuyển nhượng tháng Giêng tưởng như là cơ hội hoàn hảo để anh khởi động lại sự nghiệp. Thế nhưng trong khi xuất hiện tại Tuần lễ Thời trang Paris vào cuối tháng Một, tuyển thủ Bỉ với 32 lần khoác áo đội tuyển quốc gia vẫn chưa tìm được bến đỗ mới.

Déjà vu hay cơn ác mộng tồi tệ nhất của Arsenal có đang thành hiện thực?

Déjà vu hay cơn ác mộng tồi tệ nhất của Arsenal có đang thành hiện thực?

Déjà vu hay cơn ác mộng tồi tệ nhất của Arsenal có đang thành hiện thực?

Có một câu hát đang theo Arsenal khắp mọi nơi những ngày này. Châm chọc, gai góc, cốt để xoáy sâu vào lòng tự ái của họ. “Lại về nhì nữa rồi, ole, ole”, một khúc hát, một lời mỉa mai và một lời tiên đoán tàn nhẫn, tất cả gói gọn trong một câu.

Anthony Gordon đã viết lại các kỷ lục của Champions League trong đêm nay

Anthony Gordon đã viết lại các kỷ lục của Champions League trong đêm nay

Anthony Gordon đã viết lại các kỷ lục của Champions League trong đêm nay

Newcastle đến sân Tofiq Bahramov Republican khi lực lượng bị ảnh hưởng. Họ vắng 8 cầu thủ đội một, trong đó có đội trưởng Bruno Guimarães. Quãng đường 2.529 dặm mà đội hình của Howe di chuyển tới Azerbaijan là chuyến làm khách xa nhất của một đội bóng Anh trong lịch sử Champions League. Dù vậy, họ không hề có dấu hiệu mệt mỏi sau chuyến bay sáu giờ từ Tyneside.

Xem thêm
top-arrow
X