Thứ Sáu, 28/08/2026
Zalo

Thị trường chuyển nhượng Italia: Mercato thời vay mượn

Thứ Tư 18/08/2010 13:58(GMT+7)

Theo dõi Bongda24h trên Google News
Ở Italia, người ta gọi thị trường cầu thủ là mercato, tức cái chợ. Nhưng xem ra đã đến lúc người Italia cần phải tìm ra một từ khác chuẩn xác hơn, bởi chẳng có cái chợ nào mà hơn một nửa lượng giao dịch chẳng phải là mua hay bán.
   
Xét về mức độ nhộn nhịp, thị trường chuyển nhượng của Serie A mùa hè này tỏ ra không hề thua kém, nếu không muốn nói là có phần tấp nập hơn, so với các giải đấu hàng đầu châu Âu khác. Tính đến thời điểm còn đúng hai tuần nữa là thị trường mùa hè đóng cửa (31/8), tổng số vụ “chuyển chỗ làm” đã được thực hiện là 195 vụ, tương đương gần 10 vụ/đội bóng. Con số đó dĩ nhiên không bao gồm các vụ chuyển nhượng ra ngoài biên giới Italia, cũng như không tính những trường hợp gia hạn hay ký mới các hợp đồng cho mượn hay đồng sở hữu đã tồn tại từ mùa trước (ví dụ Paloschi tiếp tục đá cho Parma, Astori ở lại Cagliari…). Tuy nhiên, vấn đề là hơn 50% trong số đó (tức hơn 100 vụ) chỉ là những giao dịch mượn và đồng sở hữu – minh chứng cho một xu hướng “nhà nghèo” ngày càng thịnh hành ở mercato Italia.

Một đại gia tầm cỡ như AC Milan cũng rất tích cực mượn cầu thủ

   
Chẳng ở đâu người ta mượn cầu thủ nhiều và dễ dàng như ở xứ mỳ ống. Trong khi các giải đấu uy tín khác như Premier League hay Liga có những quy định khá khắt khe về công tác chuyển nhượng, thì ở Serie A, ngăn cấm duy nhất chỉ là mua hơn 1 cầu thủ ngoài EU từ nước ngoài (còn trong nội bộ calcio thì “vô tư”). Các đội bóng muốn mượn bao nhiêu cầu thủ thì mượn, kể cả là toàn bộ đội hình 25 người. Hình thức đồng sở hữu, thứ “đặc sản” của mercato Italia ra đời từ cách đây một thập niên, cũng được “thả cửa” như thế. Do đó, chẳng có gì khó hiểu khi càng ngày người ta càng ưa chuộng hai loại hình chuyển nhượng rẻ tiền này, đặc biệt là ở các đội bóng ít tiềm năng tài chính.
   
Mượn hay đồng sở hữu có ba lợi thế lớn. Thứ nhất, chỉ cần bỏ ra một khoản tiền tối đa là bằng 50% giá trị thực của một cầu thủ là các đội bóng đã có thể sử dụng cầu thủ đó trong một khoảng thời gian nhất định. Thứ hai, đây là cách thức giảm thiểu rủi ro rất hữu hiệu, bởi nếu cầu thủ được đưa về đá không tốt hay suốt ngày tập tễnh, việc trả anh ta lại cho đội chủ sở hữu dễ dàng hơn nhiều so với việc tìm cách bán anh ta (mà chắc chắn lỗ). Thứ ba, với các đội bóng nhỏ, không dễ gì họ mua được các tài năng trẻ, nhưng mượn thì luôn dễ dàng. Thậm chí, nếu được các đội “đại gia” gửi gắm cầu thủ trẻ nhằm mục đích tích lũy kinh nghiệm, họ sẽ không phải trả bất cứ đồng nào, kể cả lương, mà vẫn có được một sự bổ sung có giá trị.
   
Nhưng nhược điểm của hai hình thức này là các cầu thủ được đem cho mượn hay bán nửa quyền sở hữu đều không phải dạng nổi bật hoặc còn non kinh nghiệm, tiềm ẩn nguy cơ thất bại cao. Chính vì thế mà các đội bóng có xu hướng cứ mượn càng nhiều càng tốt nhằm đề phòng các trường hợp cầu thủ này thất bại thì dùng cầu thủ khác, thành ra ở đâu cũng chỉ thấy mượn và mượn trong sự hoài nghi. Đấy là lý do khiến cứ sau mỗi mùa giải, lượng cầu thủ được giao dịch theo dạng mượn lại tăng lên và lan rộng với tốc độ ghê gớm, mà chưa bao giờ rõ nét hơn như ở mùa giải này.
   
Nếu như trước đây chỉ có những đội hạng trung trở xuống mới phải mượn cầu thủ, thì mùa này, ngay cả hai đại gia của bóng đá Italia là Juventus và Milan cũng phải áp dụng hình thức “nhà nghèo” này để tăng cường lực lượng. Juventus mượn Pepe của Udinese, mượn Motta cũng của Udinese, trong khi đòi quyền sử dụng tiền vệ Lanzafame, vốn được chung sở hữu với Palermo. Milan mượn Amelia của Genoa và trong ngày hôm qua, cũng hoàn tất một hợp đồng mượn người khác từ đội bóng xứ Liguria này: tiền vệ Kevin Boateng. Thậm chí, Genoa còn mua Boateng về chỉ để đem cho Milan mượn.
   
Liệu có phải thực sự nguyên nhân nằm ở khủng hoảng kinh tế và nỗi lo ngại về luật fair-play tài chính UEFA sắp sửa áp dụng, hay là hội chứng “con chim bị thương sợ cành cây cong” sau khi Juve và Milan đã gặp quá nhiều đắng cay từ các thương vụ đình đám như Amauri, Diego, Melo, Huntelaar?


Cho mượn và đồng sở hữu

Ở Serie A mùa này, Inter là đội bóng duy nhất không hề phải mượn bất cứ cầu thủ nào (mùa trước, họ còn mượn Faraoni và Arnautovic), nhưng họ lại chính là đội gây ảnh hưởng nhiều bậc nhất đến sự lạm phát các hợp đồng mượn đang diễn ra. Nguyên nhân là Inter cho mượn tới 4 cầu thủ trẻ là Donati (đến Lecce), Krhin và Siligardi (Bologna), Destro (Inter). Số cầu thủ được Inter “rải” ở các đội khác theo dạng đồng sở hữu cũng không ít, trong đó có Fatic và Ranocchia (với Genoa). Tương tự, Juve vừa đi mượn vừa cũng cho mượn một loạt cầu thủ. Giovinco là trường hợp mới nhất, được cho Parma mượn một mùa giải với mức phí 1,5 triệu euro. Trước đó là Pasquato (Modena), Ariaudo (Cagliari), Volpe (Livorno), Marrone và Immobile (Siena). Juve cũng đồng sở hữu Ekdal (với Bologna), Palladino (với Genoa), Paolucci (với Udinese). Milan có ít cầu thủ đem cho mượn, nhưng đồng sở hữu thì họ là vô địch. Hiện tại, có ít nhất 7 cầu thủ được Milan chia sẻ quyền lợi cùng đội khác, là Darmian (với Palermo), Diniz và Paloschi (Parma), Astori (Cagliari), Zigoni, Oduamadi và Strasser (cùng Genoa).

Có thể bạn quan tâm

Nếu Atletico Madrid vẫn chỉ là "trạm trung chuyển", thì chúng ta đã quá hẹp hòi khi nói về một CLB lớn

Nếu Atletico Madrid vẫn chỉ là trạm trung chuyển, thì chúng ta đã quá hẹp hòi khi nói về một CLB lớn

Nếu Atletico Madrid vẫn chỉ là "trạm trung chuyển", thì chúng ta đã quá hẹp hòi khi nói về một CLB lớn

Mỗi lần một cầu thủ hàng đầu của Atlético Madrid được liên hệ với Barcelona, Real Madrid hay một đội bóng giàu có ở Premier League, một cách diễn giải quen thuộc lại xuất hiện. Atlético chỉ là nơi đủ tốt để một cầu thủ chứng minh năng lực, nhưng chưa phải nơi đủ tầm vóc để anh ta ở lại. Câu chuyện Julián Álvarez trong mùa hè 2026 chỉ là phiên bản mới nhất của một quan niệm đã tồn tại từ rất lâu.

Real Madrid đang hành động rất khó hiểu hè này: Rốt cuộc họ đang làm gì vậy?

Real Madrid đang hành động rất khó hiểu hè này: Rốt cuộc họ đang làm gì vậy?

Real Madrid đang hành động rất khó hiểu hè này: Rốt cuộc họ đang làm gì vậy?

Trong thế kỷ 21, Real Madrid luôn là một cái bóng khổng lồ bao phủ lên toàn bộ thế giới bóng đá. Đây là một CLB mà gần như mọi cầu thủ đều muốn đầu quân, bởi họ sở hữu nguồn lực tài chính mạnh mẽ hơn bất kỳ đội bóng nào khác.

Trent Alexander-Arnold: Khi người con Liverpool rời đi, cả một hệ thống cũng phải xây lại

Trent Alexander-Arnold: Khi người con Liverpool rời đi, cả một hệ thống cũng phải xây lại

Trent Alexander-Arnold: Khi người con Liverpool rời đi, cả một hệ thống cũng phải xây lại

Với một bộ phận CĐV Liverpool, điều khiến họ khó chấp nhận nhất nằm ở chính con người mà Trent từng đại diện tại Anfield. Trent sinh ra ở Liverpool, gia nhập học viện CLB từ năm 6 tuổi rồi vươn mình thành một trong những hậu vệ phải đặc biệt nhất bóng đá hiện đại. Anh cùng Liverpool giành Premier League, Champions League và gần như mọi danh hiệu lớn ở cấp CLB. Nhưng quan trọng hơn cả, Trent là một “Scouser” đứng trên sân đại diện cho thành phố của mình.

Nguyễn Đình Bắc - vì tinh tú trên bầu trời ASEAN Cup 2026

Nguyễn Đình Bắc - vì tinh tú trên bầu trời ASEAN Cup 2026

Nguyễn Đình Bắc - vì tinh tú trên bầu trời ASEAN Cup 2026

Nếu hành trình lên ngôi của đội tuyển Việt Nam tại ASEAN Cup 2026 được tạo nên bởi bản lĩnh, chiến thuật và sức mạnh tập thể thì Nguyễn Đình Bắc chính là một trong những điểm sáng nổi bật nhất. Sức trẻ, sự tự tin cùng khát khao thi đấu đã giúp tiền đạo này tạo dấu ấn đậm nét trong chiến tích lịch sử của “Những chiến binh sao vàng”.

Chung kết ASEAN Cup 2026: Đêm Mỹ Đình lịch sử chờ đợi HLV Kim Sang Sik

Chung kết ASEAN Cup 2026: Đêm Mỹ Đình lịch sử chờ đợi HLV Kim Sang Sik

Chung kết ASEAN Cup 2026: Đêm Mỹ Đình lịch sử chờ đợi HLV Kim Sang Sik

Cuộc tái đấu với Thái Lan tại chảo lửa Mỹ Đình không chỉ là trận chiến bảo vệ ngai vàng khu vực, mà còn là sân khấu để HLV Kim Sang Sik xô đổ lời nguyền kéo dài hai thập kỷ, đồng thời trả trọn món nợ cũ và chính thức bước vào ngôi đền của những huyền thoại bóng đá Việt Nam.

Premier league cuối cùng cũng "giác ngộ": Đối với một thủ môn quan trọng nhất vẫn là khả năng cứu thua

Premier league cuối cùng cũng giác ngộ: Đối với một thủ môn quan trọng nhất vẫn là khả năng cứu thua

Premier league cuối cùng cũng "giác ngộ": Đối với một thủ môn quan trọng nhất vẫn là khả năng cứu thua

Một trong những bài học quan trọng nhất được đúc kết từ các mùa giải Premier League gần đây lại là một điều quá đỗi cơ bản đến mức đáng lẽ chẳng cần phải nói thẳng ra: Nếu muốn tránh cảnh xuống hạng, tốt nhất là bạn nên có một thủ môn biết cách ngăn quả bóng đi vào lưới.

Hull City đã biến ngày khai mạc mùa giải mới thành cơn ác mộng với Man Utd bằng cách nào?

Hull City đã biến ngày khai mạc mùa giải mới thành cơn ác mộng với Man Utd bằng cách nào?

Hull City đã biến ngày khai mạc mùa giải mới thành cơn ác mộng với Man Utd bằng cách nào?

Đối với một cú sốc ngay trong ngày khai mạc mùa giải mới, chiến thắng trên sân nhà của Hull City trước Manchester United – đội bóng từng có 20 lần vô địch bóng đá Anh - thực sự là một màn trình diễn đầy sức thuyết phục.

Xem thêm
top-arrow
X