Thứ Bảy, 04/04/2026
Zalo

TBN và công cuộc tìm kiếm "số 9": Soldado hay Llorente?

Thứ Tư 29/02/2012 14:43(GMT+7)

Theo dõi Bongda24h trên Google News

VCK Euro 2012 còn đúng 99 ngày là khởi tranh và khi chiếc đồng hồ đếm ngược càng chạy dần tới ngày cuối cùng, TBN càng có cớ để lo lắng. Họ sẽ dự giải với tư cách là đội ĐKVĐ và cũng nuôi tham vọng là đội đầu tiên bảo vệ thành công chức vô địch ấy sau khi đã sở hữu chức vô địch thế giới. Cái lo lắng ấy không phải ở hàng thủ, cũng không phải ở tuyến giữa mà là ở hàng công, nơi họ đã không còn một trung phong đích thực.

Nếu là năm 2008, Tây Ban Nha chẳng phải băn khoăn vì điều đó. Thời ấy, Torres xứng danh là một sát thủ số 1. Bên cạnh anh, Guiza hay Villa cũng có thể tỏa sáng bất cứ lúc nào. Sau đó, đến lượt Villa nổi lên như một cây săn bàn cự phách. Đó cũng là lý do mà Raul Gonzalez, cây săn bàn của Real Madrid, bị đẩy lui dần vào quá khứ. Tây Ban Nha thời điểm ấy bỗng dư thừa về nhân sự trên hàng công. Ngay như một chân sút như Soldado cũng chẳng có cơ hội để thể hiện mình chứ đừng nói đến những cái tên như Navas hay Muniain.

Del Bosque chỉ còn lại 2 lụa chọn Soldado và Llorente

Thế nhưng, hiện tại Del Bosque đã phải gom hết những chân sút mà ông có thể "chấp nhận" được lại và sẵn sàng đưa ra những thử nghiệm để chọn ra "người giỏi nhất" trong số những người còn lại ấy. Không Torres, người đã sa sút phong độ, không Villa, người đang chấn thương, Tây Ban Nha còn lại những ai? đó là Soldado, là Negredo, là Llorente. Cả 3 tiền đạo này đều đá ở vị trí sở trường là trung phong, hay còn gọi là một "số 9" đích thực. Tin mới nhất, Negredo lại chấn thương và anh bị trả về Sevilla, đồng nghĩa với việc Del Bosque chỉ còn lại Soldado và Llorente.

Thông thường, cái tên mà "Ngài râu kẽm" hay sử dụng nhất chính là Llorente. "Sát thủ" cao kều này sở hữu đầy đủ tố chất của một trung phong, từ thể hình, sức mạnh cho đến khả năng di chuyển và dứt điểm. Song vấn đề của Llorente là anh thường chơi không tốt trong những lần ra sân đá chính. Cái duyên của tiền đạo người xứ Basque chỉ đến ở những lần anh ra sân từ băng ghế dự bị, khi TBN cần có một sự thay đổi về mặt chiến thuật nào đó. Do vậy, dù đã là một cầu thủ có "thâm niên" ăn cơm tuyển của “La Furia Roja” nhưng Llorente vẫn chưa khẳng định anh xứng đáng có được một vị trí đá chính.

Với trường hợp của Soldado thì lại khác. 5 năm qua, anh đã cống hiến hết mình ở màu áo CLB nhưng Del Bosque lại vô tình (hoặc có chủ ý) "bỏ quên" trong mỗi lần triệu tập. Phải tới lần này, chân sút 26 tuổi mới lại có tên. Nhưng khi chiếc áo đỏ vẫn còn quá mới, Soldado buộc người ta phải nghi ngờ về khả năng của anh bất chấp một thực tế rằng, ở Valencia, tiền đạo này đang trải qua một mùa giải thành công nhất. Sự hoài nghi cũng là một điều dễ hiểu bởi đẳng cấp và môi trường ở cấp CLB luôn khác xa rất nhiều so với ĐTQG, nơi anh sẽ phải chơi bóng với những đồng đội mà trước đó họ nhìn nhau như "kẻ thù" trong các giải đấu. Nên nhớ, sự thích nghi luôn là một yếu tố cực quan trọng trong bóng đá.

Trận giao hữu với Venezuela sẽ là cơ hội tốt nhất để Del Bosque tiến hành những thử nghiệm cuối cùng cho hàng công. Biết đâu, trong cái khó ló cái khôn, TBN sẽ lại có một số 9 đúng nghĩa để mà kì vọng.

(Theo Thể Thao Văn Hoá)

Có thể bạn quan tâm

Harvey Elliott: Từ tương lai của bóng đá Anh đến người thừa tại Aston Villa

Harvey Elliott: Từ tương lai của bóng đá Anh đến người thừa tại Aston Villa

Harvey Elliott: Từ tương lai của bóng đá Anh đến người thừa tại Aston Villa

Nhiều người từng nói rằng sự xuất hiện vài giây ngắn ngủi của Harvey Elliott trong đoạn video chúc mừng Giáng sinh của Aston Villa là lời nhắc nhở với người hâm mộ của họ rằng tiền vệ người Anh vẫn đang là một thành viên của đội bóng, chứ không phải một kẻ xa lạ nào khác. 

Pro Gabriel Jesus và cái kết chia tay Arsenal được định sẵn ở mùa hè 2026

Gabriel Jesus và cái kết chia tay Arsenal được định sẵn ở mùa hè 2026

Pro Gabriel Jesus và cái kết chia tay Arsenal được định sẵn ở mùa hè 2026

Gabriel Jesus sẽ bước vào năm hợp đồng cuối cùng với Arsenal ở mùa hè 2026. Và anh từng thổ lộ trước truyền thông rằng bản thân muốn được gia hạn hợp đồng để tiếp tục cống hiến cho Pháo thủ thành London. Thế nhưng, đó đơn giản chỉ là nguyện vọng cá nhân của chân sút người Brazil.

Asian Cup 2027: Tuyển Việt Nam và kỳ vọng phá vỡ mọi giới hạn

Asian Cup 2027: Tuyển Việt Nam và kỳ vọng phá vỡ mọi giới hạn

Asian Cup 2027: Tuyển Việt Nam và kỳ vọng phá vỡ mọi giới hạn

Sau chiến thắng vang dội 3-1 trước Malaysia tại sân Thiên Trường vào tối 31/3/2026, đội tuyển Việt Nam đã nhận được rất nhiều lời khen từ giới chuyên môn cũng như người hâm mộ. Và khi tấm vé đến Saudi Arabia vào năm tới đã nằm gọn trong tay, câu hỏi đặt ra là: Với công thức của Kim Sang-sik, chúng ta sẽ đi xa đến đâu?

Một kế hoạch bị lãng quên, một nền bóng đá trả giá suốt hơn một thập kỉ

Một kế hoạch bị lãng quên, một nền bóng đá trả giá suốt hơn một thập kỉ

Một kế hoạch bị lãng quên, một nền bóng đá trả giá suốt hơn một thập kỉ

Năm 2011, Huyền thoại Roberto Baggio từng đặt lên bàn một đề án cải tổ toàn diện cho hệ thống đào tạo tài năng của bóng đá Italy. Nhưng rồi mọi thứ vẫn nằm đó, không được biến thành hành động. Và đến lúc này, cách vận hành của đội tuyển quốc gia cho thấy rõ một điều, con đường họ đang đi không hiệu quả.

Gyokeres và ĐT Thụy Điển: Từ thảm họa vòng loại tới tấm vé World Cup trong tay

Gyokeres và ĐT Thụy Điển: Từ thảm họa vòng loại tới tấm vé World Cup trong tay

Gyokeres và ĐT Thụy Điển: Từ thảm họa vòng loại tới tấm vé World Cup trong tay

“Chúng tôi đã không có phong độ tốt nhất, chúng tôi không tập trung hoàn toàn vào phòng ngự và triển khai bóng,” Viktor Gyokeres thốt lên hồi tháng 10 sau khi Thụy Điển nhận thêm một thất bại nữa ở vòng loại. “Vấn đề nằm ở thái độ. Chúng tôi không xứng đáng có được điều gì cả. Tất nhiên, đây là một thất bại ê chề.”

Đội tuyển Italia lại lỡ hẹn World Cup: Đứng dưới trời đổ nát

Đội tuyển Italia lại lỡ hẹn World Cup: Đứng dưới trời đổ nát

Đội tuyển Italia lại lỡ hẹn World Cup: Đứng dưới trời đổ nát

Giữa đêm Zenica lạnh lẽo, Italia bước ra sân với hy vọng lớn lao về một tấm vé đến World Cup, nhưng rốt cuộc rời đi với đôi tay trắng và trái tim vỡ vụn. Từ bàn thắng sớm của Moise Kean đến chiếc thẻ đỏ định mệnh của Alessandro Bastoni, từ hơn 120 phút chống đỡ kiệt quệ đến loạt luân lưu đầy ám ảnh, tất cả hợp lại thành một tấn bi kịch. Nền bóng đá từng 4 lần đứng trên đỉnh thế giới thêm một lần gục ngã trong hành trình tìm lại ánh hào quang đã mất.

Esmir Bajraktarevic: Cú sút khiến trái tim người Ý tan vỡ

Esmir Bajraktarevic: Cú sút khiến trái tim người Ý tan vỡ

Esmir Bajraktarevic: Cú sút khiến trái tim người Ý tan vỡ

Esmir Bajraktarevic, cầu thủ lớn lên gần Milwaukee, bang Wisconsin đã trở thành người hùng của Bosnia và Herzegovina trong đêm thứ Ba định mệnh. Chính cú sút luân lưu quyết định của anh đã đưa đội tuyển này tới World Cup mùa hè năm nay, đồng thời dập tắt hy vọng của Italy, đội từng bốn lần vô địch thế giới.

Xem thêm
top-arrow
X