Thứ Năm, 02/04/2026
Zalo

Tại sao Việt Nam không có tên trong chuyến du đấu châu Á của các CLB Anh?

Chủ Nhật 24/07/2011 13:17(GMT+7)

Theo dõi Bongda24h trên Google News

Lần lượt Arsenal, Liverpool và Chelsea, 3/4 đại gia của bóng đá Anh đều đã chọn Malaysia làm điểm đến đầu tiên trong chuyến du đấu châu Á để bán áo và quảng bá hình ảnh. Khán giả Malaysia đã lại có dịp được no nê với đủ thể loại hương vị bóng đá xứ sương mù, mà thậm chí còn thu lời.

Hôm qua, Chelsea đã đến đất nước của những nụ cười, Thái Lan, cho trận đấu thứ 2 trước khi kết thúc “Tour of Asia” tại Hong Kong. Họ không quá cảnh ở Việt Nam như trường hợp của Olympic Brazil trên đường đi Bắc Kinh dự Olympic cách đây 3 năm. Và chúng ta, vẫn phải quen với món... “phở ngó”.

1. Tất nhiên, những chuyến du đấu như vậy không chỉ mang mỗi mục đích bán áo và quảng bá hình ảnh, mà kèm theo nó là những khoản lợi nhuận kha khá. Nhưng cũng khá ngạc nhiên, khi biết phí ra sân của những Drogba, Terry, Lampard…, “chỉ” có giá tối đa là 3 triệu USD. Thông tin này được đồng nghiệp của tờ The Star (Malaysia), Zheng Guan, xác nhận khi trao đổi cùng người viết bên lề trận đấu giữa Chelsea và Malaysia Selection (tuyển các ngôi sao giải VĐQG Malaysia hay còn gọi là Malaysia XI-PV) mới đây.

Các CĐV Malaysia trên sân Bukit Jalil bày tỏ sự hâm mộ với ngôi sao Torres của Chelsea

“Còn phải tùy thuộc vào thỏa thuận, hợp đồng tài trợ cũng như những dịch vụ - hoạt động kèm theo của CLB theo yêu cầu của phía chủ nhà. Tuy nhiên, phí ra sân của Chelsea, Arsenal và Liverpool không chênh lệch nhau là mấy. Nó dao động từ 2-3 triệu USD/đội/trận. Ví như Chelsea đấy, các ngôi sao của họ được yêu cầu phải tham gia những hoạt động cùng CĐV ở khu vực “fan zone” và giao lưu - hướng dẫn các cầu thủ nhí đá bóng trước khi trận đấu diễn ra vào buổi chiều cùng ngày. Tất cả đều rất hào hứng”, Zheng nói.

Giá vé vào sân dự khán các trận đấu giữa Arsenal, Liverpool và Chelsea với Malaysia XI dao động từ 100 RM-350 RM (khoảng 600.000 – 2.200.000 đồng). Và với hình ảnh đầy ắp khán giả ở Bukit Jalil (có sức chứa 100.000 chỗ đứng hoặc 87.000 chỗ ngồi) trong trận đấu với Chelsea cách đây vài ngày, những nhà tổ chức đã thu về trên dưới 5 triệu USD nhờ doanh thu từ vé bán ra. Tức là chỉ riêng tiền bán vé, nhà tổ chức phía Malaysia vẫn lời to, sau khi đã trừ đi rất nhiều khoản chi phí, bao gồm cả phí ra sân của các CLB Anh quốc.

Đó có thể là lý do mà sân Bukit Jalil hôm diễn ra trận đấu với Chelsea chỉ có rất ít các bảng quảng cáo, với quanh đi quẩn lại chỉ là Adidas, rồi Samsung (2 nhà tài trợ - quảng cáo trên áo đấu của Chelsea), hay Malaysia Airlines (hãng hàng không Malaysia, đơn vị tài trợ vé máy bay cho Chelsea-PV)... Nhưng, các “banner” quảng cáo to và nhiều nhất trên sân lại là “Chelsea FC Asia Tour” và “Here to play - Here to stay”, như “slogan” của Chelsea. Cũng cần biết rằng, giá quảng cáo ở Malaysia không rẻ chút nào, ít nhất là so với Việt Nam.

2. Như vậy, chúng ta hoàn toàn có thể đưa Chelsea, Arsenal hay Liverpool đến Mỹ Đình, nếu chịu bỏ ra 40 - 60 tỷ đồng, một con số chấp nhận được. Thực tế là đã không ít những trận đấu mà người hâm mộ Việt Nam vẫn sẵn sàng bỏ ra 2 triệu đồng (hoặc hơn) cho một cặp vé. Thế nên có thể tính nhanh, nếu Mỹ Đình (gần bằng với 1/2 sức chứa của Bukit Jalil) đầy ắp khán giả thì doanh thu từ bán vé từ những trận đấu tương tự có thể đạt tới con số 2 - 2,5 triệu USD (50 tỷ đồng), chưa kể các hợp đồng tài trợ - quảng cáo, bản quyền truyền hình…

Rõ ràng tiền không phải là vấn đề, nếu biết tính toán một cách chi li - khoa học... Xét về độ hâm mộ các CLB Anh quốc như M.U, Chelsea, Arsenal hay Liverpool thì CĐV Việt Nam không hề thua kém với những fan láng giềng. Nhưng, chúng ta vẫn chưa thể tạo được một lợi thế nào để những đội bóng nói trên xem dải đất hình chữ S như một điểm đến lý tưởng. Cách đây hơn chục năm, sự kiện các cầu thủ thuộc đội hình B của Juventus đến Việt Nam cũng đã là một món quà quý và hiếm với người hâm mộ.

Biết rồi, khổ lắm, nhưng vẫn phải nói!

(Theo Thể Thao Văn Hoá)

Có thể bạn quan tâm

Gyokeres và ĐT Thụy Điển: Từ thảm họa vòng loại tới tấm vé World Cup trong tay

Gyokeres và ĐT Thụy Điển: Từ thảm họa vòng loại tới tấm vé World Cup trong tay

Gyokeres và ĐT Thụy Điển: Từ thảm họa vòng loại tới tấm vé World Cup trong tay

“Chúng tôi đã không có phong độ tốt nhất, chúng tôi không tập trung hoàn toàn vào phòng ngự và triển khai bóng,” Viktor Gyokeres thốt lên hồi tháng 10 sau khi Thụy Điển nhận thêm một thất bại nữa ở vòng loại. “Vấn đề nằm ở thái độ. Chúng tôi không xứng đáng có được điều gì cả. Tất nhiên, đây là một thất bại ê chề.”

Đội tuyển Italia lại lỡ hẹn World Cup: Đứng dưới trời đổ nát

Đội tuyển Italia lại lỡ hẹn World Cup: Đứng dưới trời đổ nát

Đội tuyển Italia lại lỡ hẹn World Cup: Đứng dưới trời đổ nát

Giữa đêm Zenica lạnh lẽo, Italia bước ra sân với hy vọng lớn lao về một tấm vé đến World Cup, nhưng rốt cuộc rời đi với đôi tay trắng và trái tim vỡ vụn. Từ bàn thắng sớm của Moise Kean đến chiếc thẻ đỏ định mệnh của Alessandro Bastoni, từ hơn 120 phút chống đỡ kiệt quệ đến loạt luân lưu đầy ám ảnh, tất cả hợp lại thành một tấn bi kịch. Nền bóng đá từng 4 lần đứng trên đỉnh thế giới thêm một lần gục ngã trong hành trình tìm lại ánh hào quang đã mất.

Esmir Bajraktarevic: Cú sút khiến trái tim người Ý tan vỡ

Esmir Bajraktarevic: Cú sút khiến trái tim người Ý tan vỡ

Esmir Bajraktarevic: Cú sút khiến trái tim người Ý tan vỡ

Esmir Bajraktarevic, cầu thủ lớn lên gần Milwaukee, bang Wisconsin đã trở thành người hùng của Bosnia và Herzegovina trong đêm thứ Ba định mệnh. Chính cú sút luân lưu quyết định của anh đã đưa đội tuyển này tới World Cup mùa hè năm nay, đồng thời dập tắt hy vọng của Italy, đội từng bốn lần vô địch thế giới.

Không gì có thể khiến người ta quay lưng với Kanté

Không gì có thể khiến người ta quay lưng với Kanté

Không gì có thể khiến người ta quay lưng với Kanté

Ở tuổi 35, đáng ra người ta bắt đầu nói nhiều hơn về đoạn cuối sự nghiệp nhưng Kanté đã tái xuất trong màu áo đội tuyển Pháp. Anh đá chính, đeo băng đội trưởng trong chiến thắng trước Colombia và bằng chính sự hiện diện của mình, nhắc tất cả nhớ rằng có những giá trị không thể đo đếm bằng tuổi tác.

Xem thêm
top-arrow
X