Thứ Sáu, 13/03/2026
Zalo

Sir Alex & Mourinho: Kình địch, rượu, và sự tôn trọng

Thứ Sáu 21/12/2012 17:37(GMT+7)

Theo dõi Bongda24h trên Google News

Cả thế giới đang nói râm ran về trận thư hùng ngoạn mục giữa Real và Man United, nhưng những người trong cuộc lại chẳng xem đó là đại chiến hay kình địch là gì…

Ngay sau khi kết quả bốc thăm được công bố, Sir Alex thay vì tỏ ra lo lắng, ông lại rất hồ hởi vui mừng. Phát biểu trước báo giới, chiến lược gia người cho biết ông sẽ chuẩn bị trước vài chai rượu ngon để tiếp đón “người quen” Mourinho. Đồng thời khẳng định đây là cơ hội để NHM gặp lại cầu thủ con cưng một thời Cris Ronaldo.

Rõ ràng phản ứng của Sir Alex rất lạ. Không hiểu có phải đến tuổi của ông, mọi thứ trở nên bình thường hay đó là nghệ thuật để ông biến áp lực trở thành động lực? Cứ cho là cả hai, nhưng dù gì, có thể nói rằng cuộc thư hùng này với Sir Alex nó mang lại nhiều tình cảm. Trong suốt 26 năm dẫn dắt M.U, Sir Alex đã đối đầu với rất nhiều HLV tài ba. Tuy nhiên, Jose Mourinho là con người mà “Máy sấy tóc” có nhiều ấn tượng nhất.

mourinho alex ferguson
 

Ấn tượng của Sir Alex đầu tiên chính là cảm giác bị xúc phạm vì một HLV trẻ tuổi mà lại tỏ ra khá ngạo mạn với những phát biểu “không sợ ai”; ấn tượng bởi những trận đấu mà ông “vắt óc” vẫn không thể đánh bại đối thủ này; và ấn tượng với Sir Alex thấy trong chính Mourinho có mình trong đó. Một HLV cá tính và bản lĩnh. Thực sự, trong hơn hai thập niên gắn bó với Quỷ đỏ, chưa có đối thủ nào mà Sir Alex lại phải chấp nhận lép vế đến thế khi thua 6, hòa 6 và chỉ thắng được 2 trong 14 trận.

Dẫu trong quá khứ Sir Alex và Mourinho từng không ít lần “khẩu chiến”, song sự có mặt của HLV người Bồ tại Chelsea có thể xem là bước ngoặt với chính Sir Alex và với Man United. Còn nhớ, cách đây gần 10 năm, Sir Alex từng có ý định chia tay đội chủ sân Old Trafford sau một thời gian dài dẫn dắt Quỷ đỏ. Tuổi tác và áp lực thành tích khiến Fergie cảm thấy mệt mỏi, điều mà chính Pep Guardiola đã phải “đầu hàng” chỉ sau 4 năm chỉ đạo Barca.

Nhưng sau đó, ai cũng biết, Sir Alex quyết định lùi thời hạn bởi sự xuất hiện của một vĩ nhân – Jose Mourinho. Chính thái độ ngạo mạn của Mourinho, lại được hậu thuẫn bởi ông chủ giàu có Abramovich, khiến Sir Alex thay đổi. Sự thay đổi tích cực trong suy nghĩ làm thay đổi một con người trước đó vô cùng bảo thủ như Sir Alex. Có thể nói, sự có mặt của Mourinho “phá toang” mọi định kiến về chiến thuật của chiến lược gia người Scott. Và cũng từ đó biến Sir Alex trở nên khó lường hơn bởi khả năng điều chỉnh và sử dụng nhân sự đến dị thường.

Sir Alex ở lại, Man United giành thêm 14 danh hiệu các loại chỉ trong vòng 9 năm qua. Đó là cái được mà không phải ai cũng nhìn ra. Khi Mourinho quyết định ra đi. NHM và cầu thủ Chelsea là những người buồn nhất. Nhưng chính Sir Alex cũng chẳng vui bởi ông mất đi một đối thủ xứng tầm. Nói gì, Mourinho có “mánh khóe” đến đâu tất cả cũng chỉ vì cái chung là đội bóng của mình và rộng hơn là vì bóng đá. Ai đó từng nói triết lý của Mourinho “giết bóng đá”. Song đó là quan điểm phiến diện. Những ai từng chứng kiến trận bán kết lượt về Champions League giữa Barca và Inter mùa giải 2009/10, thì đều không thể phủ nhận thứ bóng đá của Mou là một nghệ thuật.

Sir Alex là người thủ cựu, nhưng cũng rất am hiểu. Ông biết rằng, Man United sẽ vô cùng khó khăn nếu ông ra đi. Suốt vài năm qua ông vẫn đau đáu tìm người kế vị. Ngoảnh đi ngoảnh lại, thì Mourinho chính là một trong những người hoàn toàn đủ tầm để thống lĩnh đoàn quân áo đỏ.

Tháng Ba năm sau, Sir Alex sẽ gặp lại Mourinho khi Real và Man United đụng độ. Với Sir Alex và NHM Man United, đánh bại Real là điều vô cùng tuyệt vời. Song, cũng chẳng có gì bận tâm và đau khổ nếu Man United có thất bại trước đội bóng hùng mạnh lại được dẫn dắt bởi chiến lược gia tài ba như Mourinho.

Vì thế, như Sir Alex quan niệm một cách khá nhẹ nhàng, “Tôi sẽ chuẩn bị một ít rượu ngon để mời Mourinho”. Tại sao lại không nhỉ, trong đời, còn gì sung sướng hơn khi ở chiến trường được đụng độ đối thủ xứng tầm, được so tài với một kỳ tài? Và ông cũng quan niệm, trận đấu này là cơ hội để NHM Man United gặp lại tiền vệ con cưng Ronaldo.

Mourinho cũng giống như Sir Alex, chẳng có “đao to búa lớn” gì khi nói về cuộc đại chiến này. Sự khiêm tốn của hai con người đầy cá tính trước cuộc đại chiến đẩy NHM từ bất ngờ này đến ngạc nhiên khác. Càng bất ngờ hơn khi chỉ một ngày trước lễ bốc thăm, Sir Alex khen Mourinho thông minh và … đẹp trai.

Với tất cả những gì ở trên đã nói, có thể sẽ chẳng có đại chiến hay kịch chiến như báo chí ca ngợi. Đó đơn thuần sẽ là một trận đấu của những ngôi sao, của những người hùng mà họ đang xem nhẹ tính chất thắng thua của cuộc đấu hai lấy một này… 

HOÀI ĐỨC - Bongdaplus.vn

Có thể bạn quan tâm

Nhắm Julian Brandt cho mùa giải mới: Bước đi hợp lý của Arsenal

Nhắm Julian Brandt cho mùa giải mới: Bước đi hợp lý của Arsenal

Nhắm Julian Brandt cho mùa giải mới: Bước đi hợp lý của Arsenal

Arsenal đang đứng trước cơ hội tạo nên mùa giải lịch sử với việc nắm lợi thế lớn ở cuộc đua vô địch Premier League, đồng thời tiếp tục tiến sâu tại các đấu trường cúp. Ngoài việc dồn sự tập trung vào giai đoạn cao điểm của mùa giải 2025/2026, công tác tuyển chọn nhân sự cho mùa giải mới vẫn đang được âm thầm tiến hành. Trong số nhiều tin đồn xuất hiện trên các mặt báo, cái tên Julian Brandt bất ngờ được gọi tên.

Valverde không chỉ là "cầu thủ có lực sút mạnh nhất tiktok"

Valverde không chỉ là cầu thủ có lực sút mạnh nhất tiktok

Valverde không chỉ là "cầu thủ có lực sút mạnh nhất tiktok"

Trước trận đấu, đội trưởng người Uruguay nói rất khiêm tốn trong phòng họp báo rằng Real Madrid cần phải chơi với tất cả những gì mình có để mang về một kết quả tốt cho trận lượt về. Anh nói xong rồi ra sân làm đúng như thế nhưng thậm chí còn làm hơn thế. Valverde ghi cả ba bàn thắng, biến một trận cầu đỉnh cao thành đêm của riêng mình.

Real Madrid 3-0 Man City: Mổ xẻ một trong những cú hat-trick vĩ đại nhất lịch sử Champions League

Real Madrid 3-0 Man City: Mổ xẻ một trong những cú hat-trick vĩ đại nhất lịch sử Champions League

Real Madrid 3-0 Man City: Mổ xẻ một trong những cú hat-trick vĩ đại nhất lịch sử Champions League

Ở lần chạm trán mới nhất giữa Real Madrid và Manchester City, cuộc đối đầu thứ 12 giữa hai đội trong thập niên 2020, người hùng lần này là Federico Valverde. Tiền vệ người Uruguay ghi hat-trick đầu tiên trong sự nghiệp, đồng thời tạo nên một trong những cú hat-trick đáng nhớ nhất lịch sử UEFA Champions League, giúp đội bóng của Alvaro Arbeloa nắm hoàn toàn lợi thế ở vòng 16 đội tại sân Bernabeu.

Quyết định đi vào lòng đất của Igor Tudor?

Quyết định đi vào lòng đất của Igor Tudor?

Quyết định đi vào lòng đất của Igor Tudor?

Khi Guglielmo Vicario chưa thể thuyết phục Igor Tudor rằng anh xứng đáng là số một tuyệt đối trong khung gỗ Tottenham, khả năng Antonín Kinský được trao suất bắt chính lần đầu kể từ tháng 10 đã được nhắc tới suốt vài tuần. Trước trận, Tudor còn nói Champions League là cơ hội để thử nghiệm và thủ môn 22 tuổi được chọn để chứng minh mình đủ khả năng bước lên.

Làm sao Igor Tudor có thể chọn Antonin Kinsky rồi lại rút anh ra sân theo cách như vậy? 

Làm sao Igor Tudor có thể chọn Antonin Kinsky rồi lại rút anh ra sân theo cách như vậy? 

Làm sao Igor Tudor có thể chọn Antonin Kinsky rồi lại rút anh ra sân theo cách như vậy? 

Đúng là vẫn có những điều tệ hơn có thể xảy ra với một con người. Nhưng nếu xét về những nỗi ê chề trong sự nghiệp thi đấu chuyên nghiệp, việc một thủ môn bị thay ra chỉ sau 17 phút trong một trận đấu thuộc UEFA Champions League chắc chắn nằm trong số những khoảnh khắc khó nuốt trôi nhất.

Liverpool lại lạc lối trong đêm Istanbul

Liverpool lại lạc lối trong đêm Istanbul

Liverpool lại lạc lối trong đêm Istanbul

Đêm Istanbul lại một lần nữa gieo rắc cơn ác mộng cho Liverpool. Hồi tháng 10 năm ngoái, tại vòng phân hạng UEFA Champions League, The Kop từng thất bại 0-1 trước Galatasaray. Lần này, ở lượt đi vòng 1/8, lịch sử lặp lại một cách lạnh lùng: cũng là tỉ số ấy, và vẫn là cảm giác bất lực kéo dài suốt 90 phút.

Robert Lewandowski: 16 năm đỉnh cao và cuộc chiến không ngừng để chứng minh bản thân

Robert Lewandowski: 16 năm đỉnh cao và cuộc chiến không ngừng để chứng minh bản thân

Robert Lewandowski: 16 năm đỉnh cao và cuộc chiến không ngừng để chứng minh bản thân

“Tôi luôn chiến đấu để chứng minh cho mọi người thấy. Tôi chiến đấu để chứng minh rằng mình là người phù hợp. Để thay đổi cục diện trận đấu. Tôi luôn tin vào bản thân, để cho tất cả những ai từng nghĩ khác biết rằng họ đã sai.”

Alejandro Echevarria là ai mà khiến Xavi mất ghế ở Camp Nou

Alejandro Echevarria là ai mà khiến Xavi mất ghế ở Camp Nou

Alejandro Echevarria là ai mà khiến Xavi mất ghế ở Camp Nou

Cựu HLV Barcelona Xavi Hernandez đã gây tranh cãi khi nói rằng Alejandro Echevarria mới là người có ảnh hưởng lớn thật sự phía sau hậu trường Barça. Xavi cũng cho rằng đó là một trong những lý do khiến ông mất ghế ở Camp Nou. Vì phát biểu này, cái tên Echevarria lại bị chú ý mạnh bởi từ lâu ông đã được xem là nhân vật rất quyền lực ở Barça dù không có chức danh chính thức.

Buổi phỏng vấn gây chấn động của Xavi: “Laporta đưa tôi về nhưng cuối cùng lại khiến tôi thất vọng”

Buổi phỏng vấn gây chấn động của Xavi: “Laporta đưa tôi về nhưng cuối cùng lại khiến tôi thất vọng”

Buổi phỏng vấn gây chấn động của Xavi: “Laporta đưa tôi về nhưng cuối cùng lại khiến tôi thất vọng”

Trong buổi phỏng vấn độc quyền với La Vanguardia, cựu cầu thủ và cựu HLV của FC Barcelona cho biết Laporta đã ngăn cản sự trở lại của Leo Messi khi mọi thứ gần như đã được thống nhất.

Xem thêm
top-arrow
X