Thứ Ba, 28/07/2026
Zalo

“Siêu cò” Jorge Mendes: Quyền lực nhất thế giới bóng đá

Chủ Nhật 31/07/2011 20:18(GMT+7)

Theo dõi Bongda24h trên Google News

Khi nói về người đàn ông quyền lực nhất của thế giới bóng đá, rất nhiều người sẽ nghĩ ngay đến Sepp Blatter, người đã cho đối thủ Mohamed bin Hammam “lên bờ xuống ruộng” qua cuộc chạy đua vào chiếc ghế Chủ tịch Liên đoàn bóng đá thế giới hồi cuối tháng 5 vừa qua. Nhưng quyền lực của ông Blatter chủ yếu trên thế giới “nổi”, phần nhiều qua các quyết định mang tính hành chính, còn trong thế giới “ngầm”, Jorge Mendes mới thực sự là “Bố già”.

Vụ chuyển nhượng đình đám nhất liên quan đến Mendes là khi Cristiano Ronaldo rời Man United để đến Real Madrid với mức giá 90 triệu euro - kỷ lục vô tiền khoáng hậu trong lịch sử bóng đá thế giới. Là người đại diện của ngôi sao này, dĩ nhiên vai trò của Mendes trong vụ chuyển nhượng kể trên là cực lớn. Cho đến nay, chẳng ai biết được Mendes hưởng bao nhiêu tiền trong vụ mua bán đó, nhưng tất cả đều tin rằng túi của “siêu cò” này phải dày lên không dưới 5 triệu euro. Những vụ làm ăn làng nhàng khác, ở tầm dưới 30 triệu euro, Mendes vẫn thường đút túi cỡ 4 triệu euro gọi là tiền “hoa hồng”.

Jorge Mendes và Cristinao Ronaldo, “bộ đôi hoàn hảo” trên thị trường chuyển nhượng

Trước khi đến Real Madrid, vụ chuyển nhượng Ronaldo từ Sporting sang Man United đã gây ra khá nhiều tranh cãi, xung quanh vai trò của “siêu cò” Mendes. Đầu tiên là việc vì sao Man United lại bỏ ra tới 14 triệu euro để đưa Ronaldo về Old Trafford từ Sporting, trong khi các đội bóng khác đang đàm phán với mức giá xoay quanh 6 triệu euro. Mendes nói rằng ông chỉ nhận 0,4 triệu euro tiền hoa hồng trong vụ đó, trong khi báo cáo tài chính của M.U lại chỉ ra con số môi giới lên tới 1,3 triệu euro chỉ riêng trong việc mua Ronaldo vào năm 2003. Mendes đã quá khôn ngoan khi lách luật, đưa vào một nhân vật trung gian khác là tay môi giới Giovanni Branchini người Italia. Kết quả, trên giấy tờ Mendes chỉ nhận 0,4 triệu euro, phần còn lại thuộc về Branchini. Nhưng trên thực tế, đố ai biết Mendes đã cầm bao nhiêu tiền của Man United.

Ngoài đời, Mendes tự nhận mình là “doanh nhân giỏi nhất thế giới” sau khi hãng môi giới cầu thủ của ông, Gestifute, được giải xuất sắc nhất năm của Globe Soccer hồi tháng 12/2010. Tuy nhiên, Mendes cũng giống như nhiều tay môi cầu thủ khác, chỉ tình cờ đến với nghề này và có lẽ cũng thành công phần nhiều nhờ may mắn. Ông từng chơi bóng bán chuyên nghiệp ở Bồ Đào Nha, nhưng không thể trở thành một cầu thủ chuyên nghiệp do chẳng câu lạc bộ nào chịu thu nhận, có lẽ vì tài năng không đủ chín. Sau đó Mendes làm đủ mọi nghề khác, từ phục vụ quán bar, mở cửa hàng cho thuê băng đĩa rồi mở hộp đêm và cả kinh doanh biển quảng cáo trên sân vận động.

Năm 1996, Mendes tình cờ gặp thủ môn Nuno Espirito Santo của đội Vitoria Guimaraes, người đang muốn chuyển đi một nơi khác. Mendes đã giúp Nuno toại nguyện, chuyển đến Deportivo ở Tây Ban Nha. Đó là thương vụ thành công đầu tiên của Mendes trong vai trò người môi giới, và là bước ngoặt lớn khi mới bước vào nghề của “siêu cò” này. Để tồn tại trong môi trường cạnh tranh khắc nghiệt, Mendes không ngần ngại hành xử như một kẻ xã hội đen thứ thiệt: “Tẩn” nhau một trận ra trò với Jose Veiga, người đại diện của ngôi sao Luis Figo, ngay tại sản chờ của sân bay Lisbon vào năm 2000. Vụ này khiến Mendes trở nên nổi tiếng hơn.

Mendes cũng chẳng ngần ngại trong việc hất cẳng đối thủ, hớt tay trên các khách hàng béo bở, mà Nani là một ví dụ. Ana Almeida, người đại diện trước đây của Nani, giờ vẫn còn ấm ức vì việc bị Mendes giật mất hợp đồng vào năm 2005. Jorge Baidek, người đại diện cũ của huấn luyện viên Jose Mourinho, cũng cay đắng nhìn “Người đặc biệt” về tay Mendes kể từ khi ông rời Porto chuyển sang Chelsea vào năm 2004. Ngoài Mourinho, Mendes còn là người đại diện cho các huấn luyện viên khác như Luiz Felipe Scolari hay Carlos Queiroz, bên cạnh một danh sách dài dằng dặc các cầu thủ là “thân chủ” của ông.

Không dừng lại ở việc chỉ làm người đại diện đơn thuần cho Mourinho, Mendes còn là cánh tay phải giúp “Người đặc biệt” xây dựng lực lượng. Ngay khi vừa đặt chân đến Stamford Bridge, Mourinho đã lập tức mua về Ricardo Carvalho, Paulo Ferreira và Tiago Mendes, tất cả đều là “hàng” của Mendes. Thậm chí, Chelsea còn ký hợp đồng với chính Mendes, hưởng mức lương 2,45 triệu euro, để làm đại diện cho cả cầu thủ lẫn câu lạc bộ. Việc này nhằm giải quyết các điều khoản nhỏ khác, như xử lý các cầu thủ vi phạm kỷ luật.... Cũng chính vì những điều tương tự thế này, quyền lực rơi vào tay Mendes ngày càng lớn hơn, giúp ông đánh bại các đối thủ nặng ký như Pallavicino Carlo, Kia-Joorabchian, Pini Zahavi, Karl Heinz Thielen, Ricardo Schlieper và Rob Jansen... để trở thành người đại diện xuất sắc nhất thế giới.

Trong quá trình làm ăn, Mendes hiểu rằng sẽ không tránh khỏi các vụ kiện tụng. Chính vì thế, “siêu cò” này luôn có các động tác lách luật một cách thông minh, hoặc đón đầu các tình huống nguy hiểm để đối phó. Hoặc ông thông qua một trung gian khác để nhận tiền môi giới, hoặc thông qua một công ty con đứng ra đàm phán hợp đồng, chuyển dòng tiền hoa hồng đi một cách lòng vòng trước khi về túi mình. Với cách làm này, mặc dù đã nhiều lần bị triệu tập nhưng tòa án chưa thể kết tội Mendes và công ty của ông làm ăn phi pháp.

Không chỉ làm môi giới trong các vụ chuyển nhượng từ câu lạc bộ này đến câu lạc bộ khác, Mendes còn trực tiếp nhúng tay vào việc đòi tăng lương, thưởng của các cầu thủ, như vụ trung vệ Pepe mới đây đòi Real Madrid tăng lương từ 1,8 lên 5 triệu euro chẳng hạn. Hiện tại, Real Madrid đang có 5 người thuộc diện khách hàng đặc biệt của Mendes, gồm huấn luyện viên Mourinho, cầu thủ Di Maria, Ronaldo, Pepe, Carvalho. Xem ra, người thao túng phòng thay đồ ở sân Santiago Bernanbeu chưa hẳn là Chủ tịch Florentino Perez, tân Giám đốc thể thao Zinedine Zidan hay huấn luyện Mourinho, mà chính là Mendes. Chỉ cần “siêu cò” này phật ý, “Dải ngân hà” của Real Madrid có nguy cơ tắt lịm.
 

Danh sách khách hàng của Jorge Mendes

Jose Mourinho (Real Madrid), Anderson, Bebe, Nani (đều M.U), Angel Di Maria, Cristiano Ronaldo, Ricardo Carvalho, Pepe (Real Madrid), Deco (Fluminense), Hilario, Paulo Ferreira (đều Chelsea), Hugo Viana (Braga), Maniche (Sporting), Ricardo Queresma (Besiktas), Tiago (Atletico Madrid), Manuel Fernandes (Valencia)...

Một vụ lừa đảo?

Sau những phi vụ ngon ăn với Ronaldo và Nani, huấn luyện viên Alex Ferguson của Man United đã gật đầu vụ chuyển nhượng Bebe từ Vitoria Guimaraes nhờ những lời đường mật của Mendes. Vụ này, Mendes nhận 3,6 triệu trong tổng số 9 triệu euro mà Man United trả cho đội bóng Bồ Đào Nha. Tuy nhiên, trên thực tế Bebe chẳng thể hiện được gì ở sân Old Trafford và hiện đã được đem cho Besiktas mượn. Sir Alex cay đắng thừa nhận rằng trước khi đồng ý mua Bebe, ông chưa hề xem cầu thủ này thi đấu. Quả là tin lời “cò”, có ngày phải bán nhà!

Có thể bạn quan tâm

Sự lạm phát phi mã giá trị cầu thủ ở phiên chợ hè 2026

Sự lạm phát phi mã giá trị cầu thủ ở phiên chợ hè 2026

Sự lạm phát phi mã giá trị cầu thủ ở phiên chợ hè 2026

Trong kinh tế học, giá cả của hàng hóa được quyết định bởi 3 yếu tố, bao gồm: giá trị của mặt hàng được đem trao đổi, mối quan hệ cung cầu và sự cạnh tranh trên thị trường (thị hiếu người tiêu dùng). Nếu mang những điều này vào thế giới bóng đá, chúng ta có thể giải thích được điều gì đang khiến thị trường chuyển nhượng mùa hè 2026 bùng nổ đến vậy. 

World Cup đã kết thúc, nhưng cuộc chiến của Infantino mới đầu

World Cup đã kết thúc, nhưng cuộc chiến của Infantino mới đầu

World Cup đã kết thúc, nhưng cuộc chiến của Infantino mới đầu

Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã lên tiếng đáp trả gay gắt những chỉ trích nhắm vào cách ông điều hành tổ chức bóng đá quyền lực nhất thế giới sau World Cup. Ông cáo buộc một bộ phận truyền thông và dư luận đang “lan truyền sự thù ghét”, đồng thời khuyên những người này nên “thiền, cầu nguyện hoặc xem một trận bóng đá” thay vì dành năng lượng để công kích FIFA.

Công tác chuyển nhượng tệ hại đã và đang từng bước "đánh sập" Juventus

Công tác chuyển nhượng tệ hại đã và đang từng bước đánh sập Juventus

Công tác chuyển nhượng tệ hại đã và đang từng bước "đánh sập" Juventus

Vì sao CLB giàu tiềm lực tài chính nhất bóng đá Italia là Juventus ngày càng sa sút? Vì sao mức chi ròng của Juventus trong 5 mùa giải gần nhất luôn cao hơn hẳn Napoli và Inter Milan nhưng vẫn bất lực nhìn 2 đại kình địch luân phiên thống trị Serie A? 

Vì sao các ông lớn của Châu Âu sẵn sàng bỏ ra 100 triệu Euro để săn đuổi Ayyoub Bouaddi?

Vì sao các ông lớn của Châu Âu sẵn sàng bỏ ra 100 triệu Euro để săn đuổi Ayyoub Bouaddi?

Vì sao các ông lớn của Châu Âu sẵn sàng bỏ ra 100 triệu Euro để săn đuổi Ayyoub Bouaddi?

Mỗi kỳ World Cup đều chứng kiến sự xuất hiện của các “vì tinh tú” mới, những cái tên trước đó còn khá vô danh bỗng vụt sáng trở thành tâm điểm chú ý của thế giới bóng đá. Tại giải đấu năm nay, Ayyoub Bouaddi chính là một trong số đó - một chàng trai chỉ mới 18 tuổi nhưng đã thể hiện sự chững chạc đến khó tin ở trung tâm hàng tiền vệ Morocco.

Tại sao hiện tượng World Cup Vozinha không đến V-league?

Tại sao hiện tượng World Cup Vozinha không đến V-league?

Tại sao hiện tượng World Cup Vozinha không đến V-league?

Về nguyên tắc, Vozinha hoàn toàn có thể được đăng ký tại V-League dưới tư cách một ngoại binh thông thường. Thương vụ không đổ vỡ vì rào cản pháp lý, mà vì thời điểm đàm phán, mức độ rủi ro và cách một câu lạc bộ Việt Nam đánh giá giá trị của thủ môn người Cape Verde ở thời điểm ấy.

Những lần Leandro Paredes mất kiểm soát và châm ngòi hỗn chiến

Những lần Leandro Paredes mất kiểm soát và châm ngòi hỗn chiến

Những lần Leandro Paredes mất kiểm soát và châm ngòi hỗn chiến

Leandro Paredes không phải mẫu cầu thủ thường xuyên tung ra những cú vào bóng có thể hủy hoại sự nghiệp đối phương. Anh cũng không thuộc nhóm những “đồ tể” khét tiếng nhất lịch sử bóng đá. Tuy nhiên, tiền vệ người Argentina vẫn được xem là một trong những cầu thủ khó chịu, tiểu xảo và dễ đẩy trận đấu vượt khỏi giới hạn chuyên môn.

Tháng 7 sắp kết thúc và Jadon Sancho vẫn đang thất nghiệp

Tháng 7 sắp kết thúc và Jadon Sancho vẫn đang thất nghiệp

Tháng 7 sắp kết thúc và Jadon Sancho vẫn đang thất nghiệp

Chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa mùa giải mới sẽ bắt đầu, thế nhưng Jadon Sancho vẫn chưa thể tìm kiếm bến đỗ mới cho sự nghiệp. Từng là ngôi sao được các ông lớn Châu Âu săn đón, giờ đây tiền vệ người Anh phải chật vật tìm kiếm cơ hội chơi bóng, khi ánh hào quang xưa cũ đã lụi tàn.

Loris Karius: "Tôi đã nghĩ đến việc giải nghệ, nhưng khi đó tôi mới 25 tuổi"

Loris Karius: Tôi đã nghĩ đến việc giải nghệ, nhưng khi đó tôi mới 25 tuổi

Loris Karius: "Tôi đã nghĩ đến việc giải nghệ, nhưng khi đó tôi mới 25 tuổi"

Trong một thời gian dài, Loris Karius giữ im lặng về những vấn đề của mình. Giờ đây, thủ môn của Schalke đã chia sẻ về những thời điểm suy sụp về tinh thần, cảm giác mất đi niềm vui sống và cuộc chiến để trở lại với bóng đá chuyên nghiệp.

Điều gì đã hủy hoại sự nghiệp của Illan Meslier - tân binh của Arsenal?

Điều gì đã hủy hoại sự nghiệp của Illan Meslier - tân binh của Arsenal?

Điều gì đã hủy hoại sự nghiệp của Illan Meslier - tân binh của Arsenal?

Bóng đá đỉnh cao là một môi trường khắc nghiệt đến tàn nhẫn. Có những cầu thủ tưởng chừng được số phận sắp đặt để trở thành ngôi sao ngay từ khi còn rất trẻ, thế nhưng điều đọng lại cuối cùng chỉ còn là những tiếng thở dài tiếc nuối. 

Xem thêm
top-arrow
X