Thứ Tư, 17/06/2026
Zalo

Serie A: Bùng nổ HLV ngoại

Thứ Năm 13/05/2010 08:36(GMT+7)

Theo dõi Bongda24h trên Google News

Mourinho, Mihajlovic, Leonardo đang là những HLV ngoại khá thành công tại Serie A 2009/10. Mùa tới, có thể Calcio còn đón thêm Benitez và van Basten. Trong lịch sử, chưa bao giờ các chiến lược gia người nước ngoài lại lắm đất dụng võ ở Serie A đến thế…

Mùa giải năm nay, chỉ có 6 HLV người Anh được làm việc ở Premiership. Xứ sương mù thiếu những bộ óc huấn luyện tài năng đến mức trong Top 9, chỉ có Tottenham sử dụng HLV người bản địa (Harry Redknapp). Chưa hết, thành công của những đội bóng mạnh nhất như Chelsea, M.U, Arsenal hay Liverpool trong kỷ nguyên Premiership đều gắn liền với tên tuổi các HLV người nước ngoài. Thế mới có chuyện sau thất bại của McClaren trong chiến dịch vòng loại EURO 2008, FA đành phải mời ngay Capello.

Leonardo đã có mùa giải khá thành công ở AC Milan

Nếu ở Premiership, việc các HLV nước ngoài luôn chiếm số đông là chuyện bình thường thì ở Serie A, đó là điều chưa bao giờ xảy ra trong lịch sử. Lối chơi của các đội bóng Serie A không giàu tính giải trí như ở Premiership hay La Liga. Ngược lại, những trận đấu tại đây luôn nặng tính chiến thuật. Đó là lý do Serie A luôn sản sinh những HLV tài năng, đồng thời không phải đất lành cho các chiến lược gia ngoại quốc. Nên nhớ sau khi Eriksson giành Scudetto cùng Lazio năm 2000 cho tới tận thời Mourinho, không một HLV ngoại quốc nào lên đỉnh trong môi trường khắc nghiệt như Serie A.

Tuy nhiên, những gì diễn ra ở mùa giải năm nay cho thấy có thể xu hướng chuộng “cây nhà lá vườn” sắp thay đổi. Serie A 2009/10 có tới 3 chiến lược gia không mang quốc tịch Italia là Mourinho (Inter), Mihajlovic (Catania), Leonardo (Milan) và cả 3 đều có những thành công nhất định. Trong đó, Mourinho thì khỏi phải bàn nhiều. Có thể Người đặc biệt đang bị các tifosi (trừ Interista) ghét bỏ, nhưng thực tế là họ đang sợ ông ra đi. Bởi chẳng có HLV nào ở Serie A lại có sức hút với truyền thông lớn như Mourinho và sự hiện diện của ông là cách tốt nhất là để đánh bóng hình ảnh Serie A. Quan trọng hơn là Mourinho đang nắm trong tay vận mệnh Serie A ở Champions League, nhờ tài năng xuất chúng. Mùa bóng đầu tiên với Milan của Leonardo cũng được coi là thành công, bởi với lực lượng của Rossoneri, không thể đòi hỏi hơn ở ông. Cuối cùng, Mihajlovic lên thay Gianluca Atzori hồi tháng 12, nhưng cũng giúp Catania trụ hạng thành công.

Mùa sau, quân số HLV ngoại có thể còn tăng hơn nữa khi Juventus đang quyết tâm theo đuổi Benitez. Trong khi đó, nếu Leonardo ra đi thì Milan cũng muốn mang một HLV ngoại khác: Van Basten về thay thế. Nếu kịch bản này xảy ra cộng với việc Inter giữ chân được Mourinho, thì đây là lần đầu tiên kể từ thập niên 60, thời Serie A là cuộc đấu trí của 3 HLV Helenio Herrera (Inter), Heriberto Herrera (Juventus) và Nils Liedholm (Milan), dẫn dắt 3 đội bóng giàu truyền thống nhất Serie A (Juventus, Milan và Inter) mới đều là những HLV ngoại.

Dĩ nhiên, sự bùng nổ HLV ngoại khiến các chiến lược gia Italia tài năng khác phải ra nước ngoài tìm đường sống. Spalletti, cựu HLV Roma giờ đang cùng Zenit dẫn đầu giải VĐQG Nga. Roberto Mancini (cựu Inter) thì đang làm việc ở Man City. Và mới nhất là trường hợp Walter Zenga (Palermo) lặn lội sang tận… Al-Nassr.
 
(Theo báo Bóng Đá)

Có thể bạn quan tâm

Kylian Mbappe: Áp lực trên vai, nhưng dưới chân là lịch sử

Kylian Mbappe: Áp lực trên vai, nhưng dưới chân là lịch sử

Kylian Mbappe: Áp lực trên vai, nhưng dưới chân là lịch sử

Ở đẳng cấp của Kylian Mbappe, mọi màn trình diễn đều bị soi chiếu dưới lăng kính khắt khe nhất. Nhưng giữa những áp lực khủng khiếp, siêu sao này vẫn biết cách lên tiếng vào thời khắc quan trọng. Trong ngày ra quân World Cup 2026 gặp Senegal, Mbappe đã tỏa sáng với cú đúp bàn thắng, giúp đội tuyển Pháp khởi đầu thuận lợi, đồng thời thiết lập thêm một cột mốc lịch sử.

Erling Haaland chào World Cup theo cách đẹp nhất

Erling Haaland chào World Cup theo cách đẹp nhất

Erling Haaland chào World Cup theo cách đẹp nhất

28 năm chờ đợi để trở lại World Cup, Na Uy cần một biểu tượng mới cho thế hệ vàng của mình. Và Erling Haaland chứng tỏ không ai xứng đáng hơn anh. Cú đúp vào lưới Iraq không chỉ giúp đội bóng Bắc Âu khởi đầu hoàn hảo, mà còn cho thấy phiên bản ngày càng toàn diện của siêu tiền đạo này.

Đinh Quang Kiệt - của để dành của HLV Kim Sang-sik

Đinh Quang Kiệt - của để dành của HLV Kim Sang-sik

Đinh Quang Kiệt - của để dành của HLV Kim Sang-sik

Quyết định điền tên viên ngọc thô của HAGL vào danh sách tập trung của HLV Kim Sang-sik không đơn thuần là một phần thưởng cho sự tiến bộ, mà đó là một nước đi chiến lược đầy toan tính, minh chứng cho tầm nhìn dài hạn và khát vọng xây dựng một tấm khiên thép kiên cố cho bóng đá Việt Nam trong tương lai gần.

Nguyễn Trần Việt Cường và nỗ lực vượt nghịch cảnh để giữ chỗ trên tuyển

Nguyễn Trần Việt Cường và nỗ lực vượt nghịch cảnh để giữ chỗ trên tuyển

Nguyễn Trần Việt Cường và nỗ lực vượt nghịch cảnh để giữ chỗ trên tuyển

Trong bối cảnh các trụ cột như Tiến Linh, Tuấn Hải sa sút còn Nguyễn Xuân Son bỏ ngỏ phong độ, sự xuất hiện của Nguyễn Trần Việt Cường ở đội tuyển Việt Nam chính là dòng nước mát lành, mang đến tín hiệu lạc quan và giải pháp đột phá cho chiến dịch bảo vệ ngôi vương khu vực của thầy trò HLV Kim Sang-sik.

Xem thêm
top-arrow
X