Thứ Ba, 26/05/2026
Zalo

Serie A: Bùng nổ HLV ngoại

Thứ Năm 13/05/2010 08:36(GMT+7)

Theo dõi Bongda24h trên Google News

Mourinho, Mihajlovic, Leonardo đang là những HLV ngoại khá thành công tại Serie A 2009/10. Mùa tới, có thể Calcio còn đón thêm Benitez và van Basten. Trong lịch sử, chưa bao giờ các chiến lược gia người nước ngoài lại lắm đất dụng võ ở Serie A đến thế…

Mùa giải năm nay, chỉ có 6 HLV người Anh được làm việc ở Premiership. Xứ sương mù thiếu những bộ óc huấn luyện tài năng đến mức trong Top 9, chỉ có Tottenham sử dụng HLV người bản địa (Harry Redknapp). Chưa hết, thành công của những đội bóng mạnh nhất như Chelsea, M.U, Arsenal hay Liverpool trong kỷ nguyên Premiership đều gắn liền với tên tuổi các HLV người nước ngoài. Thế mới có chuyện sau thất bại của McClaren trong chiến dịch vòng loại EURO 2008, FA đành phải mời ngay Capello.

Leonardo đã có mùa giải khá thành công ở AC Milan

Nếu ở Premiership, việc các HLV nước ngoài luôn chiếm số đông là chuyện bình thường thì ở Serie A, đó là điều chưa bao giờ xảy ra trong lịch sử. Lối chơi của các đội bóng Serie A không giàu tính giải trí như ở Premiership hay La Liga. Ngược lại, những trận đấu tại đây luôn nặng tính chiến thuật. Đó là lý do Serie A luôn sản sinh những HLV tài năng, đồng thời không phải đất lành cho các chiến lược gia ngoại quốc. Nên nhớ sau khi Eriksson giành Scudetto cùng Lazio năm 2000 cho tới tận thời Mourinho, không một HLV ngoại quốc nào lên đỉnh trong môi trường khắc nghiệt như Serie A.

Tuy nhiên, những gì diễn ra ở mùa giải năm nay cho thấy có thể xu hướng chuộng “cây nhà lá vườn” sắp thay đổi. Serie A 2009/10 có tới 3 chiến lược gia không mang quốc tịch Italia là Mourinho (Inter), Mihajlovic (Catania), Leonardo (Milan) và cả 3 đều có những thành công nhất định. Trong đó, Mourinho thì khỏi phải bàn nhiều. Có thể Người đặc biệt đang bị các tifosi (trừ Interista) ghét bỏ, nhưng thực tế là họ đang sợ ông ra đi. Bởi chẳng có HLV nào ở Serie A lại có sức hút với truyền thông lớn như Mourinho và sự hiện diện của ông là cách tốt nhất là để đánh bóng hình ảnh Serie A. Quan trọng hơn là Mourinho đang nắm trong tay vận mệnh Serie A ở Champions League, nhờ tài năng xuất chúng. Mùa bóng đầu tiên với Milan của Leonardo cũng được coi là thành công, bởi với lực lượng của Rossoneri, không thể đòi hỏi hơn ở ông. Cuối cùng, Mihajlovic lên thay Gianluca Atzori hồi tháng 12, nhưng cũng giúp Catania trụ hạng thành công.

Mùa sau, quân số HLV ngoại có thể còn tăng hơn nữa khi Juventus đang quyết tâm theo đuổi Benitez. Trong khi đó, nếu Leonardo ra đi thì Milan cũng muốn mang một HLV ngoại khác: Van Basten về thay thế. Nếu kịch bản này xảy ra cộng với việc Inter giữ chân được Mourinho, thì đây là lần đầu tiên kể từ thập niên 60, thời Serie A là cuộc đấu trí của 3 HLV Helenio Herrera (Inter), Heriberto Herrera (Juventus) và Nils Liedholm (Milan), dẫn dắt 3 đội bóng giàu truyền thống nhất Serie A (Juventus, Milan và Inter) mới đều là những HLV ngoại.

Dĩ nhiên, sự bùng nổ HLV ngoại khiến các chiến lược gia Italia tài năng khác phải ra nước ngoài tìm đường sống. Spalletti, cựu HLV Roma giờ đang cùng Zenit dẫn đầu giải VĐQG Nga. Roberto Mancini (cựu Inter) thì đang làm việc ở Man City. Và mới nhất là trường hợp Walter Zenga (Palermo) lặn lội sang tận… Al-Nassr.
 
(Theo báo Bóng Đá)

Có thể bạn quan tâm

Pep Guardiola đã tạo nên 3 cỗ máy vĩ đại ở Man City, nhưng tiếc thay ông đã thất bại ở "công trình" thứ tư

Pep Guardiola đã tạo nên 3 cỗ máy vĩ đại ở Man City, nhưng tiếc thay ông đã thất bại ở công trình thứ tư

Pep Guardiola đã tạo nên 3 cỗ máy vĩ đại ở Man City, nhưng tiếc thay ông đã thất bại ở "công trình" thứ tư

Khi Pep Guardiola đặt chân đến Manchester vào năm 2016, chẳng mấy ai tin ông sẽ ở lại đây cho đến tận năm 2026. Một triều đại kéo dài tận một thập kỷ dường như là điều không tưởng đối với một vị chiến lược gia từng có thời chỉ ký hợp đồng gia hạn từng năm một tại Barcelona - và thậm chí đã có lúc tỏ ra hối hận vì ở lại đến năm thứ tư - rồi sau đó rời Bayern chỉ sau ba mùa giải gắn bó. 

Chương cuối của Gabriel Jesus tại Arsenal: Lời tạm biệt rực rỡ từ nơi mọi thứ bắt đầu

Chương cuối của Gabriel Jesus tại Arsenal: Lời tạm biệt rực rỡ từ nơi mọi thứ bắt đầu

Chương cuối của Gabriel Jesus tại Arsenal: Lời tạm biệt rực rỡ từ nơi mọi thứ bắt đầu

Sự trùng hợp kỳ lạ của số phận đã đưa Gabriel Jesus trở lại Selhurst Park trong ngày Arsenal chạm tay vào ngai vàng Premier League 2025/26. Đây là nơi anh từng bắt đầu và có thể cũng sẽ khép lại sự nghiệp chơi bóng của anh tại Bắc London.

Hơn cả một tiền đạo, đó là Harry Kane

Hơn cả một tiền đạo, đó là Harry Kane

Hơn cả một tiền đạo, đó là Harry Kane

Harry Kane tiếp tục khẳng định đẳng cấp khi lập hat-trick giúp Bayern Munich hủy diệt Stuttgart ở trận chung kết Cúp Quốc gia Đức. Trong mùa giải thăng hoa cùng “Hùm xám xứ Bavaria”, thủ quân của đội tuyển Anh không chỉ là một tay săn bàn thượng hạng, mà còn là trung tâm trong cách vận hành lối chơi của cả tập thể.

Xem thêm
top-arrow
X