Chủ Nhật, 17/05/2026
Zalo

Roma bắt đầu triều đại mới: Tham vọng, mi ở đâu?

Thứ Bảy 11/06/2011 17:27(GMT+7)

Theo dõi Bongda24h trên Google News

Cả Luis Enrique, nhà cầm quân mới của Roma, lẫn Walter Sabatini, GĐTT mới của đội bóng này, đều hào sảng về một Roma đầy tham vọng, một tương lai tươi sáng. Nhưng sự im ắng của “Giallorossi” trên thị trường cầu thủ khiến người ta nảy sinh ít nhiều nghi ngờ về những gì hai nhân vật này nói đến.

Lặng lẽ “Lucho”

Theo báo chí Italia, Luis Enrique đã có mặt ở Rome tối qua để xúc tiến việc chính thức ký hợp đồng dẫn dắt AS Roma, được thực hiện chậm nhất là vào ngày 13/6. Nhưng tin tức về sự kiện này chỉ nằm khiêm tốn trong hàng loạt đầu tin khác, khiêm tốn như danh tiếng bên ngoài xứ bò tốt của chính nhà cầm quân mới của Roma. Sự thờ ơ của báo chí với “Lucho”, trái ngược hẳn với cách họ “đối xử” với tân HLV Antonio Conte của Juve trước khi hợp đồng được ký, chắc chắn không phải là điều người ta chờ đợi ở sự xuất hiện của nhân tố đầu tiên và quan trọng nhất trong cuộc đại tái sinh mà Roma đang rục rịch khởi động. Chẳng cứ dư luận, mà ngay cả những người trong cuộc ở Roma, trừ Sabatini, cũng không dành lời nào cho Luis Enrique, từ ông chủ DiBenedetto đến các cầu thủ.

Luis Enrique sẽ làm được gì cho AS Roma

Trước mắt, sự lặng lẽ của truyền thông là điều thuận lợi cho Luis Enrique, bởi điều đó có nghĩa là cựu ngôi sao Barcelona này không bị đặt dưới áp lực nặng nề đáng nhẽ phải có khi Roma tuyên bố theo đuổi một dự án nhiều tham vọng. Với một nhà cầm quân chưa có kinh nghiệm gì ở cấp độ cao nhất, lại đến một môi trường hoàn toàn mới lạ và chắc chắn sẽ bị đem so sánh với Pep Guardiola như “Lucho”, được bắt đầu công việc một cách bình yên như vậy là đáng mơ ước. Tuy nhiên, câu hỏi phía sau sự lặng lẽ này rất có thể sẽ là “Roma không hề có tham vọng giành Scudetto như họ đã nói, một cuộc cách mạng ‘kiểu Mỹ’ không hề được tính đến”. Bầu không khí ở Roma khác hẳn với ở Juventus, và người ta không tránh khỏi sự so sánh.

Với một số người, việc Roma bổ nhiệm Luis Enrique thể hiện tham vọng, bởi trong xu thế cách tân ghế huấn luyện hiện nay, “Lucho” hoàn toàn có thể trở thành Pep Guardiola mới. Ông giống Pep ở cá tính mạnh mẽ, tư duy tấn công đẹp mắt và gene chiến thắng. Nhưng những người khác cho rằng tham vọng lớn không thể đặt lên vai một cái tên chứa đầy mạo hiểm như Luis Enrique, nhất là trước đó Roma cũng chỉ để tâm đến những nhà cầm quân khiêm tốn như Pioli, Giampaolo, Garcia hay Gasperini.

Đâu là tham vọng?

HLV Max Allegri cũng từng bị hoài nghi khi đến Milan cách đây một năm, nhưng thực tế thì nhờ sự mạnh mẽ của ông, Milan đã đăng quang Scudetto. Có hai bí quyết cơ bản trong thành công của Allegri là 1) Ông được trang bị “vũ khí tối tân” với sự bùng nổ của Milan trên thị trường chuyển nhượng và 2) Toàn bộ các thành viên của Milan đều khao khát chiến thắng và tự tin vào mình. Luis Enrique, với năng lực được chứng tỏ ít nhiều ở Barcelona B, cũng có thể giành được thành công như thế nếu có trong tay những điều kiện tương tự. Song ở thời điểm này, cả hai yếu tố nói trên đều chưa được thấy ở đội bóng áo màu bã trầu.

Báo chí hay bịa ra những tin đồn chuyển nhượng “bom tấn” chỉ để bán báo, nhưng trong vụ Roma, họ cũng chẳng thể bịa ra được gì to tát. Roma không hề dính dáng đến những cái tên “hàng khủng” được săn đón như Hamsik, Pastore, Ganso, Kaka, Benzema, Aguero hay Tevez… Mục tiêu của đội bóng này được cho chỉ là những Lamela, Bovo, Podolski, Krkic và những cầu thủ còn vô danh của Barca B. Đó dĩ nhiên chưa phải là những nhân tố của Scudetto. Dù sao thì thị trường cầu thủ cũng mới ở giai đoạn đầu, nhưng cần biết là hầu hết các đội bóng lớn Italia, các đối thủ mà Roma phải vượt qua để thực hiện tham vọng vô địch, đều đã tăng cường đội ngũ một cách rầm rộ.

Nội bộ của Roma cũng không vui vẻ gì, có thể xuất phát từ việc Roma không tiếp tục tin dùng Montella, nhưng điều dễ nhận thấy là khả năng đội bóng này “chia đàn, xẻ nghé” trong những ngày tới là rất lớn. Mexes và Doni đã, Vucinic, Menez, Borriello và thậm chí cả De Rossi cũng đang muốn bỏ đi. Họ ra đi để nhường chỗ cho những nhà vô địch thực thụ sắp đến? Chỉ có Chúa mới biết và chỉ thời gian mới có thể trả lời…

(Theo Thể Thao Văn Hoá)

Có thể bạn quan tâm

Hãy gạt cảm xúc sang một bên, Man Utd cần phải cân nhắc kĩ lưỡng về Michael Carrick

Hãy gạt cảm xúc sang một bên, Man Utd cần phải cân nhắc kĩ lưỡng về Michael Carrick

Hãy gạt cảm xúc sang một bên, Man Utd cần phải cân nhắc kĩ lưỡng về Michael Carrick

Có lẽ tôi chẳng cần phải dẫn chuyện vòng vo làm gì. Lần đầu tiên Manchester United sa thải một vị chiến lược gia người Bồ Đào Nha khó tính trong bối cảnh đội bóng này đang kém 2 bậc so với nhóm dự Champions League, họ đã bổ nhiệm một cựu cầu thủ mang tính biểu tượng nhưng chưa có kinh nghiệm huấn luyện ở thế giới bóng đá đỉnh cao làm thuyền trưởng tạm quyền... và sau đó thắng 14/19 trận tiếp theo.

Man City vẫn là thế lực đáng sợ của bóng đá Anh ngay cả khi không vô địch Premier league mùa này

Man City vẫn là thế lực đáng sợ của bóng đá Anh ngay cả khi không vô địch Premier league mùa này

Man City vẫn là thế lực đáng sợ của bóng đá Anh ngay cả khi không vô địch Premier league mùa này

Manchester City vừa có được chiến thắng quan trọng ở cuộc tiếp đón Crystal Palace tại Premier League. Trái với những dự đoán trước đó, đội khách đã không thể tạo ra bất ngờ trước sức mạnh áp đảo của The Citizens, ngay cả khi HLV Pep Guardiola sử dụng đội hình với phần đông là các nhân tố dự bị. 

Ký ức bóng đá: Đã từng có cái tên tiệm cận Gerrard và Lampard tại Premier league

Ký ức bóng đá: Đã từng có cái tên tiệm cận Gerrard và Lampard tại Premier league

Ký ức bóng đá: Đã từng có cái tên tiệm cận Gerrard và Lampard tại Premier league

Trong kỷ nguyên Premier League, khi nói về hình mẫu của một tiền vệ trung tâm toàn diện, đại đa số chúng ta đều nhớ về bộ đôi Steven Gerrard và Frank Lampard. Suốt nhiều năm liền, họ từng là biểu tượng của giải đấu với bộ kỹ năng chơi bóng ấn tượng. Từ tư duy bóng đá, tố chất thủ lĩnh, khả năng dẫn dắt lối chơi của toàn đội, dứt điểm, kiến tạo và thậm chí cả sút phạt, mọi thứ đều gần như hoàn hảo. Ấy thế mà vẫn có người đã từng tiệm cận với trình độ của cả hai huyền thoại trên.

Roberto Baggio: "Quả luân lưu ở Pasadena là vết thương vĩnh viễn chẳng thể nào khép miệng"

Roberto Baggio: Quả luân lưu ở Pasadena là vết thương vĩnh viễn chẳng thể nào khép miệng

Roberto Baggio: "Quả luân lưu ở Pasadena là vết thương vĩnh viễn chẳng thể nào khép miệng"

Là một phần trong chiến dịch quảng bá cho cuốn sách Ánh sáng trong đêm tối do Roberto Baggio chắp bút cùng cô con gái Valentina và tác giả/nhà báo thể thao nổi tiếng Matteo Marani, bộ đôi phóng viên Aldo Cazzullo và Carlos Passerini của tờ Corriere Della Sera đã có một cuộc phỏng vấn độc quyền với huyền thoại người Italy, nội dung trải dài từ quả luân lưu nghiệt ngã trong trận chung kết World Cup 1994, ký ức về Maradona, người đồng đội xuất sắc nhất, cho đến những ca phẫu thuật đầy ám ảnh.

Xem thêm
top-arrow
X