Thứ Sáu, 03/04/2026
Zalo

Nụ cười trở lại với Federico Chiesa

Chủ Nhật 12/01/2025 10:04(GMT+7)

Theo dõi Bongda24h trên Google News
Ghi bàn vào lưới một đội bóng chơi ở giải hạng Tư như Accrington Stanley không phải là chiến tích phi thường, nhưng với cá nhân Federico Chiesa, đó là dấu mốc quan trọng, đánh dấu pha lập công đầu tiên của anh trong màu áo Liverpool.

Giết gà không cần dao mổ trâu, nên huấn luyện viên Arne Slot sử dụng nhiều kép phụ ở đội hình xuất phát khi nghênh đón Accrington Stanley trên sân nhà Anfield tại vòng 3 FA Cup 2024/25, trong đó có Rio Ngumoha, tài năng trẻ mới 16 tuổi. Ngạc nhiên thay, ngay cả một trận đấu thế này, Federico Chiesa, người đã hồi phục sau những chấn thương dai dẳng, vẫn không đá chính từ đầu.

Nhưng rồi, sau khi dẫn trước đối thủ 2-0 trong hiệp 1, Arne Slot đã tung Federico Chiesa vào sân đầu hiệp 2, thay thế Dominik Szoboszlai. Sự hăm hở, quyết tâm và tràn đầy nhiệt huyết của cầu thủ người Italia thể hiện qua từng bước chạy. Anh muốn chứng tỏ năng lực của mình vẫn chưa bị thui chột theo thời gian.

Nụ cười trở lại với Federico Chiesa 1
 

Phút 76, Federico Chiesa có pha thoát xuống và dứt điểm bị thủ thành đối phương cản phá, ngay lập tức Jayden Danns ập vào đá bồi nâng tỉ số lên 3-0. Đến phút 87, cựu cầu thủ Juventus sút bóng dội cột dọc bật ra, trong vô vàn nỗi xuýt xoa tiếc nuối. Song, chỉ 3 phút sau, bảng điện tử cũng điền tên anh, với một cú đá từ xa căng như kẻ chỉ, bóng khẽ chạm cột dọc, rồi lăn vào lưới.

Rốt cuộc, số phận cũng đã vỗ về và dành cho Federico Chiesa cái chìa tay sau nhiều lần giơ nắm đấm. Cách đây 29 năm, Enrico Chiesa đã ghi bàn tại Euro 1996 trên sân Anfield, và giờ, “Chiesa con”, sau biết bao nỗi trầm luân và mỏi mòn chờ đợi, cũng “khai nòng” ở chính nơi ấy.

Trước Accrington Stanley, trong chưa đầy một tiếng đồng hồ xuất hiện trên sân, ngoài bàn thắng cùng các tình huống đáng chú ý đã nêu, Federico Chiesa chạm bóng 20 lần, tung ra 6/11 đường chuyền chính xác (tỉ lệ 55%), tạo 1 đường chuyền quyết định, và 1/2 pha tranh chấp tay đôi thành công.

Đây chắc chắn chưa phải là phiên bản hay nhất của Federico Chiesa mà giới mộ điệu từng biết, nhưng nhìn những bước chạy thoăn thoắt, kéo bóng khá mượt mà về phía trước, và ra chân nhanh như điện xẹt, cũng ít nhiều gợi nhớ lại hình ảnh bùng nổ cách chưa quá xa, hồi Euro 2020 trong màu áo đội tuyển Italia hay thuở còn đầu quân cho Juventus.

Từ một tài năng sáng giá bậc nhất của bóng đá Italia, có thể chơi nhiều vị trí khác nhau trên mặt trận tấn công, sự nghiệp của Federico Chiesa đã rẽ sang nhánh sầu khổ thê lương bởi những cơn ác mộng mang tên chấn thương. Sau nửa mùa giải khoác áo Liverpool, cầu thủ 27 tuổi này mới ra sân 5 trận (chỉ duy nhất 1 lần đá chính, tại League Cup). Và khi khỏe khoắn trở lại, có vẻ như Arne Slot cũng khá dè dặt khi sử dụng anh, làm dấy lên những đồn đoán về việc Chiesa sẽ sớm khăn gói rời Anfield.

Chiesea
 

Sau trận đấu với Accrington Stanley, huấn luyện viên Arne Slot đã dành những lời có cánh cho Federico Chiesa, mong rằng anh tiếp tục cải thiện phong độ và sớm tìm lại phiên bản hay nhất của mình. Dẫu vậy, ai cũng biết, mức độ cạnh tranh vị trí ở một đội bóng hàng đầu như Liverpool là hết sức khốc liệt, và quy luật đào thải có thể đến với bất kỳ cầu thủ nào.

Nụ cười thiện lành vừa trở lại trên đôi môi Federico Chiesa sau bàn thắng đầu tiên kể từ khi gia nhập The Kop. Chiếc que diêm hy vọng về cuộc hồi sinh nào đó đã được thắp lên, nhưng chưa biết liệu chàng trai này có níu giữ được ngọn lửa mong manh ấy hay không?

Arne Slot ca ngợi Alexander-Arnold sau trận thắng AccringtonArne Slot ca ngợi Alexander-Arnold sau trận thắng Accrington
Alexander-Arnold đã có một siêu phẩm vào lưới Accrington Stanley và nhận được lời khen ngợi từ HLV Arne Slot sau trận đấu.
Arne Slot động viên Federico Chiesa sau bàn thắng đầu tiên cho LiverpoolArne Slot động viên Federico Chiesa sau bàn thắng đầu tiên cho Liverpool
Federico Chiesa đã mở tài khoản ghi bàn cho Liverpool sau bàn thắng vào lưới Accrington Stanley và HLV Arne Slot mong tiền đạo người Italia có thể duy trì phong độ.
Huyền thoại Liverpool thẳng thừng chỉ trích Darwin NunezHuyền thoại Liverpool thẳng thừng chỉ trích Darwin Nunez
Huyền thoại Robbie Fowler cho rằng Darwin Nunez không đủ tốt để chơi cho Liverpool sau màn trình diễn trước Accrington Stanley vừa qua.
Khám phá thêm nội dung hấp dẫn trong các chủ đề liên quan:

Có thể bạn quan tâm

Asian Cup 2027: Tuyển Việt Nam và kỳ vọng phá vỡ mọi giới hạn

Asian Cup 2027: Tuyển Việt Nam và kỳ vọng phá vỡ mọi giới hạn

Asian Cup 2027: Tuyển Việt Nam và kỳ vọng phá vỡ mọi giới hạn

Sau chiến thắng vang dội 3-1 trước Malaysia tại sân Thiên Trường vào tối 31/3/2026, đội tuyển Việt Nam đã nhận được rất nhiều lời khen từ giới chuyên môn cũng như người hâm mộ. Và khi tấm vé đến Saudi Arabia vào năm tới đã nằm gọn trong tay, câu hỏi đặt ra là: Với công thức của Kim Sang-sik, chúng ta sẽ đi xa đến đâu?

Alexandre Pato: "Bóng đá không còn 'nghệ' như thời Ronaldinho, Ronaldo nữa...

Alexandre Pato: Bóng đá không còn 'nghệ' như thời Ronaldinho, Ronaldo nữa...

Alexandre Pato: "Bóng đá không còn 'nghệ' như thời Ronaldinho, Ronaldo nữa...

Alexandre Pato ngả lưng vào ghế và thả mình trôi ngược dòng thời gian về gần hai thập kỷ trước, trở lại với phiên bản của chính anh khi mới 17 tuổi, vào ngày đầu tiên đặt chân tới gã khổng lồ AC Milan của bóng đá Italy hồi mùa hè năm 2007. 

Một kế hoạch bị lãng quên, một nền bóng đá trả giá suốt hơn một thập kỉ

Một kế hoạch bị lãng quên, một nền bóng đá trả giá suốt hơn một thập kỉ

Một kế hoạch bị lãng quên, một nền bóng đá trả giá suốt hơn một thập kỉ

Năm 2011, Huyền thoại Roberto Baggio từng đặt lên bàn một đề án cải tổ toàn diện cho hệ thống đào tạo tài năng của bóng đá Italy. Nhưng rồi mọi thứ vẫn nằm đó, không được biến thành hành động. Và đến lúc này, cách vận hành của đội tuyển quốc gia cho thấy rõ một điều, con đường họ đang đi không hiệu quả.

Gyokeres và ĐT Thụy Điển: Từ thảm họa vòng loại tới tấm vé World Cup trong tay

Gyokeres và ĐT Thụy Điển: Từ thảm họa vòng loại tới tấm vé World Cup trong tay

Gyokeres và ĐT Thụy Điển: Từ thảm họa vòng loại tới tấm vé World Cup trong tay

“Chúng tôi đã không có phong độ tốt nhất, chúng tôi không tập trung hoàn toàn vào phòng ngự và triển khai bóng,” Viktor Gyokeres thốt lên hồi tháng 10 sau khi Thụy Điển nhận thêm một thất bại nữa ở vòng loại. “Vấn đề nằm ở thái độ. Chúng tôi không xứng đáng có được điều gì cả. Tất nhiên, đây là một thất bại ê chề.”

Đội tuyển Italia lại lỡ hẹn World Cup: Đứng dưới trời đổ nát

Đội tuyển Italia lại lỡ hẹn World Cup: Đứng dưới trời đổ nát

Đội tuyển Italia lại lỡ hẹn World Cup: Đứng dưới trời đổ nát

Giữa đêm Zenica lạnh lẽo, Italia bước ra sân với hy vọng lớn lao về một tấm vé đến World Cup, nhưng rốt cuộc rời đi với đôi tay trắng và trái tim vỡ vụn. Từ bàn thắng sớm của Moise Kean đến chiếc thẻ đỏ định mệnh của Alessandro Bastoni, từ hơn 120 phút chống đỡ kiệt quệ đến loạt luân lưu đầy ám ảnh, tất cả hợp lại thành một tấn bi kịch. Nền bóng đá từng 4 lần đứng trên đỉnh thế giới thêm một lần gục ngã trong hành trình tìm lại ánh hào quang đã mất.

Esmir Bajraktarevic: Cú sút khiến trái tim người Ý tan vỡ

Esmir Bajraktarevic: Cú sút khiến trái tim người Ý tan vỡ

Esmir Bajraktarevic: Cú sút khiến trái tim người Ý tan vỡ

Esmir Bajraktarevic, cầu thủ lớn lên gần Milwaukee, bang Wisconsin đã trở thành người hùng của Bosnia và Herzegovina trong đêm thứ Ba định mệnh. Chính cú sút luân lưu quyết định của anh đã đưa đội tuyển này tới World Cup mùa hè năm nay, đồng thời dập tắt hy vọng của Italy, đội từng bốn lần vô địch thế giới.

Xem thêm
top-arrow
X