Chủ Nhật, 22/02/2026
Zalo

Nhìn từ mùa Đông (Bài 1): Trên đỉnh Serie A. Nhưng…

Thứ Ba 25/12/2012 14:08(GMT+7)

Theo dõi Bongda24h trên Google News

Không có nhiều để nói nữa về Juve khi năm 2012 kết thúc. Đơn giản bởi những lời ca ngợi họ trong cả một quá trình đã được những cây bút chuyên gia của Serie A viết ra hết, những nhà bình luận truyền hình đã nói ra cả. Điều quan trọng là sau 2012 ấn tượng, sẽ là 2013 ra sao…

Lazio kém Juve 8 điểm. Fio và Inter cùng kém 9 điểm. Napoli kém 10 điểm. Roma kém 12 điểm. Đối thủ quen thuộc, Milan, kém đến 17 điểm. Juve dường như đang sống trong một thế giới khác, khi nhóm những đội bóng đứng sau bước vào Giáng sinh và kì nghỉ Đông với những gánh nặng điểm số kinh khủng mà Juve đè lên họ. Còn điều gì để nói về Juve mùa này, một Scudetto? Scudetto chưa nằm trong túi Juve, mùa bóng chưa đóng lại và vẫn còn nhiều cạm bẫy ở phía trước, với những rủi ro không nhỏ.

juventus
 

Có 3 lí do. Thứ nhất: Khi nói rằng, đối thủ của Juve chính là Juve, ta khẳng định họ là đội bóng mạnh nhất, hay nhất, vượt trội tất cả trên mọi phương diện và có thể đánh bại bất cứ đối thủ nào. Nhưng sự nguy hiểm nảy sinh từ sức mạnh ấy, trong một giải vô địch trở nên bất ổn và phân hóa mạnh ở tốp dưới, là ở chỗ Juve có thể đoạt Scudetto một cách quá dễ dàng. Điều đó có thể tạo ra một sự chủ quan nhất định. Nhưng với Conte, một người chú ý đến từng chi tiết của trận đấu và cả chiến dịch, điều này rất khó xảy ra.

Thứ hai: Juve đã vượt qua được hội chứng Champions League khi có thể chơi tốt trên cả mặt trận châu Âu lẫn giải quốc nội. Bằng chứng là họ đã đứng đầu bảng để vào vòng knock-out Champions League trong khi vẫn bảo vệ được ngôi đầu Serie A. Nhưng rủi ro luôn tiềm ẩn. Lượt đối đầu trực tiếp là một canh bạc lớn mà những sai lầm trong cách tiếp cận trận đấu như đã mắc phải ở 3 trận đầu vòng bảng sẽ phải trả một cái giá rất đắt, dù đối thủ Celtic không được đánh giá cao như Juve (nhưng họ cũng đã đánh bại Barca và Messi…).

Thách thức lớn từ Champions League

Thứ ba: Sự kết hợp của yếu tố Champions League và các cuộc đối đầu trực tiếp trong cùng giai đoạn luôn đem đến rủi ro. Ở lượt về của Serie A, hầu hết những trận đối đầu trực tiếp với các đội bám ngay sau họ đều trên sân khách (các trận gặp Inter, Napoli, Lazio, Roma), vào rơi vào giai đoạn Juve phải đá các trận loại trực tiếp ở Cúp châu Âu.

Hai trận thua cho đến giờ, trước Inter và Milan, đều diễn ra trong khoảng thời gian Juve dành khá nhiều sức lực cho Champions League, bởi lúc đó họ đang đứng trước nguy cơ bị loại. Ở giai đoạn lượt về này, hai trận đấu của Juve với Celtic tại vòng 1/8 Champions League (12/2 và 6/3/2013) bị kẹp giữa các cuộc đối đầu hứa hẹn cực kì nảy lửa với Fiorentina (9/2, sân nhà), Roma (16/2, sân khách) và Napoli (1/3, sân khách). Nếu đi xa hơn nữa, ít nhất là vào vòng tứ kết, các trận đấu lượt đi (2/4) và lượt về (16/4) sẽ “đi kèm” các trận đấu với Inter (30/3, sân khách), Lazio (14/4, sân khách) và Milan (21/4, sân nhà).

Trong năm 2012, Juve đã trải qua rất nhiều chiến thắng, một vài thất bại (mất Cúp Italia), Conte bị cấm chỉ đạo trong mấy tháng, nhưng vẫn mạnh nhất, mạnh hơn chính họ mùa trước, mạnh hơn cả Juve đỉnh cao dưới thời Capello cách đây 7 năm, khi còn cả Ibrahimovic, Trezeguet, Del Piero, Cannavaro, Thuram lẫn Emerson và Vieira. Tuy nhiên, Juve ngày ấy gặp thách thức lớn từ những đối thủ có trình độ mạnh hơn bây giờ, đứng đầu là Milan, trong những năm ấy đã 2 lần vào chung kết Champions League.

7 năm sau, liệu những thử thách lớn từ Champions League có thể không làm Juve mất Scudetto, nhưng sẽ dẫn đến một sự sụp đổ ở Cúp châu Âu trong mùa xuân 2013?

(Theo Thể Thao Văn Hoá) 

Có thể bạn quan tâm

Ánh hào quang của Ronaldo

Ánh hào quang của Ronaldo

Ánh hào quang của Ronaldo

Tại vòng 23 Saudi Pro League, khi Al Nassr tiếp đón Al Hazem, sự chênh lệch đẳng cấp đã sớm lộ rõ. Đội bóng áo vàng nhanh chóng kiểm soát thế trận, bóp nghẹt không gian và đẩy đối thủ lùi sâu về phần sân nhà. Thế trận một chiều ấy cần một người cụ thể hóa ưu thế thành điều khác biệt trên bảng điện tử. Và như nhiều lần trong sự nghiệp lẫy lừng của mình, Cristiano Ronaldo xuất hiện đúng lúc, điềm tĩnh ghi dấu bằng cú đúp, góp công lớn vào thắng lợi 4-0 đầy thuyết phục.

Đội tuyển Việt Nam trước viển cảnh làm mới ở đợt hội quân tháng 3/2026

Đội tuyển Việt Nam trước viển cảnh làm mới ở đợt hội quân tháng 3/2026

Đội tuyển Việt Nam trước viển cảnh làm mới ở đợt hội quân tháng 3/2026

Vào lúc này, HLV Kim Sang-sik hẳn là đang lên danh sách tập trung đội tuyển Việt Nam cho trận đại chiến quan trọng với Malaysia tại vòng loại Asian Cup 2027. Điểm nhấn đáng chú ý nhất trong đợt hội quân lần này không chỉ nằm ở những gương mặt kỳ cựu, mà còn là sự xuất hiện của nhóm cầu thủ trẻ.

Thách thức lớn chờ Đình Bắc, Trung Kiên và thế hệ U23 Việt Nam

Thách thức lớn chờ Đình Bắc, Trung Kiên và thế hệ U23 Việt Nam

Thách thức lớn chờ Đình Bắc, Trung Kiên và thế hệ U23 Việt Nam

Bóng đá trẻ Việt Nam vừa trải qua một hành trình đáng nhớ, nhưng phía trước U23 Việt Nam là một chặng đường khắc nghiệt hơn rất nhiều, bởi thành công ở cấp độ trẻ chưa bao giờ là tấm vé đảm bảo cho vị trí vững chắc tại ĐT quốc gia.

Từ người hùng Champions League đến kẻ vô danh ở tuổi 30: Chuyện gì đã xảy ra với Origi?

Từ người hùng Champions League đến kẻ vô danh ở tuổi 30: Chuyện gì đã xảy ra với Origi?

Từ người hùng Champions League đến kẻ vô danh ở tuổi 30: Chuyện gì đã xảy ra với Origi?

Divock Origi rơi vào cảnh không có câu lạc bộ kể từ khi hợp đồng của anh bị AC Milan chấm dứt vào tháng 12. Với tư cách cầu thủ tự do, kỳ chuyển nhượng tháng Giêng tưởng như là cơ hội hoàn hảo để anh khởi động lại sự nghiệp. Thế nhưng trong khi xuất hiện tại Tuần lễ Thời trang Paris vào cuối tháng Một, tuyển thủ Bỉ với 32 lần khoác áo đội tuyển quốc gia vẫn chưa tìm được bến đỗ mới.

Déjà vu hay cơn ác mộng tồi tệ nhất của Arsenal có đang thành hiện thực?

Déjà vu hay cơn ác mộng tồi tệ nhất của Arsenal có đang thành hiện thực?

Déjà vu hay cơn ác mộng tồi tệ nhất của Arsenal có đang thành hiện thực?

Có một câu hát đang theo Arsenal khắp mọi nơi những ngày này. Châm chọc, gai góc, cốt để xoáy sâu vào lòng tự ái của họ. “Lại về nhì nữa rồi, ole, ole”, một khúc hát, một lời mỉa mai và một lời tiên đoán tàn nhẫn, tất cả gói gọn trong một câu.

Anthony Gordon đã viết lại các kỷ lục của Champions League trong đêm nay

Anthony Gordon đã viết lại các kỷ lục của Champions League trong đêm nay

Anthony Gordon đã viết lại các kỷ lục của Champions League trong đêm nay

Newcastle đến sân Tofiq Bahramov Republican khi lực lượng bị ảnh hưởng. Họ vắng 8 cầu thủ đội một, trong đó có đội trưởng Bruno Guimarães. Quãng đường 2.529 dặm mà đội hình của Howe di chuyển tới Azerbaijan là chuyến làm khách xa nhất của một đội bóng Anh trong lịch sử Champions League. Dù vậy, họ không hề có dấu hiệu mệt mỏi sau chuyến bay sáu giờ từ Tyneside.

Xem thêm
top-arrow
X