Chủ Nhật, 14/06/2026
Zalo

Người hùng Messi: Hãy trao Oscar cho Leo

Thứ Năm 10/03/2011 12:48(GMT+7)

Theo dõi Bongda24h trên Google News

Dưới bầu trời, ánh sáng và biển người Camp Nou, một năm sau cú poker ấy, bàn thắng ít đi nhưng nụ cười Leo vẫn vậy. Lần này, "chỉ" 2 bàn trong chiến thắng sau cùng của đội (3-1), nhưng quá đủ đề giành một điểm 10 chói lọi cho Messi, người lên tiếng lúc các đồng đội cần mình nhất. Chân sút siêu đẳng nhất của Pep lại là người thực thi công lý cho Barca, thứ bóng đá duy mĩ nào cũng cần những sát thủ như vậy.

Ép sân liên tục có ý nghĩa gì khi bàn thắng không đến, vào cái lúc mà hồi còi kết thúc hiệp 1 sắp cất, hiệp đấu mà nếu Messi không lập công, sự nặng nề sẽ nổi lên trong phòng thay đồ giữa hiệp. Nếu không có pha ăn bàn ấy, có thể gọi 45 phút đầu là một hiệp đấu không đến nỗi nào cho Arsenal trên phương diện phòng thủ, nhưng Iniesta, rồi Messi đã tạo nên sự khác biệt. Ngả mũ vì vẻ đẹp và sự lạnh lùng trong bàn mở tỉ số đó của Leo. Giữa sức ép muôn bề, Iniesta chuyền, Leo khống chế, chặt khẽ quả bóng qua người Almunia lúc nó vừa chạm đất, volley, 1-0. Mềm mại điêu luyện như người ta đang khiêu vũ vậy, đỉnh cao của sự hoàn mỹ!

Lionel Messi: Chỉ cần có anh là đủ

Những đường bóng như vẽ thì Messi không thiếu, nhưng kiểu xử lý hoa mỹ lúc đối mặt khung thành đối phương lại không phải là thói quen của Leo. Anh thường chọn cách kết thúc nhanh, không dùng nhiều lực và nhắm vào góc chết, bóng đi sệt và ngoài tầm với các thủ môn. Nhưng hôm qua là một tuyệt phẩm kết tinh của bản năng và kĩ năng tuyệt vời. Không một động tác thừa, Messi biến hàng thủ Arsenal, lúc đó chỉ đành biết đứng nhìn, trở thành nạn nhân bằng pha chơi đùa với bóng của mình. Chỉ với 3 nhịp tíc tắc, một siêu phẩm ra đời. Sách giáo khoa bóng đá không dạy các cầu thủ ghi bàn như thế, nó quá khó, nhưng nên có ghi chú là với những người hiếm hoi như Messi, chẳng gì là không thể.

Messi là người mở ra và đóng lại trận đấu, quả penalty phút 71 đã là bàn thứ 8 của Leo ở Champions League (ngang bằng mùa giải trước), đưa anh lên dẫn đầu danh sách "Vua phá lưới" đến hiện tại. Tiếng nói từ lịch sử đã một lần nữa lên tiếng, hễ Messi tìm thấy mành lưới đối phương, Barca tìm được tấm vé đi tiếp. Nếu Arsenal đã tạm đóng cách cửa tiến lên của Barca cách đây 3 tuần, thì giờ Messi mở nó ra. Cái duyên ăn mừng tại Camp Nou của chàng trai vàng ấy lại tái hiện, không những sút, Messi còn kiến tạo. Nhưng trong một ngày xấu trời của Villa và Pedro, cả hai đều im lặng. Nhưng chẳng sao, Messi đã sửa sai cho họ, cho cả đội. Thế là được rồi.

Hãy nghe Alves chia sẻ suy nghĩ của mình về người đồng đội. Anh bảo Messi là thiên tài của Barca, là người kéo cả đội quân tiến bước trong những trận cầu gian nan. Anh là sự bổ sung hoàn hảo cho Barca, Leo là độc nhất. Alves đã không quá lời, dù Barca đã chơi cực hay trước Arsenal, nhưng Messi mới là người cụ thể hóa ưu thế áp đảo đó. Xavi và Iniesta đều tuyệt vời, nhưng họ cũng cần Leo để nâng tầm cao nhất những đường kiến tạo của mình. Một đường chuyền siêu hạng luôn cần một cú kết thúc để bóng nằm trong lưới đối phương. Messi được sinh ra để là một người như vậy.

45 bàn tổng cộng trong 39 trận tới thời điểm này, không ai biết điểm dừng cuối của Messi là tận đâu. 33 bàn trên đấu trường Champions League ở 52 trận đã đấu, Leo trở thành cây săn bàn vĩ đại nhất trong lịch sử CLB đương đại trên bình diện Châu Âu. Nhưng cuộc vui chỉ mới bắt đầu, Leo mới 24 tuổi, anh còn cả một chân trời rộng mở phía trước để thi thố. Có lẽ anh không mấy quan tâm đến những kỉ lục, Messi chỉ thích ra sân chơi bóng, chỉ vậy. Lúc khó khăn, cứ tìm Messi, kiểu gì cũng chuyền bóng cho anh để Messi xử lý nốt phần còn lại. Không phải Barca ỷ lại vào Leo đâu, chỉ là vì anh hiếm hoi để tất cả phải thất vọng khi chờ đợi mình.

Nhưng người ta yêu anh không chỉ vì những điều như thế, sau sự chói sáng là vẻ khiêm nhường, cũng như những người bạn lớn là Xavi hay Iniesta, Messi chỉ hồi đáp tất cả trên sân bóng. Hỡi những nhà viết sử Barca, các bạn có thể bắt đầu viết cuốn sách " Cuộc sống và thời đại của Lionel Messi " được rồi...

(Theo Thể Thao Văn Hoá)

Có thể bạn quan tâm

Ma Rốc đã gọi những người con xa xứ trở về như thế nào?

Ma Rốc đã gọi những người con xa xứ trở về như thế nào?

Ma Rốc đã gọi những người con xa xứ trở về như thế nào?

Trận hòa 1-1 trước đội bóng giàu truyền thống nhất lịch sử World Cup – Brazil đã cho thấy khát vọng và thực lực của Ma Rốc. Đáng ngạc nhiên hơn, họ trở thành đội tuyển đầu tiên trong lịch sử Cúp Thế Giới xuất phát với không một cầu thủ nào sinh ra trên đất nước của mình.

Một Brazil chưa trọn vẹn hình hài

Một Brazil chưa trọn vẹn hình hài

Một Brazil chưa trọn vẹn hình hài

Brazil khởi đầu World Cup 2026 bằng trận hòa trước Morocco, kết quả phản ánh rõ thực trạng của Selecao dưới thời Carlo Ancelotti: giàu tiềm năng nhưng vẫn còn nhiều mảnh ghép chưa hoàn thiện. Trước đối thủ sở hữu lối chơi kỷ luật và sắc bén, đội bóng áo vàng - xanh bộc lộ không ít hạn chế trong vận hành chiến thuật, dù vẫn cho thấy khả năng tạo khác biệt nhờ khoảnh khắc thiên tài của các ngôi sao.

Canada có điểm số lịch sử, nhưng mọi thứ mới chỉ bắt đầu

Canada có điểm số lịch sử, nhưng mọi thứ mới chỉ bắt đầu

Canada có điểm số lịch sử, nhưng mọi thứ mới chỉ bắt đầu

Canada không thể giành chiến thắng trong ngày ra quân ở bảng B World Cup 2026, nhưng trận hòa trước Bosnia & Herzegovina vẫn mang ý nghĩa đặc biệt. Cuối cùng, “Les Rouges” cũng có được điểm số đầu tiên trong lịch sử tham dự ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh, đồng thời cho thấy những tín hiệu tích cực dưới thời Jesse Marsch.

Chuyện những "Lão già gân" tuổi tứ tuần ở World Cup 2026

Chuyện những Lão già gân tuổi tứ tuần ở World Cup 2026

Chuyện những "Lão già gân" tuổi tứ tuần ở World Cup 2026

Khi bước sang tuổi 40, hầu hết các cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp đều đã nói về sự nghiệp của mình bằng “thì quá khứ”. Trong suốt 22 kỳ FIFA World Cup trước đây, chỉ có duy nhất một cầu thủ không phải thủ môn được đứng trên sân khấu lớn nhất thế giới túc cầu ở độ tuổi ngoài 40: Roger Milla của Cameroon.

Không chịu cúi đầu, đó là Hàn Quốc

Không chịu cúi đầu, đó là Hàn Quốc

Không chịu cúi đầu, đó là Hàn Quốc

Hình tượng Hồng Cát Đồng, người anh hùng dám vượt lên số phận trong văn học cổ điển Hàn Quốc, dường như phản chiếu trong tinh thần của đội tuyển bóng đá quốc gia nước này. Chiến thắng ngược dòng 2-1 trước CH Séc ở ngày ra quân bảng A World Cup 2026 là minh chứng rõ nét cho ý chí không chấp nhận giới hạn và khát vọng chinh phục những cột mốc mới của thầy trò Hong Myung-bo.

Xem thêm
top-arrow
X