Thứ Bảy, 21/02/2026
Zalo

Ngày hội nào ở Siena: Scudetto, “fair-play”, hay zero?

Thứ Bảy 15/05/2010 12:21(GMT+7)

Theo dõi Bongda24h trên Google News

Liệu Siena có phải là một trở ngại thực sự cho Inter trên con đường đến Scudetto, khi giữa đội bóng của Mourinho và chức VĐ Italia lần thứ 4 liên tiếp chỉ còn cách 90 phút nữa? Một người Siena sẽ cười cười khẩy nếu bạn hỏi vậy. Có thể đòi hỏi gì vào một đội bóng đã xuống hạng?

Tất cả thế giới calcio sẽ hướng về Siena, nhưng Siena không nhìn đi đâu nữa, vì giờ họ đang cúi mặt nhìn xuống đất: đội bóng là niềm tự hào của một vùng đất nổi tiếng về rượu nho Chianti sẽ chơi trận cuối cùng của mình ở Serie A chiều mai và câu chuyện cổ tích của họ chấm dứt sau 6 năm liền trụ hạng. Một cú điện thoại cho một người bạn tôi sống ở đó, và câu trả lời của anh đầy ý nghĩa: “Nếu các anh chờ đợi Siena sẽ làm tất cả để nên cao cái gọi là “tinh thần thể thao”, cho một trận đấu bão táp với Inter thì có thể sẽ vô ích. Ngăn chặn Inter không đoạt Scudetto để được tiếng là trung thực là một điều vớ vẩn”. Những gì anh nói có thể hơi quá, nhưng xuống hạng và nhìn Inter đăng quang trên chính mảnh đất của mình cũng không phải là một điều gây thích thú.

Siena sẽ thể hiện thái độ nào trước Inter?

Đã 5 năm liên tiếp, Siena trở thành cái bậc cửa để những đại gia bước lên trên đường vào ngôi nhà Scudetto và họ đã chán ngấy cái cảm giác làm công cụ cho kẻ khác. Năm 2006, năm của Calciopoli, Siena đã chấp nhận thua Juve 3 trái trong 10 phút đầu trận để tạo điều kiện cho CLB của Capello vượt qua một thời điểm cực kì khó khăn nhằm hướng đến Scudetto. Năm 2007, cũng ở cái sân Artemio Franchi ấy, đến lượt Inter đăng quang trong một chiều âm u mà rượu champagne hòa lẫn với nước mưa, trong sự lo lắng của Siena khi họ chưa đủ điểm trụ hạng. 3 năm sau, cảm giác lo lắng ấy không còn nữa, vì Siena đã chính thức tụt hạng từ vòng trước. Siena-Inter trở thành trận đấu mà tất cả quan tâm, trừ Siena.

Thế nên, khi những giờ khắc quyết định của cuộc đua Scudetto sắp điểm và một tuần nóng bỏng trước trận đấu sắp qua, người Siena cảm thấy mệt mỏi và bực bội trước những can dầu mà người ta đang đổ vào lửa, vì một Scudetto chết tiệt. Mourinho đã lên tiếng chặn trước việc Roma có khả năng sẽ thưởng tiền để Siena làm tất cả những gì có thể nhằm khiến Inter không thể đoạt Scudetto. Ở Roma, người ta bắt đầu ca ngợi cái gọi là “tinh thần thể thao”, một cụm từ xa xỉ và được dùng một cách không xấu hổ trong những ngày này (vì ở Italia, tinh thần ấy đâu có tồn tại). Báo chí đã nhắc đi nhắc lại về sự “biết ơn” một cách bắt buộc của tân chủ tịch Siena, Mezzaroma, đối với thủ đô, vì ông là người Roma và vì bố ông từng là thành viên trong HĐQT của Roma dưới thời chủ tịch Sensi. Trên truyền hình, Mezzaroma khẳng định “sẽ là một điều sỉ nhục Siena nếu bạn hỏi chúng tôi có đá thật sự với Inter chủ nhật này không. Điều chắc chắn, Siena sẽ đá với tinh thần thể thao”. Ai có thể tin được những lời nói ấy, một khi tên họ của ông, Mezzaroma, có chữ “Roma” trong đó, nhưng lại có thêm chữ “mezza” (nghĩa là một nửa) ở vế đầu?

Bây giờ, Siena và những thị trấn xung quanh nó bắt đầu tràn ngập các interista đổ bộ đến đây để chuẩn bị cho một lễ đăng quang, và sau đó rồng rắn chiến thắng trở về Milano bằng một lễ rước Cúp. Điều chắc chắn là các tifosi Siena không muốn thấy các interisti tràn xuống sân ăn mừng như hồi tháng 4/2007. Artemio Franchi là nhà của họ, và không ít tifosi Siena đã để lại vé của họ cho những người Inter. Điều mà họ quan tâm bây giờ, là làm sao kiếm được vé xem của ngày hội truyền thống hàng năm Palio (đua ngựa) ở quảng trường chính Piazza del Campo tháng 7 này. Họ cũng không muốn thế giới nhắc đến họ một cách khinh bỉ như cách đây 4 năm, khi tất cả dự đoán Siena sẽ thua để Juve của Moggi đoạt Scudetto. Điều đó thực tế đã diễn ra. Suy luận của công chúng không quá phức tạp: Làm thế nào mà một đội bóng có đến 8 cầu thủ (hầu hết là cựu Juve) và một nửa ban huấn luyện được công ty môi giới của cha con nhà Moggi đưa về có thể dám chống lại những ông chủ thực sự của nó? Siena bây giờ không còn như hồi đó nữa, và ở Siena, trái tim xứ Toscana, người ta bảo rằng sở dĩ đội bóng không thể trụ hạng nữa vì không còn sự giúp đỡ của Moggi. Chiều Chủ nhật của một ngày tháng 5 khác hẳn với những tháng 5 của 6 năm đã qua, Siena trở thành thuộc địa của những người Inter. Vậy nên, chẳng thể hy vọng vào một trận Siena-Inter đẹp, nghẹt thở và kì vĩ như phim “Quantum of Solace” trong serie về James Bond, mà những cảnh đẹp nhất của nó được quay ở chính Siena cổ kính, lãng mạn và đầy chất thơ này.

Dĩ nhiên, Siena sẽ chiến đấu vì tinh thần thể thao, vì họ là những nhà thể thao và đã phát rầu vì cái cảnh lúc nào cũng phải thề thốt trung thực và mã thượng. Chiến đấu thực sự, cho đến khi nào Inter ghi bàn mở tỉ số...

(Theo Thể Thao Văn Hoá)

Có thể bạn quan tâm

Thách thức lớn chờ Đình Bắc, Trung Kiên và thế hệ U23 Việt Nam

Thách thức lớn chờ Đình Bắc, Trung Kiên và thế hệ U23 Việt Nam

Thách thức lớn chờ Đình Bắc, Trung Kiên và thế hệ U23 Việt Nam

Bóng đá trẻ Việt Nam vừa trải qua một hành trình đáng nhớ, nhưng phía trước U23 Việt Nam là một chặng đường khắc nghiệt hơn rất nhiều, bởi thành công ở cấp độ trẻ chưa bao giờ là tấm vé đảm bảo cho vị trí vững chắc tại ĐT quốc gia.

Từ người hùng Champions League đến kẻ vô danh ở tuổi 30: Chuyện gì đã xảy ra với Origi?

Từ người hùng Champions League đến kẻ vô danh ở tuổi 30: Chuyện gì đã xảy ra với Origi?

Từ người hùng Champions League đến kẻ vô danh ở tuổi 30: Chuyện gì đã xảy ra với Origi?

Divock Origi rơi vào cảnh không có câu lạc bộ kể từ khi hợp đồng của anh bị AC Milan chấm dứt vào tháng 12. Với tư cách cầu thủ tự do, kỳ chuyển nhượng tháng Giêng tưởng như là cơ hội hoàn hảo để anh khởi động lại sự nghiệp. Thế nhưng trong khi xuất hiện tại Tuần lễ Thời trang Paris vào cuối tháng Một, tuyển thủ Bỉ với 32 lần khoác áo đội tuyển quốc gia vẫn chưa tìm được bến đỗ mới.

Déjà vu hay cơn ác mộng tồi tệ nhất của Arsenal có đang thành hiện thực?

Déjà vu hay cơn ác mộng tồi tệ nhất của Arsenal có đang thành hiện thực?

Déjà vu hay cơn ác mộng tồi tệ nhất của Arsenal có đang thành hiện thực?

Có một câu hát đang theo Arsenal khắp mọi nơi những ngày này. Châm chọc, gai góc, cốt để xoáy sâu vào lòng tự ái của họ. “Lại về nhì nữa rồi, ole, ole”, một khúc hát, một lời mỉa mai và một lời tiên đoán tàn nhẫn, tất cả gói gọn trong một câu.

Anthony Gordon đã viết lại các kỷ lục của Champions League trong đêm nay

Anthony Gordon đã viết lại các kỷ lục của Champions League trong đêm nay

Anthony Gordon đã viết lại các kỷ lục của Champions League trong đêm nay

Newcastle đến sân Tofiq Bahramov Republican khi lực lượng bị ảnh hưởng. Họ vắng 8 cầu thủ đội một, trong đó có đội trưởng Bruno Guimarães. Quãng đường 2.529 dặm mà đội hình của Howe di chuyển tới Azerbaijan là chuyến làm khách xa nhất của một đội bóng Anh trong lịch sử Champions League. Dù vậy, họ không hề có dấu hiệu mệt mỏi sau chuyến bay sáu giờ từ Tyneside.

CLB Nam Định: Từ vị thế vô địch tới nỗi lo rơi vào cuộc đua trụ hạng

CLB Nam Định: Từ vị thế vô địch tới nỗi lo rơi vào cuộc đua trụ hạng

CLB Nam Định: Từ vị thế vô địch tới nỗi lo rơi vào cuộc đua trụ hạng

Trong ký ức của những người yêu bóng đá thành Nam, buổi chiều rực nắng tại Thiên Trường ngày nâng cao chiếc cúp vô địch V-League 2024/25 vẫn còn vẹn nguyên sự kiêu hãnh. Thế nhưng chỉ sau vài tháng, ánh hào quang ấy đang mờ dần, nhường chỗ cho những sự lo âu về màn thể hiện kém sức sống của đội nhà.

Xem thêm
top-arrow
X