Thứ Tư, 25/11/2020Mới nhất

M.U cần phải…thi tuyển HLV

Thứ Tư 19/02/2014 16:39(GMT+7)

Người kế thừa, người được chọn, người phù hợp nhất... Nếu dùng những từ ngữ mà thuở ban đầu báo chí Anh mô tả David Moyes ra dùng vào thời điểm này thì e thật là lố bịch.

Moyes chả kế thừa được gì ở MU, ông càng không phù hợp mấy, may ra chỉ đúng là ở chỗ "được chọn". Mà được chọn thì tất nhiên là... hên xui. Sir Alex Ferguson, đầu tiên và trên hết, là một người Scotland. Và ông đã dành cho Moyes những thiện cảm nhất định khi Ban lãnh đạo tham vấn ông về người sẽ ngồi lên ghế HLV trưởng M.U một khi ông từ chức.

Ban lãnh đạo thích Jose Mourinho, chính Sir Alex cũng thích "người đặc biệt". Khi Ferguson quyết định nghỉ hưu, MU dư sức mời được Mourinho, lúc này đã quá chán cảnh sống ngột ngạt tại Real Madrid. Nhưng họ lại chọn Moyes. Lý do? Sir Alex thích Mourinho, nhưng ông dường như... thích Moyes hơn.

David Moyes thất vọng sau trận hòa 2-2 trước Fulham.
David Moyes thất vọng sau trận hòa 2-2 trước Fulham

Moyes, một HLV chưa từng có danh hiệu nào trong đời, chưa từng cầm quân một đội bóng hàng đầu, chưa từng phải chịu những áp lực về thành tích hiển nhiên là một vụ đặt cược của Ban lãnh đạo. Nếu như ở Việt Nam, người ta sẽ gọi việc Moyes được bổ nhiệm là do... cơ cấu. Bây giờ thì rất nhiều fan MU muốn "người được cơ cấu" ấy rời khỏi Old Trafford càng nhanh càng tốt.

Vậy nếu Moyes bị sa thải, ai sẽ là người lãnh trách nhiệm tại MU đây? Câu trả lời đến từ... kinh nghiệm ở Việt Nam: thi tuyển. Dư luận nước ta đang xôn xao chuyện một Bộ rất to tổ chức thi tuyển người đứng đầu cơ quan tổng cục. Rồi sẵn đà, họ đưa ra một sáng kiến tuyệt vời: hay là thi tuyển luôn... Chủ tịch VFF. Cho họ làm bài thi trong một thời gian nhất định, trả lời những câu hỏi nhất định mà không cho... quay tài liệu, không cho dùng quyền trợ giúp từ người thân, không ưu tiên vùng miền cộng điểm.

Nếu thi tuyển, ai cũng như ai, khi ấy người được chọn mới là người xứng đáng nhất để lãnh đạo. Trong lúc hàng loạt ngành học đã bị gạch khỏi danh sách tuyển sinh thì việc tuyển người cho Bộ kia, hay cho VFF lại thú vị và đáng suy nghĩ vô cùng.

Các ông chủ Mỹ ở MU không đọc báo Việt, nếu không họ hẳn sẽ có thêm giải pháp để gỡ rối cho “túi tiền” của họ. Đến các quan chức nắm vận mệnh của cả một đơn vị to như ở ta còn mạnh dạn được đề xuất thi tuyển “sếp”, huống hồ một HLV bóng đá. Vậy nếu Moyes bị sa thải, ai sẽ là người lãnh trách nhiệm tại MU đây? Nói chuyện “Quỷ đỏ”, nếu MU tổ chức thi tuyển HLV thì đề bài dứt khoát phải có những mục sau:

1 - Phải xem đồng hồ liên tục.

Việc xem đồng hồ là một chiêu bài tâm lý cực kỳ hiệu quả mà Ferguson đã viết trong cẩm nang. Đội đang dẫn trước sẽ thấy thời gian sao mà dài lê thê, đội đang bị dẫn thì thấy thời gian ngắn lại, lối đá chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng. Ferguson tất nhiên dư biết thời gian, đồng hồ to trên sân cũng nhiều, trợ lý kế bên cũng cập nhật liên tục, nhưng ông vẫn dòm đồng hồ bởi ông nhìn đồng hồ không phải để coi giờ, mà để mọi người thấy.

2 - Phải nhai kẹo chewing gum với những tốc độ khác nhau bởi đấy là ám hiệu cho cầu thủ. 30 lần/phút là phòng ngự chặt, 60 lần/phút là tấn công từng đợt, còn 90 lần/phút là tấn công tổng lực.

3 - Phải biết sấy tóc. Ngày xưa tóc ai mà ướt chỉ cần đứng nghe ông Alex “mắng” 3 phút là có thể khô ngay. HLV mới chưa đạt nội công thâm hậu như thế thì du di cho thành 5 phút. Nhưng phải “mắng”, phải quát nạt cầu thủ, hiền như Moyes thì cầu thủ chỉ đi bộ trên sân mà thôi.

4 - Phải biết đá chiếc giày bay với độ chính xác đến từng centimet, thấy ai “nổi loạn” là phải “thanh trừng” như David Beckham thuở nào, tránh cảnh “con sâu làm rầu nồi canh”.

5 - Phải biết “giao lưu” với trọng tài. Ngày xưa ông Howard Webb bị các fan đồn là người của MU. Sir Alex vừa nghỉ là chính nhiều fan lại “tám chuyện” là ổng chuyển sang làm người của Chelsea ngay.

Câu chuyện thi tuyến là điều kiện cần có và công bằng với tất cả mọi người, ai cũng như ai, kẻo không thì ghế HLV MU rơi vào cảnh như ở đâu đó, nơi 10 năm phấn đấu không bằng... (tự điền vào chỗ trống).

Theo KhámPhá

Có thể bạn quan tâm

Dortmund 5-2 Hertha Berlin: Show diễn của Erling Haaland!

Dortmund 5-2 Hertha Berlin: Show diễn của Erling Haaland!

Dortmund 5-2 Hertha Berlin: Show diễn của Erling Haaland!

Có thể Haaland sẽ thay đổi thứ bóng đá của chúng ta mãi mãi. Bởi vì sau mỗi màn thể hiện ấn tượng của anh, người ta lại đọc được đâu đó cụm từ ‘không thể chống lại’. Người hâm mộ của các đội bóng kém hơn tự hỏi phải làm sao thì mới ngăn cản nổi anh chàng này. Tìm ra giải pháp có lẽ sẽ là thử thách thú vị với các huấn luyện viên trong thời gian sắp tới.

Arsenal tệ hại: Lỗi đâu chỉ riêng Mikel Arteta

Arsenal tệ hại: Lỗi đâu chỉ riêng Mikel Arteta

Arsenal tệ hại: Lỗi đâu chỉ riêng Mikel Arteta

“Pháo thủ” thủ không hay, còn tấn công thì dở tệ. Chỉ vỏn vẹn 9 bàn thắng sau 8 vòng đấu, nếu bỏ qua pha sút phạt đền trong chiến thắng trước Quỷ đỏ, tức là trung bình các cầu thủ Arsenal chỉ ghi 1 bàn/trận. Hiệu suất quá tệ với đội bóng luôn được gắn liền với triết lý tấn công phóng thoáng.

Jude Bellingham và hành trình vươn tới… "số 22" toàn năng

Jude Bellingham và hành trình vươn tới… số 22 toàn năng

Jude Bellingham và hành trình vươn tới… "số 22" toàn năng

Việc rời quê nhà, chuyển tới Đức khoác áo 1 trong những CLB vĩ đại nhất Bundesliga, dĩ nhiên mang đến cho Jude rất nhiều thách thức. “Có thể tôi đã trưởng thành hơn cái tuổi 17 nhưng khi bạn có một cú xê dịch từ môi trường Championship và Bundesliga chỉ sau vài tháng, bạn phải trưởng thành nhanh hơn và hoàn thiện mình tốt hơn nữa”.

Pochettino đủ khả năng thay thế Solskjaer ở Man Utd?

Pochettino đủ khả năng thay thế Solskjaer ở Man Utd?

Pochettino đủ khả năng thay thế Solskjaer ở Man Utd?

Cách đây vài tuần, Pochettino một lần nữa nói về câu chuyện này. Quan điểm của ông rất rõ ràng khi chỉ chịu gia nhập một đội bóng có kế hoạch phù hợp. Pochettino nói: “Tôi luôn sẵn sàng tái xuất khi nhận được một lời đề nghị hợp lý. Tôi luôn mơ về một đội bóng hoàn hảo với một kế hoạch hoàn hảo.

Xem thêm

Góp ý
top-arrow
X