Thứ Hai, 06/07/2026
Zalo

Miroslav Klose: Gerd Mueller, hãy… sợ đi là vừa!

Thứ Năm 09/09/2010 13:45(GMT+7)

Theo dõi Bongda24h trên Google News

Vẫn với lối chơi khoa học, chính xác và đẹp mắt đã từng trình diễn ở World Cup 2010, Đức đã thoải mái biến trận đấu với Azerbaijan thành một buổi tập của họ, hủy diệt đối thủ 6-1. Và Miroslav Klose một lần nữa lại chứng minh cho Thế giới bóng đá thấy rằng để ghi bàn, bạn không cần phải có những phẩm chất quá đặc biệt.

Thậm chí, đến 2 hậu vệ Heiko Westermann và Holger Badstuber cũng đã mỗi người một lần ghi tên mình lên bảng tỉ số, sau những pha dứt điểm rất đơn giản: Westermann mở tỉ số với một cú đá búa bổ cách khung thành… chưa đầy một mét, còn Badstuber đã thoải mái lấy đà và bay người đánh đầu trong sự lỏng lẻo của đám hậu vệ ngớ ngẩn bên phía Azerbaijan.

Klose thì vẫn thực hiện “công việc” thường xuyên của mình một cách nhẹ nhõm: Cũng giống như 3/4 bàn thắng ghi được ở World Cup, chân sút của Bayern đã 2 lần sút tung lưới Azerbaijan sau những cú đệm bóng vào khung thành… bỏ trống, sau những đường chuyền đặt cầu thủ dứt điểm vào thế… nhắm mắt cũng ghi được bàn của Podolski và Cacau.

Klose đã tiến gần đến kỷ lục của tiền bối Gerd Mueller

Với cú đúp trong trận này, Miroslav Klose đã cân bằng kỷ lục 55 bàn của Joachim Streich, chân sút số 2 trong lịch sử đội tuyển Đức, và cần thêm 13 bàn nữa để bắt kịp tiền đạo hay nhất của Mannschaft qua mọi thời đại: Gerd Mueller. Có lẽ Mueller nên bắt đầu lo lắng đi là vừa, bởi cứ với tốc độ ghi bàn khủng khiếp trong màu áo tuyển Đức như thế này, chẳng mấy chốc Klose sẽ vượt qua cột mốc đỉnh cao ấy, dù anh không còn trẻ nữa (32 tuổi).

Điều khiến Mueller nên lo lắng nhất không phải là Klose đang nhanh hơn, mạnh hơn, hay dứt điểm ngày càng hiểm hóc hơn, mà là việc cách anh ghi bàn trong màu áo ĐTQG càng lúc càng nhẹ nhõm. Không cần phải tốn quá nhiều sức để chạy chỗ, không phải dắt bóng đi qua 3-4 hậu vệ đối phương, cũng chẳng mấy khi phải tì đè để chiếm “tiên cơ”. Tất cả những lợi thế ấy, guồng máy tập thể của người Đức đã làm thay anh. Trước Azerbaijan, cả một đại lộ đến khung thành đã mở toang trước mắt Klose sau những pha phối hợp như điện từ các đồng đội của anh, và tiền đạo này chỉ cần ra chân nhẹ nhàng là có bàn thắng.

Thứ bóng đá như lập trình là đơn giản hóa tối đa mọi công đoạn (công đoạn đơn giản nhất là… dứt điểm) ấy là điều giúp người Đức khiến cả Thế giới phải sửng sốt ở World Cup 2010, và tiếp tục được duy trì đến bây giờ. Klose, người hưởng lợi từ thứ bóng đá đáng sợ ấy, đang trên đường chinh phục mọi kỷ lục với một đôi chân đang vốn bị coi là khá “gỗ” và cũng đang dần chậm chạp, thiếu chính xác đi vì lý do tuổi tác.

Điều thoải mái nhất của một tiền đạo là không cần phải tự tạo ra cơ hội bằng nỗ lực cá nhân, mà vẫn có thể có nhiều bàn thắng từ quá nhiều những ý tưởng tấn công mà các tuyến sau châm ngòi. Klose đã có được điều ấy: Các đồng đội ở tuyển Đức đã “dọn cỗ” một cách nhiệt tình nhất cho anh, và khi công đoạn ghi bàn của đội Đức đã được giản lược mức độ phức tạp tối đa như thế, kỷ lục của Gerd Mueller có là gì?

(Theo Thể Thao Văn Hoá)
 

Khám phá thêm nội dung hấp dẫn trong các chủ đề liên quan:

Có thể bạn quan tâm

Ronaldo xác nhận đá kỳ World Cup cuối cùng đồng thời cảm ơn những chỉ trích đã giúp anh trưởng thành

Ronaldo xác nhận đá kỳ World Cup cuối cùng đồng thời cảm ơn những chỉ trích đã giúp anh trưởng thành

Ronaldo xác nhận đá kỳ World Cup cuối cùng đồng thời cảm ơn những chỉ trích đã giúp anh trưởng thành

Cristiano Ronaldo đã nghe quá nhiều những lời ca ngợi như thể sự nghiệp của anh sắp khép lại. Nhưng trước thềm trận đấu giữa Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha ở vòng 1/8 World Cup, tiền đạo 41 tuổi khẳng định anh vẫn muốn tiếp tục khiến những người đã vội viết lời kết cho mình phải suy nghĩ lại, đồng thời xác nhận đây sẽ là kỳ World Cup cuối cùng trong sự nghiệp.

Neymar: Hoàng tử không bao giờ trở thành nhà vua

Neymar: Hoàng tử không bao giờ trở thành nhà vua

Neymar: Hoàng tử không bao giờ trở thành nhà vua

Neymar hiện là chân sút số một trong lịch sử đội tuyển Brazil với 80 bàn thắng. Trên phương diện thống kê, đó là một cột mốc phi thường. Thế nhưng nếu hỏi nhiều người Brazil về những tượng đài vĩ đại nhất của Seleção, Neymar thường không được xếp cùng hàng với những cái tên như Pele, Ronaldo Nazário, Romário, Zico hay Garrincha.

Erling Haaland: Người khổng lồ thuần phục điệu Samba

Erling Haaland: Người khổng lồ thuần phục điệu Samba

Erling Haaland: Người khổng lồ thuần phục điệu Samba

Trước cuộc đụng độ ở vòng 16 đội World Cup 2026, Na Uy chưa từng thất bại trước Brazil, khi thắng 2, hòa 2. Và hôm nay, lịch sử một lần nữa gọi tên đại diện Bắc Âu. Với chiến thắng 2-1 đầy quả cảm, Na Uy không chỉ nối dài chuỗi bất bại trước Selecao mà còn lần đầu tiên giành vé vào tứ kết World Cup, trong một ngày mà Erling Haaland biến sân MetLife thành nơi khẳng định vị thế của một siêu tiền đạo.

Pháp đánh bại Paraguay: Qua lửa mới biết vàng

Pháp đánh bại Paraguay: Qua lửa mới biết vàng

Pháp đánh bại Paraguay: Qua lửa mới biết vàng

28 năm sau khi đội tuyển Pháp đánh bại Paraguay trên hành trình chinh phục chức vô địch World Cup đầu tiên, định mệnh run rủi khiến họ gặp lại chính đối thủ này ở vòng 16 đội World Cup 2026. Và một lần nữa, dù trải qua những thử thách gai góc, Les Bleus vẫn giành được chiến thắng sau cùng.

Theo dõi một màn "đấu súng" như thế nào là chuẩn chỉ nhất?

Theo dõi một màn đấu súng như thế nào là chuẩn chỉ nhất?

Theo dõi một màn "đấu súng" như thế nào là chuẩn chỉ nhất?

Geir Jordet là một chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực phân tích những tình huống penalty và là tác giả của cuốn sách “Pressure”, viết về tâm lý học trong các loạt sút luân lưu. Jordet hiện đang tham gia giảng dạy và nghiên cứu về tâm lý học cùng hiệu suất thể thao đỉnh cao tại Trường Khoa học Thể thao Na Uy, đồng thời góp mặt trong đội ngũ phân tích viên World Cup của The Athletic mùa hè này.

Bruno Guimaraes: Cái tên tiếp theo khiến Arsenal mê mẩn trên TTCN

Bruno Guimaraes: Cái tên tiếp theo khiến Arsenal mê mẩn trên TTCN

Bruno Guimaraes: Cái tên tiếp theo khiến Arsenal mê mẩn trên TTCN

Vào cái khoảnh khắc Bruno Guimaraes thực hiện đường kiến tạo cực kỳ chuẩn xác để Gabriel Martinelli ghi bàn thắng quyết định vào lưới Nhật Bản, không chỉ người hâm mộ Brazil vỡ òa trong sung sướng, mà hãy còn đó là cả người hâm mộ Arsenal nữa. Trong suy nghĩ của các Gooners, họ mong rằng điều này sẽ được lặp đi lặp lại nhiều lần trong màu áo mùa giải tới.

Xem thêm
top-arrow
X