Thứ Năm, 01/01/2026
Zalo

Mesut Oezil, “nhạc trưởng” mới của ĐT Đức: “Hành khúc Thổ Nhĩ Kỳ”

Thứ Hai 07/09/2009 13:58(GMT+7)

Theo dõi Bongda24h trên Google News
Trước Nam Phi ở BayArena, dưới sự chỉ huy tài tình của “nhạc trưởng” gốc Thổ Mesut Oezil, đội tuyển Đức đã trình tấu bản “Hành khúc Thổ Nhĩ Kỳ” của nhạc sĩ thiên tài Wolfgang Amadeus Mozart bằng thứ ngôn ngữ bóng đá đầy mê đắm.

“Giao hưởng” 4-2-3-1

Đón tiếp một đối thủ không phải quá mạnh như Nam Phi trên sân nhà BayArena ở Leverkusen, Đức đã mạnh dạn thử nghiệm cách bố trí nhân sự và lựa chọn lối chơi mới. Đội hình 4-2-3-1 là một biến thể đã trở nên khá quen thuộc trong bóng đá và bản thân “Mannschaft” cũng đã sử dụng. Nhưng lần này, huấn luyện viên Joachim Loew đã quyết định kéo Michael Ballack về phần sân nhà, đá cặp với Simon Rolfes. Việc Ballack phải hy sinh vai trò tấn công để làm nhiệm vụ đánh chặn hỗ trợ phòng ngự từ xa, thu hồi và luân chuyển bóng lên tuyến trên cũng không còn quá mới mẻ, khi mà anh đã chơi như vậy trong màu áo Chelsea ở mùa giải trước, lúc huấn luyện viên người Hà Lan Guus Hiddink còn cầm quân. Vị trí và cách chơi mới của Ballack có phần giống Andrea Pirlo, tiền vệ “thủ mà công” của AC Milan cũng như đội tuyển Italia.

Mesut Oezil - Số 10 mới của ĐT Đức

Lấp vào khoảng trống của Ballack để lại ở phần sân đối phương, Loew sử dụng bộ ba tiền vệ trẻ, khỏe và có tốc độ cao: Bastian Schweinsteiger (phải) - Mesut Oezil (giữa) - Marko Marin (trái). Cầu thủ đa năng của Bayern cùng bộ đôi tài năng của Bremen đã mang lại sức sống mới cho hàng tiền vệ của đội tuyển Đức, nhờ khả năng xử lý bóng khéo léo, xoay trở tốt và đặc biệt, tất cả đều có tốc độ. Trong khi Schweinsteiger và Marin thường xuyên đánh thọc xuống hai cánh của hàng phòng ngự Nam Phi thì Oezil lại làm nhiệm vụ nhận bóng từ Ballack, chuyền ra biên hoặc chọc khe cho Mario Gomez. Ở trận đấu này, Gomez là tiền đạo cắm duy nhất của đội tuyển Đức, nhờ anh có phong độ khá tốt ở giai đoạn đầu mùa giải trong màu áo Bayern (cả ba chân sút còn lại được triệu tập lần này đều chưa ghi bàn tại Bundesliga ở mùa giải mới).

“Số 10” mới

Chỉ với một trung phong duy nhất, nhưng nhờ sở hữu hàng tiền vệ có độ cơ động cao nên đội tuyển Đức vẫn nắm giữ và kiểm soát tốt thế trận. Trong lần đầu tiên được chơi ở vị trí “số 10” tại đội tuyển Đức, Oezil đã có trận đấu hay nhất từ trước đến nay, kể từ thời điểm anh trở thành tuyển thủ “Mannschaft”. Kéo Ballack lùi sâu về phần sân nhà và trao vị trí “số 10” cho Oezil là một quyết định táo bạo của Loew, bởi Ballack lâu nay vẫn được biết đến là người dẫn dắt lối chơi của đội tuyển Đức. Loew không phủ nhận tài năng và vai trò của Ballack, nhưng giao cho anh một trọng trách mới nhằm tạo ra sự chắc chắn cho tuyến giữa của đội tuyển Đức, đồng thời mở đường cho các tài năng trẻ khác tỏa sáng.

Được chơi khá tự do trên hàng tiền vệ, Oezil đã phát huy tốt những tố chất đặc biệt của một cầu thủ ở độ tuổi 20. Anh nhanh nhẹn, khỏe mạnh, sử dụng chiếc chân trái ma thuật để điều khiển trái bóng. Chỉ có điều, trong bài thắng ấn định tỷ số 2-0, Oezil lại dùng chân phải để dứt điểm. Đó là một cú sút nhẹ nhàng nhưng đủ hiểm hóc trong tư thế đố mặt với thủ môn Rowen Fernandez, sau pha di chuyển thông minh để nhận bóng từ cú bật tường của Miroslav Klose. Bàn thắng ấy là đỉnh cao nhất của bản giao hưởng “Hành khúc Thổ Nhĩ Kỳ” mà “nhạc trưởng” Oezil đã chỉ huy cả đội tuyển Đức trình tấu tại BayArena, Leverkusen.

Lâu nay, lối chơi của đội tuyển Đức luôn phụ thuộc vào Michael Ballack. Nhưng sau trận đấu này, có lẽ Loew đã tìm thấy một giải pháp mới, vừa không phải gạt Ballack ra ngoài, vừa tăng thêm chất sáng tạo cho “Mannschaft”. Hãy chọn “giao hưởng” 4-2-3-1 với “nhạc trưởng” Mesut Oezil.

(Theo Thể Thao Văn Hóa)
Khám phá thêm nội dung hấp dẫn trong các chủ đề liên quan:

Có thể bạn quan tâm

Những tiếng la ó vang lên tại Old Trafford khi Quỷ đỏ lại một lần nữa bỏ lỡ cơ hội vươn lên

Những tiếng la ó vang lên tại Old Trafford khi Quỷ đỏ lại một lần nữa bỏ lỡ cơ hội vươn lên

Những tiếng la ó vang lên tại Old Trafford khi Quỷ đỏ lại một lần nữa bỏ lỡ cơ hội vươn lên

Nếu người hâm mộ Manchester United từng nghĩ rằng đội bóng của họ đã bắt đầu tìm được lối thoát ở mùa giải này, thì trận hòa 1-1 trước Wolverhampton Wanderers đã nhanh chóng kéo họ trở lại với thực tại.

Arsenal vs Aston Villa: Liệu Emery một lần nữa chiếm ưu thế trước Arteta trong cuộc đua vô địch?

Arsenal vs Aston Villa: Liệu Emery một lần nữa chiếm ưu thế trước Arteta trong cuộc đua vô địch?

Arsenal vs Aston Villa: Liệu Emery một lần nữa chiếm ưu thế trước Arteta trong cuộc đua vô địch?

Arsenal sẽ chạm trán Aston Villa trong một cuộc đại chiến quan trọng ở nhóm đầu Premier League, trong bối cảnh Mikel Arteta đang có thành tích đối đầu không mấy tích cực trước người tiền nhiệm của ông tại Bắc London, Unai Emery.

Raphinha và huyền thoại Sisyphus: Lời ngợi ca dành cho người hùng thầm lặng của Barcelona

Raphinha và huyền thoại Sisyphus: Lời ngợi ca dành cho người hùng thầm lặng của Barcelona

Raphinha và huyền thoại Sisyphus: Lời ngợi ca dành cho người hùng thầm lặng của Barcelona

Trong thần thoại Hy Lạp, các vị thần trừng phạt Sisyphus bằng cách bắt ông đẩy một tảng đá lên đỉnh núi hết lần này đến lần khác, để rồi nó lại tự lăn xuống chân núi vì chính sức nặng của nó. 

Những đội bóng giỏi biết cách thắng ngay cả khi chơi không hay còn Chelsea thì không, kể cả khi chơi tốt

Những đội bóng giỏi biết cách thắng ngay cả khi chơi không hay còn Chelsea thì không, kể cả khi chơi tốt

Những đội bóng giỏi biết cách thắng ngay cả khi chơi không hay còn Chelsea thì không, kể cả khi chơi tốt

Thủ môn Robert Sanchez của Chelsea thể hiện sự tức giận và thất vọng sau khi để thủng lưới bàn thua quyết định muộn của Aston Villa trong trận đấu ngày thứ Bảy.

Những câu từ "viral" trong thế giới bóng đá 25 năm qua

Những câu từ viral trong thế giới bóng đá 25 năm qua

Những câu từ "viral" trong thế giới bóng đá 25 năm qua

Thỉnh thoảng, giới bình luận bóng đá lại có một nhân vật bỗng dưng gây bão mạng vì công khai “đá đểu” những “từ ngữ mới” đã được sản sinh ra trong môn thể thao này vào những năm gần đây. Thường thì các màn phê phán ấy sẽ đi kèm với những lời mỉa mai kiểu như các HLV hay các nhà báo đã “nuốt trọn cả một cuốn từ điển”, hoặc thậm chí là “đã nuốt luôn cả một cái laptop”.

Xem thêm
top-arrow
X