Chủ Nhật, 17/05/2026
Zalo

Marseille đoạt Siêu Cúp Pháp: Chiếc Cúp gây… buồn ngủ

Thứ Sáu 30/07/2010 13:44(GMT+7)

Theo dõi Bongda24h trên Google News
Các nhà tổ chức trận tranh Siêu Cúp có lẽ đã toát mồ hôi khi 2 HLV Deschamps lẫn Kambouare đều tuyên bố rằng trận đấu này không phải để trình diễn, và 2 ông đều không nói chơi: Khía cạnh “kinh điển” duy nhất của trận đấu này là sự… buồn ngủ. Để rồi trên chấm phạt đền, nơi mọi chuyện đều có thể xảy ra, Marseille đã có danh hiệu đầu tiên cho mùa giải mới.
 
Thận trọng và tẻ nhạt
 
Có lẽ vì đây là trận đấu chính thức đầu tiên của mùa giải, cả 2 đội đều thận trọng hơn mức cần thiết. Marseille vận hành sơ đồ 4-3-3, nhưng trên thực tế là 4-5-1, với hai tiền đạo cánh rất tích cực lùi về phòng thủ. PSG dưới thời HLV Kombouare vốn đã nổi tiếng là khô khan, nay lại càng vận hành một lối chơi nặng nề hơn, với bộ đôi thuần túy đảm nhiệm nhiệm vụ đánh chặn ở trung tuyến: tân binh Bodmer và cựu binh Makelele.
 
Đó không phải là hình ảnh mà các nhà tổ chức kỳ vọng vào một “mặt hàng” mà họ cho rằng có thể quảng bá cho bóng đá Pháp trên đấu trường quốc tế: Một trận đấu không bàn thắng, ít cơ hội, tiết tấu chậm chạp, với những người chơi hay nhất chỉ bao gồm một cầu thủ vào sân thay người (Ben Arfa) và một thủ môn (Mandanda), chỉ được đẩy lên cao trào một chút vào cuối trận (bóng dội cột ít nhất 3 lần sau những tình huống dứt điểm của đôi bên), để rồi kết thúc một cách đầy may rủi trên chấm 11m.

Marseille giành Siêu cúp sau một trận cầu buồn ngủ

 
Thế nhưng cũng có một khía cạnh tích cực mà LĐBĐ Pháp (FFF) và Ban tổ chức các giải chuyên nghiệp Pháp (LFP) có thể vui mừng: Sự yên bình trên khán đài. Không phải các Ultras của 2 bên trở nên hiền lành bất chợt khi trận đấu được chuyển đến Tunisia: Họ vẫn đốt pháo sáng tưng bừng và chỉ chực chờ cơ hội nổi loạn, thế nhưng sự tẻ nhạt dưới sân cỏ đã làm bầu không khí nóng bỏng đặc quánh ấy “xìu” đi nhanh chóng. Cú xoạc bóng độc địa của Sakho với Lucho, hay những tình huống đá penalty hỏng ăn của 2 đội không đủ tạo nên cái cớ để các Ultras nổi điên.
 
Những lo ngại cho cả đôi bên
 
Vào thời điểm Ligue 1 chỉ còn 10 ngày nữa là khởi tranh, cả 2 đội đều có lý do để không bằng lòng sau trận tranh Siêu Cúp: HLV Deschamps sẽ mất trung vệ trụ cột Souleymane Diawara ít nhất 3 tuần vì chấn thương trong trận này, khi mà Stephane Mbia lẫn Gabriel Heinze đều chỉ mới tập luyện trở lại sau khi được kéo dài kỳ nghỉ nhờ có tên trong đội hình Cameroon và Argentina dự World Cup. Với PSG, sự vô duyên của hàng công là lý do chính khiến họ thất bại.
 
Đội bóng thủ đô đã tạo ra nhiều cơ hội nguy hiểm hơn, nhưng đều không thể dứt điểm: Lần lượt Luyindula, Kezman lẫn tân binh Nene không thể ngắm bắn trúng đích. Sự vô duyên được đẩy lên đỉnh điểm ở loạt đá 11m: Luyindula, người trước trận này từng ghi đến 6 bàn vào lưới Marseille, và cựu binh Ludovic Giuly là những cầu thủ đã sút hỏng penalty (đều bị Mandanda, người được bầu là xuất sắc nhất trận, cản phá).
 
Chiến thắng may mắn này cũng đã khẳng định rằng Marseille còn rất nhiều việc phải làm nếu muốn ngự trị lâu dài trên đỉnh Ligue 1. Bài học của Bordeaux, đội bóng cũng mở màn mùa giải bằng danh hiệu Siêu Cúp và chơi khá thành công ở lượt đi, nhưng trượt dốc thảm hại ở lượt về, vẫn còn nóng hổi. Chiếc Cúp này đang được người Pháp đánh bóng theo nhiều cách, nhưng về mặt chuyên môn, nó không khác là bao so với một trận đấu giao hữu hạng sang. Và nếu Marseille cảm thấy bằng lòng với màn trình diễn buồn ngủ này, họ cũng sẽ ngủ quên trên đỉnh vinh quang. Như Bordeaux.

 
 

Marseille - PSG 0-0 (pen 5-4) :

Marseille: Mandanda – Azpilicueta, Diawara, Hilton, Taiwo – Cisse, Kabore, Lucho – Valbuena (Ben Arfa 50`), Ayew (Gnabouyou 85`), Samassa.

PSG: Coupet – Jallet, Camara, Sakho, Armand – Sessegnon (Giuly 64`), Makelele, Bodmer (Clement 74`), Nene – Luyindula, Erding (Kezman 81`).

Hai đội hòa 0-0 trong 90 phút, Marseille thắng 5-4 bằng penalty (Lucho của Marseille; Luyindula và Giuly của PSG đá hỏng).

3 Đây là lần thứ 3 trong lịch sử trận tranh Siêu Cúp kết thúc mà không có bàn thắng nào được ghi, và 2 đội phải đá luân lưu, sau trận Monaco – Nantes năm 2000 (hòa 0-0, đá pen Monaco thắng 6-5) và năm 2008, khi Bordeaux hạ Lyon 5-4 trên chấm phạt đền .

15 nhà VĐ trong lịch sử Siêu Cúp Pháp :

2010: Marseille
2009: Bordeaux
2008: Bordeaux
2007: Lyon
2006: Lyon
2005: Lyon
2004: Lyon
2003: Lyon
2002: Lyon
2001: Nantes
2000: Monaco
1998: PSG
1997:Monaco
1996: PSG


(Theo Thể Thao Văn Hoá)
Khám phá thêm nội dung hấp dẫn trong các chủ đề liên quan:

Có thể bạn quan tâm

Hãy gạt cảm xúc sang một bên, Man Utd cần phải cân nhắc kĩ lưỡng về Michael Carrick

Hãy gạt cảm xúc sang một bên, Man Utd cần phải cân nhắc kĩ lưỡng về Michael Carrick

Hãy gạt cảm xúc sang một bên, Man Utd cần phải cân nhắc kĩ lưỡng về Michael Carrick

Có lẽ tôi chẳng cần phải dẫn chuyện vòng vo làm gì. Lần đầu tiên Manchester United sa thải một vị chiến lược gia người Bồ Đào Nha khó tính trong bối cảnh đội bóng này đang kém 2 bậc so với nhóm dự Champions League, họ đã bổ nhiệm một cựu cầu thủ mang tính biểu tượng nhưng chưa có kinh nghiệm huấn luyện ở thế giới bóng đá đỉnh cao làm thuyền trưởng tạm quyền... và sau đó thắng 14/19 trận tiếp theo.

Man City vẫn là thế lực đáng sợ của bóng đá Anh ngay cả khi không vô địch Premier league mùa này

Man City vẫn là thế lực đáng sợ của bóng đá Anh ngay cả khi không vô địch Premier league mùa này

Man City vẫn là thế lực đáng sợ của bóng đá Anh ngay cả khi không vô địch Premier league mùa này

Manchester City vừa có được chiến thắng quan trọng ở cuộc tiếp đón Crystal Palace tại Premier League. Trái với những dự đoán trước đó, đội khách đã không thể tạo ra bất ngờ trước sức mạnh áp đảo của The Citizens, ngay cả khi HLV Pep Guardiola sử dụng đội hình với phần đông là các nhân tố dự bị. 

Ký ức bóng đá: Đã từng có cái tên tiệm cận Gerrard và Lampard tại Premier league

Ký ức bóng đá: Đã từng có cái tên tiệm cận Gerrard và Lampard tại Premier league

Ký ức bóng đá: Đã từng có cái tên tiệm cận Gerrard và Lampard tại Premier league

Trong kỷ nguyên Premier League, khi nói về hình mẫu của một tiền vệ trung tâm toàn diện, đại đa số chúng ta đều nhớ về bộ đôi Steven Gerrard và Frank Lampard. Suốt nhiều năm liền, họ từng là biểu tượng của giải đấu với bộ kỹ năng chơi bóng ấn tượng. Từ tư duy bóng đá, tố chất thủ lĩnh, khả năng dẫn dắt lối chơi của toàn đội, dứt điểm, kiến tạo và thậm chí cả sút phạt, mọi thứ đều gần như hoàn hảo. Ấy thế mà vẫn có người đã từng tiệm cận với trình độ của cả hai huyền thoại trên.

Roberto Baggio: "Quả luân lưu ở Pasadena là vết thương vĩnh viễn chẳng thể nào khép miệng"

Roberto Baggio: Quả luân lưu ở Pasadena là vết thương vĩnh viễn chẳng thể nào khép miệng

Roberto Baggio: "Quả luân lưu ở Pasadena là vết thương vĩnh viễn chẳng thể nào khép miệng"

Là một phần trong chiến dịch quảng bá cho cuốn sách Ánh sáng trong đêm tối do Roberto Baggio chắp bút cùng cô con gái Valentina và tác giả/nhà báo thể thao nổi tiếng Matteo Marani, bộ đôi phóng viên Aldo Cazzullo và Carlos Passerini của tờ Corriere Della Sera đã có một cuộc phỏng vấn độc quyền với huyền thoại người Italy, nội dung trải dài từ quả luân lưu nghiệt ngã trong trận chung kết World Cup 1994, ký ức về Maradona, người đồng đội xuất sắc nhất, cho đến những ca phẫu thuật đầy ám ảnh.

Vì sao Barcelona chần chừ trong việc chiêu mộ Marcus Rashford?

Vì sao Barcelona chần chừ trong việc chiêu mộ Marcus Rashford?

Vì sao Barcelona chần chừ trong việc chiêu mộ Marcus Rashford?

Xét một cách tổng quát, Marcus Rashford đã có một mùa giải tương đối thành công theo dạng cho mượn từ Barcelona, ngay cả khi anh không phải là nhân tố được HLV Hansi Flick ưu tiên sử dụng. Thế nhưng vì sao tiền đạo người Anh chưa chắc đã được giữ lại Camp Nou sau khi mùa giải năm nay khép lại?

Xem thêm
top-arrow
X