Thứ Hai, 06/04/2026
Zalo

Man Utd suýt bị loại khỏi Europa League: Lỗi của Sir Alex

Thứ Bảy 25/02/2012 11:48(GMT+7)

Theo dõi Bongda24h trên Google News

Trong suốt 26 năm dẫn dắt M.U, hiếm khi Sir Alex chịu thừa nhận sai lầm. Nhưng sau khi Quỷ đỏ suýt bị Ajax loại khỏi Europa League giữa tuần qua, chiến lược gia lão làng này đã thẳng thắn đứng ra nhận trách nhiệm về mình.

Cho dù M.U đã giành được lợi thế rất lớn bằng chiến thắng 2-0 tại Amsterdam Arena giữa tuần trước, ít người tin rằng họ lại xuất phát với một đội hình trẻ trung như thế, đặc biệt là nơi hàng phòng ngự. Với Jones, Smalling và anh em song sinh nhà Silva, M.U đã tiếp đón đối thủ đến từ Hà Lan bằng một hàng phòng ngự có độ tuổi trung bình là 21. Thậm chí trong danh sách dự bị cũng không thấy Rio Ferdinand, mà chỉ có một trung vệ là Jonny Evans, vốn cũng chỉ 24 tuổi.

Alex Ferguson thẳng thắn thừa nhận sai lầm

Rõ ràng tư tưởng khinh suất đã len lỏi vào đầu cả một chiếc lược gia lão làng như Sir Alex. Ở lượt đi, hàng tấn công của Ajax dù rất cố gắng vẫn không thể xuyên thủng được mành lưới của thủ thành De Gea, nên Sir Alex đã tạo điều kiện cho những cầu thủ độ tuổi 9X được vào sân để cọ xát mà không chú ý đến yếu tố kinh nghiệm của họ. Việc cất Carrick, Scholes và Giggs trên ghế dự bị cũng là một biểu hiện rõ rệt của sự chủ quan, bởi bộ đôi Park - Cleverley hoàn toàn không phải một sự lựa chọn tối ưu ở thời điểm hiện tại. Một người vốn là tiền vệ trái được kéo vào giữa và thường phải dự bị, còn người kia mới trở lại sau chấn thương và cần thêm thời gian để lấy lại phong độ.

Nhưng không hề dễ dàng để nhận thấy những sai lầm trong cách bố trí đội hình như thế, nhất là khi M.U nhập cuộc tương đối tích cực: kiểm soát toàn diện, và sớm có bàn mở tỷ số ngay từ phút thứ 6, sau một pha xử lý và dứt điểm quyết đoán bằng chân trái của Chicharito. Khi tỷ số chung cuộc đã là 3-0, rất nhiều người đã tin rằng việc bố trí một đội hình dự bị nhằm giữ sức là một quyết định sáng suốt. Tuy nhiên, chính tâm lý tự mãn ấy đã khiến M.U phải trả giá. Họ đã không kiểm soát được thế trận và để cho Ajax, trong thế không còn gì để mất, chiếm lĩnh được thế trận. Bàn gỡ 1-1 trước khi kết thúc hiệp một là kết quả xứng đáng sau những pha hãm thành liên tục từ phía đội khách, và Ozbiliz là người dứt điểm cuối cùng với một cú sút chìm hiểm hóc.

Bài học quý

Màn trình diễn của M.U trước Ajax khiến người ta nhớ lại trận hòa kém cỏi trước Basel ở vòng bảng Champions League. Đó là trận đấu mà M.U đã dẫn trước 2-0, nhưng rồi phải rất vất vả mới kiếm nổi trận hòa 3-3 vào những phút cuối cùng. Trước Ajax, điểm yếu ấy lại bộc lộ, một phần vì các cầu thủ trẻ còn quá thiếu kinh nghiệm trong việc đối đầu với sức ép, đặc biệt là hàng phòng ngự.

Đó chính là lý do mà Sir Alex buộc phải tung Paul Scholes vào để tăng kinh nghiệm cho tuyến giữa cũng như đưa Evans vào để củng cố hàng phòng ngự. Song có lẽ ông vẫn thấy tiếc vì không điền tên Rio vào danh sách dự bị. Các hậu vệ trẻ của M.U rõ ràng rất cần một đàn anh dày dạn kinh nghiệm để xốc lại tinh thần, nhưng họ đã không có. Và bàn thua ở phút 87 là một minh chứng, khi nó xuất phát từ tình huống cố định. Cho dù một cầu thủ tấn công của Ajax đã việt vị, vẫn có thể nhận thấy các hậu vệ trẻ của M.U hết sức bị động trong việc theo kèm đối phương. Hậu quả là Alderweireld đã đánh đầu tung lưới De Gea một cách rất thoải mái, và thật ngạc nhiên là chỉ có mỗi Phil Jones lùi về ngăn chặn trong khi có tới 3 cầu thủ Ajax lao vào tiếp cận khung thành. Rõ ràng, những diễn biến trong vài phút cuối ấy không dành cho một trái tim đã bước sang tuổi thất thập như Sir Alex.

"Jones và Smalling cần những trận đấu như thế này để trưởng thành hơn, nhưng rõ ràng nếu tôi bố trí một đội hình giàu kinh nghiệm hơn thì chúng tôi đã không vất vả đến thế", Sir Alex thừa nhận. Rõ ràng, đây là một bài học hết sức quý giá với Quỷ đỏ trên hành trình chinh phục Europa League. "Trận đấu tới là chuyến tiếp đón Bilbao trên sân nhà. Và bạn sẽ thấy các cầu thủ giàu kinh nghiệm quay trở lại", chiến lược gia lão làng này hứa hẹn.

(Theo Thể Thao Văn Hoá)

Khám phá thêm nội dung hấp dẫn trong các chủ đề liên quan:

Có thể bạn quan tâm

Giờ chỉ có phép màu mới cứu được ghế Arne Slot

Giờ chỉ có phép màu mới cứu được ghế Arne Slot

Giờ chỉ có phép màu mới cứu được ghế Arne Slot

Vào tháng 5/2012, tập đoàn Fenway Sports Group, đơn vị sở hữu Liverpool đã sa thải biểu tượng của CLB là HLV Kenny Dalglish rồi bổ nhiệm Brendan Rodgers thay thế. Ở mùa 2011/2012, Liverpool giành League Cup, thua sát nút Chelsea trong trận chung kết FA Cup nhưng chỉ kết thúc Premier League ở vị trí thứ tám đầy thất vọng.

Pro Cesc Fabregas: Kẻ phản diện bất đắc dĩ của Serie A

Cesc Fabregas: Kẻ phản diện bất đắc dĩ của Serie A

Pro Cesc Fabregas: Kẻ phản diện bất đắc dĩ của Serie A

Trong “từ điển” của cá nhân Cesc Fàbregas, “rê bóng” nghĩa là… một pha phối hợp ban bật. Anh thường lùi sâu nhận bóng, dụ dỗ đối thủ ập vào pressing mình, sau đó tung ra một đường chuyền bằng má ngoài, rồi chạy vào khoảng trống và yêu cầu đồng đội trả lại quả bóng cho mình.

Erling Haaland: “Cỗ máy săn bàn” đáng sợ của Pep

Erling Haaland: “Cỗ máy săn bàn” đáng sợ của Pep

Erling Haaland: “Cỗ máy săn bàn” đáng sợ của Pep

Trong một buổi chiều hoàn hảo tại Etihad, Manchester City đã chứng minh sức mạnh tập thể vượt trội trước Liverpool, còn Haaland một lần nữa khẳng định: anh không chỉ là một tiền đạo xuất sắc, mà thực sự là một “cỗ máy săn bàn” đáng sợ trong bóng đá hiện đại.

Arsenal thua sốc Southampton: Bào chữa thế nào đây?

Arsenal thua sốc Southampton: Bào chữa thế nào đây?

Arsenal thua sốc Southampton: Bào chữa thế nào đây?

Arsenal lại một lần nữa khiến người hâm mộ đi từ hy vọng đến thất vọng chỉ trong thời gian ngắn. Sau khi chịu thúc thủ trong trận chung kết Carabao Cup, đội bóng Bắc London tiếp tục gục ngã trước Southampton tại tứ kết FA Cup. Một thất bại vừa khiến hành trình chinh phục danh hiệu thêm một lần đứt đoạn, vừa gợi nỗi ám ảnh cũ về bản lĩnh ở thời khắc quyết định.

Arsenal gục ngã trước đội bóng đến từ Championship: Sự mong manh của hàng thủ

Arsenal gục ngã trước đội bóng đến từ Championship: Sự mong manh của hàng thủ

Arsenal gục ngã trước đội bóng đến từ Championship: Sự mong manh của hàng thủ

Một kết quả gây sốc đã xuất hiện tại vòng tứ kết FA Cup mùa giải 2025/26 khi đội bóng đang dẫn đầu Premier League đã phải nhận thất bại trước đối thủ đến từ Championship tối ngày 4 tháng 4. Kết quả này cho thấy rõ là Arsenal đang tồn tại nhiều vấn đề.

Harvey Elliott: Từ tương lai của bóng đá Anh đến người thừa tại Aston Villa

Harvey Elliott: Từ tương lai của bóng đá Anh đến người thừa tại Aston Villa

Harvey Elliott: Từ tương lai của bóng đá Anh đến người thừa tại Aston Villa

Nhiều người từng nói rằng sự xuất hiện vài giây ngắn ngủi của Harvey Elliott trong đoạn video chúc mừng Giáng sinh của Aston Villa là lời nhắc nhở với người hâm mộ của họ rằng tiền vệ người Anh vẫn đang là một thành viên của đội bóng, chứ không phải một kẻ xa lạ nào khác. 

Xem thêm
top-arrow
X