Chủ Nhật, 22/02/2026
Zalo

Man United 11 năm mới tệ thế này: Kiên nhẫn với David Moyes đến bao giờ?

Chủ Nhật 08/12/2013 00:10(GMT+7)

Theo dõi Bongda24h trên Google News

Thua Everton lần đầu trên sân nhà sau 21 năm. Rồi lại thua Newcastle lần đầu trên sân nhà sau 41 năm.

Đã 11 năm rồi, Manchester United mới lại thua 2 trận trên sân nhà trong một mùa giải Premier League. Các thống kê cứ tệ dần đi. Vị trí trên bảng xếp hạng cứ tụt dần xuống. Manchester United sẽ kiên nhẫn với David Moyes đến bao giờ?

Khoảng phút thứ 85, CĐV Man United trên sân Old Trafford lủi thủi ra về trong tiếng hát hò ầm ĩ của CĐV Newcastle. Chuyện gì xảy ra vậy? Thời điểm đó đội áo đỏ mới bị dẫn 0-1, chỉ một bàn, và trận đấu còn tới gần 10 phút nữa mới kết thúc. Đội chủ nhà vẫn còn cơ hội gỡ hòa, thậm chí là thắng cơ mà!?

Emile Heskey
Sự chán chường thể hiện rõ trên khuôn mặt của David Moyes

 

Thời Alex Ferguson, chuyện này cực hiếm mới xảy ra. Truyền thống của Quỷ đỏ là chiến đấu đến cùng, và sở trường của họ là ghi bàn ở những phút cuối. 5 phút cuối mới là Man United đáng sợ nhất, luôn luôn là như vậy. Hãy hỏi Man City trong trận thua 3-4 mùa 2009-10. Hãy hỏi Bayern Munich trong trận chung kết Champions League năm 1999. Hãy hỏi Tottenham Hotspur trận thua 3-5 mùa 2001-12… Thế mà lần này, dưới thời David Moyes, CĐV ra về sớm. Rất đơn giản, họ không tin đội bóng nữa.

Các CĐV đúng! Khoảng thời gian còn lại, Man United vẫn đá như đâm đầu vào tường. Ông Moyes thay người đúng bài Alex Ferguson, là đợi đến khoảng 20 phút cuối mới thay Anderson, Zaha và Valencia vào sân, nhưng phép màu không đến. Đến bài tấn công truyền thống và đơn giản nhất khi bị dẫn bàn những phút cuối, là xuống biên và treo bóng bổng vào trong, họ cũng không làm được. Họ kiểm soát bóng chỉ 47% trận này. Họ chuyền chính xác chỉ 78%. Họ dứt điểm ít hơn Newcastle 1 lần. Và họ thua. Họ mất niềm tin từ các CĐV.

Khi ngay cả truyền thống đội bóng đã phai nhạt đến mức không thể tin nổi chỉ trong vài tháng, khi lực lượng không đổi, thậm chí được tăng cường, thì lỗi là của HLV. Của David Moyes! Khi xưa BLĐ Man United kiên nhẫn với Alex Ferguson đến gần 3 năm. Bây giờ, họ sẽ giữ ông Moyes lại đến bao giờ đây?

Giữ lại để làm gì khi văn hóa đội bóng phai nhạt quá nhanh chóng, tinh thần đội bóng bạc nhược và lối chơi không có chút gì mới mẻ. Giữ lại làm gì khi HLV không có cái uy bên đường biên (thay vào đó là sự run rẩy đáng chán), đối thủ không còn nể trọng nữa, Old Trafford trở thành nhà hát của những giấc mơ… đội khách, và CĐV nhà bị lép vế ngay trên sân nhà. Giữ lại làm gì khi niềm tin đã không còn, các cầu thủ mạnh ai nấy đá, chiến thuật khô cứng và tẻ nhạt.

Thế mà nhiều khả năng, BLĐ Man United sẽ vẫn tin tưởng ông Moyes. Họ ký hợp đồng với ông 6 năm. Và bài học năm xưa với Sir Alex dạy họ rằng: Roma không thể được xây trong một ngày. Họ sẽ kiên nhẫn, sẽ chịu đựng, và sẽ hỗ trợ ông David Moyes.

Liệu có liều lĩnh và ấu trĩ không đây? Trên đời chỉ có 1 Sir Alex. Nhưng trên đời có hàng tá HLV làm vương tướng ở các đội bóng nhỏ, như Roy Hodgson, Pellegrini, Ranieri,… thất bại thảm hại khi được ấn vào tay một đội bóng lớn với truyền thống, tầm vóc khổng lồ.

Thật khổ cho BLĐ Man United. Thật khổ cho David Moyes. Nhưng ai khổ bằng CĐV Man United? Gần 27 năm thời Sir Alex, họ chẳng phải chịu nỗi đau này.

Theo Thể Thao Văn Hoá

Khám phá thêm nội dung hấp dẫn trong các chủ đề liên quan:

Có thể bạn quan tâm

Đội tuyển Việt Nam trước viển cảnh làm mới ở đợt hội quân tháng 3/2026

Đội tuyển Việt Nam trước viển cảnh làm mới ở đợt hội quân tháng 3/2026

Đội tuyển Việt Nam trước viển cảnh làm mới ở đợt hội quân tháng 3/2026

Vào lúc này, HLV Kim Sang-sik hẳn là đang lên danh sách tập trung đội tuyển Việt Nam cho trận đại chiến quan trọng với Malaysia tại vòng loại Asian Cup 2027. Điểm nhấn đáng chú ý nhất trong đợt hội quân lần này không chỉ nằm ở những gương mặt kỳ cựu, mà còn là sự xuất hiện của nhóm cầu thủ trẻ.

Thách thức lớn chờ Đình Bắc, Trung Kiên và thế hệ U23 Việt Nam

Thách thức lớn chờ Đình Bắc, Trung Kiên và thế hệ U23 Việt Nam

Thách thức lớn chờ Đình Bắc, Trung Kiên và thế hệ U23 Việt Nam

Bóng đá trẻ Việt Nam vừa trải qua một hành trình đáng nhớ, nhưng phía trước U23 Việt Nam là một chặng đường khắc nghiệt hơn rất nhiều, bởi thành công ở cấp độ trẻ chưa bao giờ là tấm vé đảm bảo cho vị trí vững chắc tại ĐT quốc gia.

Từ người hùng Champions League đến kẻ vô danh ở tuổi 30: Chuyện gì đã xảy ra với Origi?

Từ người hùng Champions League đến kẻ vô danh ở tuổi 30: Chuyện gì đã xảy ra với Origi?

Từ người hùng Champions League đến kẻ vô danh ở tuổi 30: Chuyện gì đã xảy ra với Origi?

Divock Origi rơi vào cảnh không có câu lạc bộ kể từ khi hợp đồng của anh bị AC Milan chấm dứt vào tháng 12. Với tư cách cầu thủ tự do, kỳ chuyển nhượng tháng Giêng tưởng như là cơ hội hoàn hảo để anh khởi động lại sự nghiệp. Thế nhưng trong khi xuất hiện tại Tuần lễ Thời trang Paris vào cuối tháng Một, tuyển thủ Bỉ với 32 lần khoác áo đội tuyển quốc gia vẫn chưa tìm được bến đỗ mới.

Déjà vu hay cơn ác mộng tồi tệ nhất của Arsenal có đang thành hiện thực?

Déjà vu hay cơn ác mộng tồi tệ nhất của Arsenal có đang thành hiện thực?

Déjà vu hay cơn ác mộng tồi tệ nhất của Arsenal có đang thành hiện thực?

Có một câu hát đang theo Arsenal khắp mọi nơi những ngày này. Châm chọc, gai góc, cốt để xoáy sâu vào lòng tự ái của họ. “Lại về nhì nữa rồi, ole, ole”, một khúc hát, một lời mỉa mai và một lời tiên đoán tàn nhẫn, tất cả gói gọn trong một câu.

Anthony Gordon đã viết lại các kỷ lục của Champions League trong đêm nay

Anthony Gordon đã viết lại các kỷ lục của Champions League trong đêm nay

Anthony Gordon đã viết lại các kỷ lục của Champions League trong đêm nay

Newcastle đến sân Tofiq Bahramov Republican khi lực lượng bị ảnh hưởng. Họ vắng 8 cầu thủ đội một, trong đó có đội trưởng Bruno Guimarães. Quãng đường 2.529 dặm mà đội hình của Howe di chuyển tới Azerbaijan là chuyến làm khách xa nhất của một đội bóng Anh trong lịch sử Champions League. Dù vậy, họ không hề có dấu hiệu mệt mỏi sau chuyến bay sáu giờ từ Tyneside.

CLB Nam Định: Từ vị thế vô địch tới nỗi lo rơi vào cuộc đua trụ hạng

CLB Nam Định: Từ vị thế vô địch tới nỗi lo rơi vào cuộc đua trụ hạng

CLB Nam Định: Từ vị thế vô địch tới nỗi lo rơi vào cuộc đua trụ hạng

Trong ký ức của những người yêu bóng đá thành Nam, buổi chiều rực nắng tại Thiên Trường ngày nâng cao chiếc cúp vô địch V-League 2024/25 vẫn còn vẹn nguyên sự kiêu hãnh. Thế nhưng chỉ sau vài tháng, ánh hào quang ấy đang mờ dần, nhường chỗ cho những sự lo âu về màn thể hiện kém sức sống của đội nhà.

Xem thêm
top-arrow
X