Thứ Hai, 23/02/2026
Zalo

Man City: Khi nào Edin Dzeko mới toả sáng?

Thứ Năm 17/02/2011 14:24(GMT+7)

Theo dõi Bongda24h trên Google News

Dường như tiền đạo đắt giá người Bosnia đang phải đối mặt với một khó khăn giống như Torres ở Chelsea vậy. Kết quả hòa 0-0 trên đất Hy Lạp không phải quá tệ, nhưng rõ ràng sự kỳ vọng về một cỗ máy làm bàn đang dần tan biến.

Nói Dzeko tệ như Torres kể cũng hơi quá. Anh đã có 1 bàn cho Man City, vào lưới Notts County ở Cúp FA. Cuối tuần trước, anh cũng ghi dấu ấn trong bàn gỡ vào lưới M.U, dù tình huống ấy hơi "rùa" (bóng đập lưng Silva bay vào lưới). Nhưng quả thật là trước Aris, tiền đạo cao 1m93 này đã trải qua một trận đấu kém hiệu quả, với những cơ hội bị bỏ lỡ hết sức đáng tiếc

Dzeko vẫn chưa tìm lại bản năng săn bàn

Ở Thessaloniki, Mancini không giấu giếm ý định "tất cả cho Dzeko" khi bố trí anh chơi cao nhất, với sự hỗ trợ của bộ ba Shaun Wright-Phillips, Silva, Tevez rất tích cực di chuyển đổi vị trí cho nhau. Nhưng hệ thống tấn công ấy đã không thể nào tìm được đường vào khung thành thủ môn Michalis Sifakis và lỗi không nhỏ thuộc về sự vô duyên của Dzeko. Trong hiệp một, anh dứt điểm quá hiền sau khi đường tạt tầm thấp của Aleksandar Kolarov đi qua một rừng chân. Sang hiệp hai, cú đánh đầu của tiền đạo này lại bị Sifakis cản phá. Gần cuối trận, Mancini đã tung nốt con bài tủ Balotelli vào sân, nhưng tất cả những gì thần tài này để lại chỉ là một cú tung người móc bóng khá đẹp mắt nhưng không thành công.

Trước khi Man City đến làm khách trên sân Aris, đã có những lời cảnh báo về sự kiên cố của pháo đài này. Trong khuôn khổ Cúp châu Âu, Aris đã bất bại 24 trận liên tiếp (13 thắng, 11 hòa) trên sân nhà kể từ năm 1970. Trong hai mùa giải mà Chelsea (1971) và Ipswich Town (1981) vô địch tại cúp C3 và C2, họ cũng đều không thể giành thắng lợi trên sân Aris. Giờ đến lượt Man City, đội bóng đã vượt trội về số cú sút (10-4), nhưng không thể tạo nên sự khác biệt.

Bài toán Dzeko - Tevez

Tất nhiên, tỷ số hòa 0-0 nơi đất khách chẳng phải quá tệ. Man City thậm chí còn xuất sắc hơn nhiều so với ĐKVĐ Europa League Atletico Madrid, đội bóng đã phải rời Thessaloniki với những cái đầu cúi thấp (thua 0-1). Nhưng trận lượt về vào ngày 24/2 tới sẽ phải rất khác, nếu Mancini và các học trò muốn đi tiếp

Màn trình diễn của Dzeko trước Aris đã lý giải vì sao kể từ khi mua anh về, Mancini vẫn sử dụng một cách khá dè dặt. Về mặt lý thuyết, sự kết hợp giữa anh và Tevez có thể tạo nên một bộ đôi có khả năng hỗ trợ cho nhau rất tốt. Mancini đã thử phương án đó ở trận gặp Birmingham (hòa 2-2) với sơ đồ 4-3-1-2, nhưng kế hoạch phá sản bởi họ tỏ ra thiếu ăn ý với nhau. Và do Dzeko chỉ hợp đá trung phong nên với sơ đồ 4-2-3-1, Mancini đành hy sinh Tevez, khi lôi anh xuống đá hộ công (như ở trận vừa rồi) hoặc đẩy dạt ra cánh (ở trận thua Villa 0-1).

Nên nhớ, khoảng thời gian Tevez tỏa sáng nhất chính là khi anh được bố trí đá cao nhất trên hàng tấn công. Vậy Dzeko để làm gì, khi anh chẳng những không san sẻ gánh nặng với Tevez mà còn hạn chế khả năng săn bàn của người đồng đội khi họ được bố trí đá cùng nhau? Bài toán ấy được dành cho Mancini. Người ta đang chờ xem ông sẽ sử dụng Tevez như một trung phong cắm giống như trước kia, hay tiếp tục thử nghiệm và chờ đợi sự thích nghi của Dzeko trong hệ thống tấn công của Man City.

Và tất nhiên, bản thân Dzeko cũng sẽ phải nỗ lực hết sức để khẳng định giá trị của mình. Bằng không...

(Theo Thể Thao Văn Hoá) 

Khám phá thêm nội dung hấp dẫn trong các chủ đề liên quan:

Có thể bạn quan tâm

Ánh hào quang của Ronaldo

Ánh hào quang của Ronaldo

Ánh hào quang của Ronaldo

Tại vòng 23 Saudi Pro League, khi Al Nassr tiếp đón Al Hazem, sự chênh lệch đẳng cấp đã sớm lộ rõ. Đội bóng áo vàng nhanh chóng kiểm soát thế trận, bóp nghẹt không gian và đẩy đối thủ lùi sâu về phần sân nhà. Thế trận một chiều ấy cần một người cụ thể hóa ưu thế thành điều khác biệt trên bảng điện tử. Và như nhiều lần trong sự nghiệp lẫy lừng của mình, Cristiano Ronaldo xuất hiện đúng lúc, điềm tĩnh ghi dấu bằng cú đúp, góp công lớn vào thắng lợi 4-0 đầy thuyết phục.

Đội tuyển Việt Nam trước viễn cảnh làm mới ở đợt hội quân tháng 3/2026

Đội tuyển Việt Nam trước viễn cảnh làm mới ở đợt hội quân tháng 3/2026

Đội tuyển Việt Nam trước viễn cảnh làm mới ở đợt hội quân tháng 3/2026

Vào lúc này, HLV Kim Sang-sik hẳn là đang lên danh sách tập trung đội tuyển Việt Nam cho trận đại chiến quan trọng với Malaysia tại vòng loại Asian Cup 2027. Điểm nhấn đáng chú ý nhất trong đợt hội quân lần này không chỉ nằm ở những gương mặt kỳ cựu, mà còn là sự xuất hiện của nhóm cầu thủ trẻ.

Từ người hùng Champions League đến kẻ vô danh ở tuổi 30: Chuyện gì đã xảy ra với Origi?

Từ người hùng Champions League đến kẻ vô danh ở tuổi 30: Chuyện gì đã xảy ra với Origi?

Từ người hùng Champions League đến kẻ vô danh ở tuổi 30: Chuyện gì đã xảy ra với Origi?

Divock Origi rơi vào cảnh không có câu lạc bộ kể từ khi hợp đồng của anh bị AC Milan chấm dứt vào tháng 12. Với tư cách cầu thủ tự do, kỳ chuyển nhượng tháng Giêng tưởng như là cơ hội hoàn hảo để anh khởi động lại sự nghiệp. Thế nhưng trong khi xuất hiện tại Tuần lễ Thời trang Paris vào cuối tháng Một, tuyển thủ Bỉ với 32 lần khoác áo đội tuyển quốc gia vẫn chưa tìm được bến đỗ mới.

Déjà vu hay cơn ác mộng tồi tệ nhất của Arsenal có đang thành hiện thực?

Déjà vu hay cơn ác mộng tồi tệ nhất của Arsenal có đang thành hiện thực?

Déjà vu hay cơn ác mộng tồi tệ nhất của Arsenal có đang thành hiện thực?

Có một câu hát đang theo Arsenal khắp mọi nơi những ngày này. Châm chọc, gai góc, cốt để xoáy sâu vào lòng tự ái của họ. “Lại về nhì nữa rồi, ole, ole”, một khúc hát, một lời mỉa mai và một lời tiên đoán tàn nhẫn, tất cả gói gọn trong một câu.

Anthony Gordon đã viết lại các kỷ lục của Champions League trong đêm nay

Anthony Gordon đã viết lại các kỷ lục của Champions League trong đêm nay

Anthony Gordon đã viết lại các kỷ lục của Champions League trong đêm nay

Newcastle đến sân Tofiq Bahramov Republican khi lực lượng bị ảnh hưởng. Họ vắng 8 cầu thủ đội một, trong đó có đội trưởng Bruno Guimarães. Quãng đường 2.529 dặm mà đội hình của Howe di chuyển tới Azerbaijan là chuyến làm khách xa nhất của một đội bóng Anh trong lịch sử Champions League. Dù vậy, họ không hề có dấu hiệu mệt mỏi sau chuyến bay sáu giờ từ Tyneside.

Xem thêm
top-arrow
X