Thứ Sáu, 03/04/2026
Zalo

Liga 2012/13: Vẫn là chuyện của riêng Messi và Ronaldo

Thứ Năm 16/08/2012 13:36(GMT+7)

Theo dõi Bongda24h trên Google News

Andres Iniesta, với phong độ ổn định trong suốt mùa giải năm ngoái cùng việc tỏa sáng rực rỡ tại EURO 2012, đã cùng với Messi và Ronaldo dẫn đầu danh sách rút gọn cho danh hiệu "Cầu thủ xuất sắc nhất châu Âu 2012". Nhưng có lẽ, cuộc đua các danh hiệu cá nhân tại Liga mùa bóng này vẫn chỉ là chuyện riêng giữa Ronaldo và Messi.

Ronaldo đã chơi không quá nổi bật ở EURO 2012 nhưng anh đã kịp tỏa sáng để giúp "Seleccao" lọt tới trận bán kết (thua TBN trên loạt đấu súng). Thực tế, vai trò ấy cũng chưa đủ để so với những đóng góp cho Real Madrid trong mùa bóng trước. Vẫn thể hiện phong độ ghi bàn đáng sợ, Ronaldo đã 46 lần chọc thủng lưới các đối thủ ở Liga. Số bàn thắng trên mọi mặt trận của anh chạm cột mốc 60 bàn. Nhờ đó, anh trực tiếp giúp Real Madrid vượt qua Barcelona sau 3 năm núp bóng để giành chức vô địch Liga.

Leo Messi và Cris Ronaldo
 

Nhưng số bàn thắng của Ronaldo vẫn chưa thể sánh ngang được với Messi. Ở Liga, Messi ghi 50 bàn (hơn Ronaldo 4 bàn). Trên mọi đấu trường, Messi ghi 73 bàn, phá kỉ lục của các tiền bối trước anh. Với những con số khủng khiếp ấy, Messi được ví như một "huyền thoại sống" ở tuổi 25 bất chấp việc Barcelona có một mùa bóng kém nhất so với 3 mùa trước đó.

Ronaldo vẫn đang chơi tốt, Messi tiếp tục cho thấy không một đối thủ nào có thể cản được bước tiến của anh. Một người 27 tuổi, một người vừa bước sang "ngưỡng” 25. Cả hai đều đang ở vào giai đoạn sung nhất trong sự nghiệp. Vì lẽ đó, trong cuộc đua tới các danh hiệu cá nhân năm nay, sẽ khó có chuyện một nhân vật nào có thể chen chân vào cuộc chiến "tay đôi", vốn đã xuất hiện và được duy trì kể từ khi Ronaldo đến với Real từ mùa Hè năm 2009.

Liga sẽ được lợi nhiều nhất

Dù Lionel Messi và Cristiano Ronaldo không phải là người Tây Ban Nha nhưng với những người yêu Liga thì việc giải đấu này sở hữu hai ngôi sao hàng đầu của bóng đá thế giới cũng là một vinh dự lớn. Xét trên bình diện châu Âu nói riêng và thế giới nói chung, chưa có cầu thủ nào có thể sánh ngang được đẳng cấp của Ronaldo và Messi ở thời điểm này. Tên tuổi và đẳng cấp của họ đã đưa Liga vượt lên một tầm cao mới. Dù tính cạnh tranh có thể chưa sánh ngang được với Premier League (cuộc đua vô địch chỉ là của Barca và Real) nhưng có thể thấy sức hấp dẫn từ hai đội bóng này đã lớn lên rất nhiều khi Ronaldo và Messi cùng nhau so tài.

3 năm qua, kể từ khi Ronaldo rời M.U đến Real theo bản hợp đồng trị giá 80 triệu bảng (một kỉ lục), cuộc đua giữa anh và Messi đã làm tốn không biết bao giấy mực của báo giới. Những trận "kinh điển", vốn đã nổi tiếng, lại càng nổi tiếng hơn. Ronaldo, trong cuộc đua với Messi, vẫn đang phần nào lép vế, nhưng đổi lại, sự có mặt của anh cũng như ông thầy Mourinho đã khiến Liga bớt nhàm chán đi rất nhiều. Suy cho cùng, khi Messi gần như không có đối thủ trong mọi cuộc đua cá nhân thì chỉ có Ronaldo mới đủ đẳng cấp để bắt kịp với ngôi sao này.

Như cái cách mà Real đã ngoạn mục truất ngôi của Barcelona, Ronaldo hoàn toàn có thể tin vào một cuộc lật đổ khác trong cuộc đua cá nhân giữa anh và Messi. Vì thế, mùa bóng 2012/13 hứa hẹn sẽ lại là một cuộc đua khốc liệt nhất giữa hai nhân vật ưu tú nhất của bóng đá thế giới. Và người hâm mộ, những người đã luôn dõi theo họ trong suốt một thời gian dài, sẽ lại có thêm một mùa bóng nữa để chờ đợi và hy vọng...

(Theo Thể Thao Văn Hoá)

Có thể bạn quan tâm

Alexandre Pato: "Bóng đá không còn 'nghệ' như thời Ronaldinho, Ronaldo nữa...

Alexandre Pato: Bóng đá không còn 'nghệ' như thời Ronaldinho, Ronaldo nữa...

Alexandre Pato: "Bóng đá không còn 'nghệ' như thời Ronaldinho, Ronaldo nữa...

Alexandre Pato ngả lưng vào ghế và thả mình trôi ngược dòng thời gian về gần hai thập kỷ trước, trở lại với phiên bản của chính anh khi mới 17 tuổi, vào ngày đầu tiên đặt chân tới gã khổng lồ AC Milan của bóng đá Italy hồi mùa hè năm 2007. 

Một kế hoạch bị lãng quên, một nền bóng đá trả giá suốt hơn một thập kỉ

Một kế hoạch bị lãng quên, một nền bóng đá trả giá suốt hơn một thập kỉ

Một kế hoạch bị lãng quên, một nền bóng đá trả giá suốt hơn một thập kỉ

Năm 2011, Huyền thoại Roberto Baggio từng đặt lên bàn một đề án cải tổ toàn diện cho hệ thống đào tạo tài năng của bóng đá Italy. Nhưng rồi mọi thứ vẫn nằm đó, không được biến thành hành động. Và đến lúc này, cách vận hành của đội tuyển quốc gia cho thấy rõ một điều, con đường họ đang đi không hiệu quả.

Gyokeres và ĐT Thụy Điển: Từ thảm họa vòng loại tới tấm vé World Cup trong tay

Gyokeres và ĐT Thụy Điển: Từ thảm họa vòng loại tới tấm vé World Cup trong tay

Gyokeres và ĐT Thụy Điển: Từ thảm họa vòng loại tới tấm vé World Cup trong tay

“Chúng tôi đã không có phong độ tốt nhất, chúng tôi không tập trung hoàn toàn vào phòng ngự và triển khai bóng,” Viktor Gyokeres thốt lên hồi tháng 10 sau khi Thụy Điển nhận thêm một thất bại nữa ở vòng loại. “Vấn đề nằm ở thái độ. Chúng tôi không xứng đáng có được điều gì cả. Tất nhiên, đây là một thất bại ê chề.”

Đội tuyển Italia lại lỡ hẹn World Cup: Đứng dưới trời đổ nát

Đội tuyển Italia lại lỡ hẹn World Cup: Đứng dưới trời đổ nát

Đội tuyển Italia lại lỡ hẹn World Cup: Đứng dưới trời đổ nát

Giữa đêm Zenica lạnh lẽo, Italia bước ra sân với hy vọng lớn lao về một tấm vé đến World Cup, nhưng rốt cuộc rời đi với đôi tay trắng và trái tim vỡ vụn. Từ bàn thắng sớm của Moise Kean đến chiếc thẻ đỏ định mệnh của Alessandro Bastoni, từ hơn 120 phút chống đỡ kiệt quệ đến loạt luân lưu đầy ám ảnh, tất cả hợp lại thành một tấn bi kịch. Nền bóng đá từng 4 lần đứng trên đỉnh thế giới thêm một lần gục ngã trong hành trình tìm lại ánh hào quang đã mất.

Esmir Bajraktarevic: Cú sút khiến trái tim người Ý tan vỡ

Esmir Bajraktarevic: Cú sút khiến trái tim người Ý tan vỡ

Esmir Bajraktarevic: Cú sút khiến trái tim người Ý tan vỡ

Esmir Bajraktarevic, cầu thủ lớn lên gần Milwaukee, bang Wisconsin đã trở thành người hùng của Bosnia và Herzegovina trong đêm thứ Ba định mệnh. Chính cú sút luân lưu quyết định của anh đã đưa đội tuyển này tới World Cup mùa hè năm nay, đồng thời dập tắt hy vọng của Italy, đội từng bốn lần vô địch thế giới.

Xem thêm
top-arrow
X