Thứ Năm, 30/04/2026
Zalo

Inter và Roma: Tuyệt vọng một cách ngoạn mục

Thứ Hai 19/09/2011 14:33(GMT+7)

Theo dõi Bongda24h trên Google News

Cuộc sống thực sự trở nên tươi đẹp hơn khi không thủng lưới và cũng không thua nữa? Nếu bạn hỏi điều ấy với Gasperini sau trận đấu, hẳn ông sẽ bảo, với Inter, trận hòa Roma 0-0 là một thất bại nữa. Còn Luis Enrique sẽ mỉm cười mà bảo, với Roma, đấy là một chiến thắng, không chỉ về tinh thần, mà còn về lối chơi, và khác với Inter, đội bóng thủ đô dường như đã nhìn thấy ánh sáng ở cuối một đường hầm đen tối kinh khủng tưởng như không có lối ra, dù họ, cũng như Inter, chưa thắng nổi bất cứ trận nào ở các giải đấu chính thức nào ở mùa này. 0-0 là một tỉ số lạ không hề có trong những trận Inter-Roma đầy kịch tính và vô số bàn thắng của 5 năm liên tiếp sau thảm họa Calciopoli, khi họ cùng cạnh tranh Scudetto. Nhưng bây giờ, trật tự cũ của calcio đã được lập lại, và cuộc chiến Inter-Roma giờ giống như trận đấu của những kẻ vật vã tìm đường khẳng định mình để khỏi rơi vào chỗ chết.

Inter và AS Roma níu chân nhau trong tuyệt vọng

Trong trận ấy, Roma đã thắng theo cái kiểu liều lĩnh của Luis Enrique: trên sân khách (sân của Inter!), Roma ra sân chỉ với đúng 2 hậu vệ thực thụ (2 trung vệ Kjaer và Burdisso), 2 hậu vệ cánh lại chính là 2 tiền vệ lần đầu tiên được bố trí đá ở đó (Perrotta, Taddei). Nhưng canh bạc ấy đã chiến thắng, khi chính họ, cùng với các tiền vệ còn lại (Pizarro, Pjanic) đã chiếm lĩnh trung tuyến nhờ vào sự cơ động và lăn xả của họ. Và nữa, thắng lợi về chiến thuật và tinh thần của Roma dựa vào một cuộc cách mạng thực sự diễn ra ở hàng tiền vệ: De Rossi chơi phía trên hàng thủ, đóng vai trò như Pirlo ở Milan ngày trước và Juve bây giờ, và sẽ lui xuống chơi trung vệ mỗi khi Perrotta và Taddei dâng cao. Trục dọc của Roma, với De Rossi và Totti (trong vai trò của một kẻ quấy rối hơn là một chân sút) đã hình thành, và cùng với nó là lối chơi của Roma mới: kiểm soát bóng tốt (riêng De Rossi chạm bóng 94 lần), chuyền ban nhiều và chơi với ý đồ tấn công chủ động. Điều duy nhất họ chưa làm được, là bàn thắng.

Còn Inter? Trở lại sơ đồ 3 trung vệ và Sneijder đá chính, Gasperini cũng chủ trương kiểm soát trung tuyến, với Sneijder đá ngang bằng các tiền vệ trung tâm còn lại. Hiệu quả thực sự? Zero. Sneijder dường như nói thứ ngôn ngữ chiến thuật mà các bạn anh không sao hiểu nổi. Anh chỉ thực sự tỏa sáng khi thực hiện các cú sút xa về phía Roma. Tại sao Gasp không làm một việc đơn giản, là đẩy anh lên đá hộ công, vị trí quen thuộc của anh, trong sơ đồ 3-4-1-2, khi để cả đội xoay quanh anh? Trong thời kì mà sự kiên nhẫn ngày càng trở nên xa xỉ, thì chỉ mới qua 4 trận, với mỗi trận một sơ đồ và một thử nghiệm mới của Gasperini, các tifosi không còn đủ kiên nhẫn nữa, dù Gasp vẫn xin thêm thời gian. Inter giống như một bức tranh mờ nhạt không rõ nét, không ổn định về chiến thuật (ông vẫn tìm cách áp dụng lối tấn công biên sở trường), khiến những cựu binh (Cambiasso và Zanetti là điển hình) sa sút vì mất phương hướng, trong khi các tân binh (nhất là Jonathan và Alvarez) đang khiến người ta nghi ngờ về giá trị thực. Inter mà Gasp muốn có vẫn chưa định hình.

Trong những phút cuối trận, Gasperini và Inter đã làm tất cả những gì có thể để với tới mành lưới của Roma, khi ở trên sân ông không còn bố trí một tiền đạo thực thụ nào nữa (trong khi Pazzini vẫn ngồi ghế dự bị). Vô ích. Trong thứ bóng đá điên rồ của hiện tại, người ta có thể thắng hoặc thua mà không theo logic nào hết. Sau 28 năm, Inter lại có một sự khởi đầu đầy chán nản đến thế, sau khi Inter của Gigi Radice thua cả 2 trận đầu mùa bóng 1983/84. Cho đến sau trận đấu đêm thứ bảy, Inter vẫn chưa hề có thắng lợi nào sau 4 trận chính thức của mùa bóng. Phải 43 năm nay, họ mới trải qua một thời gian chờ đợi dài đến vậy. Điều ấy đã xảy ra trước đó ở mùa bóng 1968/69, mùa bóng quá độ sau khi thời kì Đại Inter đầu tiên kết thúc. Hệt như bây giờ, sau thời kì Đại Inter thứ hai của Mourinho…

 

0 Sau 4 trận chính thức mùa này, cả Roma và Inter đều chưa biết thắng. Inter trước đó thua Milan 1-2 ở Siêu cúp Italia, thua Palermo 3-4 ở Serie A và thua Trabzonspor 0-1 ở Champions League. Roma trước đó thua 0-1 và hòa 1-1 với S.Bratislava tại vòng play-off Europa League và thua Cagliari 1-2 ở Serie A.

13 Trận hòa 0-0 này chấm dứt chuỗi 13 trận sân nhà toàn thắng của Inter, bắt đầu từ trận thắng Parma 5-2 hôm 27/11/2010. Đây cũng là lần đầu tiên sau 13 trận sân nhà liên tiếp Inter không ghi được bàn thắng, kể từ trận thua Milan 0-1 hôm 14/11/2010.

756 Ra sân trong trận hòa Roma, Javier Zanetti đã san bằng kỷ lục chơi 756 trận cho Inter của tiền bối Giuseppe Bergomi (từ 1980 đến 1999). Thêm một trận nữa, "Il Capitano" sẽ trở thành cầu thủ khoác áo Inter nhiều nhất trong lịch sử.

 

Có thể bạn quan tâm

Ánh sáng Alvarez và khoảng lặng phía sau

Ánh sáng Alvarez và khoảng lặng phía sau

Ánh sáng Alvarez và khoảng lặng phía sau

Giữa lúc Atletico Madrid cần một điểm tựa, Julian Alvarez một lần nữa bước lên phía trước. Không chỉ là người ghi bàn gỡ hòa vào lưới Arsenal, anh còn là trung tâm của mọi đường lên bóng. Tuy nhiên, mọi thứ không trọn vẹn khi tiền đạo người Argentina buộc phải rời sân ở phút 77 vì chấn thương.

Bài toán số 9 của Arsenal khi Havertz chấn thương: Khi Gyokeres chưa phải lời giải

Bài toán số 9 của Arsenal khi Havertz chấn thương: Khi Gyokeres chưa phải lời giải

Bài toán số 9 của Arsenal khi Havertz chấn thương: Khi Gyokeres chưa phải lời giải

Kai Havertz không phải là người duy nhất cảm thấy sự bất lực khi buộc phải rời sân vì chấn thương sau 34 phút trong trận gặp Newcastle United vào thứ Bảy. Những người theo dõi cả trong lẫn ngoài sân Emirates đều hiểu rằng cục diện trận đấu sắp thay đổi.

10 lí do PSG 5-4 Bayern là trận Champions league vui nhất từng có

10 lí do PSG 5-4 Bayern là trận Champions league vui nhất từng có

10 lí do PSG 5-4 Bayern là trận Champions league vui nhất từng có

Vì vẫn còn trận lượt về vào tuần sau, màn so tài này có thể chưa đủ để được gọi là trận Champions League vĩ đại nhất mọi thời đại. Nhưng chắc chắn, nó thuộc nhóm những trận đấu hấp dẫn, kịch tính và giàu cảm xúc nhất mà giải đấu từng chứng kiến. Dưới đây là 10 lý do.

Ousmane Dembele: Xứng danh đương kim Quả bóng Vàng

Ousmane Dembele: Xứng danh đương kim Quả bóng Vàng

Ousmane Dembele: Xứng danh đương kim Quả bóng Vàng

Dưới ánh đèn rực rỡ tại Parc des Princes, người ta đã chứng kiến một trận bán kết UEFA Champions League mà mọi định nghĩa về kịch tính, vẻ đẹp và sự điên rồ của bóng đá đều được đẩy đến tận cùng. Giữa cơn lốc cảm xúc ấy, Ousmane Dembele, đương kim Quả bóng Vàng thế giới, tỏa sáng như một vì sao dẫn lối, vẽ nên một đêm huyền ảo cho Paris Saint-Germain trước Bayern Munich.

Vincent Kompany: Từ lựa chọn gây hoài nghi đến mảnh ghép hoàn hảo của Bayern Munich

Vincent Kompany: Từ lựa chọn gây hoài nghi đến mảnh ghép hoàn hảo của Bayern Munich

Vincent Kompany: Từ lựa chọn gây hoài nghi đến mảnh ghép hoàn hảo của Bayern Munich

Đó là giữa mùa hè tại Tegernsee năm 2025. Dưới ánh nắng Bavaria và bên làn nước phẳng lặng như gương, Vincent Kompany cùng Christoph Freund đã rời Munich đi về phía nam để bàn chuyện chuyển nhượng, đồng thời thưởng thức món bánh táo tự làm cùng Uli Hoeneß, chủ tịch danh dự của Bayern Munich.

Một Casemiro hay thế này, Man United sao nỡ để mất?

Một Casemiro hay thế này, Man United sao nỡ để mất?

Một Casemiro hay thế này, Man United sao nỡ để mất?

Giữa bầu trời đêm Old Trafford, Casemiro lại một lần nữa để lại dấu ấn đậm nét. Không chỉ ghi bàn mở tỉ số, tiền vệ người Brazil còn trở thành điểm tựa vững chắc nơi tuyến giữa, góp phần quan trọng giúp Manchester United đánh bại Brentford và tiến gần hơn tới tấm vé dự UEFA Champions League.

Xem thêm
top-arrow
X