Chủ Nhật, 22/02/2026
Zalo

Hãy đánh giá Ashley Cole trên sân cỏ

Thứ Ba 12/10/2010 14:46(GMT+7)

Theo dõi Bongda24h trên Google News

Khi David Beckham chơi trận thứ 100 cho ĐT Anh ba năm trước, đó là một sự kiện được cả xứ sở sương mùa chờ đợi. Báo chí tốn không biết bao nhiêu giấy mực, còn khoảnh khắc tiền vệ điển trai này bước ra sân được coi như một cột mốc lịch sử của bóng đá Anh. Tối nay, một người khác, còn có vai trò quan trọng hơn Beckham trong màu áo trắng, cũng sẽ có cột mốc của riêng của anh.

Tuy nhiên, Ashley Cole nhiều khả năng không nhận được bất cứ lời ca tụng nào khi anh phá kỷ lục của Kenny Sansom để trở thành hậu vệ cánh đá nhiều trận nhất cho ĐTQG (86 trận) trong cuộc đón tiếp Montenegro ở Wembley. Ngay cả nếu Cole có chơi trận thứ 100 trong màu áo trắng, không nhiều người sẽ dành cho anh những lời ngợi khen, bởi lẽ họ đã quyết định đánh giá hậu vệ của Chelsea bởi những gì anh làm bên ngoài sân cỏ.

 

Trên thực tế, lúc này Cole là người có triển vọng nhất bắt kịp và vượt qua kỷ lục về số lần khoác áo ĐTQG của một cầu thủ không phải là thủ môn do Beckham nắm giữ (115 trận, dẫn đầu là Peter Shilton, 125 trận). Tuy nhiên, trước đó rất lâu, Cole đã làm hủy hoại nghiêm trọng hình ảnh của mình trong mắt công chúng với vụ lừa dối cô vợ xinh đẹp được cả nước Anh mến mộ Cheryl Cole, để rồi giờ đây, thay vì trở thành một tượng đài mới, anh lại là kẻ bị ghét bỏ nhất trong màu áo trắng. Đó là còn chưa kể việc Cole đã thừa nhận anh là tác giả tin nhắn qua chiếc điện thoại di động Blackberry: “Tôi ghét nước Anh và những người Anh chết tiệt!”, sau thất bại tan nát trước kình địch Đức.

Thế nhưng, nếu bạn lùi lại một chút và đánh giá hậu vệ trái này dựa trên những gì anh làm được trên sân cỏ, với Chelsea và ĐT Anh, bạn sẽ nhận ra Cole là một cầu thủ lớn thực sự như thế nào. Một cách đơn giản nhất, hãy điểm lại những danh hiệu của anh. Bốn chức vô địch Premier League, bao gồm chiến thắng cùng Arsenal bất khả chiến bại năm 2004. Sáu Cúp FA, nhiều hơn bất kỳ ai trong lịch sử nước Anh. Còn với ĐTQG, số lần khoác áo cứ tăng đều đặn, bao gồm 14 trận ở các kỳ World Cup, hoàn toàn có cơ hội vượt qua kỷ lục 17 trận của Shilton. Hơn thế nữa, nếu tuyển Anh vượt qua vòng loại Euro 2012, Cole sẽ là cầu thủ chơi ở nhiều giải đấu lớn nhất đội bóng áo trắng trong cả lịch sử.

Dẫu cho điều gì xảy ra bên ngoài sân cỏ, có một sự thật không bao giờ thay đổi: Ashley Cole là hậu vệ trái giỏi nhất nước Anh, trong ít nhất một thập kỷ qua. Tốc độ là điểm mạnh nhất của anh, với phong cách luôn hướng lên phía trước, điều mà ngay Jose Mourinho với phong cách thận trọng cố hữu, cũng phải khuyến khích, trong suốt 2 năm ông làm việc với Cole tại Stamford Bridge. Mà bất cứ HLV nào cũng vậy, họ luôn hiểu rằng cứ để Cole chơi bóng như anh muốn và đội bóng của họ sẽ có được điều tốt lành nhất.

Vào thời điểm này ở ĐT Anh, khi Steven Gerrard mờ nhạt, Frank Lampard đã luống tuổi, John Terry đang chấn thương và Wayne Rooney trận hay trận dở, nếu có ai đó xứng đáng được gọi là “đẳng cấp thế giới” trong đội hình của Capello, thì đó chính là Ashley Cole. Mà kể cả có nhìn xa hơn nữa về quá khứ, thì bạn cũng sẽ không thể tìm ra hậu vệ trái nào xuất sắc như thế, trong cả lịch sử ĐT Anh.
 
(Theo Thể Thao Văn Hoá)

Khám phá thêm nội dung hấp dẫn trong các chủ đề liên quan:

Có thể bạn quan tâm

Đội tuyển Việt Nam trước viển cảnh làm mới ở đợt hội quân tháng 3/2026

Đội tuyển Việt Nam trước viển cảnh làm mới ở đợt hội quân tháng 3/2026

Đội tuyển Việt Nam trước viển cảnh làm mới ở đợt hội quân tháng 3/2026

Vào lúc này, HLV Kim Sang-sik hẳn là đang lên danh sách tập trung đội tuyển Việt Nam cho trận đại chiến quan trọng với Malaysia tại vòng loại Asian Cup 2027. Điểm nhấn đáng chú ý nhất trong đợt hội quân lần này không chỉ nằm ở những gương mặt kỳ cựu, mà còn là sự xuất hiện của nhóm cầu thủ trẻ.

Thách thức lớn chờ Đình Bắc, Trung Kiên và thế hệ U23 Việt Nam

Thách thức lớn chờ Đình Bắc, Trung Kiên và thế hệ U23 Việt Nam

Thách thức lớn chờ Đình Bắc, Trung Kiên và thế hệ U23 Việt Nam

Bóng đá trẻ Việt Nam vừa trải qua một hành trình đáng nhớ, nhưng phía trước U23 Việt Nam là một chặng đường khắc nghiệt hơn rất nhiều, bởi thành công ở cấp độ trẻ chưa bao giờ là tấm vé đảm bảo cho vị trí vững chắc tại ĐT quốc gia.

Từ người hùng Champions League đến kẻ vô danh ở tuổi 30: Chuyện gì đã xảy ra với Origi?

Từ người hùng Champions League đến kẻ vô danh ở tuổi 30: Chuyện gì đã xảy ra với Origi?

Từ người hùng Champions League đến kẻ vô danh ở tuổi 30: Chuyện gì đã xảy ra với Origi?

Divock Origi rơi vào cảnh không có câu lạc bộ kể từ khi hợp đồng của anh bị AC Milan chấm dứt vào tháng 12. Với tư cách cầu thủ tự do, kỳ chuyển nhượng tháng Giêng tưởng như là cơ hội hoàn hảo để anh khởi động lại sự nghiệp. Thế nhưng trong khi xuất hiện tại Tuần lễ Thời trang Paris vào cuối tháng Một, tuyển thủ Bỉ với 32 lần khoác áo đội tuyển quốc gia vẫn chưa tìm được bến đỗ mới.

Déjà vu hay cơn ác mộng tồi tệ nhất của Arsenal có đang thành hiện thực?

Déjà vu hay cơn ác mộng tồi tệ nhất của Arsenal có đang thành hiện thực?

Déjà vu hay cơn ác mộng tồi tệ nhất của Arsenal có đang thành hiện thực?

Có một câu hát đang theo Arsenal khắp mọi nơi những ngày này. Châm chọc, gai góc, cốt để xoáy sâu vào lòng tự ái của họ. “Lại về nhì nữa rồi, ole, ole”, một khúc hát, một lời mỉa mai và một lời tiên đoán tàn nhẫn, tất cả gói gọn trong một câu.

Anthony Gordon đã viết lại các kỷ lục của Champions League trong đêm nay

Anthony Gordon đã viết lại các kỷ lục của Champions League trong đêm nay

Anthony Gordon đã viết lại các kỷ lục của Champions League trong đêm nay

Newcastle đến sân Tofiq Bahramov Republican khi lực lượng bị ảnh hưởng. Họ vắng 8 cầu thủ đội một, trong đó có đội trưởng Bruno Guimarães. Quãng đường 2.529 dặm mà đội hình của Howe di chuyển tới Azerbaijan là chuyến làm khách xa nhất của một đội bóng Anh trong lịch sử Champions League. Dù vậy, họ không hề có dấu hiệu mệt mỏi sau chuyến bay sáu giờ từ Tyneside.

CLB Nam Định: Từ vị thế vô địch tới nỗi lo rơi vào cuộc đua trụ hạng

CLB Nam Định: Từ vị thế vô địch tới nỗi lo rơi vào cuộc đua trụ hạng

CLB Nam Định: Từ vị thế vô địch tới nỗi lo rơi vào cuộc đua trụ hạng

Trong ký ức của những người yêu bóng đá thành Nam, buổi chiều rực nắng tại Thiên Trường ngày nâng cao chiếc cúp vô địch V-League 2024/25 vẫn còn vẹn nguyên sự kiêu hãnh. Thế nhưng chỉ sau vài tháng, ánh hào quang ấy đang mờ dần, nhường chỗ cho những sự lo âu về màn thể hiện kém sức sống của đội nhà.

Xem thêm
top-arrow
X