Thứ Ba, 30/06/2026
Zalo

Dư âm thất bại ở AFF Cup: Khi Việt Nam chấp đối thủ cả hàng tiền đạo

Thứ Ba 21/12/2010 13:49(GMT+7)

Theo dõi Bongda24h trên Google News

Đã có rất nhiều những phân tích, đòi hỏi, rằng tại sao HLV Calisto không trao cơ hội cho Quang Hải – tiền đạo nội có phong độ làm bàn ổn định nhất V-League 2010, tại AFF Suzuki Cup 2010, khiến chúng ta phải thất bại?! Nhưng, việc HLV Calisto chỉ sử dụng rất hạn chế chân sút người Khánh Hòa chỉ là phần nổi của tảng băng chìm.

Hai trận bán kết với Malaysia, một điều dễ nhận ra nhất, là tuyến đầu của ĐTVN đã trở nên có sức sống hơn, kể từ khi Anh Đức và Quang Hải xuất hiện cùng nhau ở trên sân. Nói thế không có nghĩa là phủ nhận vai trò của những người còn lại (như Việt Thắng chẳng hạn), nhưng rõ ràng là HLV Calisto đã dùng người một cách quá dè xẻn. Với phương án xuyên thủng mành lưới đối thủ bằng những cú đấm từ tuyến 2, ĐTVN gần như chấp đối phương cả hàng tiền đạo.

Quang Hải đã không có cơ hội nào để ăn mừng như thế này tại AFF Suzuki Cup 2010, cho dù chân sút nội tốt nhất V-League 2010 thậm chí đã chuẩn bị sẵn cả cách ăn mừng

Anh Đức vẫn rất xông xáo và không quá khi nói rằng, nếu cần mẫu trung phong cắm để đáp ứng những yêu cầu về chiến thuật, Đức hẳn phải là phương án tối ưu. Thể lực sung mãn, khả năng tì đè – càn lướt và làm tường khá hay, Anh Đức còn tỏ ra vượt trội so với phần còn lại ở kỹ năng dứt điểm. Và nếu tiền đạo B.BD có thêm đối tác bên cạnh, có thể Đức đã không chỉ dừng lại ở con số 2 bàn thắng (đều ghi vào lưới Myanmar, trong trận thắng với tỷ số đậm 7 – 1).

Trước khi được đôn lên ĐTVN từ Olympic VN, Đức vốn đã không thuộc “dây” nào cả. Anh có mối quan hệ đồng đội – công việc rất vừa phải với Vũ Phong, Quang Thanh, và thực tế ở trận thắng Myanmar, rất thường xuyên chỉ có bộ ba cầu thủ này đá bóng với nhau. Nhưng, kể từ nửa sau trận đấu với Singapore, khi Quang Thanh phải vắng mặt. Anh Đức trở nên lẻ loi. Lúc này, Anh Đức, dù vẫn hiện diện trên sân, nhưng cũng không khác gì Quang Hải, tức là bị cô lập và chỉ có rất ít cơ hội thể hiện.

Đã nhiều lần người ta thấy Quang Hải không nhận được sự ủng hộ của đồng đội ở trên sân. Từ VFF SONHA Cup, đến AFF Suzuki Cup cũng vậy, ngay cả khi Hải đang ở tư thế rất trống trải và có thể dứt điểm thành bàn (nếu có bóng), đồng đội cũng ngoảnh mặt làm ngơ, chọn phương án dứt điểm hay hướng bóng về phía khác. Trận bán kết lượt về, với giải pháp dứt điểm rất phi lý của Vũ Phong là một biểu hiện dễ thấy nhất. Dễ thấy Quang Hải không phải là đối tác của phần còn lại.

Tài năng của Quang Hải là điều không phải bàn cãi. Và lỗi của Quang Hải chắc hẳn không phải là việc tiền đạo này sống không biết trước sau. Hải cũng không bị đì, chỉ vì được một vài anh em phóng viên quý mến, như những gì HLV Calisto ám chỉ... Nhưng, có lẽ Quang Hải có “lỗi”, bởi anh vừa ký hợp đồng trị giá 9 tỷ đồng/3 năm (con số có thể xem là kỷ lục của BĐVN vào thời điểm hiện tại) và anh chơi khá thân với... Công Vinh. Đó phải chăng mới là bản chất vấn đề?!

“Tôi đã trình bày với thầy Calisto rồi, rằng việc sắp đá trung phong cắm cũng khó tương đương với chuyển ra biên. HLV Calisto gật đầu ra điều thông cảm, nên thầy dùng mình như thế nào, hẳn cũng có tính toán”, Quang Hải từng tâm sự. Quang Hải vốn trầm tính và vẻ như cũng dễ chấp nhận, bởi với anh, việc được góp tên trên tuyển đã là hạnh phúc rồi. Nhưng có người tinh ý đã phát hiện Anh Đức chửi bới điều gì đó, ngay trong cabin BHL, sau trận lượt về với Malaysia.
 
(Theo Thể Thao Văn Hoá)

Có thể bạn quan tâm

Liệu các "quãng nghỉ tiếp nước" ở World Cup 2026 có thực sự làm đứt gãy "mạch trận"?

Liệu các quãng nghỉ tiếp nước ở World Cup 2026 có thực sự làm đứt gãy mạch trận?

Liệu các "quãng nghỉ tiếp nước" ở World Cup 2026 có thực sự làm đứt gãy "mạch trận"?

Các quãng nghỉ tiếp nước đã trở thành một chủ đề được bàn tán sôi nổi tại World Cup 2026, nhưng thực tế thì chúng đang ảnh hưởng đến các trận đấu với mức độ ra sao? Tích cực hay tiêu cực? Tại đây, chúng ta sẽ cùng nhau mổ xẻ những con số thống kê để có được một cái nhìn công bằng nhất.

Canada vào vòng 16 đội: Cứ vui đi khi đời cho phép

Canada vào vòng 16 đội: Cứ vui đi khi đời cho phép

Canada vào vòng 16 đội: Cứ vui đi khi đời cho phép

Từ một đội tuyển thường xuyên đứng ngoài rìa ở sân khấu World Cup, Canada đang từng bước viết lại lịch sử của chính mình. Chiến thắng nghẹt thở trước Nam Phi không chỉ đưa Les Rouges góp mặt tại vòng 16 đội World Cup 2026, mà còn là lời khẳng định rằng nền bóng đá xứ lá phong đã bước ra ánh sáng và dám mơ về những điều lớn lao.

Ở tuổi 39, Messi định nghĩa khái niệm "tận hưởng" ra sao?

Ở tuổi 39, Messi định nghĩa khái niệm tận hưởng ra sao?

Ở tuổi 39, Messi định nghĩa khái niệm "tận hưởng" ra sao?

Không chạy nhiều hơn để chứng minh mình vẫn còn sức mạnh, không tranh chấp quyết liệt để phủ nhận tuổi tác hoặc tìm mọi cách để níu giữ hình ảnh từng thuộc về mình. Lionel Messi đang chơi bóng như một người phải bước trên sân như thể đang đi dạo trong khu vườn quen thuộc của đời mình, nơi từng thảm cỏ, từng khoảng trống, từng nhịp của trận đấu đều đã được anh nằm lòng từ rất lâu.

Khi Anh bế tắc, may có “cậu Be”

Khi Anh bế tắc, may có “cậu Be”

Khi Anh bế tắc, may có “cậu Be”

Đội tuyển Anh đã từng nhiều lần mắc kẹt giữa những khối phòng ngự lùi sâu. Trước Panama, nỗi ám ảnh ấy lại hiện về. Họ cầm bóng áp đảo, nhưng mọi con đường dẫn đến khung thành đối phương khép kín như một mê cung không lối thoát. Và rồi, vào thời khắc sự sốt ruột dâng cao, Jude Bellingham đã hóa siêu anh hùng giải cứu “Tam sư”.

Ousmane Dembele: Đương kim Quả bóng Vàng là phải thế!

Ousmane Dembele: Đương kim Quả bóng Vàng là phải thế!

Ousmane Dembele: Đương kim Quả bóng Vàng là phải thế!

Từ một tài năng lỡ dở, luôn bị ám ảnh bởi chấn thương và sự thiếu ổn định, Ousmane Dembele đã hóa thành cơn cuồng phong của bóng đá thế giới. Sau những thành công rực rỡ ở cấp câu lạc bộ, Dembele đang thắp sáng hành trình của đội tuyển Pháp tại World Cup 2026 trên đất Bắc Mỹ mùa hè này.

Xem thêm
top-arrow
X