Thứ Ba, 16/06/2026
Zalo

ĐT Argentina: Batista giành điểm!

Thứ Sáu 13/08/2010 13:49(GMT+7)

Theo dõi Bongda24h trên Google News
Chiến thắng trước một đối thủ vắng HLV vì... ngộ độc thức ăn hẳn không lấy gì làm vẻ vàng. Bởi dưới thời Diego Maradona thì Argentina cũng thường xuyên giành chiến thắng trước các đội tuyển hàng đầu thế giới trong các trận giao hữu. Thế nhưng, qua những gì diễn ra trên sân thì có thể nói Sergio Batista đã giành được những lợi thế đáng kể trong cuộc đua vào vị trí người kế vị Maradona.

Bài toán cân bằng hàng tiền vệ

Thực tế, Batista đã giữ lại hầu hết các vị trí so với đội hình chính thức mà Maradona đã sử dụng ở World Cup. Song chỉ với những thay đổi ở hàng tiền vệ, với sự xuất hiện của Gago và Banega, Batista đã tạo nên một đội bóng có diện mạo khác hẳn với Argentina của Maradona ở Nam Phi 2010, mà khác biệt lớn nhất chính là sự cân bằng.

Thực tế, thất bại vỡ mặt trước Đức ở tứ kết World Cup đã cho thấy Argentina đang trở nên lạc hậu so với phần còn lại của thế giới khi chỉ ra sân với một tiền vệ đánh chặn là Mascherano (ngay cả ĐKVĐ Tây Ban Nha nổi tiếng với lối chơi tiqui-taca cũng sử dụng hai tiền vệ có thiên hướng phòng ngự). Điều đó khiến cho tuyến giữa của họ bị mất cân bằng, nhất là khi phải đương đầu với những đối thủ lớn, bởi một mình Mascherano không thể quán xuyến tất cả khối lượng công việc nặng nhọc ở khu vực giữa sân.

Messi và Di Maria đã chơi tốt hơn hẳn so với thời của Maradona


Tuy nhiên, điểm yếu đó đã được Batista giải quyết bằng việc gia cố thêm ... hai cầu thủ đánh chặn nữa là Gago và Banega. Hai cầu thù này từng bị Maradona bỏ qua khi lên danh sách dự World Cup, trong đó trường hợp của Banega để lại nhiều tiếc nuối bởi anh đã có một mùa giải bùng nổ ở Valencia.

Thực tế, bộ ba Mascharano-Gago-Banega đã không hề dẫm chân lên nhau như nhiều người lo ngại, họ đã chơi cùng nhau ở Olympic Bắc Kinh 2008, cũng dưới sự dẫn dắt của Batista. Theo đó, Gago và Banega sẽ dâng cao trong sơ đồ 4-1-4-1, làm cầu nối với tuyến trên. Với hàng tiền vệ như thế, có vẻ như Argentina của Batista chơi gắn kết và an toàn hơn, đồng thời cũng cung cấp được nhiều bóng hơn cho Messi.

Đấy chính là dấu ấn rõ nét nhất mà Batista thể hiện trong trận đấu được coi như bài sát hạch dành cho ông. Cũng không có gì lạ, bởi "Checho" Batista vốn xuất thân từ một tiền vệ phòng ngự, đeo áo số 5 của ĐT Argentina ở Mexico 86 và Italia 90 dưới thời Carlos Bilardo.

Hồi sinh Di Maria và Messi

Như thế, những gì mà Batista đã làm trong trận gặp Ireland không còn mang tính chất thử nghiệm nữa, mà là khẳng định lại thành quả mà ông đã đạt được ở Olympic Bắc Kinh 2008, khi Argentina lần thứ hai liên tiếp giành HCV. Nó chứng tỏ, ông xứng đáng được đặt niềm tin trong vai trò HLV trưởng thay vì HLV tạm quyền như hiện tại.

Không chỉ có thế, điều mà người Argentina quan tâm nhiều nhất là việc sử dụng Messi thế nào cho hiệu quả, cũng đã được Batista giải quyết ổn thỏa. Thực tế, Messi không hề xa lạ với màu áo Xanh - Trắng như dưới thời Maradona, bởi ở Bắc Kinh hai năm trước, ngôi sao của Barcelona đã tỏa sáng rực rỡ dưới tay Batista. Và trên đất Ireland, Messi tiếp tục tái hiện hình ảnh đó, cho dù anh chưa có được thể lực tốt nhất. "Tôi cảm thấy thoải mái như đang chơi ở Barcelona" - Messi phát biểu trên kênh TyC Sports sau trận đấu.

Mà cũng không chỉ Messi, cả Di Maria cũng chơi hay hơn hẳn, thậm chí còn ghi bàn thắng duy nhất, bỏ lại sau lưng nỗi thất vọng ở World Cup 2010. Và giờ, người ta mới chợt nhớ ra rằng chính Batista là người đưa Di Maria ra ánh sáng ở Bắc Kinh 2008.

Vậy thì, một người giúp Argentina trở nên cân bằng hơn, làm hồi sinh Messi và Di Maria, chẳng lẽ không xứng đáng được tin tưởng để thay thế Maradona? Từ đây, cũng sẽ có người đặt thêm câu hỏi, nếu Argentina tạo cơ hội cho Batista ngay sau Olympic Bắc Kinh 2008, liệu họ có đến nỗi thảm bại trước Đức ở World Cup 2010?

(Theo Thể Thao Văn Hoá)
Khám phá thêm nội dung hấp dẫn trong các chủ đề liên quan:

Có thể bạn quan tâm

Nhật Bản bây giờ chẳng ngán ai!

Nhật Bản bây giờ chẳng ngán ai!

Nhật Bản bây giờ chẳng ngán ai!

Sau hiệp đấu đầu tiên mang nặng tính thăm dò, cuộc đối đầu giữa Nhật Bản và Hà Lan bỗng bùng cháy trong hiệp hai. Hai lần Hà Lan vượt lên, cũng là hai lần Nhật Bản lạnh lùng vùng dậy. Tỉ số 2-2 không chỉ phản ánh sự cân bằng của trận đấu, mà còn là lời khẳng định rằng “Samurai xanh” giờ đây không còn là đội bóng tạo nên những bất ngờ nhất thời. Họ đã trở thành một thế lực thực sự.

Đức hủy diệt Curacao: Khởi đầu hoàn hảo cho hành trình phục hưng

Đức hủy diệt Curacao: Khởi đầu hoàn hảo cho hành trình phục hưng

Đức hủy diệt Curacao: Khởi đầu hoàn hảo cho hành trình phục hưng

Đội tuyển Đức có màn ra quân World Cup 2026 không thể ấn tượng hơn khi đè bẹp Curacao với tỷ số 7-1. Die Mannschaft đã trình diễn thứ bóng đá tốc độ, biến hóa và đầy sức sống, qua đó gửi lời tuyên ngôn mạnh mẽ về tham vọng chinh phục cúp vàng thế giới năm nay.

Ma Rốc đã gọi những người con xa xứ trở về như thế nào?

Ma Rốc đã gọi những người con xa xứ trở về như thế nào?

Ma Rốc đã gọi những người con xa xứ trở về như thế nào?

Trận hòa 1-1 trước đội bóng giàu truyền thống nhất lịch sử World Cup – Brazil đã cho thấy khát vọng và thực lực của Ma Rốc. Đáng ngạc nhiên hơn, họ trở thành đội tuyển đầu tiên trong lịch sử Cúp Thế Giới xuất phát với không một cầu thủ nào sinh ra trên đất nước của mình.

Một Brazil chưa trọn vẹn hình hài

Một Brazil chưa trọn vẹn hình hài

Một Brazil chưa trọn vẹn hình hài

Brazil khởi đầu World Cup 2026 bằng trận hòa trước Morocco, kết quả phản ánh rõ thực trạng của Selecao dưới thời Carlo Ancelotti: giàu tiềm năng nhưng vẫn còn nhiều mảnh ghép chưa hoàn thiện. Trước đối thủ sở hữu lối chơi kỷ luật và sắc bén, đội bóng áo vàng - xanh bộc lộ không ít hạn chế trong vận hành chiến thuật, dù vẫn cho thấy khả năng tạo khác biệt nhờ khoảnh khắc thiên tài của các ngôi sao.

Xem thêm
top-arrow
X