Chủ Nhật, 17/05/2026
Zalo

ĐT Anh: Vá chỗ nọ, thủng chỗ kia

Thứ Tư 06/10/2010 07:58(GMT+7)

Theo dõi Bongda24h trên Google News

Với sự trở lại của Rio Ferdinand và John Terry, cuộc khủng hoảng hàng thủ của ĐT Anh cơ bản đã được giải quyết. Nhưng như một chiếc quần bò rách tả tơi, vá xong chỗ nọ, lại thủng chỗ kia…

Yên tâm hàng thủ

Từ ngày lên dẫn dắt ĐT Anh, đây mới là lần đầu tiên HLV Fabio Capello tỏ ý yên tâm về hàng phòng ngự. Bằng chứng là người ta không thấy chiến lược gia người Ý phàn nàn hay nói đến tuyến hậu vệ như trước đây. Cũng không thấy trên các trang báo Anh cụm từ “khủng hoảng hàng thủ” quen thuộc.

Bây giờ, khung gỗ ĐT Anh, tất cả đều đặt niềm tin tuyệt đối vào Joe Hart. Mọi ý đồ thử nghiệm đều trở nên thừa thãi nếu biết rằng ở cả CLB lẫn ĐTQG, phong độ của Joe Hart đang rất tuyệt. Thế nên, bất chấp việc Capello gọi trở lại Robert Green, thì cũng chẳng ai tin suất bắt chính sẽ tuột khỏi tay Hart.

Fabio Capello: Vừa yên tâm về hàng thủ, đã lại phải lo lắng hàng công

Tức là, ít ra sau bao thời gian và nỗ lực tìm kiếm, cuối cùng ĐT Anh cũng có được “người gác đền” hội tụ đủ tố chất để có thể đặt kỳ vọng. Nhưng dù Hart có tài năng đến mấy, nỗ lực của anh cũng vẫn sẽ trở nên vô ích nếu phía trước là một hàng hậu vệ yếu đuối. Đã từ lâu, khu vực đó là điểm yếu của Tam Sư.

Lần này có thể khác. Bởi bộ tứ trụ cột Fedinand, Terry, A.Cole và G.Johnson đều có tên. Capello chắc chẳng dám đòi hỏi gì thêm. Trong mắt Don Fabio, đây luôn là những lựa chọn ưu tiên và an toàn cho bài toán hàng thủ. Nếu có chăng sự lo toan, thì nó nằm ở thể lực của Ferdinand. Còn về khả năng phối hợp, cặp Terry - Ferdinand có lẽ đáng được xem là… trời phú.

Lo lắng hàng công

Như đã thành bệnh mãn tính, ĐT Anh dưới “triều đại” Fabio Capello luôn gặp bất ổn nào đó. Hàng thủ đã được vá lành lại với sự xuất hiện của những gương mặt ưu tú. Nhưng hàng công thì ngược lại, chắp vá để trở thành khâu yếu nhất.

Không ai nghĩ Kevin Davies được triệu tập khi tiền đạo của Bolton đã 33 tuổi và chưa hề có kinh nghiệm thi đấu quốc tế. Đành rằng với Capello, phong độ ở thời điểm hiện tại có ý nghĩa quyết định đến cơ hội lên tuyển. Song với trường hợp Davies, số đông vẫn tin anh chỉ giúp làm giàu, nhưng thực chất là làm nghèo đi ghế dự bị của ĐT Anh. Thực tế, Capello còn khối lựa chọn khả dĩ.

Michael Owen (của M.U) là một ví dụ, nếu Capello đánh giá cao đẳng cấp và kinh nghiệm. Hay như Andy Carroll (của Newcastle), một khi chiến lược gia người Italia coi trọng sức trẻ, hình thể và khát khao thể hiện. Với chỉ 4 cái tên là Bent, Crouch, Rooney và Davies, nỗi lo lắng cho sức tấn công của ĐT Anh là hoàn toàn có cơ sở. Nên nhớ, khả năng thi đấu của Rooney vẫn còn bỏ ngỏ.

Montenegro, cũng như Anh, đều đã toàn thắng 2 trận đầu tiên vòng loại EURO 2012. Hiểm nguy mà đội tuyển thuộc liên bang Nam Tư cũ tạo ra, nhờ truyền thống và tố chất kỹ thuật, là khó có thể lường hết. Vậy nên, chưa thể yên tâm với một ĐT Anh sau những miếng vá chằng chịt, vẫn còn thủng lỗ chỗ…

Danh sách 23 tuyển thủ Anh
Thủ môn: Ben Foster (Birmingham), Robert Green (West Ham), Joe Hart (Man City).
Hậu vệ: Ashley Cole (Chelsea), Phil Jagielka (Everton), Glen Johnson (Liverpool), Rio Ferdinand (Man United), Joleon Lescott (Man City), John Terry (Chelsea), Stephen Warnock (Aston Villa).
Tiền vệ: Gareth Barry (Man City), Joe Cole (Liverpool), Steven Gerrard (Liverpool), Tom Huddlestone (Tottenham), Adam Johnson (Man City), Aaron Lennon (Tottenham), Jack Wilshere (Arsenal), Shaun Wright-Phillips (Man City), Ashley Young (Aston Villa).
Tiền đạo: Darren Bent (Sunderland), Peter Crouch (Tottenham), Kevin Davies (Bolton), Wayne Rooney (Man United)
 
(Theo báo Bóng Đá)

Khám phá thêm nội dung hấp dẫn trong các chủ đề liên quan:

Có thể bạn quan tâm

Hãy gạt cảm xúc sang một bên, Man Utd cần phải cân nhắc kĩ lưỡng về Michael Carrick

Hãy gạt cảm xúc sang một bên, Man Utd cần phải cân nhắc kĩ lưỡng về Michael Carrick

Hãy gạt cảm xúc sang một bên, Man Utd cần phải cân nhắc kĩ lưỡng về Michael Carrick

Có lẽ tôi chẳng cần phải dẫn chuyện vòng vo làm gì. Lần đầu tiên Manchester United sa thải một vị chiến lược gia người Bồ Đào Nha khó tính trong bối cảnh đội bóng này đang kém 2 bậc so với nhóm dự Champions League, họ đã bổ nhiệm một cựu cầu thủ mang tính biểu tượng nhưng chưa có kinh nghiệm huấn luyện ở thế giới bóng đá đỉnh cao làm thuyền trưởng tạm quyền... và sau đó thắng 14/19 trận tiếp theo.

Man City vẫn là thế lực đáng sợ của bóng đá Anh ngay cả khi không vô địch Premier league mùa này

Man City vẫn là thế lực đáng sợ của bóng đá Anh ngay cả khi không vô địch Premier league mùa này

Man City vẫn là thế lực đáng sợ của bóng đá Anh ngay cả khi không vô địch Premier league mùa này

Manchester City vừa có được chiến thắng quan trọng ở cuộc tiếp đón Crystal Palace tại Premier League. Trái với những dự đoán trước đó, đội khách đã không thể tạo ra bất ngờ trước sức mạnh áp đảo của The Citizens, ngay cả khi HLV Pep Guardiola sử dụng đội hình với phần đông là các nhân tố dự bị. 

Ký ức bóng đá: Đã từng có cái tên tiệm cận Gerrard và Lampard tại Premier league

Ký ức bóng đá: Đã từng có cái tên tiệm cận Gerrard và Lampard tại Premier league

Ký ức bóng đá: Đã từng có cái tên tiệm cận Gerrard và Lampard tại Premier league

Trong kỷ nguyên Premier League, khi nói về hình mẫu của một tiền vệ trung tâm toàn diện, đại đa số chúng ta đều nhớ về bộ đôi Steven Gerrard và Frank Lampard. Suốt nhiều năm liền, họ từng là biểu tượng của giải đấu với bộ kỹ năng chơi bóng ấn tượng. Từ tư duy bóng đá, tố chất thủ lĩnh, khả năng dẫn dắt lối chơi của toàn đội, dứt điểm, kiến tạo và thậm chí cả sút phạt, mọi thứ đều gần như hoàn hảo. Ấy thế mà vẫn có người đã từng tiệm cận với trình độ của cả hai huyền thoại trên.

Roberto Baggio: "Quả luân lưu ở Pasadena là vết thương vĩnh viễn chẳng thể nào khép miệng"

Roberto Baggio: Quả luân lưu ở Pasadena là vết thương vĩnh viễn chẳng thể nào khép miệng

Roberto Baggio: "Quả luân lưu ở Pasadena là vết thương vĩnh viễn chẳng thể nào khép miệng"

Là một phần trong chiến dịch quảng bá cho cuốn sách Ánh sáng trong đêm tối do Roberto Baggio chắp bút cùng cô con gái Valentina và tác giả/nhà báo thể thao nổi tiếng Matteo Marani, bộ đôi phóng viên Aldo Cazzullo và Carlos Passerini của tờ Corriere Della Sera đã có một cuộc phỏng vấn độc quyền với huyền thoại người Italy, nội dung trải dài từ quả luân lưu nghiệt ngã trong trận chung kết World Cup 1994, ký ức về Maradona, người đồng đội xuất sắc nhất, cho đến những ca phẫu thuật đầy ám ảnh.

Vì sao Barcelona chần chừ trong việc chiêu mộ Marcus Rashford?

Vì sao Barcelona chần chừ trong việc chiêu mộ Marcus Rashford?

Vì sao Barcelona chần chừ trong việc chiêu mộ Marcus Rashford?

Xét một cách tổng quát, Marcus Rashford đã có một mùa giải tương đối thành công theo dạng cho mượn từ Barcelona, ngay cả khi anh không phải là nhân tố được HLV Hansi Flick ưu tiên sử dụng. Thế nhưng vì sao tiền đạo người Anh chưa chắc đã được giữ lại Camp Nou sau khi mùa giải năm nay khép lại?

Xem thêm
top-arrow
X