Thứ Ba, 24/02/2026
Zalo

ĐT Anh: Ashley Young không còn là kép phụ

Thứ Năm 01/09/2011 14:01(GMT+7)

Theo dõi Bongda24h trên Google News

Có thể nhiều người không tin nhưng Ashley Young, một trong những ngôi sao hàng đầu tại Premier League, chỉ mới đá chính vỏn vẹn 2 lần trong sắc áo Tam sư ở các trận chính thức. Điều đó sẽ phải thay đổi, bắt đầu từ trận đấu với Bulgaria tại Sofia đêm mai.

Hồi đầu hè, Ashley Young là người giúp ĐT Anh tránh khỏi một thất bại cay đắng ngay trên sân nhà Wembley trước Thụy Sĩ. Anh chỉ mất có 5 phút sau khi vào sân đầu hiệp hai (thay Lampard) để ghi bàn gỡ hòa 2-2. Chính cú volley ấy, cùng với phong độ tuyệt vời của anh ở đầu mùa giải này đã gây ấn tượng rất mạnh với Fabio Capello, và chiến lược gia người Ý muốn trao cho anh nhiều cơ hội thể hiện hơn.

Ashley Young sẽ có vị trí xứng đáng hơn ở ĐT Anh

Nhưng nguyên nhân quan trọng nhất khiến Capello ưu ái Young hơn xuất phát từ việc anh đang khoác áo M.U. Với những gì mà hai đội bóng lớn thành Manchester đã trình diễn kể từ đầu giải, thật không khó để nhận ra rằng đội tuyển Anh sẽ lấy họ làm nòng cốt cho các trận đấu sắp tới. Việc phân nửa danh sách triệu tập (12/15) đến từ Manchester là một minh chứng. Wayne Rooney từ lâu đã được xem là sự lựa chọn hàng đầu của Capello trên hàng tấn công. Và trong khi Bent đang dính chấn thương nhẹ, Carroll, Defoe không gây ấn tượng trong màu áo CLB thì Rooney lại đang sung sức hơn bao giờ hết. Và Young, người đã phối hợp rất tốt với Rooney kể từ khi chuyển đến Old Trafford, cũng được ưu ái hơn.

Trong kế hoạch trẻ hóa mạnh mẽ của M.U ở mùa giải này, những cầu thủ đã ở vào độ chín như Rooney và Ashley Young hiển nhiên được coi là trụ cột. Young sở hữu năng lượng dồi dào trong những bước chạy, còn Rooney đã tìm lại được niềm khát khao và mẫn cảm ghi bàn. Young lập cú đúp vào lưới Arsenal, đều từ những pha cứa bóng cực hiểm, nhưng quan trọng không kém là 5 đường kiến tạo góp phần giúp M.U nã đến 13 bàn thắng sau 3 vòng đấu tại Premier League.

Đá cánh hay hộ công?

Capello từng nhận xét rằng Young không phải mẫu cầu thủ chơi rộng và thích anh đá ở giữa hơn, cụ thể là vị trí hộ công. Ở trận đấu với Thụy Sĩ, sau khi rút Lampard ra, ĐT Anh đã chuyển từ sơ đồ 4-1-4-1 sang 4-2-3-1 với Young đá ngay phía sau Darren Bent, còn hai cầu thủ đá cánh là Milner và Walcott. Ở thời điểm hiện tại, Gerrard và Wilshere đều chấn thương cả, nên khả năng Young tiếp tục đá hộ công là khá cao.

Thực tế thì trong màu áo Aston Villa trước đây hay ĐT Anh, Young đều có thể chơi khá tốt ở vị trí hộ công cũng như đá cánh. Nhưng Sir Alex chỉ cho anh đá cánh, bởi đơn giản ông đã có khá nhiều người có thể chơi tốt ở hộ công như Rooney, Welbeck hay thậm chí là Giggs. Những khác biệt ấy có thể sẽ khiến Capello cân nhắc xem có nên sử dụng Young hay những cầu thủ giàu kinh nghiệm hơn như Lampard, Barry và Parker. Thực tế thì Barry và Parker thích hợp đá cặp tiền vệ trung tâm hơn là hộ công. Lampard có xu hướng lao lên, song tuổi tác của anh (sinh năm 1978) lại là một vấn đề lớn.

Nhưng để Young đá cánh là một lựa chọn không tồi, đặc biệt là nếu như Capello xây dựng đội tuyển xoay quanh Rooney. Việc di chuyển rộng sẽ giúp Young không bị giẫm chân với Rooney, người thường có xu hướng lùi sâu để nhận và tranh cướp bóng. Và nếu như Chris Smalling được đá chính ở vị trí hậu vệ phải thay vì Micah Richard, người mà ông chưa thực sự tin tưởng, thì Young sẽ có lợi thế hơn khi đá ngay phía trên người đồng đội trẻ. Chỉ có điều nếu theo phương án ấy, Capello sẽ phải hy sinh Theo Walcott, người chỉ quen đá cánh phải hơn là cánh trái. Việc sử dụng Downing cũng rất đáng xem xét, đặc biệt là khi Capello muốn tận dụng khả năng tạt bóng của anh.
 

"Anh ấy hòa nhập rất nhanh với các đồng đội và những màn trình diễn vừa qua thật tuyệt vời. Ashley cũng chẳng lạ gì các tuyển thủ khác, và đang tự tin hơn bao giờ hết. Anh ấy đã có một cú đúp và một số đường kiến tạo thành công. Tôi chắc rằng Young sẽ là một cầu thủ lớn" - Wayne Rooney nhận xét về người đồng đội mới.

2 Ashley Young ra mắt ĐT Anh từ tháng 11/2007, và đã thi đấu tổng cộng 15 trận. Tuy nhiên, anh mới đá chính vỏn vẹn 2 lần ở các giải đấu chính thức, gặp Montenegro và Xứ Wales ở vòng loại EURO 2012.
5 Có 5 cầu thủ chưa từng khoác áo ĐT Anh ở đợt tập trung lần này là. Họ là Cleverley, Smalling, Phil Jones (M.U), Stockdale (Ipswich Town) và Fielding (Derby County).
13 Trong danh sách ĐT Anh lần này có 13 có mặt trong vụ "Manchester thảm sát London" cuối tuần qua. Trong đó có 6 cầu thủ của Man City, 5 của M.U, 1 của Arsenal, và 1 của Tottenham.

Khám phá thêm nội dung hấp dẫn trong các chủ đề liên quan:

Có thể bạn quan tâm

Xếp hạng các mùa giải của Bruno Fernandes tại Man Utd: Từ tệ nhất đến xuất sắc nhất

Xếp hạng các mùa giải của Bruno Fernandes tại Man Utd: Từ tệ nhất đến xuất sắc nhất

Xếp hạng các mùa giải của Bruno Fernandes tại Man Utd: Từ tệ nhất đến xuất sắc nhất

Bruno Fernandes là biểu tượng của Manchester United trong kỷ nguyên hiện đại. Tiền vệ người Bồ Đào Nha là bản hợp đồng thành công nhất của đội bóng kể từ khi Sir Alex Ferguson rời ghế huấn luyện vào năm 2013. Anh hiện là đội trưởng của câu lạc bộ, một cầu thủ không thể ngăn cản khi đạt phong độ cao nhất.

Arsenal: Tuần nào cũng gặp Tottenham thì "ngon luôn"!

Arsenal: Tuần nào cũng gặp Tottenham thì ngon luôn!

Arsenal: Tuần nào cũng gặp Tottenham thì "ngon luôn"!

Eze đá cao quanh Viktor Gyokeres và trở thành điểm đến ở trung lộ, đặc biệt là khu vực nửa khoảng trống. Arsenal tạo khác biệt nhiều nhất bằng những pha lên bóng bên cánh phải, nơi Jurriën Timber và Bukayo Saka liên tục tìm được nhau, rồi kéo bóng cắt vào trong để tìm người dứt điểm.

Phiên bản hay nhất của Viktor Gyokeres là đây!

Phiên bản hay nhất của Viktor Gyokeres là đây!

Phiên bản hay nhất của Viktor Gyokeres là đây!

Giữa buổi chiều Bắc London rực lửa, khi tiếng hò reo dội xuống khán đài Tottenham Hotspur Stadium như những đợt sóng cuộn, có những con người bước ra từ hoài nghi để chạm tới ánh sáng. Trận derby thuộc vòng 27 Premier League giữa Tottenham và Arsenal không chỉ khép lại bằng một chiến thắng thuyết phục cho “Pháo thủ”, mà còn ngân lên khúc tráng ca mang tên Viktor Gyokeres.

Ánh hào quang của Ronaldo

Ánh hào quang của Ronaldo

Ánh hào quang của Ronaldo

Tại vòng 23 Saudi Pro League, khi Al Nassr tiếp đón Al Hazem, sự chênh lệch đẳng cấp đã sớm lộ rõ. Đội bóng áo vàng nhanh chóng kiểm soát thế trận, bóp nghẹt không gian và đẩy đối thủ lùi sâu về phần sân nhà. Thế trận một chiều ấy cần một người cụ thể hóa ưu thế thành điều khác biệt trên bảng điện tử. Và như nhiều lần trong sự nghiệp lẫy lừng của mình, Cristiano Ronaldo xuất hiện đúng lúc, điềm tĩnh ghi dấu bằng cú đúp, góp công lớn vào thắng lợi 4-0 đầy thuyết phục.

Đội tuyển Việt Nam trước viễn cảnh làm mới ở đợt hội quân tháng 3/2026

Đội tuyển Việt Nam trước viễn cảnh làm mới ở đợt hội quân tháng 3/2026

Đội tuyển Việt Nam trước viễn cảnh làm mới ở đợt hội quân tháng 3/2026

Vào lúc này, HLV Kim Sang-sik hẳn là đang lên danh sách tập trung đội tuyển Việt Nam cho trận đại chiến quan trọng với Malaysia tại vòng loại Asian Cup 2027. Điểm nhấn đáng chú ý nhất trong đợt hội quân lần này không chỉ nằm ở những gương mặt kỳ cựu, mà còn là sự xuất hiện của nhóm cầu thủ trẻ.

Từ người hùng Champions League đến kẻ vô danh ở tuổi 30: Chuyện gì đã xảy ra với Origi?

Từ người hùng Champions League đến kẻ vô danh ở tuổi 30: Chuyện gì đã xảy ra với Origi?

Từ người hùng Champions League đến kẻ vô danh ở tuổi 30: Chuyện gì đã xảy ra với Origi?

Divock Origi rơi vào cảnh không có câu lạc bộ kể từ khi hợp đồng của anh bị AC Milan chấm dứt vào tháng 12. Với tư cách cầu thủ tự do, kỳ chuyển nhượng tháng Giêng tưởng như là cơ hội hoàn hảo để anh khởi động lại sự nghiệp. Thế nhưng trong khi xuất hiện tại Tuần lễ Thời trang Paris vào cuối tháng Một, tuyển thủ Bỉ với 32 lần khoác áo đội tuyển quốc gia vẫn chưa tìm được bến đỗ mới.

Xem thêm
top-arrow
X