Thứ Sáu, 12/06/2026
Zalo

Đội tuyển Italia thiếu “sao”: Azzurri như một đội tỉnh lẻ

Thứ Hai 06/06/2011 13:49(GMT+7)

Theo dõi Bongda24h trên Google News

Đội tuyển Italia đang tiến như bay đến EURO 2012 bằng những kết quả ấn tượng hơn nhiều so với các chặng đường vòng loại hơn một thập kỷ qua, nhưng sự thực vẫn là sự thực: Azzurri bây giờ chẳng hơn một đội tuyển hạng nhì như Serbia, Slovakia hay Romania.

Bất chấp các nhà cựu vô địch thế giới đã thắng Estonia 3-0 để coi như đã đặt một chân đến vòng chung kết EURO 2012, HLV Cesare Prandelli vẫn tỏ ra cám cảnh về đội ngũ ông đang có trong tay: “Chỉ có vài cầu thủ trong đội đã đua tranh chức vô địch ở mùa giải vừa qua. Muốn thành công ở các giải đấu lớn quan trọng, chúng tôi cần kinh nghiệm của các cầu thủ ở đẳng cấp cao nhất, do đó tôi hy vọng các học trò của tôi được chuyển tới thi đấu ở các đội bóng hàng đầu, càng nhiều càng tốt”.

ĐT Italia bây giờ quá thiếu ngôi sao đẳng cấp

Quả thực, ngoại trừ ở các lần tập trung đá giao hữu thử nghiệm, chưa bao giờ Italia thiếu thốn ngôi sao như bây giờ, cụ thể là ở lần triệu tập này. Trong số 23 cầu thủ, chỉ có 6 người đến từ các đội bóng cạnh tranh Scudetto là Pirlo (tân binh của Juventus, nhưng mùa trước ở Milan), Cassano (Milan), Pazzini, Ranocchia, Thiago Motta (Inter) và Maggio (Napoli). Ba đội xếp thứ 4, 5, 6 ở Serie A là Udinese, Lazio, Roma không đóng góp một tuyển thủ nào. Trừ Balotelli đá cho Man City, đội đứng thứ 3 Premier League và Giuseppe Rossi đá cho Villarreal, đội đứng thứ tư Liga mùa vừa rồi, 15/17 người còn lại chơi cho các đội từ thứ 7 trở xuống ở Serie A, nghĩa là không dự cúp châu Âu. Juventus vẫn đóng góp nhiều người nhất, nhưng họ đã sa sút cũng bởi phong độ đi xuống của những tuyển thủ này.

Rõ ràng, nếu xét tiêu chí một đội tuyển mạnh phải dựa trên chất lượng của các tuyển thủ chơi cho các CLB mạnh nhất, Italia không thể đem so sánh với Tây Ban Nha hay Đức, những đội có thành phần gồm hầu hết các tuyển thủ là trụ cột của những Real Madrid, Barcelona, Bayern Munich hay Dortmund. Đội tuyển Anh cũng gồm rất nhiều cầu thủ của M.U, Chelsea và Arsenal. Các đội tuyển Pháp, Hà Lan hay Bồ Đào Nha thì sở hữu đội ngũ “lính đánh thuê” hùng hậu ở các CLB hàng đầu châu Âu. Brazil hay Argentina thì khỏi cần giải thích thêm. Italia hiện nay thua rất xa Italia ở World Cup 2006, đội tuyển vốn đã được xem là “bình dân” với nhiều cầu thủ tỉnh lẻ, thậm chí không bằng cả đội tuyển Italia đã dự hai giải đấu lớn gần nhất.

Italia đang chơi tốt và ổn định dưới tay HLV Prandelli, nhưng thực tế thì họ chỉ phải đá trong một bảng đấu nhẹ ở vòng loại EURO 2012 và đối thủ đáng ngại nhất là Serbia lại “lâm bệnh nặng”. Do đó, nguyện vọng được thấy các tuyển thủ Italia gia nhập những CLB có tham vọng vô địch của Prandelli rất đáng được tôn trọng, cảm thông. Italia 2006 không thể vô địch World Cup nếu các trụ cột như Buffon, Cannavaro, Pirlo, Nesta, Totti…không phải đang chơi cho 3 đội mạnh nhất Italia thời điểm đó là Juventus, Milan và Roma. Khó có thể đặt hy vọng gì vào đội tuyển còn ít trải nghiệm như hiện nay cho EURO 2012 và cả sau đó nữa, nếu các tuyển thủ không được thử lửa ở những đội bóng giàu tham vọng, những giải đấu đẳng cấp cao và nhiều sức ép.

Tuy vậy, ước mơ của Prandelli có lẽ vẫn chỉ là ước mơ, ít nhất trong tương lai gần trước thềm EURO 2012. Milan đã tuyên bố không mua Aquilani, Montolivo hay Balzareti. Napoli chưa phải một đội hàng đầu, trong khi những đội từng là hàng đầu như Juventus, Roma thì chưa nói trước được tương lai. Tất cả hy vọng, trớ trêu thay, được đặt vào Inter, đội bóng có truyền thống quay lưng với người Italia. Inter nhiều khả năng sẽ mua Criscito, Giuseppe Rossi, Viviano, Montolivo. Sự kiện Rossi được Barcelona săn đuổi là đáng tự hào, nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu anh không cạnh tranh được suất đá chính với các ngôi sao hàng đầu của đội bóng mạnh nhất châu Âu và thế giới? Mà khả năng ấy là cực lớn, mặc dù Rossi đang là ngôi sao đắt giá nhất của bóng đá Italia.

(Theo Thể Thao Văn Hoá) 

Khám phá thêm nội dung hấp dẫn trong các chủ đề liên quan:

Có thể bạn quan tâm

Không chịu cúi đầu, đó là Hàn Quốc

Không chịu cúi đầu, đó là Hàn Quốc

Không chịu cúi đầu, đó là Hàn Quốc

Hình tượng Hồng Cát Đồng, người anh hùng dám vượt lên số phận trong văn học cổ điển Hàn Quốc, dường như phản chiếu trong tinh thần của đội tuyển bóng đá quốc gia nước này. Chiến thắng ngược dòng 2-1 trước CH Séc ở ngày ra quân bảng A World Cup 2026 là minh chứng rõ nét cho ý chí không chấp nhận giới hạn và khát vọng chinh phục những cột mốc mới của thầy trò Hong Myung-bo.

Raul Jimenez: Vết sẹo sinh tử, nỗi đau mất cha, và giọt nước mắt tại Azteca

Raul Jimenez: Vết sẹo sinh tử, nỗi đau mất cha, và giọt nước mắt tại Azteca

Raul Jimenez: Vết sẹo sinh tử, nỗi đau mất cha, và giọt nước mắt tại Azteca

Từ cơn ác mộng nứt hộp sọ, nỗi đau mất cha, cho đến khoảnh khắc ghi bàn rồi bật khóc trong ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh, Raul Jimenez đã viết nên câu chuyện giàu cảm xúc. Bàn thắng đầu tiên của anh tại sân chơi World Cup không chỉ giúp Mexico khởi đầu thuận lợi mà còn là phần thưởng xứng đáng cho hành trình vượt qua nghịch cảnh.

Đội tuyển Anh thời Thomas Tuchel: Khi sự hoài nghi nhường chỗ cho khát khao vương quyền

Đội tuyển Anh thời Thomas Tuchel: Khi sự hoài nghi nhường chỗ cho khát khao vương quyền

Đội tuyển Anh thời Thomas Tuchel: Khi sự hoài nghi nhường chỗ cho khát khao vương quyền

Trận đại thắng 3-0 trước Costa Rica giúp đội tuyển Anh khép lại quá trình tổng duyệt đầy ấn tượng trước thềm World Cup 2026, dẫu màn trình diễn thăng hoa tại Florida vẫn chưa thể xóa nhòa hoàn toàn những hoài nghi về bản lĩnh thực sự của Tam Sư ở ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh.

Garrincha: Vị thánh phàm tục

Garrincha: Vị thánh phàm tục

Garrincha: Vị thánh phàm tục

Trước khi tung ra ngón đòn quyết định, luôn là một nhịp dừng. Ông đứng đó, thẳng người lên trong thoáng chốc. Cứ như thể ông đang lục lọi trong sâu thẳm ký ức, tìm kiếm những ngôn từ hoàn hảo nhất để dành cho một người tình, một đứa trẻ hay một bồi thẩm đoàn - dẫu rằng, với những gì chúng ta biết về ông, rất có thể ông chỉ đơn giản là đang lơ đãng ngắm nhìn những đám mây xa xăm.

Từ kỉ nguyên bóng dài đến thời đại của những ông vua lùn: Sự tiến hóa của bóng đá qua các kỳ World Cup

Từ kỉ nguyên bóng dài đến thời đại của những ông vua lùn: Sự tiến hóa của bóng đá qua các kỳ World Cup

Từ kỉ nguyên bóng dài đến thời đại của những ông vua lùn: Sự tiến hóa của bóng đá qua các kỳ World Cup

Vào cái ngày khoảng 400 triệu người bật tivi để theo dõi trận chung kết World Cup 1966 giữa Anh và Tây Đức tại Wembley - rất nhiều người trong số đó lần đầu tiên được xem trực tiếp một trận bóng đá trên truyền hình - sự kiện ấy đã thay đổi vĩnh viễn cách chúng ta ghi nhớ về môn thể thao vua.

Aston Villa và mùa hè khó khăn trong việc cân bằng tài chính

Aston Villa và mùa hè khó khăn trong việc cân bằng tài chính

Aston Villa và mùa hè khó khăn trong việc cân bằng tài chính

Khi mà người hâm mộ Aston Villa còn chưa hết cảm giác lâng lâng sau chiến thắng lịch sử tại Istanbul, đội bóng con cưng của họ sắp sửa đối mặt với một mùa hè tàn nhẫn. Trong trường hợp xấu, một vài ngôi sao Aston Villa sẽ trở thành “vật tế thần” để giúp CLB cân bằng tài chính. 

Từ bỏ Nicolas Jackson, nhưng công thức "Harry Kane +1" vẫn sẽ được áp dụng ở Bayern Munich

Từ bỏ Nicolas Jackson, nhưng công thức Harry Kane +1 vẫn sẽ được áp dụng ở Bayern Munich

Từ bỏ Nicolas Jackson, nhưng công thức "Harry Kane +1" vẫn sẽ được áp dụng ở Bayern Munich

Nicolas Jackson chắc chắn sẽ trở lại Chelsea ở mùa hè này sau khi Bayern Munich từ chối kích hoạt điều khoản mua đứt hợp đồng trị giá 65 triệu euro. Điều này dẫn đến việc gã khổng lồ của bóng đá Đức cần một phương án mới để “chia lửa” với Harry Kane ở vị trí trung phong.

Xem thêm
top-arrow
X