Thứ Ba, 21/04/2026
Zalo

Đội tuyển Italia lại lỡ hẹn World Cup: Đứng dưới trời đổ nát

Thứ Tư 01/04/2026 09:23(GMT+7)

Theo dõi Bongda24h trên Google News
Giữa đêm Zenica lạnh lẽo, Italia bước ra sân với hy vọng lớn lao về một tấm vé đến World Cup, nhưng rốt cuộc rời đi với đôi tay trắng và trái tim vỡ vụn. Từ bàn thắng sớm của Moise Kean đến chiếc thẻ đỏ định mệnh của Alessandro Bastoni, từ hơn 120 phút chống đỡ kiệt quệ đến loạt luân lưu đầy ám ảnh, tất cả hợp lại thành một tấn bi kịch. Nền bóng đá từng 4 lần đứng trên đỉnh thế giới thêm một lần gục ngã trong hành trình tìm lại ánh hào quang đã mất.

Lạc lối tại Zenica

Italia khởi đầu không thể thuận lợi hơn, khi Moise Kean mở tỉ số ngay từ phút 15 bằng pha dứt điểm sắc lạnh. Nhưng sau bàn thắng ấy, mọi thứ dần trượt khỏi tầm tay họ. Bosnia & Herzegovina không hề nao núng, trái lại còn gia tăng áp lực bằng thứ bóng đá giàu năng lượng, pressing quyết liệt, khiến Italia phải lùi sâu và đánh mất quyền kiểm soát.

Sơ đồ 3-5-2 mà huấn luyện viên Gennaro Gattuso sử dụng vốn được kỳ vọng mang lại sự cân bằng, nhưng trước cường độ vận hành cao của đối thủ, hệ thống ấy bộc lộ những điểm yếu rõ rệt. Hai wing-back bị kéo căng giữa nhiệm vụ tấn công và phòng ngự. Bộ ba tiền vệ không thể cầm nhịp, buộc Italia phải sử dụng những đường chuyền dài thiếu chính xác, khiến tuyến trên bị cô lập và mất hoàn toàn khả năng duy trì thế trận. Trong khi đó, bộ ba trung vệ, với Alessandro Bastoni làm trung tâm, liên tục bị đặt vào trạng thái chống đỡ, và áp lực ngày một lớn dần.

Bước ngoặt đến vào cuối hiệp 1 khi Bastoni nhận thẻ đỏ, buộc Azzurri phải chơi với 10 người trong toàn bộ thời gian còn lại. Lúc bấy giờ, khối phòng ngự trở nên chắp vá, các vị trí bị kéo lệch và khoảng trống xuất hiện ngày càng nhiều. Sang hiệp 2, Italia gần như không còn đủ lực tổ chức tấn công, chỉ còn biết co cụm và chống đỡ.

Và rồi, điều mà chẳng một tifosi nào mong muốn đã xảy ra, khi Haris Tabakovic chớp thời cơ trong vòng cấm, dứt điểm cận thành để gỡ hòa ở phút 79. Những phút còn lại, đặc biệt là hiệp phụ, tiếp tục là câu chuyện của sự chịu đựng. Italia phải hứng chịu tới 30 cú sút sau hơn 120 phút, một con số khủng khiếp. Khi trận đấu bước vào loạt luân lưu, cảm giác bất an hiện rõ, và linh cảm xấu đã ứng nghiệm khi Francesco Pio Esposito cùng Bryan Cristante, hai cầu thủ vào sân từ ghế dự bị, không thể thực hiện thành công lượt sút của mình.

www
 

Bi kịch Italia

Italia có lần thứ ba liên tiếp lỡ hẹn với World Cup, một nỗi đau vô cùng tận với nền bóng đá từng 4 lần vô địch thế giới. Đã có lúc hy vọng được nhen nhóm sau chiến thắng trước Bắc Ireland tại Bergamo, như một ánh sáng le lói giữa hành trình đầy trắc trở. Nhưng đêm Zenica đã dập tắt tất cả.

Đây không phải là thất bại của riêng một cá nhân nào, không thể quy trách nhiệm cho Bastoni với chiếc thẻ đỏ hay những cú sút hỏng của Pio Esposito và Cristante, mà là thất bại của cả một hệ thống, một nền bóng đá đang chậm lại so với nhịp phát triển của làng túc cầu đương đại.

Italia vẫn trung thành với những giá trị từng làm nên vinh quang: sự chặt chẽ trong tổ chức, tính kỷ luật và lối chơi thực dụng. Song, trong bối cảnh bóng đá hiện đại ngày càng đòi hỏi tốc độ, cường độ và khả năng thích ứng cao, những giá trị ấy dần trở nên lỗi thời nếu không được làm mới. Đó là vấn đề mang tính cấu trúc, từ đào tạo trẻ, triết lý phát triển đến cách vận hành giải quốc nội, tất cả đều cần được nhìn nhận lại một cách nghiêm túc. Không phải những điều chỉnh nhỏ lẻ, mà cần một cuộc đại phẫu thực sự, buộc họ đập đi để xây lại, nếu không muốn tiếp tục lặp lại những bi kịch.

Đội tuyển Italia lại lỡ hẹn World Cup Đứng dưới trời đổ nát 1
 

Hôm nay là ngày Cá tháng Tư, ngày của những trò đùa, song số phận của Italia lại là một sự thật nghiệt ngã đến mức người ta muốn ước điều đó không có thật. Không có phép màu nào xuất hiện, chỉ có đế chế huy hoàng một thuở, giờ đây đứng lặng giữa hoang tàn.

Khám phá thêm nội dung hấp dẫn trong các chủ đề liên quan:

Có thể bạn quan tâm

Martin Ødegaard là đội trưởng nhưng Declan Rice mới là thủ lĩnh của Arsenal

Martin Ødegaard là đội trưởng nhưng Declan Rice mới là thủ lĩnh của Arsenal

Martin Ødegaard là đội trưởng nhưng Declan Rice mới là thủ lĩnh của Arsenal

Có một khoảnh khắc rất đáng chú ý ngay sau tiếng còi mãn cuộc trong trận Arsenal thua Manchester City 1-2 hôm Chủ nhật. Declan Rice ngồi sụp xuống, suy ngẫm về thất bại. Khi ngẩng lên nhìn đội trưởng Martin Ødegaard, anh lắc đầu và nói: “Hả? Chưa xong đâu.”

Haaland tỏa sáng trước Arsenal: Khi bản lĩnh lớn hơn cả một bàn thắng

Haaland tỏa sáng trước Arsenal: Khi bản lĩnh lớn hơn cả một bàn thắng

Haaland tỏa sáng trước Arsenal: Khi bản lĩnh lớn hơn cả một bàn thắng

Nhân vật xuất sắc nhất vòng đấu tại Ngoại hạng Anh? Chắc chắn không có gì phải nghi ngờ. Erling Haaland xứng đáng với mọi lời tán dương, không chỉ vì anh đã ghi bàn thắng quyết định cho Manchester City trong trận đại chiến trên đỉnh bảng xếp hạng với Arsenal.

Một Nico O'Reilly táo bạo và không sợ hãi đã phơi bày những giới hạn trong tham vọng vô địch của Arsenal

Một Nico O'Reilly táo bạo và không sợ hãi đã phơi bày những giới hạn trong tham vọng vô địch của Arsenal

Một Nico O'Reilly táo bạo và không sợ hãi đã phơi bày những giới hạn trong tham vọng vô địch của Arsenal

Một cầu thủ sáng tạo chơi lùi sâu là câu chuyện rất đặc trưng của Manchester City và điều đó cũng khẳng định vì sao anh là hậu vệ trái xuất sắc nhất nước Anh.

Tottenham vẫy vùng, nhưng chưa thoát khỏi vũng lầy

Tottenham vẫy vùng, nhưng chưa thoát khỏi vũng lầy

Tottenham vẫy vùng, nhưng chưa thoát khỏi vũng lầy

Trận hòa Brighton ở vòng 33 Premier League đã kéo dài chuỗi trận không thắng của Tottenham lên con số 15. Họ biết cách ghi bàn, tạo ra những điểm nhấn, nhưng rốt cuộc lại tự tay đánh rơi tất cả bởi những sai lầm quen thuộc. Khi áp lực ngày một lớn và quỹ thời gian dần cạn, “Gà trống” vẫn mắc kẹt trong vòng luẩn quẩn chưa thấy lối ra.

Tottenham Hotspur và thảm họa từ sự lạc lối trong công tác xây dựng đội hình

Tottenham Hotspur và thảm họa từ sự lạc lối trong công tác xây dựng đội hình

Tottenham Hotspur và thảm họa từ sự lạc lối trong công tác xây dựng đội hình

Có một giai thoại nhỏ vừa buồn cười vừa đáng suy ngẫm được kể trong cuốn Moneyball của Michael Lewis mà hầu như chẳng ai nhớ tới, bởi nó không liên quan gì đến Billy Beane nên cũng chẳng bao giờ được Brad Pitt tái hiện trên màn bạc. 

Ollie Watkins bùng nổ, Thomas Tuchel nghĩ gì?

Ollie Watkins bùng nổ, Thomas Tuchel nghĩ gì?

Ollie Watkins bùng nổ, Thomas Tuchel nghĩ gì?

Ollie Watkins tiếp tục chứng minh giá trị của mình khi trở thành tâm điểm trong chiến thắng của Aston Villa trước Bologna ở tứ kết lượt về Europa League. Không chỉ ghi bàn, anh còn in dấu giày lên lối chơi tổng thể, cho thấy vai trò không thể thay thế trong hệ thống của Unai Emery, đồng thời gửi đi thông điệp tới Thomas Tuchel về khao khát góp mặt tại World Cup 2026 cùng đội tuyển Anh.

Xem thêm
top-arrow
X