Thứ Sáu, 24/04/2026
Zalo

Cuộc chạm trán Rangnick - Ferguson: Thời khắc của sự thật

Thứ Ba 26/04/2011 07:33(GMT+7)

Theo dõi Bongda24h trên Google News

Thắng lợi trước Inter của Rangnick liệu có phải chỉ mang tính nhất thời? Trên một chặng đường dài, Sir Alex mới là mẫu hoa tiêu tài năng...

Nếu NHM Man United đang cố gắng tìm một phép so sánh khập khiễng nhằm tạo ra cú hích tinh thần trước chuyến hành quân viếng thăm nước Đức, thì hẳn cuộc đối đầu giữa 2 chiến lược gia Sir Alex Ferguson và hậu bối Ralf Rangnick sẽ là một gợi ý sáng nước. Ở tuổi 52 và cũng đã có ngót nghét 28 năm đánh Đông dẹp Bắc trên băng ghế chỉ đạo, không thể coi Rangnick là một HLV trẻ nữa. Nhưng so sánh với Sir Alex, chiến lược gia người Đức xem ra vẫn còn “xanh” lắm.

Ralf Rangnick có vượt qua được "cáo già" Sir Alex Ferguson?

Quả hơi bất công với Rangnick nếu đặt ông bên cạnh tượng đài vĩ đại bậc nhất làng HLV đương đại. Vậy hãy thử ngược về 17 năm về trước, khi Sir Alex cũng đạt tuổi ngang bằng với Ralf Rangnick hôm nay, xem ông đã có những gì? Trong khi sự nghiệp của Rangnick vẫn chỉ luẩn quẩn xung quanh điểm xuất phát với con số 0 tròn trĩnh, thì ở tuổi 52, Fergie đã kịp mang về cho riêng mình 7 chiếc Cúp (2 Premiership, 2 FA Cup, 1 League Cup, 2 Community Shield).

Lướt nhanh qua đại từ điển wiki về Ralf Rangnick, đập vào mắt NHM chỉ là vài dòng thông tin sơ lược tóm tắt lại quá trình tích lũy kinh nghiệm của ông. Còn Sir Alex thì khỏi phải bàn. Những con số thống kê, danh hiệu được liệt kê chi tiết đủ để thấy tầm vĩ đại của Fergie, và một sự vênh khủng khiếp giữa Máy sấy tóc và đối thủ của ông ngày hôm nay. Ngay bản thân Rangnick cũng thẳng thắn thừa nhận, Sir Alex chính là thần tượng của ông.

Tất nhiên để tìm ra câu trả lời chính xác nhất cho một màn đọ sức trên giấy tờ, người ta không thể chỉ dựa vào những tích lũy trong quá khứ. Trên thực tế, trong thế giới túc cầu giáo lúc này không dễ tìm ra một HLV có thành tích ngang bằng Sir Alex, chứ đừng nói là vượt trội. Nhưng theo báo chí Đức phân tích, nếu luận chiến thực tế trên “sa trường”, chưa chắc Rangnick tụt lại quá xa so với Fergie.

Rangnick là một HLV được đào tạo khá bài bản, chứ không đến với nghiệp cầm quân theo công thức: cầu thủ nổi tiếng tận dụng tầm ảnh hưởng và kinh nghiệm trận mạc cầm quân đánh trận. Điểm đặc biệt, Rangnick được báo chí đánh giá rất cao về kỹ năng truyền đạt chiến thuật tới các học trò (trong hồ sơ của Rangnick ghi rõ, ông từng có thời gian làm… giáo viên). Có thể dễ dàng chứng minh những đánh giá của báo giới thông qua màn trình diễn của Schalke. Ngoài thừa kế nền tảng thể lực từ đời HLV trước, Rangnick đã mang tới Schalke một lối chơi hào sảng và quyết liệt hơn rất nhiều, đoạn tuyệt hoàn toàn với căn bệnh co cụm dưới thời Magath.

Đáp lại lời tán dương của báo chí Đức, dư luận Anh phản bác: nếu Rangnick thực sự có tài, tại sao ông lận đận suốt 28 năm mà chẳng có nổi một danh hiệu lớn mang tính động viên? Những chiến quả lớn của Rangnick (như thắng lợi trước Inter) liệu có phải chỉ mang tính nhất thời? Trên một chặng đường dài, Sir Alex mới là mẫu hoa tiêu tài năng. Hôm nay sẽ là thời khắc của sự thật?

(Theo báo Bóng Đá)

Có thể bạn quan tâm

Abdukodir Khusanov: Trông thư sinh, nhưng là một chiến binh!

Abdukodir Khusanov: Trông thư sinh, nhưng là một chiến binh!

Abdukodir Khusanov: Trông thư sinh, nhưng là một chiến binh!

Trong chiến thắng sát nút của Manchester City trước Burnley, ánh đèn sân khấu không chỉ tập trung vào bàn thắng của siêu tiền đạo Erling Haaland, mà còn hướng về phía trung vệ Abdukodir Khusanov. Chàng trai trẻ người Uzbekistan vẫn lặng lẽ khẳng định giá trị bằng sự điềm tĩnh, chắc chắn và khả năng đọc trận đấu ấn tượng.

Nico O'Reilly vs Arsenal: Một màn trình diễn khiến Pháo thủ thất điên bát đảo

Nico O'Reilly vs Arsenal: Một màn trình diễn khiến Pháo thủ thất điên bát đảo

Nico O'Reilly vs Arsenal: Một màn trình diễn khiến Pháo thủ thất điên bát đảo

Ba mùa giải trước, sau khi trải qua nhiều mức độ thành công khác nhau trong việc biến đổi các hậu vệ cánh thành tiền vệ trung tâm hoặc tiền vệ trung tâm thành hậu vệ cánh, Pep Guardiola cuối cùng cũng có cơ hội đưa một cầu thủ được đào tạo đúng chuẩn cho lối đá ấy vào đội hình. 

Martin Ødegaard là đội trưởng nhưng Declan Rice mới là thủ lĩnh của Arsenal

Martin Ødegaard là đội trưởng nhưng Declan Rice mới là thủ lĩnh của Arsenal

Martin Ødegaard là đội trưởng nhưng Declan Rice mới là thủ lĩnh của Arsenal

Có một khoảnh khắc rất đáng chú ý ngay sau tiếng còi mãn cuộc trong trận Arsenal thua Manchester City 1-2 hôm Chủ nhật. Declan Rice ngồi sụp xuống, suy ngẫm về thất bại. Khi ngẩng lên nhìn đội trưởng Martin Ødegaard, anh lắc đầu và nói: “Hả? Chưa xong đâu.”

Haaland tỏa sáng trước Arsenal: Khi bản lĩnh lớn hơn cả một bàn thắng

Haaland tỏa sáng trước Arsenal: Khi bản lĩnh lớn hơn cả một bàn thắng

Haaland tỏa sáng trước Arsenal: Khi bản lĩnh lớn hơn cả một bàn thắng

Nhân vật xuất sắc nhất vòng đấu tại Ngoại hạng Anh? Chắc chắn không có gì phải nghi ngờ. Erling Haaland xứng đáng với mọi lời tán dương, không chỉ vì anh đã ghi bàn thắng quyết định cho Manchester City trong trận đại chiến trên đỉnh bảng xếp hạng với Arsenal.

Xem thêm
top-arrow
X