Thứ Tư, 29/07/2026
Zalo

Champions League: Vòng tứ kết “dân chủ” nhất kể từ năm 2004

Thứ Năm 15/03/2012 13:10(GMT+7)

Theo dõi Bongda24h trên Google News

Hãy để Milan gặp lại Marseille cho một cuộc trả nợ trận chung kết 1993, và đừng cho Real gặp Barca. Hãy để họ gặp nhau ở chung kết!

Giấc mộng đổi đời của người Ý đã nhanh chóng trở thành cơn ác mộng tồi tệ nhất. Milan kinh hoàng trên đất London và nhận ra rằng họ chỉ còn cách việc bị loại đúng một gang tấc, Inter bị đánh bại đúng ở những giây cuối cùng trong một đêm lẽ ra phải là tuyệt vời trước Marseille. Còn Napoli nhanh chóng nhận ra việc viết lại lịch sử khó đến thế nào một khi đã xa sào huyệt San Paolo. Đội bóng áo xanh nước biển nhận ra rằng cuộc sống quá nghiệt ngã đối với họ sau 3 bàn thắng đã ghi ở lượt đi và bàn thắng thứ 4 bị phá đi trên vạch vôi ở đúng những giây cuối cùng. Lượt về vòng 1/8 chết chóc hết mức có thể với các CLB Italia. Từ chỗ có khả năng trở thành nền bóng đá có 3 đại diện góp mặt ở tứ kết, giờ calcio chỉ còn mỗi Milan. Nhưng không ngạc nhiên nếu như Milan đi tiếp. Chỉ có điều, họ sẽ đi xa đến lúc nào là một câu hỏi nhức nhối. Sau thảm bại ở Emirates, rất ít người tin rằng họ sẽ đi xa mùa này, nếu như ở tứ kết họ gặp một trong hai đội bóng Tây Ban Nha, hoặc Bayern, những đội bóng đã phô bày cơ bắp của họ trước những đối thủ yếu hơn đến từ Đức, Nga và Thụy Sĩ.

Hãy cầu nguyện để Real và Barcelona không phải gặp nhau quá sớm

Những kểt quả ở vòng 1/8 cho thấy, khi không có bộ ba Italia và nước Anh giờ chỉ còn mỗi Chelsea, lần đầu đầu tiên kể từ năm 2004, vòng tứ kết Champions League trở nên “dân chủ” đến thế. Không một nền bóng đá lớn nào có trên 2 đại diện ở vòng này như những năm mà bóng đá Anh bá chủ như trước. Chỉ Tây Ban Nha có hơn 1 đại diện là Barcelona và Real Madrid. Italia chỉ còn Milan, Đức có Bayern Munich, Pháp đóng góp Marseille, Bồ Đào Nha có Benfica trong khi lần đầu tiên trong lịch sử, bóng đá Cyprus vào sâu đến thế trong một giải Cúp Châu Âu, với sự hiện diện của APOEL. Anh quốc, nền bóng đá đã nhiều năm liên tiếp luôn có số lượng đội bóng đông nhất ở vòng này (ít nhất là 2) nay chứng kiến một cuộc suy thoái nặng nề nhất, khi những đại diện mạnh nhất và thường xuyên tham gia nhất của họ là M.U và Arsenal đều đã bị loại, chỉ còn đặt hy vọng lên Chelsea. Phải, Chelsea trong tay một người Ý, Chelsea què quặt và mất đi toàn bộ sức mạnh trong tay Villas-Boas vì lục đục nội bộ, nhưng giờ lại đang viết nên những giấc mơ đẹp nhất trong một cuộc "vượt ngục" phi thường, thể hiện bản lĩnh và nghị lực, nhất là khi có sự đoàn kết.

Đấy là sự an ủi cho Premier League, vốn đã luôn tấn công một cách ồ ạt vào giải đấu, luôn có từ 2 đến 3 đội ở vòng tứ kết, và trừ năm 2010, những trận chung kết từ năm 2005 đều có mặt họ (với thành tích cuối cùng là chức vô địch các năm 2005 và 2008). Một sự suy thoái nặng nềNhững con số thống kê cho thấy rất rõ điều này. Kể từ mùa 2004/05, người Anh đã có 17 lượt đội vào đến tứ kết (trong đó, thật đáng ngưỡng mộ, Chelsea là đội xuất hiện nhiều nhất với 6 lần, tính cả mùa này, Liverpool 3, Arsenal 4, M.U 4 và Tottenham Hotspur 1). Riêng mùa 2007/08 và 2008/09, có đến 4 đội bóng Anh có mặt ở tứ kết khi họ bảo toàn lực lượng vào cuối cùng M.U đi vào chung kết trong cả 2 lần. Bánh xe lịch sử đã quay ngược lại mùa 2005/06, khi Anh chỉ có một đại diện duy nhất ở tứ kết là Arsenal (nhưng sau đó đã vào đến chung kết và thua Barcelona ở đó). Nay, cả 4 đội bóng đứng đầu của Premier League đều không có ai góp mặt ở vòng tứ kết và đại diện cho Premier League lại là đội bóng đang khủng hoảng nghiêm trọng có tên Chelsea. Câu chuyện cổ tích của Di Matteo đã được viết, nhưng rất khó tin Chelsea sẽ viết tiếp nữa. Mọi điều phụ thuộc vào những lá thăm định mệnh sẽ được bốc ở Thụy Sĩ chiều mai.

Ưu thế của người Tây Ban Nha không tuyệt đối, khi đóng góp 2 trong số 8 đội bóng ở tứ kết Champions League mùa này, nhưng lại là 2 đội bóng mạnh nhất trên toàn cõi Lục địa già và không nghi ngờ gì nữa, họ là những ứng viên mạnh nhất cho chức vô địch. Nếu xét mốc lịch sử là mùa 2004/05, khi bóng đá Anh bắt đầu thống trị Champions League và không có một đội bóng nào của xứ sở bò tót nào vào đến tứ kết, thì các CLB Tây Ban Nha cũng mới chỉ góp mặt 10 lượt đội ở vòng này (Barca 5, Villarreal 2, Valencia 1, Real Madrid 2). Nhưng xu hướng "El Clasico hóa" Champions League đang trở nên hiện hữu, nhờ...Mourinho. Real và Barca đã gặp nhau ở bán kết mùa trước, và vì cái duyên giữa họ còn đang rất "nóng", thế nên người ta tin rằng, rồi hai đội bóng mạnh nhất Tây Ban Nha sẽ lại gặp nhau ở chiến trường này. Vấn đề là ở vòng đấu nào.

Thứ sáu, ngày 16/3, vào lúc 18.00 (giờ Hà Nội) sẽ là lễ bốc thăm cho vòng tứ kết. Khi ấy, ta sẽ biết họ gặp ai và khả năng đi xa nữa đến đâu. Giờ thì những người Tây Ban Nha mong họ đừng gặp nhau ở tứ kết vội. Điều đẹp nhất phải đến ở chung kết, Barca-Real. Tại sao không?

(Theo Thể Thao Văn Hóa)

Có thể bạn quan tâm

Không siêu tiền đạo hay siêu hậu vệ, chức vô địch của Tây Ban Nha nói lên điều gì về kỷ nguyên World Cup hiện đại?

Không siêu tiền đạo hay siêu hậu vệ, chức vô địch của Tây Ban Nha nói lên điều gì về kỷ nguyên World Cup hiện đại?

Không siêu tiền đạo hay siêu hậu vệ, chức vô địch của Tây Ban Nha nói lên điều gì về kỷ nguyên World Cup hiện đại?

Sau khi tiếng còi mãn cuộc của trận chung kết World Cup 2026 ở East Rutherford, New Jersey vang lên, chắc hẳn không ít người đã cố gắng dung hòa hai suy nghĩ nghe qua thì rất mâu thuẫn với nhau: (1) Tây Ban Nha không phải là đội bóng sở hữu nhiều nhân tài nhất tại kỳ World Cup này, và (2) cũng chính Tây Ban Nha có thể là đội tuyển quốc gia xuất sắc nhất mà thế giới bóng đá từng chứng kiến.

Sự lạm phát phi mã giá trị cầu thủ ở phiên chợ hè 2026

Sự lạm phát phi mã giá trị cầu thủ ở phiên chợ hè 2026

Sự lạm phát phi mã giá trị cầu thủ ở phiên chợ hè 2026

Trong kinh tế học, giá cả của hàng hóa được quyết định bởi 3 yếu tố, bao gồm: giá trị của mặt hàng được đem trao đổi, mối quan hệ cung cầu và sự cạnh tranh trên thị trường (thị hiếu người tiêu dùng). Nếu mang những điều này vào thế giới bóng đá, chúng ta có thể giải thích được điều gì đang khiến thị trường chuyển nhượng mùa hè 2026 bùng nổ đến vậy. 

World Cup đã kết thúc, nhưng cuộc chiến của Infantino mới đầu

World Cup đã kết thúc, nhưng cuộc chiến của Infantino mới đầu

World Cup đã kết thúc, nhưng cuộc chiến của Infantino mới đầu

Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã lên tiếng đáp trả gay gắt những chỉ trích nhắm vào cách ông điều hành tổ chức bóng đá quyền lực nhất thế giới sau World Cup. Ông cáo buộc một bộ phận truyền thông và dư luận đang “lan truyền sự thù ghét”, đồng thời khuyên những người này nên “thiền, cầu nguyện hoặc xem một trận bóng đá” thay vì dành năng lượng để công kích FIFA.

Công tác chuyển nhượng tệ hại đã và đang từng bước "đánh sập" Juventus

Công tác chuyển nhượng tệ hại đã và đang từng bước đánh sập Juventus

Công tác chuyển nhượng tệ hại đã và đang từng bước "đánh sập" Juventus

Vì sao CLB giàu tiềm lực tài chính nhất bóng đá Italia là Juventus ngày càng sa sút? Vì sao mức chi ròng của Juventus trong 5 mùa giải gần nhất luôn cao hơn hẳn Napoli và Inter Milan nhưng vẫn bất lực nhìn 2 đại kình địch luân phiên thống trị Serie A? 

Vì sao các ông lớn của Châu Âu sẵn sàng bỏ ra 100 triệu Euro để săn đuổi Ayyoub Bouaddi?

Vì sao các ông lớn của Châu Âu sẵn sàng bỏ ra 100 triệu Euro để săn đuổi Ayyoub Bouaddi?

Vì sao các ông lớn của Châu Âu sẵn sàng bỏ ra 100 triệu Euro để săn đuổi Ayyoub Bouaddi?

Mỗi kỳ World Cup đều chứng kiến sự xuất hiện của các “vì tinh tú” mới, những cái tên trước đó còn khá vô danh bỗng vụt sáng trở thành tâm điểm chú ý của thế giới bóng đá. Tại giải đấu năm nay, Ayyoub Bouaddi chính là một trong số đó - một chàng trai chỉ mới 18 tuổi nhưng đã thể hiện sự chững chạc đến khó tin ở trung tâm hàng tiền vệ Morocco.

Tại sao hiện tượng World Cup Vozinha không đến V-league?

Tại sao hiện tượng World Cup Vozinha không đến V-league?

Tại sao hiện tượng World Cup Vozinha không đến V-league?

Về nguyên tắc, Vozinha hoàn toàn có thể được đăng ký tại V-League dưới tư cách một ngoại binh thông thường. Thương vụ không đổ vỡ vì rào cản pháp lý, mà vì thời điểm đàm phán, mức độ rủi ro và cách một câu lạc bộ Việt Nam đánh giá giá trị của thủ môn người Cape Verde ở thời điểm ấy.

Những lần Leandro Paredes mất kiểm soát và châm ngòi hỗn chiến

Những lần Leandro Paredes mất kiểm soát và châm ngòi hỗn chiến

Những lần Leandro Paredes mất kiểm soát và châm ngòi hỗn chiến

Leandro Paredes không phải mẫu cầu thủ thường xuyên tung ra những cú vào bóng có thể hủy hoại sự nghiệp đối phương. Anh cũng không thuộc nhóm những “đồ tể” khét tiếng nhất lịch sử bóng đá. Tuy nhiên, tiền vệ người Argentina vẫn được xem là một trong những cầu thủ khó chịu, tiểu xảo và dễ đẩy trận đấu vượt khỏi giới hạn chuyên môn.

Xem thêm
top-arrow
X