Thứ Tư, 29/07/2026
Zalo

Câu chuyện World Cup: Cơ hội nào cho Owen?

Thứ Năm 28/01/2010 14:18(GMT+7)

Theo dõi Bongda24h trên Google News
Michael Owen bị ám ảnh, lúc nào cũng thế, bởi màu áo trắng của ĐT Anh. Khi mà World Cup chỉ còn không tới 6 tháng nữa là sẽ diễn ra, tiền đạo xuất sắc thứ 4 trong lịch sử ĐT Anh và là người ghi được nhiều bàn nhất vẫn còn chơi bóng, 40 bàn sau 89 trận, chia sẻ với báo Guardian về cuộc chiến để được thừa nhận và hy vọng của anh.

“Dù sao thì ĐT Anh vẫn luôn quan trọng hơn Michael Owen, nhưng tôi chắc chắn rằng nếu tôi được thu xếp đồ đạc đến Nam Phi, tôi sẽ làm ngay lập tức. Tôi đã xem tất cả những trận đấu của ĐT. Tôi biết HLV Capello đang chờ đợi gì, dù tôi không được góp mặt cùng đội tuyển. Tôi luôn hỏi Rooney rằng ông ấy trông đợi gì? Tôi luôn nghĩ về đội tuyển. Tôi khao khát được chơi cho đất nước và tham dự một kỳ World Cup nữa. Nếu được gọi vào đội tuyển, tôi sẽ làm hết sức mình. Nhưng thật khó khi nghĩ về một điều gì có thể sẽ không đến trong cuộc đợi bạn”.

Cá tính của một thiên tài giúp anh trở thành ngôi sao lớn nhất của ĐT Anh ở World Cup 1998, khi mới 17 tuổi. Từng được Sven-Goran Eriksson mô tả là “một sát thủ lạnh lùng”, thế nhưng, Owen đã không được khoác lên mình chiếc áo trắng từ tháng 3/2008, dù khát khao thì chưa bao giờ nguôi.

Owen vẫn hy vọng được dự World Cup


“Mỗi người xử lý những nỗi buồn trong cuộc đời của mình khác nhau, như mất người thân, như với tôi là không được gọi vào ĐT Anh”, Owen nói. “Khi tôi lần đầu tiên thấy danh sách đội tuyển không có tên mình, tôi như hoá đá. Tôi đã là tiền đạo đá chính của ĐT Anh từ năm này đến năm khác. Tôi hết sức thất vọng và rất buồn. Trong mấy ngày liền tôi tìm cách xua đuổi điều đó khỏi đầu mình. Tôi tự nói rằng, tôi chơi không tốt, cần tìm lại phong độ, chơi cho một đội gặp khó khăn, khi còn ở Newcastle, mọi lý do để tự an ủi mình.

Rồi lại lần sau nữa, tôi cũng không có tên, và tôi lại thấy như hóa đá, rồi lại đưa ra những lý do để an ủi mình. Rồi lần thứ ba, thứ tư, và dần dần tôi cũng quen với việc đó. Tôi tự xử lý và sỉ vả mình: Không sai, tôi là một cầu thủ bỏ đi, vì không được gọi vào đội tuyển… Khi suy nghĩ quá nhiều, bạn bắt đầu nghi ngờ bản thân, nghi ngờ khả năng của mình, tôi lại cố gắng hơn khi tập luyện. Nhưng thật khó có thể nói rằng tôi xứng đáng chơi cho đội tuyển Anh vì cố gắng tập luyện”.

Nỗi đau là có thật, không chỉ trong màu áo trắng. Ở một cấp độ thấp hơn, tại M.U, nơi Owen, giờ đã 30 tuổi, nhận lại trước áo số 7 của Cristiano Ronaldo nhưng chẳng làm gì khác hơn là ngồi dự bị cho Rooney và Dimitar Berbatov hay thậm chí chứng kiến những kẻ hậu bối như Mame Biram Diouf còn được HLV Alex Ferguson trọng dụng hơn. Cho tới giờ, anh ghi được 7 bàn trong 26 trận ra sân (gồm 9 trận đá chính) và đã vượt qua sự nghi ngờ ở Old Trafford với bàn ấn định chiến thắng trong trận derby Manchester tại giải Ngoại hạng và một hat-trick ở Champions League vào lưới Wolfsburg.

Những bàn thắng ở Đức cho thấy khả năng của Owen. Bàn thứ 3, anh chạy vượt trên hậu vệ của đối phương gần suốt nửa sân và sút bóng như trái phá, giống thời còn ở Liverpool. “Chạy nước rút một nửa chiều dài sân và chứng tỏ rằng tôi có thể làm được gì. Tôi vẫn còn đủ nhanh, dù không phải là với tốc độ sấm sét như trước kia. Tôi vẫn còn đủ thể lực, để chơi trọng 90 phút. Mọi người nói rằng tôi không đáng chơi cho ĐT Anh chỉ vì tôi không được chơi cho M.U. Nhưng sân bóng giống như một bãi lầy. Tôi đã chơi 90 phút ở một bãi lầy và tôi vẫn có đủ sức bền lẫn tốc độ. Những ai còn nghi ngờ, thì là về các chấn thương của tôi. Nhờ trời, giờ thì không còn ai nhắc đến chuyện đó nữa”.

Sau buổi tối phi thường ở châu Âu đó, Owen lại phải trở lại với băng ghế dự bị. “Tôi không hề ảo tưởng rằng mình sẽ là lựa chọn số một”, Owen chia sẻ. “Mọi chuyện chẳng thể thay đổi sau một đêm, nhưng tôi đã ra sân nhiều hơn, cả đá chính nữa. Đúng là tôi muốn ra sân nhiều hơn, nhưng tôi không bao giờ đặt vấn đề với HLV vì tôi hiểu phải tuân thủ quyết định của ông. Tôi cảm thấy thoải mái với điều đó”.

Không còn ở thời kỳ có thể ghi 118 bàn trong 216 trận cho Liverpool, nhưng Owen đang tìm cách thích nghi mới, như Ryan Giggs ở M.U. “Tôi không còn nhanh như trước, đánh mất một sô thứ, nhưng vẫn còn những vũ khí đáng sợ khác”, Owen tự tin khẳng định. Nếu đến được Nam Phi, có thể tin rằng anh sẽ chứng minh cho HLV Fabio Capello thấy điều đó.
 
 
 

World Cup của Owen

- France’98: Cả thế giới đã trầm trồ thán phục trước pha solo tuyệt đẹp của chàng cầu thủ khi ấy mới 17 tuổi vào lưới Argentina ở vòng 1/8. Dù anh bị loại sau lọat luân lưu 11m, nhưng người Anh vẫn ngẩng cao đầu khi “thần đồng” xuất hiện.

- Nhật – Hàn 2002: Lúc này, Owen đã trở thành cây làm bàn chủ lực của Tam sư. Anh góp 1 bàn trong trận thắng Đan Mạch 3-0 ở vòng 1/8, mở tỷ số trong trận tứ kết với Brazil. Nhưng sau đó, Ronaldinho đã ghi bàn thắng không tưởng (hoặc may mắn) giúp Brazil đi tiếp rồi sau đó lên ngôi VĐ.

- Germany 2006: Giải đấu thất vọng với Owen, khi anh luôn được đá chính, nhưng lại chẳng ghi được bàn nào. Anh bị BĐN loại ở tứ kết.

Khám phá thêm nội dung hấp dẫn trong các chủ đề liên quan:

Có thể bạn quan tâm

Không siêu tiền đạo hay siêu hậu vệ, chức vô địch của Tây Ban Nha nói lên điều gì về kỷ nguyên World Cup hiện đại?

Không siêu tiền đạo hay siêu hậu vệ, chức vô địch của Tây Ban Nha nói lên điều gì về kỷ nguyên World Cup hiện đại?

Không siêu tiền đạo hay siêu hậu vệ, chức vô địch của Tây Ban Nha nói lên điều gì về kỷ nguyên World Cup hiện đại?

Sau khi tiếng còi mãn cuộc của trận chung kết World Cup 2026 ở East Rutherford, New Jersey vang lên, chắc hẳn không ít người đã cố gắng dung hòa hai suy nghĩ nghe qua thì rất mâu thuẫn với nhau: (1) Tây Ban Nha không phải là đội bóng sở hữu nhiều nhân tài nhất tại kỳ World Cup này, và (2) cũng chính Tây Ban Nha có thể là đội tuyển quốc gia xuất sắc nhất mà thế giới bóng đá từng chứng kiến.

Sự lạm phát phi mã giá trị cầu thủ ở phiên chợ hè 2026

Sự lạm phát phi mã giá trị cầu thủ ở phiên chợ hè 2026

Sự lạm phát phi mã giá trị cầu thủ ở phiên chợ hè 2026

Trong kinh tế học, giá cả của hàng hóa được quyết định bởi 3 yếu tố, bao gồm: giá trị của mặt hàng được đem trao đổi, mối quan hệ cung cầu và sự cạnh tranh trên thị trường (thị hiếu người tiêu dùng). Nếu mang những điều này vào thế giới bóng đá, chúng ta có thể giải thích được điều gì đang khiến thị trường chuyển nhượng mùa hè 2026 bùng nổ đến vậy. 

World Cup đã kết thúc, nhưng cuộc chiến của Infantino mới đầu

World Cup đã kết thúc, nhưng cuộc chiến của Infantino mới đầu

World Cup đã kết thúc, nhưng cuộc chiến của Infantino mới đầu

Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã lên tiếng đáp trả gay gắt những chỉ trích nhắm vào cách ông điều hành tổ chức bóng đá quyền lực nhất thế giới sau World Cup. Ông cáo buộc một bộ phận truyền thông và dư luận đang “lan truyền sự thù ghét”, đồng thời khuyên những người này nên “thiền, cầu nguyện hoặc xem một trận bóng đá” thay vì dành năng lượng để công kích FIFA.

Công tác chuyển nhượng tệ hại đã và đang từng bước "đánh sập" Juventus

Công tác chuyển nhượng tệ hại đã và đang từng bước đánh sập Juventus

Công tác chuyển nhượng tệ hại đã và đang từng bước "đánh sập" Juventus

Vì sao CLB giàu tiềm lực tài chính nhất bóng đá Italia là Juventus ngày càng sa sút? Vì sao mức chi ròng của Juventus trong 5 mùa giải gần nhất luôn cao hơn hẳn Napoli và Inter Milan nhưng vẫn bất lực nhìn 2 đại kình địch luân phiên thống trị Serie A? 

Vì sao các ông lớn của Châu Âu sẵn sàng bỏ ra 100 triệu Euro để săn đuổi Ayyoub Bouaddi?

Vì sao các ông lớn của Châu Âu sẵn sàng bỏ ra 100 triệu Euro để săn đuổi Ayyoub Bouaddi?

Vì sao các ông lớn của Châu Âu sẵn sàng bỏ ra 100 triệu Euro để săn đuổi Ayyoub Bouaddi?

Mỗi kỳ World Cup đều chứng kiến sự xuất hiện của các “vì tinh tú” mới, những cái tên trước đó còn khá vô danh bỗng vụt sáng trở thành tâm điểm chú ý của thế giới bóng đá. Tại giải đấu năm nay, Ayyoub Bouaddi chính là một trong số đó - một chàng trai chỉ mới 18 tuổi nhưng đã thể hiện sự chững chạc đến khó tin ở trung tâm hàng tiền vệ Morocco.

Tại sao hiện tượng World Cup Vozinha không đến V-league?

Tại sao hiện tượng World Cup Vozinha không đến V-league?

Tại sao hiện tượng World Cup Vozinha không đến V-league?

Về nguyên tắc, Vozinha hoàn toàn có thể được đăng ký tại V-League dưới tư cách một ngoại binh thông thường. Thương vụ không đổ vỡ vì rào cản pháp lý, mà vì thời điểm đàm phán, mức độ rủi ro và cách một câu lạc bộ Việt Nam đánh giá giá trị của thủ môn người Cape Verde ở thời điểm ấy.

Những lần Leandro Paredes mất kiểm soát và châm ngòi hỗn chiến

Những lần Leandro Paredes mất kiểm soát và châm ngòi hỗn chiến

Những lần Leandro Paredes mất kiểm soát và châm ngòi hỗn chiến

Leandro Paredes không phải mẫu cầu thủ thường xuyên tung ra những cú vào bóng có thể hủy hoại sự nghiệp đối phương. Anh cũng không thuộc nhóm những “đồ tể” khét tiếng nhất lịch sử bóng đá. Tuy nhiên, tiền vệ người Argentina vẫn được xem là một trong những cầu thủ khó chịu, tiểu xảo và dễ đẩy trận đấu vượt khỏi giới hạn chuyên môn.

Tháng 7 sắp kết thúc và Jadon Sancho vẫn đang thất nghiệp

Tháng 7 sắp kết thúc và Jadon Sancho vẫn đang thất nghiệp

Tháng 7 sắp kết thúc và Jadon Sancho vẫn đang thất nghiệp

Chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa mùa giải mới sẽ bắt đầu, thế nhưng Jadon Sancho vẫn chưa thể tìm kiếm bến đỗ mới cho sự nghiệp. Từng là ngôi sao được các ông lớn Châu Âu săn đón, giờ đây tiền vệ người Anh phải chật vật tìm kiếm cơ hội chơi bóng, khi ánh hào quang xưa cũ đã lụi tàn.

Loris Karius: "Tôi đã nghĩ đến việc giải nghệ, nhưng khi đó tôi mới 25 tuổi"

Loris Karius: Tôi đã nghĩ đến việc giải nghệ, nhưng khi đó tôi mới 25 tuổi

Loris Karius: "Tôi đã nghĩ đến việc giải nghệ, nhưng khi đó tôi mới 25 tuổi"

Trong một thời gian dài, Loris Karius giữ im lặng về những vấn đề của mình. Giờ đây, thủ môn của Schalke đã chia sẻ về những thời điểm suy sụp về tinh thần, cảm giác mất đi niềm vui sống và cuộc chiến để trở lại với bóng đá chuyên nghiệp.

Xem thêm
top-arrow
X