Chủ Nhật, 22/02/2026
Zalo

“Cách mạng tháng 10” ở Roma: Khi “người tốt” cứu vớt Roma

Thứ Năm 08/10/2009 14:10(GMT+7)

Theo dõi Bongda24h trên Google News
Ở thủ đô Italia, người ta gọi những gì mà Ranieri đã làm cho Roma trong một tháng qua kể từ khi lên nắm quyền là “Cách mạng tháng 10” trên đất thủ đô. Gọi “cách mạng” là hơi to tát, vì trên thực tế, vị HLV 58 tuổi chỉ thay đổi một vài chi tiết nhỏ trong cách vận hành của cỗ máy Roma, nhưng hiệu quả lại rất đáng kể.

Ngày ông tiếp quản Roma từ tay Spalletti, đội bóng hỗn loạn và mất phương hướng chẳng khác gì cảnh xe cộ chen chúc nhau ở một ngã tư đèn đỏ của thủ đô. Vị HLV người gốc Roma đã đem đến đó sự bình yên, dù con đường vẫn đầy ổ gà. Bằng sự bình tĩnh, niềm nở, Ranieri đã tạo ra một bầu không khí khác hẳn ở Roma mà trước đây, dưới thời Spalletti không có. Sự mềm mỏng ấy của Ranieri đã giúp Roma tránh khỏi sự bàn tán và nhòm ngó quá nhiều của dư luận. Ranieri tránh đưa ra những tuyên bố to tát trên báo chí, lúc nào cũng trả lời rất chung chung khi được hỏi một vấn đề gì đó, chủ trương nói càng ít càng tốt, luôn vui cười khi kí tặng các CĐV. Chiến thuật ấy phát huy tác dụng ngay tức khắc: Ranieri hiểu rằng, tránh xa khỏi sức ép của dư luận và sự soi mói của báo chí, Roma của ông có thể yên tâm làm việc và chiến đấu hơn.

Ranieri đã mang lại nhiều thay đổi cho AS Roma


Roma đã gọi một người thợ hàn, và ông nhanh chóng vá víu những gì vỡ nát mà ông nhìn thấy rõ, một phẩm chất quan trọng mà người ta luôn nhìn thấy nơi ông. Parma đã đưa ông về để trụ hạng. Juve đã thuê ông trong 2 năm để ông tạo ra một bước đà cho đội từ Serie B đến chỗ ổn định để hướng đến Scudetto. Còn Roma? Với Spalletti, các tifosi đã chứng kiến 2 lần Roma tiệm cận Inter ở cuộc đua Scudetto, nhưng với Ranieri, người ta chỉ hy vọng ông đem đến sự ổn định trong vòng ít nhất 2 mùa bóng, để rồi từ đó lại vươn lên (với một HLV khác?).

Ranieri đã mang đến Roma không chỉ những liều thuốc tinh thần, mà còn là sự chấn chỉnh lớn về chiến thuật để Roma từ cuối bảng sau 2 vòng đấu (và 6 bàn thua, 3 bàn thắng) lên vị trí thứ 8 hiện tại (lĩnh thêm 7 bàn thua, nhưng đã ghi thêm 11 bàn). Thay đổi đầu tiên đến từ hàng thủ, tuyến trọng yếu đã sụp đổ trong những trận đầu mùa dưới tay Spalletti. Ranieri tiến hành một loạt điều chỉnh từ các di chuyển cá nhân, di chuyển của hệ thống và cơ chế phòng thủ có sự phối hợp với hàng tiền vệ. Khác với Roma Spalletti, Roma Ranieri chơi với hàng thủ dâng cao hơn và hoàn thiện khả năng bẫy việt vị. Các bàn thua vẫn đến nhưng nhờ thay đổi thứ 2 của Ranieri, mà Roma bất bại trong 5 trận dưới tay ông: chơi với một tinh thần quật khởi để lật ngược thế thua, điều không có nốt trong 2 trận đầu mùa của Spalletti. Với Ranieri, Roma đã bị dẫn điểm trước trong 4 trận, nhưng đã thắng ngược trong 2 trận (Siena, Napoli) và hòa 2 trận (Palermo, Catania).

Thay đổi thứ 3 là ở hàng công: sự trở lại của sơ đồ 4-4-2 được tính toán kĩ lưỡng khi Vucinic đá cặp với Totti. Việc duy trì sơ đồ 4-2-3-1 với Totti đá hộ công dưới thời Spalletti tỏ ra không hợp lí nữa, khi số 10 của Roma trở nên cô đơn hơn sau sự ra đi của Mancini và sa sút phong độ của Taddei. Có cầu thủ người Montenegro hỗ trợ đắc lực bên cạnh, Totti được giải phóng khỏi các yêu cầu chiến thuật chặt chẽ để tự do tung hoành phía trên và giờ đây đang có phong độ siêu hạng. Anh đã ghi 5 bàn/5 trận dưới tay Ranieri và là chủ công của đội bóng thủ đô.

Dĩ nhiên, các vấn đề vẫn còn đó. Chấn thương và sân tập không hoàn hảo đang ảnh hưởng đến quá trình hồi sinh của Roma (Có đến 13 cầu thủ chấn thương vì đủ mọi lí do, Ranieri đang hy vọng các cầu thủ quan trọng nhất sẽ trở lại sân cỏ trong trận đấu then chốt với Milan 2 tuần tới đây ở San Siro). Con đường phía trước vẫn còn rất dài và những rắc rối mới rồi sẽ lại tới. Ranieri mới đi qua được chặng đầu tiên trên con đường làm hồi sinh đội ngũ Roma và tiếp tục khẳng định mình là một trong những người lấp lỗ châu mai giỏi nhất calcio. Cho Scudetto, còn phải chờ lâu nữa, nhưng giúp cho Roma có một suất đến Champions mùa tới cũng không khác một Scudetto. Ranieri chưa dám nói đến điều ấy, nhưng chẳng lẽ cái đích ấy không phải là điều ông đang hướng tới, một khi Roma trong khủng hoảng tài chính không thể ngồi ngoài Champions thêm một năm nữa?

(Theo Thể Thao Văn Hoá)

Có thể bạn quan tâm

Đội tuyển Việt Nam trước viển cảnh làm mới ở đợt hội quân tháng 3/2026

Đội tuyển Việt Nam trước viển cảnh làm mới ở đợt hội quân tháng 3/2026

Đội tuyển Việt Nam trước viển cảnh làm mới ở đợt hội quân tháng 3/2026

Vào lúc này, HLV Kim Sang-sik hẳn là đang lên danh sách tập trung đội tuyển Việt Nam cho trận đại chiến quan trọng với Malaysia tại vòng loại Asian Cup 2027. Điểm nhấn đáng chú ý nhất trong đợt hội quân lần này không chỉ nằm ở những gương mặt kỳ cựu, mà còn là sự xuất hiện của nhóm cầu thủ trẻ.

Thách thức lớn chờ Đình Bắc, Trung Kiên và thế hệ U23 Việt Nam

Thách thức lớn chờ Đình Bắc, Trung Kiên và thế hệ U23 Việt Nam

Thách thức lớn chờ Đình Bắc, Trung Kiên và thế hệ U23 Việt Nam

Bóng đá trẻ Việt Nam vừa trải qua một hành trình đáng nhớ, nhưng phía trước U23 Việt Nam là một chặng đường khắc nghiệt hơn rất nhiều, bởi thành công ở cấp độ trẻ chưa bao giờ là tấm vé đảm bảo cho vị trí vững chắc tại ĐT quốc gia.

Từ người hùng Champions League đến kẻ vô danh ở tuổi 30: Chuyện gì đã xảy ra với Origi?

Từ người hùng Champions League đến kẻ vô danh ở tuổi 30: Chuyện gì đã xảy ra với Origi?

Từ người hùng Champions League đến kẻ vô danh ở tuổi 30: Chuyện gì đã xảy ra với Origi?

Divock Origi rơi vào cảnh không có câu lạc bộ kể từ khi hợp đồng của anh bị AC Milan chấm dứt vào tháng 12. Với tư cách cầu thủ tự do, kỳ chuyển nhượng tháng Giêng tưởng như là cơ hội hoàn hảo để anh khởi động lại sự nghiệp. Thế nhưng trong khi xuất hiện tại Tuần lễ Thời trang Paris vào cuối tháng Một, tuyển thủ Bỉ với 32 lần khoác áo đội tuyển quốc gia vẫn chưa tìm được bến đỗ mới.

Déjà vu hay cơn ác mộng tồi tệ nhất của Arsenal có đang thành hiện thực?

Déjà vu hay cơn ác mộng tồi tệ nhất của Arsenal có đang thành hiện thực?

Déjà vu hay cơn ác mộng tồi tệ nhất của Arsenal có đang thành hiện thực?

Có một câu hát đang theo Arsenal khắp mọi nơi những ngày này. Châm chọc, gai góc, cốt để xoáy sâu vào lòng tự ái của họ. “Lại về nhì nữa rồi, ole, ole”, một khúc hát, một lời mỉa mai và một lời tiên đoán tàn nhẫn, tất cả gói gọn trong một câu.

Anthony Gordon đã viết lại các kỷ lục của Champions League trong đêm nay

Anthony Gordon đã viết lại các kỷ lục của Champions League trong đêm nay

Anthony Gordon đã viết lại các kỷ lục của Champions League trong đêm nay

Newcastle đến sân Tofiq Bahramov Republican khi lực lượng bị ảnh hưởng. Họ vắng 8 cầu thủ đội một, trong đó có đội trưởng Bruno Guimarães. Quãng đường 2.529 dặm mà đội hình của Howe di chuyển tới Azerbaijan là chuyến làm khách xa nhất của một đội bóng Anh trong lịch sử Champions League. Dù vậy, họ không hề có dấu hiệu mệt mỏi sau chuyến bay sáu giờ từ Tyneside.

CLB Nam Định: Từ vị thế vô địch tới nỗi lo rơi vào cuộc đua trụ hạng

CLB Nam Định: Từ vị thế vô địch tới nỗi lo rơi vào cuộc đua trụ hạng

CLB Nam Định: Từ vị thế vô địch tới nỗi lo rơi vào cuộc đua trụ hạng

Trong ký ức của những người yêu bóng đá thành Nam, buổi chiều rực nắng tại Thiên Trường ngày nâng cao chiếc cúp vô địch V-League 2024/25 vẫn còn vẹn nguyên sự kiêu hãnh. Thế nhưng chỉ sau vài tháng, ánh hào quang ấy đang mờ dần, nhường chỗ cho những sự lo âu về màn thể hiện kém sức sống của đội nhà.

Xem thêm
top-arrow
X