Thứ Hai, 27/07/2026
Zalo

Bồ Đào Nha dẫn đầu bảng H: EURO phải có Ronaldo

Thứ Hai 06/06/2011 13:42(GMT+7)

Theo dõi Bongda24h trên Google News

Dù Cristiano Ronaldo tiếp tục không tỏa sáng trong màu áo đội tuyển quốc gia, nhưng Bồ Đào Nha vẫn giành được chiến thắng hết sức quan trọng trước Na Uy để lần đầu tiên vươn lên dẫn đầu bảng H. Bồ Đào Nha phải vượt qua vòng loại, EURO không thể thiếu Ronaldo...

Trở về khoác áo đội tuyển Bồ Đào Nha sau một mùa giải thành công dưới góc độ cá nhân ở Real Madrid, Ronaldo tiếp tục thử thách sự kiên nhẫn người hâm mộ quê nhà. Phong độ không quá thuyết phục của Ronaldo ở những giải đấu lớn đã ảnh hưởng không nhỏ đến thành tích của bóng đá Bồ Đào Nha ở cấp độ châu lục và thế giới. Trong “kỷ nguyên Ronaldo”, đội tuyển Bồ Đào Nha chưa một lần vắng mặt tại các vòng chung kết World Cup hay EURO, nhưng cũng chưa một lần đăng quang. Thành tích tốt nhất của Ronaldo và các đồng đội chỉ dừng lại ở ngôi á quân EURO 2004 trên sân nhà và xếp thứ tư ở World Cup 2006 trên đất Đức.

Với chiếc băng đội trưởng ĐTQG, Ronaldo cần phải thể hiện nhiều hơn

Trong trận chiến sinh tử với Na Uy trên sân Ánh sáng ở Lisbon, Ronaldo tiếp tục đeo tấm băng đội trưởng của đội tuyển Bồ Đào Nha mà anh được cựu huấn luyện viên Carlos Queiroz trao cho sau EURO 2008. Anh cũng đã trổ tài sút phạt hàng rào, nhưng không chiến thắng được thủ môn của Rune Jarstein của Na Uy. Trước lối chơi phòng thủ chủ động của Na Uy, hàng công của đội chủ nhà với hai ngôi sao Ronaldo và Nani từ hai cánh hỗ trợ cho trung phong Helder Postiga hoạt động không mấy hiệu quả. Mặc dù thi đấu trên sân Da Luz có nghĩa là Ánh sáng nhưng những gì mà Bồ Đào Nha thể hiện là khá tăm tối.

Thế bế tắc chỉ bất ngờ được phá vỡ ở đầu hiệp hai, khi Nani tạt bóng từ bên cánh phải để Postiga nhanh chân đệm bóng vào lưới trong sự truy cản của hai hậu vệ Na Uy. Pha lập công của tiền đạo đang khoác áo Sporting Lisbon chỉ giúp thay đổi về mặt tỷ số chứ không mang lại nhiều thay đổi về mặt thế trận, đặc biệt là màn trình diễn được chờ đợi từ Ronaldo và Nani. Tuy nhiên, với đại đa số người Bồ Đào Nha, thì chiến thắng vào lúc này mới là điều quan trọng nhất. Không chỉ thanh toán sòng phẳng món nợ thua Na Uy 0-1 ở trận lượt đi tại Oslo, Bồ Đào Nha kịp thời leo lên ngôi đầu bảng sau 3 trận thắng.

Về cái tên Ronaldo, điểm đáng chú ý là khả năng phối hợp khá ăn ý giữa anh và hậu vệ cánh trái Fabio Coentrao. Đầu hiệp hai, Coentrao có đường chuyền rất đẹp để Ronaldo đánh đầu, nhưng đáng tiếc là cú dứt điểm của ngôi sao này lại đưa bóng đến vị trí của thủ môn Jarstein. Cầu thủ phòng ngự của Benfica này sẽ gia nhập Real Madrid trong mùa giải tới và ở sân Santiago Bernabeu, Ronaldo sẽ tìm được người đá phía sau chơi rất ăn ý. Có lẽ, đó cũng là điều mà huấn luyện viên Jose Mourinho nhận ra ở đội tuyển Bồ Đào Nha và đang hướng tới ở Real Madrid.

Xét dưới góc độ thành tích thì những gì mà huấn luyện viên Paulo Bento, thay thế đồng nghiệp Queroz hồi tháng 9/2010, làm được là nằm ngoài cả sự mong đợi của người hâm mộ Bồ Đào Nha. Ở vòng loại EURO 2012, đội bóng của ông thắng 3 trận liên tiếp, trong đó có những chiến thắng trước các đối thủ cạnh tranh trực tiếp là Đan Mạch (3-1) và Na Uy (1-0). Ở các trận giao hữu, Bồ Đào Nha có trận đại thắng Tây Ban Nha, đối thủ láng giềng ở bán đạo Iberia đồng thời là nhà vô địch châu Âu và thế giới, với tỷ số khó tin 4-0 hồi tháng 11 vừa qua.

“Đó là một trận đấu tốt, dù không phải hoàn hảo. Chiến thắng của chúng tôi là không thể nghi ngờ”, huấn luyện viên Bento phát biểu sau trận đấu với Na Uy. Đúng là với Bồ Đào Nha của ông Bento, 3 điểm giờ đây quan trọng hơn những gì họ thể hiện trên sân. Có lẽ, người hâm mộ sẽ phải chờ đợi màn trình diễn thật sự của Bồ Đào Nha ở Ba Lan và Ukraina, khi họ đã hoàn thành xong mục tiêu dự EURO 2012, bởi tính chất của các trận vòng loại không giống như những trận giao hữu như Bồ Đào Nha từng thắng Tây Ban Nha 4-0. 

 (Theo Thể Thao Văn Hoá)

Khám phá thêm nội dung hấp dẫn trong các chủ đề liên quan:

Có thể bạn quan tâm

Vì sao các ông lớn của Châu Âu sẵn sàng bỏ ra 100 triệu Euro để săn đuổi Ayyoub Bouaddi?

Vì sao các ông lớn của Châu Âu sẵn sàng bỏ ra 100 triệu Euro để săn đuổi Ayyoub Bouaddi?

Vì sao các ông lớn của Châu Âu sẵn sàng bỏ ra 100 triệu Euro để săn đuổi Ayyoub Bouaddi?

Mỗi kỳ World Cup đều chứng kiến sự xuất hiện của các “vì tinh tú” mới, những cái tên trước đó còn khá vô danh bỗng vụt sáng trở thành tâm điểm chú ý của thế giới bóng đá. Tại giải đấu năm nay, Ayyoub Bouaddi chính là một trong số đó - một chàng trai chỉ mới 18 tuổi nhưng đã thể hiện sự chững chạc đến khó tin ở trung tâm hàng tiền vệ Morocco.

Tại sao hiện tượng World Cup Vozinha không đến V-league?

Tại sao hiện tượng World Cup Vozinha không đến V-league?

Tại sao hiện tượng World Cup Vozinha không đến V-league?

Về nguyên tắc, Vozinha hoàn toàn có thể được đăng ký tại V-League dưới tư cách một ngoại binh thông thường. Thương vụ không đổ vỡ vì rào cản pháp lý, mà vì thời điểm đàm phán, mức độ rủi ro và cách một câu lạc bộ Việt Nam đánh giá giá trị của thủ môn người Cape Verde ở thời điểm ấy.

Những lần Leandro Paredes mất kiểm soát và châm ngòi hỗn chiến

Những lần Leandro Paredes mất kiểm soát và châm ngòi hỗn chiến

Những lần Leandro Paredes mất kiểm soát và châm ngòi hỗn chiến

Leandro Paredes không phải mẫu cầu thủ thường xuyên tung ra những cú vào bóng có thể hủy hoại sự nghiệp đối phương. Anh cũng không thuộc nhóm những “đồ tể” khét tiếng nhất lịch sử bóng đá. Tuy nhiên, tiền vệ người Argentina vẫn được xem là một trong những cầu thủ khó chịu, tiểu xảo và dễ đẩy trận đấu vượt khỏi giới hạn chuyên môn.

Tháng 7 sắp kết thúc và Jadon Sancho vẫn đang thất nghiệp

Tháng 7 sắp kết thúc và Jadon Sancho vẫn đang thất nghiệp

Tháng 7 sắp kết thúc và Jadon Sancho vẫn đang thất nghiệp

Chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa mùa giải mới sẽ bắt đầu, thế nhưng Jadon Sancho vẫn chưa thể tìm kiếm bến đỗ mới cho sự nghiệp. Từng là ngôi sao được các ông lớn Châu Âu săn đón, giờ đây tiền vệ người Anh phải chật vật tìm kiếm cơ hội chơi bóng, khi ánh hào quang xưa cũ đã lụi tàn.

Loris Karius: "Tôi đã nghĩ đến việc giải nghệ, nhưng khi đó tôi mới 25 tuổi"

Loris Karius: Tôi đã nghĩ đến việc giải nghệ, nhưng khi đó tôi mới 25 tuổi

Loris Karius: "Tôi đã nghĩ đến việc giải nghệ, nhưng khi đó tôi mới 25 tuổi"

Trong một thời gian dài, Loris Karius giữ im lặng về những vấn đề của mình. Giờ đây, thủ môn của Schalke đã chia sẻ về những thời điểm suy sụp về tinh thần, cảm giác mất đi niềm vui sống và cuộc chiến để trở lại với bóng đá chuyên nghiệp.

Điều gì đã hủy hoại sự nghiệp của Illan Meslier - tân binh của Arsenal?

Điều gì đã hủy hoại sự nghiệp của Illan Meslier - tân binh của Arsenal?

Điều gì đã hủy hoại sự nghiệp của Illan Meslier - tân binh của Arsenal?

Bóng đá đỉnh cao là một môi trường khắc nghiệt đến tàn nhẫn. Có những cầu thủ tưởng chừng được số phận sắp đặt để trở thành ngôi sao ngay từ khi còn rất trẻ, thế nhưng điều đọng lại cuối cùng chỉ còn là những tiếng thở dài tiếc nuối. 

Xem thêm
top-arrow
X