Chủ Nhật, 15/02/2026
Zalo

Barca thua sốc Monaco: Cái tát cảnh tỉnh cho thầy trò Hansi Flick

Thứ Sáu 20/09/2024 09:27(GMT+7)

Theo dõi Bongda24h trên Google News
Dù đang thể hiện phong độ hủy diệt tại La Liga 2024/25 với 5 chiến thắng liên tiếp, song Barcelona bất ngờ ngã ngựa đau đớn 1-2 trong chuyến làm khách đến sân Louis II của Monaco ở ngày ra quân UEFA Champions League năm nay.
Barca thua sốc Monaco Cái tát cảnh tỉnh cho thầy trò Hansi Flick 1
 

Nỗi ám ảnh mang tên Monaco

Cách đây hơn 1 tháng, trong trận tranh cúp giao hữu truyền thống Joan Gamper, Barca đã thảm bại 0-3 trước chính Monaco, và lần này Blaugrana tiếp tục nhận thêm trái đắng từ đội bóng xứ Công quốc.

Màn trình diễn đáng quên của Barca bắt đầu bằng pha chuyền bóng cẩu thả đến từ thủ thành Marc-Andre ter Stegen, và sau đó Eric Garcia đã phạm lỗi với Takumi Minamino ngay rìa vòng cấm, dẫn đến tấm thẻ đỏ trực tiếp chỉ sau 10 phút bóng lăn.

Barca thua sốc Monaco Cái tát cảnh tỉnh cho thầy trò Hansi Flick 2
 

Sau cú sốc ấy, hệ thống đội hình của Barca trở nên xộc xệch, và liên tục phải hứng chịu những đợt hãm thành vũ bão mà đội chủ nhà tạo ra. Adi Hutter cho thấy mình biết người biết ta, đọc vị được Hansi Flick, với một thứ bóng đá tốc độ, ngồn ngộn thể lực, pressing mạnh mẽ, và không ngại va chạm.

Mất đi Eric Garcia, khu trung tuyến của Barca đã bị gãy sập, cự ly đội hình không đảm bảo, đứt quãng sợi dây kết nối giữa các phòng tuyến, và không thể triển khai ý đồ chơi như mong muốn. Họ để tài năng trẻ Maghnes Akliouche thoải mái xộc thẳng vòng cấm, múa may như chỗ không người, trước khi ra chân quyết đoán hạ gục Marc-Andre ter Stegen, trong bàn thắng mở tỉ số (phút 16). Họ cũng thiếu phương án khắc chế hậu vệ trái Vanderson, chủ nhân của 2 pha kiến tạo thành bàn cùng rất nhiều đường chuyền sắc như dao cạo.

Barca dễ dàng để các cầu thủ tấn công của đối thủ tiến vào khu vực 1/3 cuối sân. Cả trận, họ hứng chịu tới 18 pha dứt điểm, trong khi ở chiều ngược lại, chỉ có 4 cú sút được Blaugrana tạo ra. Khoảnh khắc Lamine Yamal đột phá và thực hiện cú đá chân trái tuyệt diệu đánh bại thủ thành Philipp Kohn ở phút 28, tựa như ánh lửa le lói, không thể soi sáng suốt đêm trường.

Barca thua sốc Monaco Cái tát cảnh tỉnh cho thầy trò Hansi Flick 3
 

Ngoài tình huống ấy, trận này, sao mai 17 tuổi của Barca chơi không quá ấn tượng. Lamine Yamal đã bị phong tỏa sát sao, có phần thất thế trước một Vanderson dẻo dai và rất quái, trấn giữ nơi biên trái. Mỗi khi rê bóng bó vào trung lộ, Denis Zakaria hay Mohammed Salisu thường ập vào áp sát quyết liệt, khiến Yamal không có nhiều không gian để thoải mái ra chân và chuyền bóng phối hợp. Rapinha, Pedri, và cả Robert Lewandowski, cũng hoàn toàn lạc lối tại Louis II.

Cái tát cảnh tỉnh cần thiết cho Barca

Rõ ràng, thất bại này chẳng dễ nuốt trôi với Barca, nhất là sau khi họ khởi đầu La Liga mùa giải năm nay không thể ấn tượng hơn với 5 trận thắng liên tiếp, và ghi tới 17 bàn thắng. Nhưng nếu nhìn nhận theo hướng tích cực, đây là cái tát cảnh tỉnh cần thiết, đánh thức thầy trò Hansi Flick bước ra khỏi những ngày trăng mật tươi đẹp để đối diện với thực tại khắc nghiệt.

Sơ đồ 4-2-3-1 mà Hansi Flick ưa thích, với cách triển khai trực diện đầy hấp lực, căng tràn nhựa sống, tấn công điên đảo, cùng sự hiệu quả đáng kinh ngạc đã thắp lại niềm tin cho các culé. Song Monaco vừa chỉ ra rằng, hệ thống ấy hoàn toàn vẫn có thể bị đánh sập nếu mang đến những va đập đủ lớn, tự tin ứng chiến, phô diễn thứ bóng đá giàu sức mạnh và tốc độ.

Yamal Monaco
 

Hansi Flick có thể biện minh rằng việc mất người từ sớm, và không thể sử dụng nhiều quân bài ưng ý do chấn thương, đã khiến Blaugrana lâm nạn. Nhưng điều quan trọng lúc này là nhà cầm quân người Đức phải nghiêm chỉnh phân tích, đúc rút bài học kinh nghiệm, từ đó đưa ra các giải pháp thay đổi hữu hiệu. Những đối thủ sắp tới của Barca có thể học hỏi cách chơi mà Monaco áp dụng, và đặt ra nhiều thách thức cho đội bóng xứ Catalunya.

Thua một trận đánh thì đáng buồn, nhưng thắng cả một cuộc chiến mới là mục đích cuối cùng. Với một chiến lược gia lọc lõi như Hansi Flick, hẳn nhiên ông hiểu rõ điều ấy. Song, trước khi mơ về những điều xa xôi, hãy học cách đứng dậy và phản ứng thật tốt sau thất bại vừa qua.

Ngọc My

Khám phá thêm nội dung hấp dẫn trong các chủ đề liên quan:

Có thể bạn quan tâm

Marinakis là người phải chịu trách nhiệm cho mớ hỗn độn của Forest mùa này

Marinakis là người phải chịu trách nhiệm cho mớ hỗn độn của Forest mùa này

Marinakis là người phải chịu trách nhiệm cho mớ hỗn độn của Forest mùa này

Tuần này tự nhiên lại có lợi cho hình ảnh của Ange Postecoglou. Bị sa thải hai lần trong 5 tháng nghe rất tệ. Nhưng khi cả hai CLB thay ông bằng người khác rồi cũng lại sa thải tiếp trong cùng một mùa, người ta bắt đầu nghĩ khác. Có khi không phải Ange là vấn đề, mà là cái ghế ở những nơi đó vốn đã quá bất ổn.

Đêm ác mộng của Barcelona

Đêm ác mộng của Barcelona

Đêm ác mộng của Barcelona

Barcelona bước vào chuyến làm khách tại Riyadh Air Metropolitano tại bán kết lượt đi Cúp Nhà vua Tây Ban Nha với tâm thế của một đội bóng đang sống trong những ngày tươi đẹp. Phong độ ổn định cùng chuỗi trận tích cực khiến nhiều người tin rằng tập thể của Hansi Flick đang đi đúng quỹ đạo. Nhưng bóng đá luôn ẩn chứa những khúc ngoặt nghiệt ngã. Trước Atletico Madrid, mọi giá trị tích cực mà Barcelona tích lũy suốt thời gian qua sụp đổ chỉ trong 45 phút đầu tiên.

Mikel Arteta và Arsenal sẽ rất nhớ Kai Havertz

Mikel Arteta và Arsenal sẽ rất nhớ Kai Havertz

Mikel Arteta và Arsenal sẽ rất nhớ Kai Havertz

Mới đây, trong cuộc họp báo diễn ra trước trận đấu với Brentford, đích thân HLV Mikel Arteta đã lên tiếng xác nhận thông tin Havertz bị tái phát chấn thương cơ, dự kiến phải nghỉ thi đấu từ 3-4 tuần. Đó rõ ràng là đòn giáng mạnh vào tham vọng chinh phục danh hiệu của Arsenal ở mùa giải này, nhất là sau khi Pháo thủ thành London đã mất sự phục vụ của tiền vệ Mikel Merino đến hết mùa giải vì chấn thương bàn chân.

Liệu Man City có "dám" để Haaland nghỉ ngơi?

Liệu Man City có dám để Haaland nghỉ ngơi?

Liệu Man City có "dám" để Haaland nghỉ ngơi?

Cơn khát bàn thắng gần đây của Haaland chỉ vỏn vẹn hai pha lập công trong 12 trận, một con số gần như không tưởng so với tiêu chuẩn của chính anh. Chính vì thế, đã có những ý kiến từ nhiều phía cho rằng tiền đạo người Na Uy nên được rút khỏi đội hình xuất phát của Manchester City một thời gian.

Sao đội bạn không dám đôi công với Arsenal?

Sao đội bạn không dám đôi công với Arsenal?

Sao đội bạn không dám đôi công với Arsenal?

“Arsenal đá chán ngắt” Đó là lời chê mà Mikel Arteta và các học trò phải nghe suốt phần lớn mùa này, khi nhiều khán giả trung lập và fan của các đội đối thủ than phiền rằng sân Emirates thiếu hẳn sự phấn khích. Paul Scholes thậm chí còn nói Arsenal sẽ là đội bóng nhàm chán nhất từng vô địch Premier League.

Xem thêm
top-arrow
X