Thứ Tư, 26/08/2026
Zalo

Ashley Young: Hãy đứng vững mà chơi bóng

Thứ Sáu 15/11/2013 17:35(GMT+7)

Theo dõi Bongda24h trên Google News

Mùa hè 2011 là lúc MU chứng kiến sự từ giã của hai huyền thoại Scholes và Van der Sar. Người hâm mộ cực kỳ chờ đợi những cái tên mới xuất hiện. De gea và Phil Jones đều đem đến những niềm vui, sự kỳ vọng nho nhỏ, còn Ashley Young khi ấy gần như không nằm trong suy nghĩ của các Manucians cho đến khi báo chí xướng tên anh.

Người tận tụy

Có nhiều thứ để chê Young, nhưng không thể phàn nàn về nỗ lực (không bao gồm những pha ăn vạ) mà anh thể hiện mỗi lần ra sân. Là một tiền vệ cánh,Young luôn miệt mài, gắng sức trong mỗi lần chạm bóng, hơn thế anh còn là một trong những cầu thủ tấn công tích cực di chuyển, sẵn sàng lui về hỗ trợ phòng ngự nhất của MU.

MU đã không còn kiên nhẫn trước phong độ tệ hại của Young
 

Khi Young về Old Trafford, người ta không có nhiều khái niệm, không chán ngán mà cũng chẳng vui mừng. Young chưa bao giờ là cái tên hot, được các đội bóng có tầm cao hơn Aston Villa săn đón, bất chấp việc anh có chỗ ở tuyển Anh. Sự ổn định, đều chân, chăm chỉ của Young lọt vào mắt Sir Alex, và ông mua anh như để thêm một lựa chọn giá phải chăng và đáng tin cậy. Không quá tốn kém phí chuyển nhượng, cũng là mẫu cống hiến âm thầm chứ không có tố chất nổi loạn kiểu ngôi sao, chơi đầy trách nhiệm khi còn ở một đội bóng ít tiềm lực, Young không phải một quyết định tồi của Sir khi ấy.

Với một Sir Alex thích liệu cơm gắp mắm, Young có lẽ cũng được ông coi giống như Valencia vậy. Đẳng cấp của họ đều không ở mức cao nhất, song họ có những thế mạnh riêng mà Sir tin rằng có thể tận dụng tối đa để đem về kết quả tùy theo từng tình thế. Thì đó, nếu như Valencia phát huy sức mạnh cùng tốc độ tuyệt vời với số áo 25, thì Young cũng chơi khá khôn khéo, rất hay xuất hiện đúng chỗ và đem về những bàn thắng có ý nghĩa với cái lòng trong chân phải của mình.

Cú đúp cứa lòng đẹp mắt của Young trước Arsenal trong trận thắng 8-2 cùng những khoảnh khắc tương tự khác khiến cho fan MU dù không quá hâm mộ anh nhưng cũng dần cảm nhận được giá trị của cầu thủ này. Nhưng rồi, như một lẽ tất yếu, Valencia dần bị bắt bài và trở nên bế tắc, Young cũng bắt đầu vô hại dần, điều khó tránh khỏi khi kỹ năng của anh có hạn và quá lâu không tiến bộ.

Khi Young không còn đứng vững

Giờ thì Young không nổi tiếng với những bàn thắng đẹp nữa, mà là những pha ngã đẹp. Như đã nói, lối đá của anh chỉ đột biến ở những không gian rộng quanh vòng cấm để có thể dứt điểm, còn nói chung, Young không giỏi cầm bóng đột phá, phối hợp ở mức trung bình, và khả năng dùng sức cùng tốc lực để càn lướt lại càng không có. Nếu nói khắt khe một chút, thì ngoài tạt bóng và thỉnh thoảng chớp thời cơ ghi bàn ra, Young không sở hữu bất cứ ưu điểm nào cần có ở một tiền vệ cánh.

Hộ công cũng là vị trí Young từng chơi, nhưng đến Kagawa còn đang ít được trọng dụng thì Young sẽ không thể nào được lựa chọn ở đó. Young ngày càng cho thấy sự thua sút về thể lực, tranh chấp, đối đầu với các cầu thủ đối phương, anh không tì qua được, không rê qua được, cũng không đủ nhanh để chạy đua được. Bù lại cho phong độ có lẽ đã chạm vào giới hạn của khả năng, Young đã cố chơi xông xáo, bung sức nhiều hơn, tham gia phòng ngự nhiều hơn và tỏ ra có ích. Nhưng tóm lại, anh vẫn là sự thất vọng – hay chính xác thì không ai đặt hy vọng vào anh, ở vị trí tiền vệ nữa.

Để níu giữ vị trí, để phục vụ lợi ích tập thể, Young đánh đổi hiệu quả chuyên môn bằng những pha bóng tinh quái, kiếm penalty, lúc có lý,lúc vô duyên. Dĩ nhiên là áp lực “phải làm được một điều gì đó” là rất lớn khi ra sân trong màu áo MU,Young đã có bước tiến quan trọng khi gia nhập Quỷ đỏ, đồng thời có thêm cơ hội ở tuyển Anh, và rõ là anh chẳng muốn để nó dễ dàng trôi mất, chẳng muốn trở nên người thừa và đánh mất điều kiện chơi bóng ở một câu lạc bộ đỉnh cao.

Đôi chân không vững trước áp lực của đội bóng lớn, không vững trước những pha bóng cần cơ bắp ở những đấu trường khắc nghiệt, cũng không vững mỗi khi đứng trong vòng cấm, tất cả vẽ nên bức tranh về Ashley Young của hiện tại. Có lẽ, những hạn chế của anh không thể bị phá vỡ được nữa, đà phát triển đã hết. Nhưng dù gì, thì với tư cách một cầu thủ chơi bóng đúng nghĩa, có lẽ Young nên rèn luyện để đứng vững hơn cả khi va chạm lẫn khi “không va chạm”. Chẳng có “ngân hà” nào cho anh “bay” mãi nếu không có thực lực, và thật phí phạm nếu thay vì hết mình cống hiến,Young chỉ cố chèo kéo sự nghiệp bằng những quả pen.

Theo Bongda

Khám phá thêm nội dung hấp dẫn trong các chủ đề liên quan:

Có thể bạn quan tâm

Hull City đã biến ngày khai mạc mùa giải mới thành cơn ác mộng với Man Utd bằng cách nào?

Hull City đã biến ngày khai mạc mùa giải mới thành cơn ác mộng với Man Utd bằng cách nào?

Hull City đã biến ngày khai mạc mùa giải mới thành cơn ác mộng với Man Utd bằng cách nào?

Đối với một cú sốc ngay trong ngày khai mạc mùa giải mới, chiến thắng trên sân nhà của Hull City trước Manchester United – đội bóng từng có 20 lần vô địch bóng đá Anh - thực sự là một màn trình diễn đầy sức thuyết phục.

Vì sao Chelsea chiêu mộ Jordan Henderson và Danny Welbeck: Tưởng kì quặc nhưng lại hợp lý không tưởng

Vì sao Chelsea chiêu mộ Jordan Henderson và Danny Welbeck: Tưởng kì quặc nhưng lại hợp lý không tưởng

Vì sao Chelsea chiêu mộ Jordan Henderson và Danny Welbeck: Tưởng kì quặc nhưng lại hợp lý không tưởng

Nhiều người đã không khỏi ngạc nhiên khi hai lão tướng Danny Welbeck và Jordan Henderson lại trở thành một phần trong chiến dịch của Chelsea trên thị trường chuyển nhượng mùa hè năm nay. Đúng thật là The Blues rõ ràng cần bổ sung thêm yếu tố kinh nghiệm cho đội hình của họ, nhưng liệu đây có phải là cách đúng đắn để làm điều đó? 

Sự tàn nhẫn của Mikel Arteta biến Arsenal thành nhà vô địch

Sự tàn nhẫn của Mikel Arteta biến Arsenal thành nhà vô địch

Sự tàn nhẫn của Mikel Arteta biến Arsenal thành nhà vô địch

Có một lập luận đang ngày càng trở nên rõ ràng ở Arsenal. Thứ đưa đội bóng này tiến lên không phải một cá nhân nào, mà là sự tàn nhẫn của Mikel Arteta. Nghe có vẻ khắc nghiệt, thậm chí lạnh lùng, nhưng đó lại có thể là phẩm chất quan trọng nhất giúp Arsenal chuyển mình.

Raphinha xé màn đêm, Barca mở đại tiệc

Raphinha xé màn đêm, Barca mở đại tiệc

Raphinha xé màn đêm, Barca mở đại tiệc

Barcelona đã bắt đầu hành trình bảo vệ ngôi vương La Liga bằng chuyến làm khách đến sân Manuel Martinez Valero của Elche. Trước đối thủ chiếu dưới, đội bóng xứ Catalunya kiểm soát phần lớn diễn biến, tạo ra sự khác biệt bằng cường độ, tốc độ, khả năng tăng nhịp đúng thời điểm, và giành chiến thắng theo kiểu “bàn tay nhỏ”.

Unai Emery và nghệ thuật tìm kiếm sự tĩnh lặng từ thói quen chơi cờ vua

Unai Emery và nghệ thuật tìm kiếm sự tĩnh lặng từ thói quen chơi cờ vua

Unai Emery và nghệ thuật tìm kiếm sự tĩnh lặng từ thói quen chơi cờ vua

Thay vì lựa chọn những quán bar sôi động hay những vũ trường ồn ào, Unai Emery thường mở ứng dụng cờ vua trên điện thoại để “giải trí” với những đối thủ xa lạ. Với nhà cầm quân người Tây Ban Nha, đây không chỉ là một hình thức thư giãn mà còn giúp ông rèn luyện sự tập trung, tư duy logic cũng như tinh thần kỷ luật để áp dụng vào môi trường bóng đá đỉnh cao.

Trent Alexander-Arnold: "Liverpool sẽ luôn là nhà của tôi"

Trent Alexander-Arnold: Liverpool sẽ luôn là nhà của tôi

Trent Alexander-Arnold: "Liverpool sẽ luôn là nhà của tôi"

Hậu vệ người Anh thừa nhận anh đã phải đối mặt với những lời lăng mạ, đe dọa trên mạng, chịu những tiếng la ó khi trở lại Anfield và đau lòng khi bức tranh tường tôn vinh mình bị phá hoại. Dù vậy, sau tất cả, Trent khẳng định tình yêu dành cho đội bóng thời thơ ấu chưa bao giờ thay đổi: anh vẫn xem mọi trận đấu của Liverpool và luôn coi thành phố này là nhà.

Xem thêm
top-arrow
X