Thứ Bảy, 13/06/2026
Zalo

Arsenal toàn thắng: Nhớ Adebayor?

Thứ Năm 01/10/2009 15:31(GMT+7)

Theo dõi Bongda24h trên Google News
Ở một bảng đấu tương đối dễ dàng, Arsenal không đứng đầu mới là chuyện lạ. Nhưng cái cách mà họ làm điều ấy lại không thuyết phục cho lắm. Sau khi phải lội ngược dòng trước Standard Liege (3-2), họ phải đợi đến những phút cuối mới có thể đánh bại Olympiakos, dù đã giành quyền kiểm soát trong suốt cả trận đấu. Phải chăng, các Pháo thủ đã bắt đầu nhớ Adebayor?

Cho tới trước khi van Persie mở tỷ số bằng một cú đệm bóng cận thành, sân Emirates đã trải qua 78 phút đầy bức bối bởi sự vô duyên và bế tắc đến kỳ lạ của đội chủ nhà. Chỉ đến sau khi Andrey Arshavin nâng tỷ số lên 2-0 vào phút chót thì những màn ăn mừng mới diễn ra trên khán đài, dù rằng các cầu thủ Olympiakos cho rằng chân sút người Nga đã việt vị. Theo số liệu thống kê ở trận này, Arsenal đã sút trúng khung thành gấp 6 lần Olympiakos (12-2) và hưởng số quả phạt góc gấp 5 lần (10-2). Rõ ràng so với sự áp đảo như thế thì chiến thắng muộn màng của họ khó có thể coi là một màn trình diễn thuyết phục.

Van Persie và Eduardo: Hai người mang về chiến thắng vào những phút cuối cho Arsenal


Ở Emirates, Arsenal đã xuất phát với sơ đồ 4-3-3 khi để van Persie đá cao nhất trên hàng tấn công. Song chính sự bất lực của tiền đạo người Hà Lan trong phần lớn trận đấu này đã khẳng định rằng Arsenal đang nhớ Adebayor. Ở vị trí trung phong, van Persie không thể tỳ đè tốt bằng đồng đội cũ người Togo, cũng như không thể tạo được khoảng trống cho những vệ tinh xung quanh anh. Thực tế thì chân sút người Hà Lan chỉ thực sự hiệu quả khi đá với xu hướng lệch cánh để tận dụng kỹ thuật hơn là khả năng càn lướt. Trong khi đó, thủ thành Nikopolidis đã có một trận đấu rất xuất sắc khi lần lượt làm nản lòng van Persie, Arshavin, Rosicky và Gallas.

Từ trước tới nay, Arsene Wenger vốn không được đánh giá cao với những sự thay người có tính quyết định đến số phận trận đấu. Nhưng chiến lược gia người Pháp này cũng thừa tỉnh táo để nhận thấy sự “cô đơn” của van Persie ở vị trí trung phong. Vì thế việc tung Eduardo, rồi Carlos Vela vào sân đã giúp thế bế tắc được giải tỏa dần và bàn thắng cuối cùng cũng đến. Van Persie được san sẻ trách nhiệm tấn công và có thể di chuyển một cách thoải mái hơn hẳn.

Từ ngày Adebayor đi, họ vẫn thiếu một tiền đạo hội tụ đủ những tố chất như tốc độ, sức mạnh, và kỹ năng dứt điểm sắc bén. Arsenal đang cố gắng quên anh bằng những nỗ lực của phần còn lại trên hàng tấn công. Nhưng rõ ràng khoảng trống ấy là không nhỏ. Arsenal đã bắt nạt được những Everton (6-1), Portsmouth (4-1) hay Wigan (4-0), nhưng họ đã đánh mất mình ở những trận đấu lớn. Hai thất bại tại Manchester mùa giải này là một minh chứng rõ ràng nhất.

Nếu xét về thể hình, Bendtner và thậm chí Diaby là những giải pháp không tồi để thay thế tiền đạo người Togo. Nhưng Bendtner thì khá thất thường, còn Diaby thì không thể sắc bén về kỹ năng dứt điểm vì bị sử dụng ở quá nhiều vị trí. Xét về kỹ năng dứt điểm, Eduardo không tồi nhưng anh lại không có thể lực. Còn van Persie có kỹ thuật rất tốt, nhưng không phải mẫu trung phong điển hình.

Có vẻ như Wenger đang lựa chọn phương pháp kết hợp sức mạnh tấn công biên với sự năng nổ của Arshavin và khả năng cầm trịch tuyến giữa của đội trưởng Fabregas. Đó là giải pháp duy nhất có thể phát huy sức mạnh Arsenal. Nhưng hiệu quả thực sự thì chỉ thời gian mới có thể trả lời.


 
Zico phàn nàn về trọng tài: “Người Pháp yêu người Pháp”

Đó không phải là tên của một đảng phái chính trị, mà là ẩn ý của HLV Zico về công tác phân công trọng tài sau thất bại vừa qua. “Trận đấu có 3 trọng tài người Pháp với một HLV người Pháp (Arsene Wenger) ở một đội bóng có tới 10 cầu thủ người Pháp nữa (Arsenal). Đáng lẽ ra phải có một tổ trọng tài đến từ một quốc gia khác điều khiển trận đấu này chứ”, ông phát bieur khá ấm ức.

Thực ra thì Zico còn liệt kê thiếu bởi có tới 4, chứ không phải 3 trọng tài ở trận đấu này đến từ đất nước hình lục lăng. Ngoài trọng tài chính Stephane Lannoy cùng 2 trợ lý Eric Dansault, Laurent Ugo, vị trọng tài bàn ở trận đấu này là Antony Gautier cũng có quốc tịch Pháp. Chỉ có giám sát trọng tài, ông Bo Karlsson là đến từ quốc gia khác (Thụy Điển). Sở dĩ Zico moi móc việc phân công trọng tài vì ông cho rằng bàn thắng thứ hai của Arshavin đã được ghi trong tư thế việt vị. “Tôi không nghĩ trọng tài đã thiên vị cho Arsenal, mà hy vọng rằng đây chỉ là một sai lầm của họ”.

Zico cũng phải thừa nhận rằng nguyên nhân chính khiến các học trò của ông bại trận là họ đã trải qua một lịch thi đấu quá dày đặc. Trong vòng 2 tuần qua, Olympiakos đã phải thi đấu tới 5 trận (3 ở giải VĐQG, 2 ở Champions League). Nhưng Arsenal thì sao? Thực tế thì các Pháo thủ cũng phải chơi từng ấy trận trong khoảng thời gian tương tự (2 ở Champions League, 2 Premier League và 1 tại Cúp Carling).

(Theo Thể Thao Văn Hóa)
Khám phá thêm nội dung hấp dẫn trong các chủ đề liên quan:

Có thể bạn quan tâm

Chuyện những "Lão già gân" tuổi tứ tuần ở World Cup 2026

Chuyện những Lão già gân tuổi tứ tuần ở World Cup 2026

Chuyện những "Lão già gân" tuổi tứ tuần ở World Cup 2026

Khi bước sang tuổi 40, hầu hết các cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp đều đã nói về sự nghiệp của mình bằng “thì quá khứ”. Trong suốt 22 kỳ FIFA World Cup trước đây, chỉ có duy nhất một cầu thủ không phải thủ môn được đứng trên sân khấu lớn nhất thế giới túc cầu ở độ tuổi ngoài 40: Roger Milla của Cameroon.

Không chịu cúi đầu, đó là Hàn Quốc

Không chịu cúi đầu, đó là Hàn Quốc

Không chịu cúi đầu, đó là Hàn Quốc

Hình tượng Hồng Cát Đồng, người anh hùng dám vượt lên số phận trong văn học cổ điển Hàn Quốc, dường như phản chiếu trong tinh thần của đội tuyển bóng đá quốc gia nước này. Chiến thắng ngược dòng 2-1 trước CH Séc ở ngày ra quân bảng A World Cup 2026 là minh chứng rõ nét cho ý chí không chấp nhận giới hạn và khát vọng chinh phục những cột mốc mới của thầy trò Hong Myung-bo.

Raul Jimenez: Vết sẹo sinh tử, nỗi đau mất cha, và giọt nước mắt tại Azteca

Raul Jimenez: Vết sẹo sinh tử, nỗi đau mất cha, và giọt nước mắt tại Azteca

Raul Jimenez: Vết sẹo sinh tử, nỗi đau mất cha, và giọt nước mắt tại Azteca

Từ cơn ác mộng nứt hộp sọ, nỗi đau mất cha, cho đến khoảnh khắc ghi bàn rồi bật khóc trong ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh, Raul Jimenez đã viết nên câu chuyện giàu cảm xúc. Bàn thắng đầu tiên của anh tại sân chơi World Cup không chỉ giúp Mexico khởi đầu thuận lợi mà còn là phần thưởng xứng đáng cho hành trình vượt qua nghịch cảnh.

Đội tuyển Anh thời Thomas Tuchel: Khi sự hoài nghi nhường chỗ cho khát khao vương quyền

Đội tuyển Anh thời Thomas Tuchel: Khi sự hoài nghi nhường chỗ cho khát khao vương quyền

Đội tuyển Anh thời Thomas Tuchel: Khi sự hoài nghi nhường chỗ cho khát khao vương quyền

Trận đại thắng 3-0 trước Costa Rica giúp đội tuyển Anh khép lại quá trình tổng duyệt đầy ấn tượng trước thềm World Cup 2026, dẫu màn trình diễn thăng hoa tại Florida vẫn chưa thể xóa nhòa hoàn toàn những hoài nghi về bản lĩnh thực sự của "Tam Sư" ở ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh.

Garrincha: Vị thánh phàm tục

Garrincha: Vị thánh phàm tục

Garrincha: Vị thánh phàm tục

Trước khi tung ra ngón đòn quyết định, luôn là một nhịp dừng. Ông đứng đó, thẳng người lên trong thoáng chốc. Cứ như thể ông đang lục lọi trong sâu thẳm ký ức, tìm kiếm những ngôn từ hoàn hảo nhất để dành cho một người tình, một đứa trẻ hay một bồi thẩm đoàn - dẫu rằng, với những gì chúng ta biết về ông, rất có thể ông chỉ đơn giản là đang lơ đãng ngắm nhìn những đám mây xa xăm.

Từ kỉ nguyên bóng dài đến thời đại của những ông vua lùn: Sự tiến hóa của bóng đá qua các kỳ World Cup

Từ kỉ nguyên bóng dài đến thời đại của những ông vua lùn: Sự tiến hóa của bóng đá qua các kỳ World Cup

Từ kỉ nguyên bóng dài đến thời đại của những ông vua lùn: Sự tiến hóa của bóng đá qua các kỳ World Cup

Vào cái ngày khoảng 400 triệu người bật tivi để theo dõi trận chung kết World Cup 1966 giữa Anh và Tây Đức tại Wembley - rất nhiều người trong số đó lần đầu tiên được xem trực tiếp một trận bóng đá trên truyền hình - sự kiện ấy đã thay đổi vĩnh viễn cách chúng ta ghi nhớ về môn thể thao vua.

Aston Villa và mùa hè khó khăn trong việc cân bằng tài chính

Aston Villa và mùa hè khó khăn trong việc cân bằng tài chính

Aston Villa và mùa hè khó khăn trong việc cân bằng tài chính

Khi mà người hâm mộ Aston Villa còn chưa hết cảm giác lâng lâng sau chiến thắng lịch sử tại Istanbul, đội bóng con cưng của họ sắp sửa đối mặt với một mùa hè tàn nhẫn. Trong trường hợp xấu, một vài ngôi sao Aston Villa sẽ trở thành “vật tế thần” để giúp CLB cân bằng tài chính. 

Xem thêm
top-arrow
X