Thứ Bảy, 13/06/2026
Zalo

Alex Ferguson: Chờ đấy, Barca!

Thứ Ba 31/05/2011 08:48(GMT+7)

Theo dõi Bongda24h trên Google News

Sir Alex sẽ trở lại, sẽ phục thù, sẽ lật đổ sự thống trị của Barca như ông từng làm được không ít lần trong quá khứ.

Tay run bần bật, Sir Alex ngồi trên khán đài Wembley mà lòng như lửa đốt. Hiếm khi người ta thấy ông thể hiện hình ảnh bất lực đến vậy. Nhưng đó chỉ là sự bất lực nhất thời. Bởi con người của Ferguson không cho phép ông đầu hàng. Sir Alex sẽ trở lại, sẽ phục thù, sẽ lật đổ sự thống trị của Barca như ông từng làm được không ít lần trong quá khứ.

3 năm đòi nợ

Hai năm, hai trận chung kết và cả hai đều là những thất bại xứng đáng. Nhưng điều ấy không đánh sập được ý chí của Alex Ferguson. Trái lại, nó chỉ khiến người đàn ông Scotland ấy nuôi thêm khát khao trả thù, đòi lại món nợ đã trót vay.

Chính vì thế, ngày về hưu của Sir Alex đã chắc chắn được hoãn lại. Ngay từ bây giờ, CĐV M.U đã không còn phải lo ngại rằng mùa sau và cả sau nữa, ngồi trên ghế HLV không phải là Alex Ferguson quen thuộc. Bởi ông đã tự đặt ra cột mốc 3 năm. 3 năm nữa để xây dựng lại M.U, để quật đổ “đế chế” Barca, cũng như để dập tắt ý đồ “nổi loạn” của những Chelsea, Man City hay Tottenham.

Vì muốn đòi nợ Barca, Sir Alex sẽ tiếp tục dẫn dắt M.U

Tất nhiên, nhiệm vụ đòi nợ Barca không hề dễ dàng. Nếu so sánh thì nó ở một tầm cao hơn hẳn việc duy trì vị thế của M.U tại Premiership. Vì dù Chelsea hay Man City dốc cả núi tiền trong mùa Hè 2011, họ cũng khó xây dựng được ngay một đội hình, một lối chơi và nhất là một bản sắc. Nhưng Barca thì khác. Họ đã có tất cả và bây giờ, chỉ cần tiếp tục bồi đắp thêm cho những gì vốn đã tinh hoa trở nên toàn mỹ hơn mà thôi.

Nhưng khó không đồng nghĩa “không thể”. Vì Alex Ferguson cũng từng làm được những điều tưởng chừng bất khả thi. Ví dụ như chuyện đánh sập Arsenal “bất khả bại” của Arsene Wenger hay sớm kết thúc chu kỳ chiến thắng của Chelsea – Mourinho. Vậy thì chẳng lý gì Sir Alex lại không thể thêm một lần đóng vai người hùng, đặt dấu chấm hết cho “đế chế” Barca.

Thay đổi hay là...chết?

Sir Alex sẽ ở lại nhưng chỉ riêng điều ấy chưa đảm bảo cho thành công. Muốn lật đổ Barca, M.U cần phải có những động thái thay đổi tích cực ngay trong mùa Hè năm nay.

Những thống kê quanh trận chung kết đã thể hiện rõ sự thua kém của M.U. Con số 37% kiểm soát bóng hay 301 đường chuyền của M.U khi đặt cạnh những chỉ số tương ứng (63% và 667) của Barca trở nên rất khập khiễng. Nó nói lên rằng chất lượng nhân sự của M.U có vấn đề và đặc biệt, nổi cộm nhất chính là tuyến giữa, nơi M.U vừa thiếu tính sáng tạo, vừa không có cả sự cơ bắp.

Đó cũng là lý do khiến Alex Ferguson xác định sẽ phải tăng cường mạnh cho tuyến này. Dự kiến, 14 triệu bảng sẽ được chi cho Ashley Young (Aston Villa) và một khoản không nhỏ khác sẽ được đổ vào Jack Rodwell (Everton). Muộn nhất là cuối tháng 6, hai bản hợp đồng này sẽ hoàn tất.

Nhưng đó chưa phải là tất cả. Vì Alex Ferguson còn quyết mang về Old Trafford một trong hai gương mặt – Modric (Tottenham) hoặc Sneijder (Inter). Vì đây là những thương vụ khó nên chưa có thời hạn cụ thể. Nhưng nếu muốn cạnh tranh với Barca, M.U nhất định phải đổ công sức vào hai mục tiêu rất đắt giá này. Nên nhớ, nguyên nhân khiến M.U thua đau ở cả hai trận chung kết với Barca đều do họ không cầm nổi bóng.

Dĩ nhiên, trọng tâm tăng cường là hàng tiền vệ nhưng các tuyến khác của M.U cũng cần được “tiếp máu”. Dự kiến cuối tuần này, quá trình đàm phán mua thủ môn David de Gea (Atletico Madrid) sẽ hoàn tất với phí 17 triệu bảng. Ngoài ra, trung vệ 18 tuổi Raphael Varane (Lens) cũng có thể tới Old Trafford với giá 8 triệu bảng.

(Theo báo Bóng Đá)

Khám phá thêm nội dung hấp dẫn trong các chủ đề liên quan:

Có thể bạn quan tâm

Chuyện những "Lão già gân" tuổi tứ tuần ở World Cup 2026

Chuyện những Lão già gân tuổi tứ tuần ở World Cup 2026

Chuyện những "Lão già gân" tuổi tứ tuần ở World Cup 2026

Khi bước sang tuổi 40, hầu hết các cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp đều đã nói về sự nghiệp của mình bằng “thì quá khứ”. Trong suốt 22 kỳ FIFA World Cup trước đây, chỉ có duy nhất một cầu thủ không phải thủ môn được đứng trên sân khấu lớn nhất thế giới túc cầu ở độ tuổi ngoài 40: Roger Milla của Cameroon.

Không chịu cúi đầu, đó là Hàn Quốc

Không chịu cúi đầu, đó là Hàn Quốc

Không chịu cúi đầu, đó là Hàn Quốc

Hình tượng Hồng Cát Đồng, người anh hùng dám vượt lên số phận trong văn học cổ điển Hàn Quốc, dường như phản chiếu trong tinh thần của đội tuyển bóng đá quốc gia nước này. Chiến thắng ngược dòng 2-1 trước CH Séc ở ngày ra quân bảng A World Cup 2026 là minh chứng rõ nét cho ý chí không chấp nhận giới hạn và khát vọng chinh phục những cột mốc mới của thầy trò Hong Myung-bo.

Raul Jimenez: Vết sẹo sinh tử, nỗi đau mất cha, và giọt nước mắt tại Azteca

Raul Jimenez: Vết sẹo sinh tử, nỗi đau mất cha, và giọt nước mắt tại Azteca

Raul Jimenez: Vết sẹo sinh tử, nỗi đau mất cha, và giọt nước mắt tại Azteca

Từ cơn ác mộng nứt hộp sọ, nỗi đau mất cha, cho đến khoảnh khắc ghi bàn rồi bật khóc trong ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh, Raul Jimenez đã viết nên câu chuyện giàu cảm xúc. Bàn thắng đầu tiên của anh tại sân chơi World Cup không chỉ giúp Mexico khởi đầu thuận lợi mà còn là phần thưởng xứng đáng cho hành trình vượt qua nghịch cảnh.

Đội tuyển Anh thời Thomas Tuchel: Khi sự hoài nghi nhường chỗ cho khát khao vương quyền

Đội tuyển Anh thời Thomas Tuchel: Khi sự hoài nghi nhường chỗ cho khát khao vương quyền

Đội tuyển Anh thời Thomas Tuchel: Khi sự hoài nghi nhường chỗ cho khát khao vương quyền

Trận đại thắng 3-0 trước Costa Rica giúp đội tuyển Anh khép lại quá trình tổng duyệt đầy ấn tượng trước thềm World Cup 2026, dẫu màn trình diễn thăng hoa tại Florida vẫn chưa thể xóa nhòa hoàn toàn những hoài nghi về bản lĩnh thực sự của "Tam Sư" ở ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh.

Garrincha: Vị thánh phàm tục

Garrincha: Vị thánh phàm tục

Garrincha: Vị thánh phàm tục

Trước khi tung ra ngón đòn quyết định, luôn là một nhịp dừng. Ông đứng đó, thẳng người lên trong thoáng chốc. Cứ như thể ông đang lục lọi trong sâu thẳm ký ức, tìm kiếm những ngôn từ hoàn hảo nhất để dành cho một người tình, một đứa trẻ hay một bồi thẩm đoàn - dẫu rằng, với những gì chúng ta biết về ông, rất có thể ông chỉ đơn giản là đang lơ đãng ngắm nhìn những đám mây xa xăm.

Từ kỉ nguyên bóng dài đến thời đại của những ông vua lùn: Sự tiến hóa của bóng đá qua các kỳ World Cup

Từ kỉ nguyên bóng dài đến thời đại của những ông vua lùn: Sự tiến hóa của bóng đá qua các kỳ World Cup

Từ kỉ nguyên bóng dài đến thời đại của những ông vua lùn: Sự tiến hóa của bóng đá qua các kỳ World Cup

Vào cái ngày khoảng 400 triệu người bật tivi để theo dõi trận chung kết World Cup 1966 giữa Anh và Tây Đức tại Wembley - rất nhiều người trong số đó lần đầu tiên được xem trực tiếp một trận bóng đá trên truyền hình - sự kiện ấy đã thay đổi vĩnh viễn cách chúng ta ghi nhớ về môn thể thao vua.

Aston Villa và mùa hè khó khăn trong việc cân bằng tài chính

Aston Villa và mùa hè khó khăn trong việc cân bằng tài chính

Aston Villa và mùa hè khó khăn trong việc cân bằng tài chính

Khi mà người hâm mộ Aston Villa còn chưa hết cảm giác lâng lâng sau chiến thắng lịch sử tại Istanbul, đội bóng con cưng của họ sắp sửa đối mặt với một mùa hè tàn nhẫn. Trong trường hợp xấu, một vài ngôi sao Aston Villa sẽ trở thành “vật tế thần” để giúp CLB cân bằng tài chính. 

Xem thêm
top-arrow
X