Thứ Năm, 09/02/2023Mới nhất

Bài dự thi WC 2018: Bóng đá - môn thể thao của tình đoàn kết

Thứ Năm 12/07/2018 19:02(GMT+7)

World Cup đã đi gần hết chặng đường của nó. Cái gì cũng có khởi đầu, cũng có kết thúc. Vòng chung kết năm nay các đội bóng được đánh giá cao như Brazil, Đức, Tây Ban Nha đều đã phải dừng bước. Nguyên nhân thì cũng có nhiều, người ngoài cuộc chỉ thấy nguyên nhân qua suy đoán thôi. Đi sâu một chút vào đội bóng, chúng ta thấy rõ lối chơi các đội bóng nhiều sao này là tinh thần chiến đấu.


Bóng đá là bộ môn mà khắp hành tinh chúng ta ai cũng yêu thích. Một môn thi đấu đối kháng, lối chơi của tập thể thông qua từng cá nhân mục đích cuối cùng là ghi bàn. Một môn dễ chơi, từ già đến trẻ, từ trai đến gái đều có chơi được.

Ghé sang bên đất nước Thái Lan, một đội bóng gồm các cầu thủ nhí đã bị mất tích trong một trận lũ. 13 con người, 10 ngày trời bị giam hãm trong hang núi, không thức ăn, ngâm mình trong dòng nước.

Họ vẫn sống xót trở về. Điều kỳ diệu đã đến với họ, cả những người thân của họ. 12 em cầu thủ, 1 huấn luyện viên của đội bóng thiếu nhi đã làm gì để sống trong những ngày bị cô lập trong hang núi.

Tôi nghĩ đó là tính tập thể, tinh thần đoàn kết đã giúp các em không sợ hãi, nắm tay nhau cùng vượt qua thử thách. Phần thưởng cho những nỗ lực kiên trì là tấm vé của FIFA mời cả đội bóng sang Nga xem trận chung kết World Cup 2018.

Bóng đá là một môn yêu cầu tính tập thể cực cao. Bởi thế mà các em đã học được, để mà áp dụng cho chính cuộc sống của mình. Chúc mừng các em!

Nhìn lại các trận đấu diễn ra tại World Cup năm nay, tính tập thể lại hiện rõ nét, là minh chứng cho các câu lạc bộ đã bị loại. Kể ra như một Brazil chỉ biết xoay quanh một hoàng tử bé Neymay, chỉ chơi cô lập, chỉ biết diễn và tự cho mình là nhân vật chính.

Hay Argentina cũng thế, cả đội bóng chỉ như cái bóng mà Messi tạo ra. Không có tính đoàn kết từ con người đến lối chơi. Kết cục cho họ chỉ là sự chỉ chích của giới truyền thông, đâu ai biết nó từ sâu bên trong rạn nứt của cả hệ thống liên đoàn.

Bài dự thi WC 2018 Bóng đá - môn thể thao của tình đoàn kết hình ảnh
Đội tuyển Bỉ

Ngược lại những Anh, Pháp, Bỉ và Croatia bốn đội bóng không được đánh giá cao. Những đội bóng trẻ chưa được đánh giá cao lại lột xác mạnh mẽ. Cái đầu tiên phải kể đến là tinh thần của họ là tinh thần của những người trẻ, sự rèn giũa từ các lứa trẻ hun đúc họ tinh thần đoàn kết cao.

Lối chơi phối hợp nhóm, nhỏ luôn hỗ trợ lẫn nhau. Chỉ từng đó thôi… đã chiến thắng rồi. Hãy xem Brazil chơi tấn công bế tắc thế nào trước quỷ đỏ Bỉ, để rồi chỉ cần có vài chạm của bộ ba De Bruyne, Enden Harzard, Lukaku đưa họ về nước.

11 con người hay 13 con người hay nói rộng ra là cả một dân tộc, ai cũng có mục tiêu riêng ai cũng có lý tưởng riêng nếu không đoàn kết không thể vượt qua khó khăn được.

Đất nước Việt Nam ta, hơn 1000 năm chống giặc giữ nước, không vũ khí tối cao, không quân đội hùng mạnh chỉ có đoàn kết và đoàn kết đấy thôi.

Biết bao thế lực hung tàn, bao sự tàn phá của thiên nhiên, trận lũ vừa rồi bao chiến sĩ đã hy sinh cứu đồng bào mình, cứu nhân dân mình, thiên nhiên ngày càng khắc nghiệt chỉ có đoàn kết cùng nhau bảo vệ thiên nhiên mới giúp chúng ta có được một ngày mai tươi sáng hơn!

Bài dự thi Ấn tượng World Cup
Tác giả: Phạm Anh Tuấn

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm
top-arrow
X