Thứ Sáu, 16/04/2021Mới nhất

Bài dự thi "Ấn tượng World Cup": Bài học cuộc đời

Thứ Hai 09/07/2018 18:39(GMT+7)

World Cup có thể nói như nào nhỉ? Nó là tuổi thơ, là cả cuộc đời mỗi chúng ta trong đó nữa…

Bài dự thi Ấn tượng World Cup Bài học cuộc đời hình ảnh
Harry Kane
Mỗi kỳ World cup (WC) diễn ra Tôi nhận ra một điều là lại hết mất 4 năm cuộc đời rồi. Nghĩ ra thấy nhanh mới hôm nào còn trong vòng tay Ba, hai cha con ngồi xem trên chiếc ghế sofa dài bằng gỗ.

Nhà thì điều kiện cũng chả có, hết hiệp Ba tôi lại là người chủ động làm mỳ cho Tôi. Sao ăn thì nhớ thế… (Cười). Dạ xin thông báo giờ quá khứ ấy mãi xa…

Ngày đấy có Ba, Ba làm mọi thứ cho giờ thì đợi làm cho con. Ba tôi mặc dù không chơi đá bóng nhưng Ông có một tình yêu bóng đá cuồng nhiệt. Ông không bỏ lỡ bất kể trận nào, ngày bé Tôi đi đá bóng ngoài đường suốt nhưng đặc biệt chỉ có Má là đi tìm cầm theo chiếc roi mây.

Còn Ba tôi không bao giờ đi tìm chỉ có khi nào đi chơi đâu ngoài đá bóng là Ba mới đi tìm. Tình yêu trái bóng chắc chắn là Tôi được thừa hưởng từ Ba. Yêu !
 
Bóng đá môn túc cầu giáo mà bất kể đâu cũng có mọi nơi trên hành tinh chúng ta sống.Hay thật chỉ một trái bóng mà làm nên cả một cộng đồng. Mùa bóng năm nay 2018,Tôi lại được sống trong không khí tuy mới mà như ngày nào.
 
Đó còn là bài học làm người… 
 
Một môn thể thao của tinh thần tập thể. Nếu mỗi chúng ta chỉ biết riêng mình. Một mình chúng ta rất khó đạt được thành công. Năm nay các đội bóng gần như đều dựa vào lối chơi tập thể, điển hình như Croatia hay Thụy Điển.

Những đội bóng ít cá nhân xuất sắc. Luôn mang trong mình tình yêu dân tộc, tính cộng đồng, họ đã bước tiếp trong tư thế của những người anh hùng dân tộc.
 
Nói đến tập thể thì cũng không thể không nhắc đến những cá nhân vì tập thể đó mà nỗ lực để không phụ lòng tập thể. Những chiến binh đỏ trong một bầu trời chung. Họ được gọi là những con người đứng lên nói tiếng nói dân tộc.

Ta có thể thấy đó là Coutinho, Modric hay Harry Kane… Những cá nhân luôn vì đồng đội không có chút ích kỉ cá nhân. 

Ngẫm lại cuộc sống cũng vậy, mỗi cá nhân trong tập thể chỉ vì lợi ích riêng thì tập thể đó làm sao có thể phát triển được. Cũng không bỏ qua những nỗ lực vượt bậc của từng cá nhân đó nhé.

Tôi xin lấy hai ví dụ điển hình, một cá nhân chưa phát huy được như Jesus (Braxin) sinh ra trong một cộng đồng sống trong khu ổ chuột, chỉ có Mẹ là nguồn động viên.

Hàng ngày đi kiếm sống, không có tiền để học hành, mọi thứ chỉ trực chờ chống lại để vùi dập. Jesus vẫn bước đi về phía trước với tình yêu trái bóng. Để có một ngày được đá cho đội tuyển… Thật đáng khâm phục!

Hay Harry Kane dù có điều kiện gia đình tốt hơn Jesus, Anh lại không được chọn lựa trong màu áo CLB mà Anh thích. Phải đi nhiều nơi, phải tập luyện ở nhiều CLB để tìm bến đỗ.

Cuộc đời vất vả ngược xuôi tìm cho mình chỗ đứng để rồi một ngày, Anh được lựa chọn. Với nỗ lực tập luyện không ngừng, một chút may mắn để vào tuổi cứng mới được lên tuyển. Để thấy rằng mọi nỗ lực sẽ được đền đáp xứng đáng, dù có muộn mằn.

Hai cá nhân đó là đại diện cho nhiều cá nhân khác, họ kém may mắn hơn đồng đội khác. Chỉ có nỗ lực luyện tập không ngừng, tu dưỡng đạo đức tốt để không phụ lòng gia đình, ngày hôm nay được đứng trên đỉnh cao danh vọng,đỉnh cao thế giới bóng đá.

Jesus mỗi khi ghi bàn lại gọi điện cho Mẹ của Anh, Kane thì mỗi lần nhắc đến quá khứ khó khăn chỉ nói đến người thầy mà dù bất kỳ Anh có kém cỏi luôn động viên đó là Cha anh.
 
Bóng đá ở đó ta tìm thấy niềm vui để rồi chiêm nghiệm chính ta!

Bài dự thi Ấn tượng World Cup
Tác giả: Phạm Anh Tuấn

Có thể bạn quan tâm

Bài dự thi "Ấn tượng World Cup 2018": Messi - Tình yêu trong tôi

Bài dự thi Ấn tượng World Cup 2018: Messi - Tình yêu trong tôi

Bài dự thi "Ấn tượng World Cup 2018": Messi - Tình yêu trong tôi

Có thể nói trong mỗi chúng ta ai cũng có ít nhất một thần tượng, và tôi cũng không ngoại lệ. Messi - một cầu thủ có thân hình quá nhỏ bé nhưng đối lập với sự bé nhỏ đó là một thành tích khổng lồ, một tài năng vĩ đại, một con người luôn sống và cống hiến hết mình vì đồng đội, vì màu cờ sắc áo.

Bài dự thi "Ấn tượng World Cup 2018": Thành công bị trì hoãn

Bài dự thi Ấn tượng World Cup 2018: Thành công bị trì hoãn

Bài dự thi "Ấn tượng World Cup 2018": Thành công bị trì hoãn

Thủ thành Akinfeev ngồi gục đầu trên sân cỏ. Bên cạnh anh, người đồng nghiệp Croatia, thủ thành Subasic được các đồng đội vây kín, tung hô và tán dương trong nỗi vui mừng khôn tả. Hai hình ảnh đối lập ấy đã lột tả hết cái nghiệt ngã của thành bại trong một cuộc quyết đấu.

Bài dự thi World Cup 2018: Người đàn ông lạnh lùng Cherchesov

Bài dự thi World Cup 2018: Người đàn ông lạnh lùng Cherchesov

Bài dự thi World Cup 2018: Người đàn ông lạnh lùng Cherchesov

Là người duy nhất gần như đứng bất động khi các cộng sự chạy ùa vào sân ăn mừng chiến thắng nghẹt thở, người đàn ông ấy vẫn đủ bình tĩnh và sự điềm đạm để bắt tay HLV TBN, Fernando Hierro, ông khiến tôi tự hỏi liệu điều gì có thể mới làm người đàn ông này nao núng. Ông là Stanislav Cherchesov.

Bài dự thi "Ấn tượng World Cup 2018": Những dư vị khó quên

Bài dự thi Ấn tượng World Cup 2018: Những dư vị khó quên

Bài dự thi "Ấn tượng World Cup 2018": Những dư vị khó quên

Chủ tịch FIFA Gianni Infantino phát biểu rằng: ”2018 là kỳ World Cup tuyệt vời nhất trong lịch sử “. Đó không phải là một câu nói mang tính xã giao bởi những gì chúng ta được chứng kiến suốt 30 ngày qua. Chắc chắn, nước Nga đã khiến rất nhiều người trên thế giới phải ghen tỵ vì là nơi để người ta nhớ về một kì World Cup được đánh giá là hấp dẫn nhất từ trước tới nay.

Bài dự thi "Ấn tượng World Cup 2018": Phong độ và đẳng cấp

Bài dự thi Ấn tượng World Cup 2018: Phong độ và đẳng cấp

Bài dự thi "Ấn tượng World Cup 2018": Phong độ và đẳng cấp

Nếu hỏi về phong độ từ đầu giải đến nay, ai cũng cho rằng Croatia chơi ổn định hơn Pháp. Nhưng trước trận chung kết, thử hỏi đội nào có cơ hội thắng trong đối đầu, đa số lại chọn Pháp. Và sự thật như vậy. Bóng đá quả thật khắc nghiệt nó không theo một quy luật đã định sẵn mà còn phụ thuộc rất nhiều yếu tố, từ đó dễ tạo nên những cung bậc cảm xúc trái chiều.

Xem thêm
top-arrow
X